*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480231
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 พฤษภาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2389 , 14:44:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฟ้าน่าน , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ออกจากวัดภูมินทร์ด้วยความเสียดาย ที่มาเยี่ยมชมในจังหวะที่ไม่เหมาะนัก เนื่องจากทางพระวิหารได้ปิดด้านนอกไว้เพื่อทำการซ่อมแซม ถึงแม้นจะเปิดให้เยี่ยมชมด้านใน และได้กำซาบกับภาพจิตรกรรมฝาผนังอันวิจิตรงดงามภายในพระอุโบสถ แต่ก็ยังอดเสียดายไม่ได้อยู่ดี

พระอุโบสถวัดช้างค้ำวรวิหาร

ซุ้มประตูทางเข้าประดับกระจกสวยงาม

พระประธานในพระอุโบสถ

ออกจากวัดภูมินทร์ก็ถึงคราวเยือนวัดใหญ่อีกหนึ่งวัด นั่นคือ วัดช้างค้ำวรวิหาร ซึ่งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน เดิมเรียก “วัดหลวง” หรือ “วัดหลวงกลางเวียง” สร้างขึ้นในสมัยพญาภูเข่ง (เจ้าปู่แข็ง) เจ้าผู้ครองนครน่าน เมื่อ พ.ศ. ๑๙๔๙ 

พระประธานเป็นปูนปั้นขนาดใหญ่ศิลปะเชียงแสน ฝีมือสกุลช่างน่าน

พระพุทธรูปใหญ่น้อยในพระอุโบสถ

ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ลบเลือนจนเกือบหมด

เป็นวัดหลวงในเขตนครน่าน สำหรับเจ้าผู้ครองนครใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีสำคัญทางพุทธศาสนาและพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยาตามศิลาจารึกหลักที่ ๗๔ ซึ่งถูกค้นพบภายในวัดกล่าวว่า พญาพลเทพฤาชัย เจ้าเมืองน่านได้ปฏิสังขรณ์บูรณะวิหารหลวงเมื่อ พ.ศ. ๒๐๙๑

มีเสาปูนกลมขนาดใหญ่ ขนาด ๒ คนโอบรอบ จำหลักลวดลายปูนปั้นนูนสูง

ลวดลายกนอกระย้าย้อยเหมือนลวดลายที่เสาในวิหารวัดภูมินทร์

พระวิหารหลวงวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร เป็นวิหารขนาดใหญ่รูปทรงสร้างตามสถาปัตยกรรมทางภาคเหนือ ลักษณะภายในโอ่โถงด้านหน้ามีสิงห์คู่ยืนตรงเชิงบันใดด้านละตัว มีทางเข้า ๓ ทาง ประตูกลางทำเป็นประตูใหญ่ และประตูเล็กอยู่ด้านซ้ายและด้านขวามีทางขึ้นเป็นประตูเล็ก ๆ ตรงข้ามพระประธานด้านทิศตะวันออกและตะวันตกอีก ๒ ข้าง ทำหลังคาซ้อนกัน ๒ ชั้น

ตัวพระอุโบสถด้านนอก

วิหารประดิษฐาน “พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี”

“พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี”

มุขลดด้านหน้าและด้านหลัง หน้าบันตีด้วยแผ่นกระดานเรียงต่อกัน แล้วประดับที่ขอบเสา ด้านหน้าทุกต้นตามลักษณะสถาปัตยกรรมล้านนาไทยภายในพระวิหารกว้างขวาง มีเสาปูนกลมขนาดใหญ่ ขนาด ๒ คนโอบรอบ จำหลักลวดลายปูนปั้นนูนสูงไว้ เหนือจากระดับพื้นพระวิหาร ๑.๕๐ เมตร เป็นลวดลายกนอกระย้าย้อยเหมือนลวดลายที่เสาในวิหารวัดภูมินทร์

ปางลีลา ศิลปะสุโขทัย สร้างจากทองสำริด เนื้อทองร้อยละ ๖๕

ตู้เก็บพระคัมภีร์ ด้านนอกพระวิหาร

ภายในวิหารประดิษฐาน “พระพุทธนันทบุรีศรีศากยมุนี” พระพุทธรูปสำริดปางประทานอภัย ที่มีความสูง ๑๔๕ เซนติเมตร  ยอดพระโมฬีทำเสริมเมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๒หนัก ๖๙ บาท เจ้างั่วฬารผาสุม เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ ๑๔ แห่งราชวงค์ภูคา เป็นผู้สร้างเมื่อวันพุธ เดือน ๖ เหนือ พ.ศ. ๑๙๖๙ เป็นศิลปะสุโขทัย ประดิษฐานอยู่ที่หอพระไตรปิฎกใหญ่ที่สุดในประเทศอายุราวครึ่งหลังพุทธศตวรรษที่ ๑๙ ซึ่งตรงกับสมัยสุโขทัยตอนปลาย และมีส่วนผสมของทองคำร้อยละ ๖๕ พระประธานเป็นปูนปั้นขนาดใหญ่ศิลปะเชียงแสน ฝีมือสกุลช่างน่านที่มีพุทธลักษณะงดงามยิ่ง

ช่อฟ้าใบระกาเก่า

ลักษณะสถาปัตยกรรมของวัดพระธาตุช้างค้ำนี้สะท้อนให้เห็นเจดีย์ที่ได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะสุโขทัย จากเจดีย์ทรงลังกา (ทรงระฆัง) คือ เจดีย์วัดช้างล้อมนั่นเอง เจดีย์ช้างค้ำ  อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๒๐ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีลิกธาตุไว้ภายใน นับเป็น ปูชนียสถานสำคัญคู่เมืองน่าน

พระธาตุเจดีย์ช้างค้ำ

สถูปเจดีย์ของสามท่านเจ้าเมือง

พระธาตุเจดีย์สร้างด้วยอิฐถือปูนมีสัณฐานเป็นรูปสี่เหลื่ยมจัตุรัสซ้อนกัน ๓ ชั้น กว้างด้านละ ๙ วา ฐานจากชั้นแรกสูงถึงชั้นสอง รอบฐานองค์พระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนและปั้นเป็นรูปช้างครึ่งตัว ด้านละ ๕ เชือก และที่มุมทั้งสี่อีก ๔ เชือก (รวมแล้วด้านละ ๖ เชือก รวมทั้งสิ้น ๒๔ เชือก) ดูคล้ายจะเอาหลังหนุน หรือ “ค้ำ” องค์เจดีย์ไว้ ช้างแต่ละตัวโผล่ส่วนหัวลอยออกมาครึ่งตัวขาหน้าทั้งคู่ยื่นพ้นออกมาจากเหลี่ยมฐาน

สถูปของ พระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดช

สถูปของ เจ้าอนันตวรฤทธิเดช

สถูปของ เจ้ามหาพรหมสุรธาดา

เหนือขึ้นไปเป็นฐานปัทม์ (ฐานบัว) ซ้อนกัน ๓ ชัน และเป็นองค์ระฆังแบบลังกา ต่อจากองค์ระฆังทำเป็นฐานเขียงรองรับมาลัยลูกแก้วลดหลั่นกันไป เป็นส่วนยอด ปัจจุบันพระธาตุเจดีย์ช้างค้ำได้รับการบูรณะซ่อมแซม และหุ้นด้วยแผ่นทองเหลืองทั้งองค์ มีความสวยงามมาก

พระธาตุเจดีย์วัดช้างค้ำ

หอพระด้านรอบพระธาตุเจดีย์

นอกจากพระอุโบสถและเจดีย์ช้างค้ำที่ได้กล่าวถึงแล้ว บริเวณรอบ ๆ พระอุโบสถยังจัดแสดงสิ่งของต่าง ๆ คล้ายพิพิธภัณฑ์ย่อยอีกด้วย โดยมีสิ่งของต่าง ๆ ที่เคยเป็นเครื่องประกอบของพระอุโบสถมาวางจัดแสดง ทั้งช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ หรือกระทั้งตู้เก็บพระธรรมคัมภีร์

ช้างค้ำ

นอกจากนี้รอบ ๆ บริเวณวัดยังมีการจัดทัศนีย์ภาพไว้อย่างน่าเข้าไปนั่งพักผ่อน หรือหาหนังสือเข้าไปอาศัยร่มเย็นของต้นไม้นั่งพักอ่าน นอกจากนี้ภายในสวนยังมีสถูปเจดีย์ของท่านเจ้าเมืองที่สำคัญไว้ทั้งสามท่าน คือ เจ้ามหาพรหมสุรธาดา, เจ้าอนันตวรฤทธิเดช และ พระเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดช ไว้ให้ลูกหลานในกาลหลังได้ศึกษาความเป็นมาอีกด้วย

วัดช้างค้ำนี้แม้นในเวลากลางวันว่าสวยแล้ว เมื่อผ่านมาถ่ายภาพในเวลากลางคืนยิ่งสวยกว่า เพราะมีการส่องไฟ จนองค์เจดีย์ดูสุกอร่ามงดงามเป็นอย่างยิ่ง

พระธาตเจดีย์วัดช้างค้ำ ในเวลาค่ำคืน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ขอบพระคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ภาพเสียงขลุ่ยจับใจคล้ายเดินอยู่ในสายลม
โดยรวมมีเสน่ห์ดครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
bon09 วันที่ : 24/05/2012 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chailasalle วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

หากดูดีดีแล้วพระเชียงแสนมีเค้าลางต้นแบบพระสมัยสุโขทัยหลายส่วน ในด้านความอ่อนช้อย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ช่อฟ้าใบระกา ของเดิม งดงามมาก
ทางวัดน่าจะมีวิธีจัดเก็บที่ดีกว่านี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มารูโกะ วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

คิดถึงเมืองน่านจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GoJeab วันที่ : 23/05/2012 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gojeab

อย่างนี้ต้องหาโอกาสไปล่องน่านให้ได้... สวยดังต้องมนต์สะกดจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน