*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1290
  • จำนวนผู้ชม : 2473909
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 31 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1942 , 16:18:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เขียว-ส้ม งามอะไรจะปานนั้น ถ้าพูดถึงเรื่องการเก็บสะสม ไม่ว่าจะเป็นสถิติเกี่ยวกับเรื่องอะไรต่อมิอะไร รับรอง พวกฝรั่งนั้นกินขาด อย่าว่าแต่เก็บสถิติเลย เรื่องเก็บของเก่าก็ต้องยกให้เขา  ต้องยอมรับในเรืองความสนใจ ความชอบ รวมถึง "ชอบโชว์" เสียด้วย ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจเลย หากคุณบังเอิญผ่านไปตาม Mall (คล้าย ๆ กับที่พักรถตามเมืองต่าง ๆ) ในอเมริกา แล้วจะเจอพวกฝรั่งเขานัดกันเอาข้าวของมาโชว์ โดยเฉพาะรถคลา....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4806 , 10:17:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ดังที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ชนชาติมอญนั้น เป็นชนชาติเก่าแก่ที่มาตั้งรกรากอยู่ในไทยมานานแล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ เราจะพบชนชาติมอญได้ ในกรุงเทพฯ และตามตามหัวเมืองใหญ่ ๆ ของประเทศไทย แต่ในปัจจุบัน ชนชาติมอญที่ยังคงดำรงค์รักษาวิถีชีวิตดั่งเดิมในกรุงเทพฯ เริ่มหดหายไปทุกที ซึ่งเป็นโอกาสดีเลยทีเดียว ที่ทาง ททท. ได้ชวนกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยวชมชนและพาเที่ยวชมวิถีชีวิตของชุมชนชาวมอญเก่าที่ ในกรุงเทพฯ อย่าง ชาว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 7255 , 13:28:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ท่ามกลางอากาศร้อนในตอนเช้า และฝนฉ่ำในยามเย็นของวันเสาร์ได้มีโอกาสไปเที่ยว ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง มาค่ะ หลังจากที่เคยไปมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อนานมากแล้ว แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนเดิมค่ะ บรรยากาศมันเปลียนไปตลาดน้ำบางน้ำผึ้งวันนี้ ทำหลังคาและทางเดินปูคอนกรีตร้านค้าหลากหลายร้านขายข้าวยำ ผักสีสวยสดจากเดิมที่เคยรู้สึกว่าเป็นตลาดชุมชนเล็ก ๆ ปัจจุบันพัฒนาเสียจนเป็นตลาดใหญ่ มีทั้งพืชพันธ์ ธัญญาหาร ผลหมากรากไป ต้นไม้นานาพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2940 , 13:56:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อาหารมื้อเย็น หรือ พาแลงหลังจากเหน็ดเหนื่อยเดินทางกันมาทั้งวัน อีกทั้งไปคลุกขี้ดิน ขี้ฝุ่นอยู่กลางทุ่งดูการแข่งจุดบั้งไฟมาเมื่อเย็น ก็ถึงเวลาอาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย เพื่อไปร่วมรับประทานอาหารเย็นกับผู้หลักผู้ใหญ่ในหมู่บ้านกันแล้วแกงอ่อมเนื้อซุปหน่อไม้อาจารย์อำคาว่า วันนี้จะตั้งโตกอีสานให้กินข้าวแลงกัน พวกเราไปถึงที่ศาลาอเนกประสงค์ของหมู่บ้านก็เป็นเวลาเกือบ ๆ ค่ำแล้ว บรรดาชาวบ้าน แม่ใหญ่ แม่น้อยต่าง ๆ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2049 , 20:01:06 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เรารีบออกจากบ้านบ่อพันขันเพื่อกลับมาที่บ้านกู่กาสิงห์ เพื่อจะมาให้ทันการแข่งขันจุดบั้งไฟ ที่จัดขึ้นในช่วงบ่ายของวันนั้น ตลอดเส้นทางรถติดมาตลอด เราได้แต่ลุ้นว่าจะมาให้ทัน สุดท้ายอาจารย์อำคาชวนพวกเราสละรถออกเดิน เพื่อจะให้ทันการแข่งขัน สุดท้ายก็ทันพอดี เพราะ บั้งไฟยักษ์ บั้งสุดท้ายยังไม่ได้จุด เหมือนจะรอพวกเราฉันรีบลงไปยังท้องนาที่แห้งแล้งเต็มไปด้วยตอซังข้าว เพื่อเดินไปยังคันนาที่ใกล้กับจุดที่จุดบั้งไฟ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 8872 , 20:57:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

พระธาตุจำปาขันธ์ หรือ พระธาตุพันขันหลังออกเดินทางจากเมืองบัวแล้ว เราก็ขับรถมายังแหล่งอารยะธรรมอีกแห่งหนึ่งของสุวรรณภูมิ นั่นคือ เมืองจำปาขันธ์ ซึ่งมี พระธาตุพันขัน เป็นสิ่งสักการะบูชา และเป็นประวัติศาสตร์ประจำเมือง พระธาตุพันขัน เป็นโบราณสถานในวัฒนธรรมลพบุรี ตั้งอยู่ภายในวัดธาตุพันขัน เดิมชื่อว่า พระธาตุจำปาขันธ์ ตามชื่อเมืองเดิม ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางเมืองโบราณจำปาขัน ซึ่งเป็นเมืองโบราณผังรูปสี่เหลี่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3329 , 14:53:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ตักบาตรพระเช้า และอาหารเช้าของหมู่เฮารุ่งเช้าจากคืนแห่งสายฝนโปรยปราย อากาศเย็นสบาย หลังจากที่พลาด ลูกทุ่งหมอรำ "ประถมบันเทิงศิลป์" เมื่อคืน เราตื่นแต่เช้าตระเตรียมข้าวของเพื่อลงมาใส่บาตรที่หน้าบ้าน แม่นิดกุลีกุจอช่วยเหลือแนะนำ พาเราลงมาตักบาตรที่หน้าบ้าน ก่อนที่จะตั้งสำรับสำหรับมื้อเช้า ก่อนที่จะออกไปยังบ้านพี่สุริยาซึ่งเป็นสถานที่นัดหมายกับอาจารย์อำคา เพื่อเดินทางไปชมชุมชนเมืองบัว ซึ่งเป็นชุมชนก่อนป....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2203 , 00:50:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

อย่างที่บอกช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาเหมาะแก่การเดินเที่ยวในกรุงเทพฯ เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นวันหยุดยาว ที่หลาย ๆ คนเลือกที่จะไปเปิดหูเปิดตาต่างจังหวัด อันทำให้รถในกรุงเทพฯ ติดน้อยลง ยังมีการจัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติต่าง ๆ อีกหลายรายการ เช่นเดียวกับงานนิทรรศกาล "พลังศิลปะ พลังแห่งชีวิต" ที่จัดโดยโต้โผใหญ่อย่าง ปตท. ซึ่งเป็นการรวบรวมภาพจากการประกวด ศิลปกรรม ปตท.  ซึ่งมีการจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 13 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2221 , 22:59:40 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

คงจะไม่มีอะไรดีกว่าไปกว่าการที่จะนั่งหาร้านอาหารดี ๆ นั่ง ระหว่างที่รอให้ฝนหยุด เพราะฝนเจ้ากรรมดันตกมาระหว่างการเดินทางที่ปราศจาก "ร่ม" ควานแอนด์ควักเข้าไปในกระเป๋าก็ประสบพบกับบัตรดิลรับประทานอาหารที่ซื้อมาในราคาเพียงครึ่งเดียวจากเวปยอดนิยมเวปหนึ่งบรรยากาศหน้าร้าน และทางเข้าด้านในร้านมองสถานที่ยืน และมองสถานที่ตั้งก็ใกล้ ๆ กัน ไม่ไกลซักเท่าไหร่ เลยตัดสินใจเดินทางไปหลบฝน ณ ซอยทองหล่อ ระหว่างซอยทองหล่อ....

อ่านต่อ

Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2176 , 02:33:18 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมานี่ช่างเป็นวันที่เหมาะแก่การเที่ยวงานนิทรรศการอย่างมากมาย เพราะนอกจากรถจะไม่ติดมากแล้ว ยังมีการจัดงานนิทรรศการที่น่าสนใจตามห้างสรรพสินค้า และห้องแสดงผลงานต่าง ๆ มากมาย  โดยเฉพาะนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเช่นเดียวกับงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษามหาราชินีนาถ สิริแห่งแผ่นดิน ที่จัดขึ้นโดยสำนักนายกรัฐมนตรี ในระหว่างวันที่ ๙ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๕๕ ณ ชั้น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 9466 , 09:32:43 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ความสำคัญของวัดป่าเลไลย์ที่ปรากฏอยู่ในวรรณคดีเรื่องขุนช้าง - ขุนแผนได้กล่าวไว้ว่า วัดป่าเลไลย์เป็นวัดที่ขุนแผนเมื่อครั้งยังเป็นเณรแก้วได้มาอาศัยบวชเรียนกับสมภารมี ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ จนเณรแก้วเทศน์ได้เก่งทั้งที่อายุยังน้อย เมื่อถึงเทศกาลสำคัญ จะมีชาวบ้านมาทำบุญที่วัดป่าเลไลยก์มาก นอกจากนี้ วัดป่าเลไลย์ยังได้ชื่อว่ามีจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามมาก ซึ่งจิตรกรรมฝาผนังดังกล่าวนั้นจะอยู่บริเวณระเบียงคด เป็....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 4000 , 16:00:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ถูกไล่ต้อนขึ้นรถมาจากตลาดสามชุก ก็นึกว่าหมดโปรแกรมเตรียมตัวกลับบ้านแล้ว ที่ไหนได้ รถบัสเจ้ากรรมทำตัวขยันขันแข็ง พาเลี้ยวแว๊บเข้าไปยังวัดดังเมืองสุพรรณฯ อีกจนได้องค์จำลองพระเจ้าอู่ทองวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร คือ วัดเก่าแก่ วัดดังประจำเมืองสุพรรณฯ ที่ถึงกับมีการกล่าวถึงเป็นอย่างมากในวรรณกรรม ชุดขุนช้าง - ขุนแผน ซึ่งเราจะได้เข้าแวะนมัสการหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลย์ เป็นโปรแกรมถัดมา ทำบุญหล่อเทียนจำนรรพรรษารูปหมู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2603 , 11:44:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ข้ามสะพานและแม่น้ำนี้ไป คือ ตลาด ๑๐๐ ปี "สามชุก"อย่างที่ได้บอกไว้แล้วในตอนต้นว่า การเดินทางเที่ยวเดี่ยวด่วนครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก โครงการแนะนำศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ซึ่งเพิ่งจะรู้ตอนขึ้นรถว่า เขาจะพามาฟังบรรยายเรื่องการสร้างมูลค่าสินค้าชุมชน ที่ตลาด ๑๐๐ ปี สามชุก ตลาดห้องแถวโบราณ (ทำใหม่) ที่อุดมไปด้วยของกินหลากหลายแต่เนื่องด้วยรถที่มาช้ามาก นัดหกโมงเช้า มาเก้าโมงครึ่ง ทำให้เวลาที่จะท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3199 , 14:23:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

“พระกะกุสันโธ”สุพรรณบุรี เป็นจังหวัดใกล้ ๆ ทีต้องยอมรับว่า ผ่านไปผ่านมามากที่สุด แต่ก็แทบไม่ได้แวะเวียนไปเที่ยวเสียเลย ขนาดว่าได้ไปทำงานที่สุพรรณบุรีตั้งหลายเพลา ก็แทบไม่ได้แวะเที่ยวแต่อย่างใด จนกระทั้งโครงการแนะนำศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) บังเกิดขึ้นในชุมชน ผู้มีอิทธิพลอย่างเราจึงพลาดไม่ได้ที่จะต้องเข้าร่วมกับเขาเสียหน่อย (ทั้ง ๆ ที่ก็ไม่ได้รู้ว่าเขาให้ไปทำอะไร ฮ่า)รถนัดหกโมงเช้า แต่มาจริง ๆ เ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 สิงหาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2044 , 13:51:10 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชาเขียวร้อน กับสมูทตี้แตงโมแวะไปงานลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลของห้างดังระดับโลกอย่าง King Power Pattaya เลยได้แวะรับประทานอาหารที่ Asian Corner ร้านอาหารอาเซี่ยนฟิวเจอร์ อาหารวันนี้เลยเป็นอาหารอาเซี่ยนประเภทข้าวเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยบรรดาสาว ๆ สั่งข้าวญี่ปุ่นมากินกันอย่างพร้อมหน้าเริ่มด้วยข้าวหน้าเนื้อรสนุ่ม อร่อยกำลังดีด้วยเครื่องปรุงชั้นดีเข้ากันกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ นุ่ม ๆ รสชาดเยี่ยมโรยต้นหอม และเสริฟมาพร....

อ่านต่อ


/1