*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2479699
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5481 , 10:46:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

พระอุโบสถวัดมิ่งเมือง

ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วในเอนทรี่ ที่แล้วว่า จากวัดร้าง ซากวิหาร จนกระทั้งเจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าครองนครน่านสถาปนาวัดใหม่ ตั้งชื่อว่า วัดมิ่งเมือง ตามชื่อที่เรียกเสาหลักเมืองว่า เสามิ่งเมือง "วัดมิ่งเมือง" นั้น เป็นวัดที่เพิ่งจะได้รับการบูรณะปฏิสังขรขึ้นใหม่ใน พ.ศ. ๒๕๒๗ ด้วยศิลปะสกุลช่างเชียงแสน นั่นทำให้พระอุโบสถที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบันมีความวิจิตรบรรจง งดงาม

ยักษ์ยกฐานใบเสมา

จั่วหลังคาหน้าบัน

นาคที่เชิงบรรได

สกุลช่างเชียงแสน (พุทธศตวรรษที่ ๑๖-๒๒๑) เป็นสกุลศิลปะช่างทางภาคเหนือ มีเมืองเชียงแสนเป็นเมืองสำคัญ ในสมัยนั้นอาณาจักรล้านนาไทย พระพุทธรูปมีความงดงาม น่าเกรงขาม ท่าทางสง่าดุจพญาสิงหราช จึงได้นามว่า สิงห์หนึ่ง สิงห์สอง และ สิงห์สาม

หน้าบันด้านใน

เสาหลังคา

ลายเถาดอกไม้ด้านใน

สกุลพระเชียงแสน ยังมีการสร้างพระพุทธรูปทรงเครื่อง เป็นรูปพระพุทธองค์ปางทรงทรมานพระยามหาชมพู ซึ่งเป็นคติความเชื่อที่กำเนิดขึ้นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ปรากฏในอินเดีย นอกจากนี้ยังนิยมสร้างพระพุทธรูปขนาดเล็ก เนื้อแก้วรัตนชาติ บรรจุกรุในพุทธสถานอีกด้วย

รูปปั้นต่าง ๆ บนเสาพระอุโบสถ

ซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ

เถาว์ดอกไม้และเศียรนาค

เมื่อแคว้นล้านนาในภาคเหนือได้สถาปนาเมืองเชียงใหม่เป็นนครหลวงเมื่อ พ.ศ.๑๘๓๙ หลังจากได้รวมเอาแคว้นหริภุญไชยเข้าไว้ด้วยแล้ว   ได้มีการสร้างสรรค์ศิลปะไทยที่มีเอกลักษณ์เฉพาะเดิมเรียกว่า “ศิลปะเชียงแสน”  ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น “ศิลปะล้านนา”   อันหมายถึงรูปแบบศิลปะที่กระจายอยู่ในภาคเหนือตอนบนตั้งแต่จังหวัดตาก  แพร่ น่าน ขึ้นไป

บัวหัวเสา

ตั้งแต่กลางพุทธศตวรรษที่ ๒๒ เป็นต้นมา ล้านนาพบกับการแตกแยกภายในการแก่งแย่งชิงอำนาจกันเอง   ภัยจากภายนอกที่เข้ามาแทรกแซงทั้งจากพม่ากรุงศรีอยุธยาและล้านช้าง ทำให้อำนาจอิสระที่คงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของแคว้นล้านนาล่มสลายลง

ลายเถาว์ดอกไม้ที่เสาพระอุโบสถ

"นรก - ปีนต้นงิ้ว" ภาพปั้นที่ราวบันไดทางเข้าพระอุโบสถ

ประติมากรรมไทยสมัยเชียงแสน เป็นประติมากรรมในดินแดนสุวรรณภูมิที่นับว่าสร้างขึ้นโดยฝีมือช่างไทยเป็นครั้งแรกเกิดขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖ - ๒๑ มีปรากฏแพร่หลายอยู่ตามหัวเมืองต่าง ๆ  ทางภาคเหนือของไทย แหล่งสำคัญอยู่ที่เมืองเชียงแสนวัสดุที่นำมาสร้างงานประติมากรรมที่ทั้งปูนปั้นและโลหะต่าง ๆ ที่มีค่าจนถึงทองคำบริสุทธิ์ประติมากรรมเชียงแสนแบ่งได้เป็น ๒ ยุค

ภาพวิถีชีวิตความเป็นอยู่

พระนาราย์บรรทม

เชียงแสนยุคแรก มีทั้งการสร้างพระพุทธรูปและภาพพระโพธิสัตว์หรือเทวดาประดับศิลปสถาน พระพุทธรูปโดยส่วนรวมมีพุทธลักษณะคล้ายพระพุทธรูปอินเดียสมัยราชวงปาละ มีพระวรกายอวบอ้วนพระพักตร์กลมคล้ายผลมะตูม พระขนงโก่ง พระนาสิกโค้งงุ้ม พระโอษฐ์แคบเล็ก พระห นุเป็นปมพระรัศมีเหนือเกตุมาลาเป็นต่อมกลม

ภาพปูนปั้น ยักษ์ เทพ พราหมณ์ ครุฑ บริเวณรอบพระอุโบสถ

ไม่นิยมทำไรพระสก เส้นพระสกขมวดเกษาใหญ่พระอุระนูน ชายสังฆาฏิสั้น ตรงปลายมีลักษณะเป็นชายธงม้วนเข้าหากัน เรียกว่า เขี้ยวตะขาบส่วนใหญ่นั่งขัดสมาธิเพชรปางมารวิชัยฐานที่รององค์ พระทำเป็นกลีบบัวประดับ มีทั้งบัวคว่ำบัวหงาย และทำเป็นฐานเป็นเขียงไม่มีบัวรองรับ

ทางเดินรอบพระอุโบสถ

มีไดโนเสาร์ด้วย

ส่วนงานปั้นพระโพธิสัตว์ประดับเจดีย์วัดกู่เต้าและภาพเทวดาประดับหอไตรวัดพระสิงห์ เชียงใหม่ มีสัดส่วนของร่างกาย สะโอดสะองใบหน้ายาวรูปไข่ทรงเครื่องอาภรณ์เช่นเดียวกับพระโพธิสัตว์ในศิลปะแบบปาละเสนะของอินเดียหรือแบบ ศรีวิชัย

พระยายม อยู่ด้านบนหน้าบันด้านใน ของหลังพระอุโบสถ

อสูรคายเถาว์ดอกไม้

พระแม่ธรณีบีบมวยผล ด้านล่างเป็นลิงยึดหางงู และจรเข้

เชียงแสนยุคหลัง มีการสร้างพระพุทธรูปที่มีแบบของลัทธิลังกาวงศ์จากสุโขทัยเข้ามาปะปนรูปลักษณะโดยส่วนรวมสะโอดสะองขึ้น ไม่อวบอ้วนบึกบึน พระพักตร์ยาวเป็นรูปไข่มากขึ้นพระรัศมีทำเป็นรูปเปลว พระศกทำเป็นเส้นละเอียดและมีไรพระศกเป็น เส้นบาง ๆ

ลายเถาว์อ่อนช้อยงดงาม

ช้างที่มีหางเป็นงู

ชายสังฆาฏิ ยาวลงมาจรดพระนาภี พระพุทธรูปโดยส่วนรวมนั่งขัดสมาธิราบ พระพุทธรูปที่นับว่าสวยที่สุดและถือเป็นแบบอย่างของพระพุทธรูปที่นับว่าสวยที่สุดถือเป็นแบบอย่างของพระพุทธรูปที่นับว่าสวยที่สุดพระพุทธสิหิงค์ในพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรุงเทพฯ พระพุทธรูปเชียงแสนนี้มักหล่อด้วยโลหะทองคำ และสำริด

หน้าบันด้านหลังอุโบสถ เป็นภาพ พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงษ์

จั่วหลังคา หางหงส์ ใบระกา

พระอินทร์ประทับช้างเอราวัณ

ดังนั้น จึงพอจะสรุปศิลปะที่ใช้ในการสร้างพระอุโบสถ "วัดมิ่งเมือง" ที่ว่าเป็นงานศิลปะสกุลช่างเชียงแสน" นั่นก็คือ การใช้ศิลปะในรูปแบบล้านนา ที่ได้รับการประยุกต์และยังคงดำรงค์อยู่จนถึงปัจจุบัน

รอบ ๆ กำแพงระเบียงทางเดินพระอุโบสถ

ประเพณีการแข่งเรือในลำน้ำน่าน

นอกจากความสวยงาม ชดช้อย แล้ว วัดมิ่งเมืองยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย โดยวัดมิ่งเมืองแห่งนี้ เป็นวัดที่ใช้ในการเก็บอัฏฐิของ "แม่เจ้าศรีฟองจันทร์" และ "เจ้านางศรีอุ่นเรือน" ซึ่งเป็นพระชายา และพระธิดาในเจ้าอนนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ ๖๒ อีกด้วย

โดยพระสถูปเจดีย์ตั้งอยู่ภายในวัด บริเวณข้าง ๆ พระอุโบสถวัดมิ่งเมืองนั่นเอง

นารายณ์บรรทม

สถูปเจดีย์อัฏฐิของ "แม่เจ้าศรีฟองจันทร์" และ "เจ้านางศรีอุ่นเรือน" ซึ่งเป็นพระชายา และพระธิดาในเจ้าอนนันตวรฤทธิเดช เจ้าผู้ครองนครน่าน องค์ที่ ๖๒

หน้าบันด้านหลังพระอุโบสถ

พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากดาวดึงษ์

ช่อฟ้า ใบระกา หางหงษ์ และองค์ปราสาท

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
cm_coffee วันที่ : 31/05/2012 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

เที่ยวนี้เก็บงานปูนปั้นเสียอย่างละเอียดเลยครับ-เยี่ยมจริง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 31/05/2012 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นวัดที่มีลายปูนปั้นอยู่ทั่วไปหมด
เป็นงานช่างที่ละเอียดอ่อนจริงๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน