*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480641
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2503 , 10:37:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , นายสิบหมื่น โหวตเรื่องนี้

ออกจากวัดพญาวัด ก็ถึงเวลาทำตามแผนการเดินทางเดิมเสียที นั่นคือ การเดินทางไป "วัดพระธาตุแช่แห้ง" ที่อยู่นอกตัวเมืองน่านไปไม่มากนัก เลยจากวัดพญาวัดแห่งนี้ไปแค่อึดใจ

"วัดพระธาตุแช่แห้ง" เป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่บนเนินทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำน่าน บริเวณที่เป็นศูนย์กลางเมืองน่านเดิม หลังจากที่ย้ายมาจากเมืองปัว มีอายุกว่า 600 ปี

ตามพงศาวดาเมืองน่านกล่าวว่าวัดพระบรมธาตุแช่แห้งสร้างในสมัยเจ้าพระยาการเมือง (เจ้าผู้ครองนครน่านระหว่าง พ.ศ.1869-1902) เพื่อเป็นที่ประดิษฐานพระมหาชินธาตุเจ้า 7 พระองค์ พระพิมพ์เงินและพระพิมพ์ทอง ที่ได้รับพระราชทานจากพระมหาธรรมราชาลิไท เมื่อครั้งที่เจ้าพระยาการเมืองเสด็จไปช่วยสร้างวัดหลวงอภัย (วัดป่ามะม่วง จังหวัดสุโขทัยในปัจจุบัน) ในปีพ.ศ. 1897

องค์พระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุที่มีขนาดสูงถึง 55.5 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 22.5 เมตร มีสีเหลืองอร่ามเนื่องจากบุด้วยแผ่นทองจังโก (ทองดอกบวบ ทองเหลืองผสมทองแดง) สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลจากเจดีย์พระธาตุหริภุญไชย

ลักษณะของเจดีย์ทรงระฆัง ส่วนฐานทำเป็นฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ รองรับฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ถัดขึ้นไปเป็นฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยมและแปดเหลี่ยม ซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น องค์ระฆังมีขนาดเล็กบัลลังก์ทำเป็นแท่นสี่เหลี่ยมย่อเก็จ ฐานหน้ากระดานกลมเป็นกระดานสี่เหลี่ยมและแปดเหลี่ยม และชั้นบัวคว่ำเหนือฐานแปดเหลี่ยมตกแต่งคล้ายกลีบบัว หรือลายใบไม้แทนลายดังกล่าวนี้น่าจะได้รับอิทธิพลจากศิลปะพม่า ซึ่งนำมาต่อเติมขึ้นภายหลัง เมื่อล่วงเข้าพุทธศตวรรษที่ 24 แล้ว

ทางขึ้นสู่องค์พระธาตุเป็นตัวพญานาค หน้าบันเหนือประตูทางเข้าพระวิหารเป็นปูนปั้นลายนาคเกี้ยว ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปกรรมเมืองน่าน (สกุลช่างน่าน)


 

วิหารหลวง อยู่ทางด้านทิศใต้ขององค์พระธาตุเป็นวิหารขนาดใหญ่ 6 ห้อง ห้องกลางมีขนาด 3 ห้อง และต่อชั้นลดออกไปทางด้านหน้า 2 ห้องและด้านหลัง 1 ห้อง ดังนั้นหากดูจากภายนอกจะมองเห็นเป็นอาคารขนาดใหญ่ หลังคาลาดต่ำลงมาเป็นชั้นซ้อนด้านละ 3 ชั้น และมีชั้นลดด้านหน้า 2 ชั้น ด้านหลัง 1 ชั้น มีประตูทางด้านหน้าและด้านข้างตรงกลาง

น่าเสียดายในวันที่ฉันไปเยือน เป็นช่วงที่วิหารหลวงกำลังอยู่ในระหว่างการซ่อมแซม จึงทำให้ไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมชมด้านในได้ แต่ถึงกระนั้นก็มีผู้คนมานมัสการองค์พระธาตุฯ กันอย่างมากมาย

นอกจากนี้ยังมีบรรดาเจ้าหน้าที่ราชการ และเจ้าหน้าที่วัดมาจัดเตรียมสถานที่เพื่อเตรียมรับเสด็จสมเด็จพระเทพฯ ในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ตลอดพื้นที่ภายในวัด จึงเต็มไปด้วยการประดับประดาพื้นที่ เต้นท์พิธี และอื่น ๆ ทำให้ถ่ายรูปไม่ได้ถนัดนัก 

โดยเฉพาะวิหารพระนอน ซึ่งอยู่ทางด้านหน้านอกกำแพงแก้วขององค์พระธาตุ วิหารก่อสร้างตามแนวยางขององค์พระ มีประตูทางเข้าด้านหลังคือ ทิศใต้เจดีย์วัดพระธาตุแช่แห้ง แต่ในวันนี้มีเต้นท์สีม่วงสดใสตั้งวางอยู่เพื่อรอรับเสด็จ

พระธาตุแช่แห้งเป็นพระธาตุประจำปีเถาะ ชาวล้านนาเชื่อว่า หากได้เดินทางไป “ชุธาตุ” หรือนมัสการพระธาตุประจำปีเกิดจะได้รับอานิสงส์อย่างยิ่ง ดังนั้นจึงจะเห็น "คนปีเถาะ" มากมายเดินทางไปกราบไหว้บูชากัน อีกทั้งมีการถวายรูปปั้นกระต่าย และประดับกระต่ายไว้โดยรอบวัดอีกมากมาย

ฉันเดินแวะเที่ยวไปทั่ว ๆ วัดที่ดูจะสะดุดตาก็เห็นจะเป็น "เจดีย์ชเวดากองจำลอง" และ "ม้าอัสดร" ที่บรรยายใต้รูปจำลองไว้ว่า "ม้ามหามงคลคู่พระมหาเจดีย์ชเวดากอง" ยิ่งทำให้ฉันคิดว่า "เจดีย์" จะใช้ม้าไปทำอะไร การสร้างรูปปั้นม้าเป็นข้าใช้ อาจแสดงความยิ่งใหญ่แห่งบริวาร แต่ได้แสดงถึงการละแล้วซึ่งอำนาจจริงหรือ คิดไปคิดมาชักฟุ้งซ่านขวางโลก ไม่เอาดีกว่า คงจะได้เวลาออกเดินทางเสียที วันนี้ยังเหลืออยู่อีกหลายวัด

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 29/03/2012 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เมื่อไหร่น้อจะได้ไปเยือนเมืองน่านบ้างค่ะ ทั้งๆที่คุณอาอยู่น่านนะคะเนี่ย กลายเป็นว่าคุณอาลงมากรุงเทพฯแทน อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 29/03/2012 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

กี่ตอนถึงจะจบเรื่องน่านเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 29/03/2012 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

ขออำภัย เพลงหาย ภาพกระโดดไปมา เพิ่งแก้เสร็จ แหะ ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปวิภา วันที่ : 29/03/2012 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ระลึกสักการะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 29/03/2012 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

แวะมาโหวตก่อน
นานๆมาที

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน