*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2470886
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 5 เมษายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3245 , 10:51:50 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ฟ้าน่าน , hayyana และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

วัดต่อไปที่วางแผนเอาไว้ เป็นสองวัดที่ดูแผนที่แล้วอยู่ไม่ไกลไปจากวัดพระธาตุแช่แห้งแต่อย่างใด แต่พอเอาเข้าจริง ๆ เรากลับขับเลยไปเกือบถึงแม่จริม สอบถามชาวบ้านข้างทาง เขาก็เมตตาบอกให้ว่าเลยมาไกลแล้ว ทางเข้าวัดนั้นอยู่ตีนสะพานที่เราข้ามฝั่งออกมาจากตัวเมืองน่าน

กระนั้นแล้วจะช้าไปไยมี หันหัวเจ้าสองล้อกลับมุ่งเข้าเมือง เส้นทางอยู่กับปาก ไม่ยากถ้าอยากจะรู้ สอบถามทางไป "วัดท่าล้อ" ไปตลอดเส้นทาง ในที่สุดเราก็มาถึง

วัดท่าล้อ เป็นวัดที่ไม่ใหญ่นัก สร้างขึ้นในสมัยใดไม่ปรากฎหลักฐานการสร้างชัดเจน แต่มีพระธาตุฯ เจดีย์เก่าแก่ เชื่อว่าได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าไว้ เป็นที่เคารพนับถือของชุมชน ต.ฝายแก้ว และชุมชนใกล้เคียงกัน

ในปีพุทธศักราช 2381 สมัยเจ้ามหาวงค์ผู้ครองนครน่านได้เล็งเห็นความสำคัญของพุทธศาสนา จึงจัดให้มีการบูรณะซ่อมแซมพระธาตุท่าล้อ เป้นอันดับที่ 5 และ ต่อมาในพุทธศักราช 2389 ตรงกับจุลศักราชที่ 1208 ขึ้น 13 ค่ำ เดือน 10 ได้มมีการพุทธาภิเษกเฉลิมฉลอง ทำบุญมหาปอยหลวงในสมัยของพระเจ้าผู้ครองนครน่านในสมัยนั้น

ในปีพุทธศักราช 2484-2485 ครูบาขัติยวงค์ ขัตติโย หรือหลวงปู่ขัติ เจ้าอาวาส ได้บูรณะซ่อมแซม พระธาตุท่าล้อ โดยให้สิบตรี ก่ำ พรหมคำปา สล่าจากบ้านสถารศ เป็นผู้รับเหมาจ้างซ่อมพระธาตุฯ

ซึ่งเดิมทีพระธาตุท่าล้อเป็นพระธาตุปลายกุด และมีการต่อเติมเสริมแต่งปลายเจดีย์พระธาตุ โดยใช้ปูนขาวบ้านผาตูบ ซึ่งนำมาผสมกับน้ำเมือก (ต้นเมือกแช่) เปลือกต้นมะม่วง ปูนขาว ดินทราย และบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า รวมถึงวัสดุซึ่งเหลือจากการบูรณะซ่อมแซมสร้างพระธาตุเจดีย์ภูเพียงแช่แห้ง โดยได้นำวัสดุมาต่อยอดเจดีย์องค์พระธาตุท่าล้อเป็นอันดับ 2 เหลือจากนั้นนำไปสร้าง เจดีย์บ้านสถารศ เป็นอันดับ 3

ฉันเดินเข้าไปนมัสการพระประธานในพระอุโบสถเป็นที่เรียบร้อย แล้วจึงเดินไปยังบริเวณองค์พระธาตุ ซึ่งในบริเวณเดียวกันนี้ เป็นที่ประดิษสถานของ "พระพุทธบาทบัวขาว" แต่ถึงกระนั้น รอบ ๆ บริเวณก็ยังดูเก่าคร่ำ และดูเหมือนจะไม่ได้มีการบูรณะหรือดูแลให้สวยงามดูดีแต่อย่างใด

องค์พระธาตุสีคล้ำทะมึนตั้งอยู่บนลานกว้าง ร่องรอยของการสักการะบูชาเมื่อไม่นานมานี้ยังคงอยู่ ฉันกราบนมัสการพระธาตุก่อนที่กล่าวลากลับออกมา เพื่อเดินทางต่อมายัง "วัดบุปผาราม" ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันนัก

วัดบุปผาราม หรือเรียกอีกชื่อว่า วัดปลายคลอง ตั้งอยู่ที่ ตำบลวังกระแจะ เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดในจังหวัด สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา ราวรัชสมัยพระเจ้าปราสาททอง (พ.ศ. 2191) ท่านพระครูคุณสารพิสุทธิ์ (หลวงพ่อโห) อดีตเจ้าอาวาสในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้บูรณะปฏิสังขรณ์เสนาสนะถาวรวัตถุในวัด

จวบจนปัจจุบันท่านพระครูสุวรรณสารวิบูล พร้อมทั้งชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกันจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ และดูแลภูมิทัศน์โดยรอบวัดให้สะอาดเรียบร้อย วัดนี้จึงเป็นศูนย์กลาง การปฏิบัติศาสนกิจ สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ พิพิธภัณฑ์ เป็นแหล่งรวบรวมโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าไว้มากมาย

โดยเฉพาะพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งเป็นมงคลสูงสุดคู่บ้านเมือง มีพระพุทธรูปทอง บุเงิน พระพุทธรูปปางต่าง ๆ รวมทั้งเครื่องถ้วยจีน เครื่องถ้วยยุโรป กลองมโหรทึก แสดงให้เห็นถึง การเดินทางแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ระหว่างเมืองท่าชายฝั่งตะวันออกกับเมือง ท่าโพ้นทะเลในแถบเอเชียอาคเนย์ข้ามไปไกลถึง ซีกโลกตะวันตก

น่าเสียดาย ในเวลาที่ฉันไปถึงกลับไม่พบใครพอที่จะถามถึงที่ตั้งพิพิธภัณฑ์จึงไม่ได้ถือโอกาสนี้เดินชม และเก็บภาพโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าต่าง ๆ นั้นมาให้ชมกัน ได้แต่กราบพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษสถานอยู่หน้าพระอุโบสถ หลังจากที่กราบนมัสการพระประธานในพระอุโบสถแล้วเท่านั้น

ฉันเดินดูรอบ ๆ บริเวณวัดและพระอุโบสถ ก็พบกว่ามีพระอุโบสถเก่าหลังหนึ่งตั้งอยู่คู่กันกับพระอุโบสถหลังใหม่ ที่ยังคงมีลูกนิมิตรที่ยังไม่ได้ตัดตั้งอยู่กลางพระอุโบสถ พระอุโบสถหลังเก่านี่หละกระทั้งที่ว่า มีภาพจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์ และวิหารพระพุทธไสยาสน์เขียนขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์เป็นฝีมือช่างท้องถิ่น ซึ่งเป็นศิลปจีน และวรรณคดีจีน ที่ผสมกลมกลืนเข้ากับฝีมือช่างท้องถิ่น

และว่ากันว่าวัดแห่งนี้อาจได้รับการอุปถัมภ์จากชาวจีนที่มาค้าขายแถบชาย ฝั่งทะเลตะวันออก (พ่อค้าชาวจีนอพยพทางเรือมาที่ เมืองตราด ตั้งแต่สมัยอยุธยา บ้างอพยพจากอยุธยา กรุงเทพฯ เวียดนาม บ้างก็มาจากมาเลเซีย สิงคโปร์)

สิ่งที่พยายามมองหาภายในวัดอีกอย่างคือ หมู่กุฏิเล็กทรงไทย ซึ่งว่ากันว่าสร้างได้ถูกต้องตามพระวินัยบัญญัติมีขนาดพอแค่ภิกษุอยู่ได้ ้รูปเดียวเท่านั้น คนในท้องถิ่นเมื่อให้ลูกหลานบวชเรียนที่วัดก็จะสร้างกุฏิให้พร้อม เสร็จแล้วช่วยกันหามแห่มาที่วัดในวันทำพิธีบวช

หอสวดมนต์ เป็นศาลาไม้ยกพื้นสูง หลังคามุงกระเบื้องเคลือบชั้นเดียว ชายคาปีกนก หน้าบันไม้จำหลักปิดทองลายเทพนม ฝาประกน เสาไม้แปดเหลี่ยม เจดีย์ เป็นเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ก่อด้วยศิลาแลงฉาบปูน รูปสี่เหลี่ยมจตุรัส วิหารฝากระดาน ก่ออิฐ ถือปูน รูปเรือสำเภา เช่นเดียวกับฐานโบสถ์วิหาร สร้างสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย หลังคาชั้นเดียว ฝาผนังไม้ เป็นต้น

หากการสร้างพระอุโบสถใหม่ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงหน้านี้ จะถือเป็นจุดจบของพระอุโบสถเก่าที่ตั้งอยู่เคียงข้างกัน ฉันก็รู้สึกเสียดาย องค์ความรู้และศิลปเก่าแก่ที่ได้สร้างสมผ่านกาลเวลามายาวนานนับปี แม้นโลกวัฏจะยังคงหมุนไปของใหม่เข้ามาแทนที่ของเก่า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สามารถอนุรักษ์ของเก่าเอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ศึกษา และภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของพื้นถิ่น

การเจริญเติบโตอันยั่งยืนของชุมชน และประเทศชาติ ฉันก็ยังเห็นว่าเราควรจะศึกษาถึงพื้นฐานความเป็นอยู่ดั้งเดิมให้รู้ถึงรากเหง้าของเราเสียก่อนที่จะรับความร่วมสมัยหรือสิ่งใหม่ ๆ เข้ามา เพราะนั่นจะทำให้เราไม่หลงลืมว่าเราเป็นใคร มาจากไหน และยิ่งใหญ่เพียงใด

 เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 13.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบคุณครับ มาตามเก็บที่ละตอนๆ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hayyana วันที่ : 06/04/2012 เวลา : 01.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

น่านน่าอยู่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
GoJeab วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

งดงามมาก... อยากไปบ้างจัง

แต่คงต้องไปหลังคุณครูชบาตานีแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 17.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เอ็นทรีนี้ ศึกษาข้อมูลมาดีมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ฟ้าน่าน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
numouse วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เคยไปเยือนน่านเมื่อไม่นานมานี้
ได้นั่งรถรางฟังมัคคุเทศน์เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเมืองน่านแล้ว
รู้สึกประทับใจเมืองนี้มากๆ
น่าชื่นชมคนที่นี่ที่รักษาความงดงามทั้งวัตถุ วัฒนธรรมไว้ได้เป็นอย่างดี

หากมีโอกาสก็อยากไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 05/04/2012 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

จะไปเยือนเร็วๆนี่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน