*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2459452
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 กรกฎาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3131 , 21:07:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สายลมที่ผ่านมา โหวตเรื่องนี้

กู่โพนระฆัง

ออกจากกู่โพนวิจแล้วเราก็มุ่งหน้ามายัง "กู่โพนระฆัง" โบราณสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งของบ้านกู่กาสิงห์ กู่โพนระฆังตั้งอยู่ชายหมู่บ้านทางด้านทิศตะวันออก อโดยกำหนดขอบเขตพื้นที่โบราณสถานไว้ประมาณ ๒ ไร่ ๓ งาน ๑๗ ตารางวา

ตะพังที่หน้าตัวปราสาท

สันนิฐานว่าเป็นแท่นโยนี สำหรับวางศิวลึงค์

"กู่โพนระฆัง" ได้รับการขุดแต่งทางโบราณคดีเมื่อปีพุทธศักราช ๒๕๔๕ แต่เดิมนั้นเป็นโบราณสถานที่อยู่ในสภาพรกร้างมีต้นไม้ขึ้นปกคลุมหนาแน่น  

ถูกนำมาตั้งวางไว้นอกตัวปราสาท

ซุ้มประตูทางเข้าหรือโคปุระทรุดพังลงมา หินส่วนบนของบรรณาลัยทรุดพังลงมาและถูกดินฝังกลบไว้ ส่วนบนของปราสาทประธานหักพังลงมาจนเกือบหมดและมีดินปกคลุมขึ้นมาจนถึงตัวเรือนธาตุ 
ภายในห้องกลางของปราสาทประธานพบร่องรอยของการถูกขุดรื้อหาของมีค่า มีดินปกคลุมแนวกำแพงเหลือส่วนที่พ้นดินขึ้นมาประมาณ  ๑ เมตร  สระน้ำด้านนอกอยู่ในสภาพตื้นเขิน

ทับหลังและส่วนประกอบขององค์ปราสาท

กู่โพนระฆัง สร้างขึ้นตามคติความเชื่อศาสนาพุทธลัทธิมหายานสร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ ๑๘ เจ้าชัยวรมันที่ ๗ จัดอยู่ในศิลปะแบบบาปวนในสมัยพระ มีลักษณะเป็น "อโรคยาศาลา" หรือวัดในพระพุทธศาสนา เพื่อรักษาโรคให้กับราษฎร

ภายหลังเมื่อกรมศิลปากรได้เข้ามาบูรณะแล้ว ชาวบ้านจึงได้พยายามที่จะรื้อฟื้นประเพณีโบราณต่าง ๆ ขึ้น เช่น ประเพณีสรงกู่ โดยสร้างศาลเจ้าพ่อประจำกู่ให้เป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมบวงสรวงหรือการบนบานของส่วนบุคคล

กู่การคำยันตัวกำแพงเพื่อการซ่อมแซม

ฟื้นฟูเรื่องเล่าเกี่ยวกับคติความเชื่อความศักดิ์สิทธิ์เรื่องผี จัดฟื้นฟูประเพณีพิธีกรรมสรงกู่ที่หดหายไปให้ฟื้นคืนมาอีกครั้ง ซึ่งจัดทำ ขึ้นในวันเพ็ญเดือนห้าของทุกปี ซึ่งถือเป็นการแสดงความเคารพ และกตัญญูต่อบรรพบุรุษสืบมา

องค์ปราสาทที่เหลืออยู่

หลังจากเยี่ยมชม "กู่โพนระฆัง" แล้ว เราจึงออกเดินทางต่อมายัง "กู่กาสิงห์" ซึ่งอยู่ห่างจากกู่โพนระฆังมาราว ๕๐๐ เมตร กู่กาสิงห์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบเขมรอีกแห่งหนึ่ง มีขนาดค่อนข้างใหญ่และยังอยู่ในสภาพดีพอควร

ปราสาทกู่กาสิงห์

ปราสาทองค์ประธาน

กรมศิลปากรได้ดำเนินการขุดแต่งและบูรณะให้เห็นสภาพชัดเจนสวยงามยิ่งขึ้น เพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งในภาคอีสาน

ซุ้มโคปุระ

ประกอบด้วย ปรางค์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน มีวิหารหรืออาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่เรียกว่าบรรณาลัยอยู่ทางด้านหน้าทั้งสองข้าง ทั้งหมดล้อมรอบด้วยกำแพงซึ่งมีซุ้มประตูทั้ง 4 ทิศ

มองรอดช่องประตูไปยังรูปปั้นโค ตัวแทนพระศิวะ

ถัดออกไปเป็นคูน้ำรูปเกือกม้าล้อมรอบอีกชั้นหนึ่ง ปรางค์ประธาน หรืออาคารหลักที่มี  3 องค์นั้น ตั้งเรียงอยู่บนฐานเดียวกันในแนวเหนือ-ใต้ แผนผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส

ปีกกาที่เหลือเพียงชิ้นเดียวของตัวปราสาท

หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปรางค์องค์กลางมีขนาดใหญ่กว่าอีก 2 องค์ที่ขนาบข้าง และมีมุขยื่นทางด้านหน้าเป็นห้องยาวมีประตูทาง เข้า 3 ทาง คือ ด้านหน้าและด้านข้างของห้องยาวทั้งสอง ส่วนฐานขององค์ปรางค์ก่อด้วยศิลาทรายยังคงปรากฏลวดลายสลักเป็นชั้นเป็นแนว เช่น ลายกลีบบัวและลายกนก

อาจารย์อำคา บรรยายความเป็นมา

ผนังก่ออิฐ ที่ห้องในสุดหรือ ส่วนครรภคฤหะได้ค้นพบศิวลึงค์ ซึ่งเป็นตัวแทนของเทพสูงสุด (พระอิศวร) และความอุดมสมบูรณ์ตามลัทธิความ เชื่อในศาสนาพราหมณ์ลัทธิไศวนิกาย

ทับหลังตามซุ้มประตูต่าง ๆ

นอกจากนี้ยังพบทับหลังอีกหลายชิ้น ชิ้นหนึ่งสลักเป็นภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณในซุ้มเรือนแก้ว โดยยืนอยู่เหนือหน้ากาลซึ่งมีมือยึดจับท่อนพวงมาลัยอีกทีหนึ่ง และยังได้พบซุ้มหน้าบันสลักเป็นภาพพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณท่ามกลางลายก้านขดอีกด้วย

ส่วนปรางค์อีก 2 องค์ที่ขนาบนั้น มีขนาดและลักษณะเดียวกัน ฐาน ก่อด้วยศิลาทราย ผนังก่ออิฐมีประตูเพียงด้านหน้า ภายในมีแท่นรูปเคารพวางอยู่

แท่นบูชาพระศิวะภายในปราสาท

จากลวดลายของศิลปกรรมแบบแผนผังและโบราณวัตถุุที่พบแสดงให้ทราบว่า กู่กาสิงห์สร้างขึ้นในแบบศิลปะเขมรที่เรียกว่า "แบบบาปวน" อายุราว พ.ศ. 1560-1630 เพื่อเป็นเทวสถานอุทิศ ถวายแด่พระอิศวร เทพเจ้าสูงสุดองค์หนึ่งในศาสนาพราหมณ์

อาจารย์อำคายังคงทำหน้าที่เป็นวิทยากรบรรยายประวัติความเป็นมา ความสำคัญทั้งในเชิงโบราณคดี และในเชิงสังคมให้เราฟังอย่างออกรส  จากนั้นพวกเราทั้งหมดก็ข้ามฟากมาศักการะบูชา "ปู่ตา" สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกู่กาสิงห์

ศาลปู่ตา

ก่อนที่เราทั้งหมดจะเตรียมตัวเดินทางกลับไปยังบ้านพี่สุริยาเพื่อรับประทานอาหารเที่ยง และพักผ่อนกันอีกสักหน่อย ก่อนที่จะไปร่วมชมขบวนแห่บั้งไฟ และประกวดขบวนบั้งไฟของแต่ละหมู่บ้านที่ถือเป็นงานประจำปีที่สำคัญของชุมชนกันเลยทีเดียวอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

กำลังบูรณะอยู่ทีเดียวครับ
ทับหลังงดงามเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chailasalle วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

บูรณะเสร็จคง สง่างามมาก ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน