*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480905
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2584 , 23:56:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สายลมที่ผ่านมา , ชบาตานี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ลานกว้างหน้าวัดภูมินทร์

วัดอันดับต่อไปที่ขับเจ้าสองล้อไปถึง และตั้งใจอย่างมุ่งมั่นว่า คราวนี้ต้องไปถึงให้ได้ (คราวที่แล้วไปไม่ถึงมัวแต่เข้าป่า) นั่นคือ วัดภูมินทร์ วัดเลื่องชื่อ เป็นอเมซิงไทยแลนด์ แท่น แท๊น แทน ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

โดมจำลองนรก

วัดภูมินทร์นั่นเป็นวัดหลวง ตั้งอยู่ในเขตพระนครดังปรากฏชื่อตำบลในเวียงในปัจจุบัน อยู่ใกล้กับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน ตามพงศาวดารของเมืองน่าน พระเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์เจ้าผู้ครองนครน่านได้สร้างวัดภูมินทร์ขึ้นหลังจากที่ครองนครน่านได้ 6 ปี เมื่อ พ.ศ.2139 มีปรากฏในคัมภีร์เมืองเหนือว่าเดิมชื่อ “วัดพรหมมินทร์” ซึ่งเป็นชื่อของเจ้าเจตบุตรพรหมมินทร์ ผู้สร้าง ภายหลังชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากเดิมเป็น “วัดภูมินทร์”

บันไดนาคหน้าพระอุโบสถ

ลวดลายปูนปั้นลงสี ที่ผนังด้านนอกพระอุโบสถ

สามร้อยปีต่อมา วัดภูมินทร์ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่สมัยเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เมื่อ พ.ศ.2410 (ปลายสมัยรัชกาลที่ 4) ใช้เวลาซ่อมนานถึง 7 ปี จิตรกรรมฝาผนังในวิหารหลวงก็เขียนขึ้นในช่วงนี้

ประตูพระอุโบสถ

ภายในพระอุโบสถ

จุดเด่นของวัดนี้ คือ เป็นวัดที่สร้างทรงจัตุรมุขหนึ่งเดียวในประเทศไทย (สันนิฐานโดยกรมศิลปากร) ที่ดูคล้ายตั้งอยู่บนหลังนาคสะดุ้งขนาดใหญ่ 2 ตัว แห่แหนพระอุโบสถเทินไว้บนกลางลำตัว

พระพุทธมหาพรหมอุดมศักยมุนี

ฐานชุกชี พระพุทธมหาพรหมอดมศักยมุนี

ตรงใจกลางพระอุโบสถประดิษฐาน “พระพุทธมหาพรหมอุดมศักยมุนี” เป็น พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สี่องค์ ประทับนั้งบนฐานชุกชี หันพระพักตร์ออกด้านประตู ทั้งสี่ทิศ เบื้องพระปฤษฎางค์ชนกันภายในพระอุโบสถ เป็นปริศนาธรรม คือ พรหมวิหารสี่ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังศิลปกรรมไทลื้อ ที่เล่าเรื่องชาดก ตำนานพื้นบ้านและความเป็นอยู่ของชาวน่านในอดีต ประตูไม้ทั่งสี่ทิศ แกะสลักลวดลายงดงามโดยฝีมือช่างเมืองน่านนอกจากนี้ฝาผนังแสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุดสมัยที่ผ่านมาตามพงศาวดารของเมืองน่าน

รอยพระพุทธบาทในพระอุโบสถ

อาคารนี้เป็นทั้งพระอุโบสถ พระวิหารและพระเจดีย์ประธาน โดยใช้อาคารในแนวตะวันออก-ตะวันตกเป็นพระวิหาร และอาคารแนวเหนือ-ใต้ เป็นพระอุโบสถ รัฐบาลไทยเคยพิมพ์รูปวัดภูมินทร์ในธนบัตรใบละ 1 บาท ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และเมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ได้จำลองพระวิหารหลังนี้ไว้ด้วย

เสาในพระอุโบสถ

กระซิบรักบันลือโลก

น่าเสียดายในวันที่เรามา เป็นวันที่ทางวัดทำการซ่อมแซมพระอุโบสถกันแบบยกใหญ่ ทำให้ไม่สามารถชมบารมีของ “พระพุทธมหาพรหมอุดมศักยมุนี” องค์นี้ได้ เพราะมีการปิดซ่อมแซมเช่นเดียวกับผนังด้านนอกของพระอุโบสถ แต่ด้านในโดยเฉพาะที่เป็นภาพจิตกรรมฝาผนัง โดยเฉพาะภาพ "กระซิบรักบรรลือโลก" ยังคงเปิดให้เข้าชม เช่นปกติ

จิตกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ

ภาพจิตกรรมฝาผนังนอกจากภาพ "กระซิบรักบรรลือโลก" ยังมีภาพอื่น ๆ ที่สวยงามและน่าชมอยู่อีกเป็นจำนวนมาก ดังที่จะได้นำมาให้ชมกันในเอนทรี่ถัดไปเพราะเยอะมาก และน่าประทับใจทุก ๆ ภาพ

สิงห์คู่หน้าวัดภูมินทร์

นอกจากที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น ยังมีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หอไตรวัดภูมินทร์ ลักษณะสร้างขึ้นใหม่เลียนแบบของเดิม เมื่อ 5 มีนาคม 2537 อาคารสี่เหลียมทรงสูงสองชั้นก่ออิฐถือปูน มีบันใดภายในตัวอาคาร ชั้นบนมีระเบียง หลังคามีช่อฟ้าใบระกา ว่าแล้วเอนทรี่หน้าเรามาเดินชมภาพจิตกรรมฝาผนัง อันเปรียบเสมือนไดอารี่บอกเล่าเรื่องราวของชาวน่านกัน

พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน วัดภูมินทร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 19/05/2012 เวลา : 06.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

เมืองน่านเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมอันสวยงามมากๆค่ะ ชบาตานี ไปเที่ยวมาแล้วก็ยังอยากที่จะไปอีกซักครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 19/05/2012 เวลา : 01.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ตอนนี้ก็กำลังชั่งใจอยู่ว่า ระหว่างน่านกับเจียงใหม่ เฮาจะไปตี้ได๋ป่ายปี๋นี้

ไป๋เมื่อใด วัดภูมินทร์ก่อกำลังบูรณะ บ่ฮู้ว่า ถ้าไป๋มื้อนี้ จะเป๋นจะได๋

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน