*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2458943
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 22 มิถุนายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2804 , 16:55:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน hayyana , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ด้วยความสามารถอันไวปานวอก ของข้าพเจ้า ทำให้ในช่วงที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จัดงาน “บางกอกน้อยเฟสติวัล” ณ สถาบันการแพทย์สยามินทราธิราช (บริเวณสถานีรถไฟธนบุรีเดิม) สามารถจองที่นั่งบนเรือเพื่อเดินทางไปเที่ยวล่องในคลองบางกอกน้อยได้สำเร็จตามมุ่งหมาย

แม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกน้อย

โดม ธรรมศาสตร์

แต่เดิมสนใจเพียงแค่การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ในยามค่ำคืนเท่านั้น แต่ในเมื่อมีกิจกรรมที่ว่า ก็ถือว่าน่าสนใจ พลาดไม่ได้เช่นกัน

บริเวณจัดงาน บางกอกน้อย เฟสติวัล

เรือจอดรอเราอยู่ที่ท่าน้ำของโรงพยาบาลศิริราช ด้านตึกใหม่ ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวรอบ ๆ โรงพยาบาลที่สวยงามได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสะพานพระปิ่นเกล้า มหาวิทยลาลัยธรรมศาสตร์ และลำน้ำสายสำคัญของประเทศ "แม่น้ำเจ้าพระยา"

ถึงแล้ว อู่เรือพระราชพิธี หรือพิพิธภัณฑ์เรือพระราชพิธี

เรือพาเราล่องลอยเข้าไปในคลองบางกอกน้อย พร้อมด้วยมัคคุเทศน์อาสา ซึ่งก็คือบรรดาอาจารย์และผู้ทรงคุณวุฒิที่ได้เชิญมาให้ความรู้แก่ผู้ร่วมกิจกรรมและบรรดานักศึกษาของศิริราชเอง

เรือพระราชพิธี

เรือพาเราล่องมายังสถานที่ที่น่าสนใจแห่งแรกที่จะแวะเข้าชมกันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายคือ "พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเรือราชพิธี" ซึ่งแต่เดิมนั้นเรียกกันอย่างติดปากว่า "อู่เรือพระราชพิธี" สร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เพื่อใช้เก็บเรือพระที่นั่งและเรือรบต่าง ๆ

เรือพระที่นั่ง สุพรรณหงส์

ปัจจุบันได้จัดแสดงเรือพระราชพิธีต่าง ๆ ศิลปะ โบราณวัตถุ และสิ่งของเครื่องใช้ประกอบในพระราชพิธีกระบวนพยุหยาตราชลมารค

ด้านขวาสุด เรือพระที่นั่ง นารายทรงสุบรรณ

เรือพระที่นั่ง อนันตนาคราช

ถือเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ที่แทบจะทุกคนจะไม่ยอมพลาดโปรแกรมเยี่ยมชมนี้ เพราะความวิจิตรบรรจง ที่ได้ถูกจัดแสดงไว้ ณ ที่แห่งนี้ แทบจะไม่มีที่แห่งไหนในโลกเสมอเหมือน

เรือพระที่นั่งเอนกชาติภุชงค์

ตามบันทึกของ นิโคลาส แชแวร์ ราชทูตฝรั่งเศสซึ่งเดินทางเข้ามาในสมัยนั้น ได้บันทึกไว้ในหนังสือ ประวัติศาสตร์แห่งราชอาณาจักรสยาม ถึงกระบวนเรือไว้ว่า

เรืออสูรวายุภักษ์

เรือครุฑเหินเห็จ

"ไม่สามารถเทียบความงามกับขบวนเรืออื่นใดได้ เป็นขบวนเรือที่มโหฬาร มีเรือกว่า ๒๐๐ ลำ โดยมีเรือพระที่นั่งพายเป็นคู่ๆไปข้างหน้า เรือพระที่นั่งนั้น ใช้ฝีพายของพวกแขนแดงที่ได้รับการฝึกพายมาจนชำนาญ ทุกคนสวมหมวก เสื้อ ปลอกเข่า ปลอกแขน มีทองคำประกอบ เวลาพายพร้อมกับเป็นจังหวะจะโคน พายนั้นก็เป็นทอง เสียงพายกระทบเป็นเสียงประสานไปกับทำนองเพลงยอพระเกียรติของพระเจ้าแผ่นดิน"

บ้านเรือนริมน้ำคลองบางกอกน้อย

จากบันทึกนี้แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกของชาวต่างชาติที่ได้พบกับวัฒนธรรม อันยิ่งใหญ่ของประเทศไทยเรานี้ สำหรับชาวไทยเช่นพวกเรากระบวนเรือพระราชพิธีนี้ ถือว่าเป็นสมบัติของชาติที่ชาวไทยต้องรักษาไว้ เพราะสิ่งนี้เป็นสิ่งที่เชิดหน้าชูตาของประเทศต่อายประเทศต่าง ๆ (http://lms.thaicyberu.go.th)

กรมอู่ทหารเรือ

การเข้าชมในครั้งนี้ แม้นจะไม่เรียกเก็บค่าเข้าชม แต่สำหรับการบันทึกภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือวิดีโอ ต้องมีการเก็บค่าธรรมเนียม กล้องละ ๑๐๐ บาท ด้วยความงก และมองว่าแพงจนเกินไปสักนิดสำหรับคนไทย เราจึงเว้นไม่บันทึกภาพด้านใน แต่มาทำการบันทึกภาพด้านนอกแทน ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ก่อนที่จะลงเรือเพื่อล่องไปตามลำคลองบางกอกน้อยต่อไป

เรือดั้ง สองลำที่จอดนอกพิพิธภัณฑ์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
RTN วันที่ : 11/08/2012 เวลา : 09.27 น.


ขอโทษนะครับ ขอชี้แจงเพื่อป้องกันความเข้าใจผิดกัน ภาพที่บอกว่าเป็นเรือดั้งนั้น ที่แท้จริงแล้วเป็น "เรือแซง" ครับ เรือดั้งและเรือแซงต่างกันที่หัวเรือครับ หัวเรือแซงจะตัดตรง ส่วนหัวเรือดั้งเป็นตามรูปที่แนบครับ ในปี 2555 นี้ ประชาชนคนไทยคงได้ชมภาพอันสวยงามของขบวนพยุหยาตราทางชลมารคกันอีกครั้ง (เลื่อนมาจากปีที่แล้ว สาเหตุเพราะน้ำท่วม) ตามหมายกำหนดการ วันซ้อมใหญ่จะมีขึ้นในวันที่ 2 และ 6 พ.ย.55 วันจริงจะเป็นวันที่ 9 พ.ย.55 ครับ

จาก...นายท้ายเรือแตงโม

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ดอกพร้าวชาวเกาะ วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/witthansadej

บ้านเดิมผมครับ ปี่ ๒๕๓๔-๒๕๓๖
เคยเป็นฝีพายเรือราชพิธีครับ ก่อนที่เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณจะสร้างเสร็จ
ครั้งหนึ่งลืมปิดประตูระบายน้ำตรงที่เรือดั้งจอด น้ำขึ้นเรือลอยเต็มแผนกเรือราชพิธี..ดีที่หัวหน้าแผนกเป็นคนบ้านเดียวกัน เลยรอดโทษ ฮ่าๆๆ
......
ฟังเห่แล้วขนลุก...นึกถึงวันเก่าๆ
ฝึกพายเรือตั้งแต่สองโมงเช้า พักเที่ยงชั่งโมงเดียว ฝึกต่อจนถึงสี่โมงเย็น วันใหนครูฝีกอารมณ์ไม่ดี ก็เลิก มืดค่ำ..
.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นรอง วันที่ : 23/06/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ยังไม่เคยไปชมของจริงสักที ขอบคุณคุณสายลมที่นำมาให้ชมกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 22/06/2012 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

เคยดูรายการทีวีนำมาออกครั้งนึงค่ะ...เห็นแล้วหมายมั่นปั้นมือว่าจะไปให้ได้สักวัน...มัวแต่โน่นนี่นั่นจนลืมไปเลย...

ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ มาให้ชมกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 22/06/2012 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เคยได้ยลใกล้ๆแค่หนเดียวตอนเขาซ้อมพายกันครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 22/06/2012 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หาชมได้ยากมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน