*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480675
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3451 , 15:14:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน เฒ่าไผ่เขียว , สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

กว่า 60 กม. ที่ตะบึงเจ้าสองล้อคู่ใจ กระป๊อก กระแป๊กกันมาเรื่อย โดยสิบล้อเบียดบ้าง โดนรถพ่วงเซเข้าใส่ แม้นกระทั้งเกือบโดนท้ายหัวลากลากลงเขา แต่ก็เอาชีวิตรอดมาได้อย่างไม่ยากนัก ขับกลับเข้าไปในตัวเมืองน่าน รวมเบ็ดเสร็จ 85 กิโลเมตรกว่า ๆ ไปกลับก็ราว 170 กิโลเมตร นึกขึ้นได้ว่า "ตายหละ ยังไม่ได้กินอะไรเลย" แต่ก็คงเหนื่อยเกินกว่าที่จะกินอะไรหนัก ๆ

ดังนั้น จึงได้แวะเข้าร้านขนมหวานหน้าวัดศรีพันต้น ซึ่งตัวพระอุโบสถมีความอลังการงานสร้างมากมาย แต่ด้วยเวลาที่จวนเจียนจะเย็นย่ำ และพรุ่งนี้ก็คิดจะเที่ยววัดรอบ ๆ ในเมืองอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขอต๊ะเอาไว้ก่อน

สั่งขนมน้ำแข็งไสมานั่งกินไป ดูรายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยวไป เหลือบดูนาฬิกาก็เพิ่งจะแค่ห้าโมงเย็นกว่า ๆ เปิดดูไปจนถึงหน้าของวัดพระธาตุเขาน้อย ซึ่งจะมองเห็นวิวทิวทัศน์ของจังหวัดน่านได้ทั้งจังหวัด พระอาทิตย์ใกล้จะตก คงต้องรีบทำอะไรซักอย่างแล้ว ถ้าจะไป สอบถามแม่ค้าเจ้าของร้านบอกว่า วัดพระธาตุเขาน้อยนั่นไม่ไกลจากที่นี่ เพียงแต่ขี่รถออกนอกเมืองไปนิดหน่อยเท่านั้น ได้ความตามว่า ก็ตัวใครตัวมันไปกันเถอะพี่น้อง

ฉันกลับขึ้นบนอานรถมอเตอร์ไซด์อีกครั้ง มุ่งหน้าออกนอกเมืองไปตามทางที่จะไปพระธาตุแช่แห้งดังที่แม่ค้าบอก ขับรถไปได้ไม่ไกลนักก็เจอทางเข้าและป้ายบอกทาง "วัดพระธาตุเขาน้อย" แต่ก่อนถึงวัดพระธาตุเขาน้อย ฉันต้องผ่าน "วัดพญาวัด" ที่กำลังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม แต่ก็ดูสวยแปลกตาด้วยศิลปะอย่างวัดน่าน แต่ก็นั่นหละ เอาไว้ก่อน พรุ่งนี้ค่อยว่ากัน

วัดพระธาตุเขาน้อย นั้นตั้งอยู่ในตำบลไชยสถาน องค์พระธาตุตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อย ซึ่งอยู่ด้านตะวันตกของตัวเมืองน่าน สันนิษฐานว่ามีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับพระธาตุแช่แห้ง ตั้งอยู่บนดอยเบาน้อย สูงจากระดับน้ำทะเล ประมาณ  240  ม. 

สร้างในสมัยพญาภูเข็ง (เจ้าปู่แข็ง) เมื่อ พ.ศ.2030 องค์พระธาตุเป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ ศิลปะพม่าผสมล้านนา ภายในบรรจุพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยพระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดชฯ ระหว่าง พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่า และวิหารสร้างในสมัยเดียวกัน

ตามประวัติ  พระธาตุองค์นี้ สร้างโดยมเหสีรองของพญาภูเข็ง เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อราวพุทธศตวรรณที่  20  เจ้าผู้ครองนครน่านอีกหลายองค์ต่อมา ได้บูรณปฏิสังขรณ์องค์พระธาตุโดยตลอด จนกระทั่งมีการบูรณะครั้งใหญ่ ในสมัยพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดชฯ ในปี พ.ศ. 2449-2454 โดยช่างชาวพม่าชื่อหม่องยิง

หน้าวัดมีทางขึ้นเป็นบันไดนาค  303  ขั้น ซึ่งนั่นหละเป็นอุปสรรค์ต่อสังขารของฉันที่จะต้องทำความเร็วแข่งกับเวลา หากหวังว่าจะได้ดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ แต่ถึงกระนั่น ทิฐิมานะก็สามารถเอาชนะความเหนื่อยยากทั้งมวล แม้นว่าจะต้องนั่งเป็นหมาหอบแดดอยู่ซักพักก็ตาม แต่ที่ทำให้ฉันรู้สึกประหลาดใจมากกว่านั้นก็คือ ทำไมหนอ ทำไม ทำไมฉันจึงลืมคิดที่จะตรวจสอบ ทิศทางของพระอาทิตย์ก่อนขึ้นมา

จากวัดพระธาตุเขาน้อยสามารถมองเห็นทิวทัศน์โดยรอบของตัวเมืองน่าน ปัจจุบันบริเวณลานชมทิวทัศน์ประดิษฐาน “พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน” ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร บนฐานดอกบัวสูง 9 เมตร บนยอดพระเกศาทำจากทองคำหนัก 27 บาท สร้างขึ้นเนื่องในมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ฯ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 ถือเป็นจุดเดียวที่เห็นเมืองน่านจากมุมสูง เราจะเห็นขุนเขาน้อยใหญ่ ตั้งทะมึนโอบล้อมเมืองน่านเป็นฉากหลัง จุดนี้ยังแสดงให้เราเห็นชัด ถึงลักษณะการตั้งเมือง ของทางภาคเหนือ ที่มักเลือกทำเลที่ตั้ง บนที่ราบลุ่ม และหุบเขาด้วย

นอกจากนี้จุดนี้เอง ยังเป็นจุดที่เหมาะกับการขึ้นมาชมพระอาทิตย์ยามรุ่งอุษา ในขณะที่ฝั่งตรงข้าม หรือที่ ๆ ฉันคิดจะได้เห็นพระอาทิตย์ตกดิน กลับกลายเป็นป่าโปร่งแต่ก็ได้อีกอารมณ์บรรยากาศ โดยเฉพาะในวันที่มีหมอกบาง ๆ จนจับดวงอาทิตย์เป็นลูกแดง ๆ เช่นวันนี้

จริง ๆ แล้วพระธาตุเขาน้อยแห่งนี้ หากเราจะเลี่ยงไม่ขึ้นบันได 303 ขั้นที่ว่านี้ก็ยังพอได้ เพราะทางด้านหลังมีถนนตัดขึ้นไปบนองค์พระธาตุได้โดยตรง แต่เนื่องจากถนนเส้นดังกล่าวมีความลาดเอียงสูง หรือที่เรียกว่าชันมาก จึงไม่เป็นคุ้มหากจะรอดรถบรรทุก รถพ่วงมาตกเขาตายที่ตรงนี้ การขึ้นบันได 303 ขั้นจึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดในเวลานั่น

ฉันเตร็ดเตร่เที่ยวชมอยู่ในบริเวณวัดโดยเฉพาะที่ลานหน้า “พระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน” เพื่อชมเมืองน่านโดยรอบอยู่พักใหญ่ จนฟ้าเริ่มที่จะมืดแล้ว จึงตัดสินใจกลับเข้าไปหาอะไรกินในเมือง กลับเกรสโฮมเพื่อพักผ่อนเอาแรงไว้สำหรับการเดินทางต่อไปในวันรุ่งขึ้น

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 03/04/2012 เวลา : 14.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ถ่ายภาพมาสวยเชียว
แม้ว่าท้องฟ้าจะไม่เป็นใจซักเท่าไร
สถานที่น่าสนใจมาก
แต่แหมบันใด303ขั้น
มันทำให้คนเกษียณแล้วอย่างลุง
ต้องคิดแล้วคิดอีก

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
bon09 วันที่ : 03/04/2012 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

เพ่งมองหาดวงอาทิตย์เป็นลูกแดงๆตั้งนาน หาไม่เจอ
สงสัยสายตาเราจะแ่ก่ชราซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สุดยอดค่ะ..คุณสายลม..ที่ข้ามผ่านอุปสรรค 303 ขั้น มาได้
ถ่ายรูปได้งามจริง.. ไรจริงเลยล่ะค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


นิดนูงงงงงงงงงงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ถ้าชอบเที่ยววัด ชอบดูสถาปัตยกรรม แนะนำนะค่ะ เป็นเมืองที่น่าสนใจทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

ขยันเที่ยวเจงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Ae^ วันที่ : 28/03/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ยังไม่เคยแวะเที่ยวน่านเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน