*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2479712
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 มีนาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3559 , 14:26:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน BlueHill , สายลมที่ผ่านมา และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ไร่ยาสูบ

หลังจากบอกลาพ่ออุ้ยทั้งหลายแห่งวงพิณคณะ หนองบัวบาน เรียบร้อย ฉันก็เข็นสองล้อคู่ใจออกจากวัดหนองบัว เพื่อเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายเดิมที่วางไว้ "วัดกลาง" เชียงกลาง ตลอดเส้นทางที่ขับรถผ่าน เรียกได้ว่าน่ารื่นรมย์ยิ่ง

กัลปพฤกษ์ บานเต็มต้น

นอกจากจะผ่านหมู่บ้านต่าง ๆ ตลอดเส้นทางยังเต็มไปด้วย ไร่ยาสูบ ไร่ทานตะวัน และพื้นสวนอื่น ๆ อีกหลากหลาย แม้นจะไม่ใช่ไม้ใหญ่ที่ให้ความร่มรื่น แต่ก็ถือเว่าเป็นไม้ดอกไม้ใบที่มองไปแล้วเจริญตายิ่ง โดยเฉพาะสายตาจากเมืองใหญ่ที่แสนวุ่นวาย

ขับรถลงสะพานผ่านที่โล่ง ต้นกัลปพฤกษ์ ยืนชูกิ่งก้านดอกสีชมพูบานเต็มต้นไสว ฉันจอดรถยืนดู และขออนุญาตเจ้าของบ้านเพื่อเข้าไปเก็บภาพสวย ๆ ของมัน โดยคิดว่ามันเป็น ดอกเสี้ยว

"กว่าง" นักสู้แห่งขุนเขา แห่งอำเภอปัว น่าน

ขับรถขึ้นไปทางเหนืออีกเรื่อย ๆ สิ่งที่บอกว่า ฉันเข้าสู่เขตอำเภอปัวแล้วนั้นคือ เจ้ากว่างตัวบึ้ม ที่ยืนอยู่บนขอนไม้นั่นทำให้ฉันรู้ว่า ฉันขับขี่เจ้าสองล้อนี่มาแล้วกว่า 60 กิโลเมตร ฉันขับขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ โดยไม่แวะที่ใด ด้วยความที่ต้องการไปยังจุดหมายที่ตั้งไว้แต่แรก

ไร่ทานตะวัน ของ CP

อีกกว่า 25 กิโลเมตรที่ขับรถรวดเดียว ในที่สุดฉันก็มาถึงวัดกลาง อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน บอกได้ตามตรงว่า รู้สึกผิดหวังเล็ก ๆ ระหว่างภาพที่ได้เห็นในเวปไซด์ และภาพที่ได้เห็นตรงหน้า วัดกลางเล็กกว่าที่คิดไว้มาก และที่สำคัญ สถานที่ส่วนใหญ่ "ปิด"

หลังคา "หงส์" ศิลปแบบมอญ

จากประวัติศาสตร์การตั้งถิ่นฐานของชุมชนในจังหวัดน่านสืบความได้ว่า ชุมชนแห่งนี้มีการตั้งถิ่นฐานอยู่ก่อนแล้ว ณ หมู่บ้านป่ากล้วย ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของสุสานบ้านกลางในปัจจุบัน

ต่อมาได้มีผู้คนอพยพหนีภัยสงครามจากเมืองน่าน มาสมทบเพิ่มขึ้น ทำให้ชุมชนเริ่มเกิดความเข้มแข็ง จึงได้มีการตั้งวัดประจำหมู่บ้านขึ้นในปี พ.ศ. 2420 โดยมีพระครูบาคัมภีร์รส และออกแสนยาเป็นผู้เริ่ม ด้วยเหตุที่วัดตั้งอยู่ระหว่างกลางของหมู่บ้านอื่น ๆ อีกหลายหมู่บ้าน จึงได้ตั้งชื่อวัดและหมู่บ้านว่า "วัดกลาง"

ฉันเดินไปรอบ ๆ วัด แวะนมัสการพระเจ้าทองทิพย์ บรมศาสดาอนาวรญาณ สร้างด้วยทองสัมฤทธิ์ ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนาแบบเมืองน่าน  พร้อมทั้งยังมีการสร้างอาคารหอพิพิธภัณฑ์พระ เพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปโบราณและโบราณวัตถุต่าง ๆ

ข้าง ๆ กันนั้น มีเจดีย์พระธาตุมัชฌิมาซึ่งเป็นเจดีย์ที่สร้างจากศรัทธาอันบริสุทธิ์ ของคุณอมร และคุณพวงผกา ตั้งบรรยงค์ถวายเป็นพุทธบูชา ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ โดยส่วนแรกบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุบางส่วน ที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ส่วนที่สองบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พร้อมด้วยพระพุทธเอาว์กะนะ สร้างจากไม้พระยางิ้วดำ ล้ำค่า และส่วนที่สามบรรจุ พระบรมสารีริกธาตุที่ผู้มีจิตศรัทธานำมามอบให้

น่าเสียดายที่พระอุโบสถซึ่งสร้างขึ้นเพื่อประดิษฐานพระพุทธสามกษัตริย์มัชฌิมงคลเขมาราม (หลวงพ่อสามกษัตริย์) ซึ่งเป็นพระประธานในอุโบสถ สร้างขึ้นด้วยโลหะสามชนิดคือ ทอง นาค เงิน พระอุณาโลมประดับพลอย บุษราคัม เป็นศิลปะสกุลช่างสุโขทัยที่เราถือกันว่าสวยงามยิ่ง หน้าตักกว้าง 19 นิ้ว สูงรวมฐาน 34 นิ้ว และ พระบรมสารีริกธาตุ

ซึ่ง ม.ร.ว.หญิงนันทาและ ม.ร.ว.หญิงใหญ่ สนิทวงศ์ ได้ถวายพระบรมสารีริกธาตุและตลับเงินตราพระราชลัญจกร สมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมด้วยกรักงาช้าง บาตรเงินลงยาตราคชสีห์ พานเงินลงยาตราคชสีห์ พานทองลงยาตราคชสีห์และพระเจดีย์ทองคำ แด่พระโสภิตวิริยาลังการ ตั้งแต่เมื่อครั้งอุปสมบท พร้อมอัญเชิญพระแก้วมรกต หน้าตักกว้าง  5 นิ้ว อายุกว่า 1,000 ปี ปัจจุบันได้สร้างมณฑปศิลปะรัตนโกสินทร์เป็นที่ประดิษฐาน นั้นไม่ได้เปิดให้เข้าชมในวันนี้

ฉันแต่เดินชมรอบ ๆ บริเวณไปจนถึงวิหารซึ่งประดิษสถานรอยพระพุทธบาท และพระพุทธรูปหินแกะสลัก จึงได้เปิดเข้าไปนมัสการ แต่สำหรับ วิหารล้านนา ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระประธาน ศิลปะล้านนา, พระพุทธรูปสิงห์ 1 โบราณเนื้อสำริดและพระพุทธรูปไม้จำหลัก เนื้อหอมชนิดต่างๆ จำนวน 28 องค์

อีกทั้งยังเป็นที่อนุรักษ์ศิลปะการก่อสร้างวิหาร สกุลช่างชาวบ้านล้านนาเฉพาะถิ่น  พร้อมทั้งภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังเรื่อง หงส์หินและเล่าเรื่องเมืองน่านถูกเผา และวิหารหลวงพ่อขาว เป็นพระประธานคู่วัดกลางมาแต่โบราณ เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนาสกุลช่างชาวบ้านมีอายุมากกว่า 300 ปี นั้น ไม่สามารถเข้าไปชมได้ เพราะถูกปิดตายทั้งสองวิหาร

ฉันเดินชมภายในวัดอยู่สักครู่ก็รู้สึกว่ามี ผึ้ง ตัวใหญ่ ปิดปัดหัวฉันไปมา และเมื่อแหงนมอง ก็พบว่า ที่เชิงชายหลังคาของโบสถนั่น มีรังผึ้งขนาดใหญ่มาก สองรังห้อยแขวนอยู่และมีผึ้งเกาะอยู่เต็มรัง ฉันนั่งมองดูพวกมันและจินตนาการไปถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจาก "ผึ้งแตกรัง" ที่ปรากฏเป็นข่าวอยู่มากมายในขณะนี้ และเมื่อได้เวลาอันสมควร ฉันจึงได้แต่กราบลาวัดเชียงกลางแห่งนี้ ไปยังที่หมายต่อไป

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 15/03/2012 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อยากไปเที่ยวน่าน..ก้อยังไม่ได้ไปสักกะที ..ก้อเลยต้องเข้ามาหาอ่านเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ ก่อน..วัดสวย สงบดี ศิลปผสมผสาน สวยค่ะ..

ชอบดอกกัลปพฤกษ์มากเลยค่ะ ..ชอบรูปทรงพอถึงเวลาออกดอกจะออกทุกก้าน.. ไม่มีใบ สีก้อหวานๆ สวยอ่ะ!!

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนสวย วันที่ : 11/03/2012 เวลา : 06.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

-สวัสดีค่ะ คุณสายลมฯตามมาเที่ยวเมืองน่านค่ะ วัดทางภาคเหนือศิลปงดงาม
ขออนุญาตคุณสายลมฯเก็บภาพเพื่อถ่ายทอดสู่เด็กๆนะคะ
โดยเฉพาะหลังคาโบสถ์ที่มีปูนปั้นรูปหงส์และรายละเอียดอื่นๆ
ซึ่งทางบ้านคนสวยหาดูยาก หรืออาจจะไม่มีเลย
-ฟังเพลง....เย็นใจ....ดี...ชอบฟังค่ะ
-โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นรอง วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ตามมาฟังเพลงพิณที่ "วัดกลาง" เชียงกลาง น่าน ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นอีกจังหวัดที่เต็มไปด้วยรากเหง้าศิลปะ วัฒนธรรม และธรรมชาติครับ

ชัดอยากไปเที่ยวดอยภูคาขึ้นมาอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
toondee วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 20.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

บล้อคนี้คุณภาพจริงๆ ถึงพร้อมทุกสิ่งที่ควรมี ชอบทั้งสถานที่ ดอกไม้ เพลง กระต่าย ผึ้ง เจ้าของบล็อค โหวตจ้ะ ++++

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชบาตานี วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 19.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เป็นวัดที่สวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ยินดียิ่งแล้ว แขกแก้วมาเยือน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/03/2012 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ตามคุณสายลมฯเที่ยวน่านมาน้านนานแล้ว
อ่านจบ ขอบคุณในใจแล้วก็ย่องออกไป
วันนี้ได้เวลามา say hi เสียที

เพลงไพเราะจับใจ ไปได้กับจังหวะของเรื่องราวอย่างงดงาม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน