*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1294
  • จำนวนผู้ชม : 2480806
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 มิถุนายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4932 , 11:47:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ฟ้าน่าน , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เร่งพาตัวเองออกจากวัดมิ่งเมืองไปยังพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดน่าน แต่ถึงกระนั้นเวลาก็ยังล่วงเลยมากว่า ๔ โมงเย็นแล้ว ไปถึงก็ทำหน้ามึนไปยืนหน้าประตู แล้วแอบถามเบา ๆ แบบได้ยินกันสองคนกับเจ้าหน้าที่ว่า

"ปิดแล้วเหรอค่" (((ทำหน้ามึนมากมาย)))

"ปิดตั้งแต่สี่โมงแล้วค่ะ" (((ทำคอตกหันหลังกลับ)))

"แต่เข้ามาก่อนสิค่ะ จะมาดูงาช้างดำใช่มั้ย ตอนนี้กำลังมีผู้ใหญ่กำลังดูอยู่ จะมาดูก็รีบมาดู ขึ้นบันไดไปบนชั้นสองนะค่ะ" (((หันหลังกลับโดยพลัน ยิ้มแกล้มปริ สาวเท้าราวกับควายหาย)))

"ขอบคุณมากค่ะ"

ขึ้นไปบนชั้นสองตามทางที่เจ้าหน้าที่ว่า มีคณะฯ กลุ่มค่อนข้างใหญ่ เห็นว่าเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จากจังหวัดเชียงใหม่ กำลังยืนฟังบรรยายจากอาจารย์ ที่ต้องขออภัยที่ไม่ได้ถามชื่อมา เกี่ยวกับงาช้างดำ ตราประจำจังหวัดน่าน

งาช้างดำมีลักษณะเป็นงาปลียาว ๙๗ เซนติเมตร วัดโดยรอบตรงส่วนใหญ่ที่สุด ๔๗ เซนติเมตร โพรงตอนโคนลึก ๑๔ เซนติเมตร  สีออกน้ำตาลเข้มไม่ดำสนิท มีจารึกอักษรล้านนาภาษาไทยว่า “กิ่งนี้หนักหนึ่งหมื่นห้าพัน” หรือประมาณ ๑๘ กิโลกรัม สันนิษฐานว่าเป็นงาข้างซ้ายเพราะมีรอยเสียดสีกับงาชัดเจน ความเป็นมาของงาช้างดำนี้ไม่มีหลักฐานแน่ชัด มีเพียงตำนานเล่าสืบต่อกันมา ๒ เรื่อง ดังนี้

เรื่องที่  ๑  กล่าวว่าในสมัยพระเจ้าสุมนเทวราช  เจ้าผู้ครองนครเมืองน่าน  (พ.ศ.๒๓๕๓ - ๒๓๖๘)  มีพรานคนเมืองน่านได้เข้าป่าล่าสัตว์เข้าไปถึงเขตแดนระหว่างไทยกับเชียงตุงได้พบซากช้างตัวดำสนิทตายในห้วย พอดีกับพรานชาวเชียงตุงมาพบด้วย  พรานทั้งสองจึงแบ่งงาช้างดำกันคนละข้าง ต่างคนก็นำมาถวายเจ้าเมือง ต่อมาเจ้าเมืองเชียงตุง ได้ส่งสารมาทูลเจ้าสุมนเทวราชว่า ตราบใดงาช้างดำคู่นี้ไม้สูญหาย  เมืองน่านกับเมืองเชียงตุงจะเป็นมิตรไมตรีกันตลอดไป

เรื่องที่ ๒ กล่าวว่าเมืองน่านยกทัพไปล้อมเมืองเชียงตุงหลายเดือน ทำให้ชาวเมืองเชียงตุงเดือดร้อน โหรเมืองเชียงตุงทูลเจ้าเมืองว่าเป็นเพราะมีงาช้างดำอยู่ด้วยกัน ทางที่ดีควรแยกออกจากกัน  จึงนำงาช้างดำกิ่งหนึ่งมอบให้กองทัพเมืองน่านแล้วกระทำสัตย์สาบานเป็นมิตรกันตลอดกาล

ความสำคัญของงาช้างดำนี้เชื่อกันว่า พญาการเมือง เจ้าผู้ครองนครน่านองค์ที่ ๖ ราวพุทธศตวรรษที่ ๒๐ ได้ทำพิธีสาปแช่งเอาไว้ว่า  ให้งาช้างดำนี้เป็นของคู่บ้านคู่เมืองน่านตลอดไป ผู้ใดจะนำไปเป็นสมบัติส่วนตัวมิได้  ต้องไว้ที่หอคำหรือวังเจ้าผู้ครองนครเท่านั้น งาช้างดำเป็นวัตถุมงคลคู่บ้านคู่เมืองน่านและถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของจังหวัดน่าน  เป็นวัตถุโบราณที่หายากและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมาก

แต่ตามประวัติกล่าวไว้ว่า ได้มาจากเมืองเชียงตุง ตั้งแต่ครั้งโบราณ เมื่อเจ้ามหาพรหมสุรธาดา เจ้าผู้ครองนครน่านองค์สุดท้ายถึงแก่พิราลัย เจ้านายบุตรหลานจึงมอบให้เป็นสมบัติของแผ่นดินพร้อมหอคอย

โดยส่วนตัวหากจำต้องเชื่อสองตำนานนี้ตำนานใดตำนานหนึ่งแล้ว เห็นทีจะเชื่อตำนานที่ ๒ เพราะมีความน่าเชื่อถืออยู่ได้ว่า ทางนครเชียงตุงที่ถูกล้อมเมืองไว้นานวัน หาทางเจรจาสงบศึก โดยการส่งงาช้างดำกิ่งหนึ่งมาเป็นเครื่องบรรณาการเพื่อเจรจาสงบศึกต่อเจ้าเมืองน่าน

คณะฯ ยังคงเดินต่อไปยังห้องต่าง ๆ ภายในพิพิธภัณฑ์ แน่นอน โดยมีฉันติดสอยห้อยตามไปห่าง ๆ เที่ยวเข้าห้องโน้น ออกห้องนี้ ดูสิ่งของโบราญรวมถึงประวัติความเป็นมาอันยาวนานของสิ่งของต่าง ๆ เหล่านั้น

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดน่านนี่ตั้งอยู่ภายในบริเวณคุ้มของอดีตเจ้าผู้ครองนครน่าน ที่เรียกว่า "หอคำ" โดยเจ้าสุริยพงศ์ผริตเดช เจ้าเมืองน่าน สร้างขึ้นเป็นที่ประทับ เมื่อ พ.ศ. ๒๔๔๖  ลักษณะตัวอาคารโอ่โถงงดงามก่ออิฐถือปูนแข็งแรง แต่ตกแต่งให้อ่อนช้อยสวยงามด้วยลายลูกไม้ นับเป็นสถาปัตยกรรมก่อสร้างที่ดีเด่นแห่งหนึ่งของเมืองไทย

นอกจากนั้นบริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์เป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์เจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช ผู้เป็นเจ้าของหอคำแห่งนี้ด้วย กรมศิลปากรได้รับมอบอาคารหอคำเพื่อใช้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจังหวัดน่าน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗ แล้วจึงนำโบราณวัตถุ ตลอดจนสิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ โบราณคดี และชาติพันธุ์วิทยาประจำท้องถิ่น มาจัดแสดงให้ชมอย่างมีระบบและระเบียบสวยงาม

ลำดับราชวงศ์เจ้าผู้ครองนครปัวและน่าน

จวบจนได้เวลาที่จะต้องจากลากันเสียที ฉันเดินทางออกจากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ จังหวัดน่านแห่งนี้ ซึ่งถือเป็นสถานที่สุดท้ายของทริปนี้ เพื่อเดินทางกลับที่พัก บ้าน ๆ น่าน ๆ ห้องสมุด เพื่อเตรียมตัวกลับสู่วิถีชีวิตความเป็นอยู่ดั้งเดิม ที่กรุงเทพฯ ต่อไป ถือเป็นอันจบทริป "เดินเดี่ยว...เที่ยวน่าน" ในครั้งนี้ ขอขอบคุณที่ติดตามอ่านเรื่องราวการเดินทางอันยาวนานมาจนจบลงได้ด้วยดี

"สวัสดี"

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 13/11/2012 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

มาติดตามอ่านจนจบ ขอบคุณมากๆอ่านเรื่องราวบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองจากคนอื่นแล้ว ประทับใจและภูมิใจมากครับ
ขอบคุณมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

สวยจัง -^- คล้ายกับคุ้มเจ้าหลวงในเรื่องรอยไหมเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ซันญ่า วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ไม่ถึงน่าน ผ่านไปได้ หลายเที่ยว
คราวหน้า จะแวะบ้าง น่าน ปัว...
.
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 11.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

อยากไปอีกเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 11.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากไปน่าน...อีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน