*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1333
  • จำนวนผู้ชม : 2531783
  • จำนวนผู้โหวต : 549
  • ส่ง msg :
  • โหวต 549 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5199 , 16:18:52 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , คนชั้นล่าง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

เก็บตกหลงเหลือจากคราวที่เราได้เข้าไปเยี่ยมชมการทำงานของมูลนิธิที่อยู่อาศัย หรือ Habiteb ซึ่งเป็นมูลนิธิที่ส่งเสริมให้ประชาชนผู้ด้อยโอกาสได้มีบ้านเป็นของตัวเอง พวกเราชาว Blogger OK Nation ได้มีโอกาสได้สัมภาษณ์พูดคุยกับ CEO หรือ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิที่อยู่อาศัย นั่นคือ คุณชำนาญ วังตาล ซึ่งเป็นหนุ่มนักธุรกิจอนาคตไกล ในธุรกิจการเงินมาก่อน ๆ ที่จะเข้ามารับงานให้กับทางมูลนิธิฯ แห่งนี้

ก่อนมาทำงานให้กับทางมูลนิธิที่อยู่อาศัย คุณชำนาญทำอะไรมาก่อน

คุณชำนาญเคยเป็นรองกรรมการผู้จัดการไทยธนาคารมาก่อน และได้ผันตัวเองมาทำธุรกิจภัตตาคารเนื้อย่างสไตล์เกาหลี ที่รู้จักในชื่อ “ซูมิ แกรนด์” ก่อนจะรับตำแหน่งเป็น CEO ที่มูลนิธิที่อยู่อาศัย  

ทำไมถึงมารับตำแหน่ง CEO ให้กับมูลนิธิที่อยู่อาศัย

ก่อนที่จะรับตำแหน่ง CEO ของมูลนิธิฯ นั้น คุณชำนาญเคยมีความตั้งใจที่อยากจะใช้เวลาในช่วงชีวิตหนึ่งทำงานเพื่อสังคม ทำประโยชน์ให้กับคนอื่นบ้าง  ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่มูลนิธิที่อยู่อาศัย (ซึ่งขณะนั้นมีชื่อเดิมว่า “มูลนิธิที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยชาติประเทศไทย”) ประกาศรับสมัครตำแหน่ง CEO ของมูลนิธิฯ  

โดยที่ยังไม่ทันได้เตรียมตัวหรือเรียกได้ว่าแทบจะไม่รู้จัก “มูลนิธิที่อยู่อาศัยฯ” มาก่อน คุณชำนาญถูกเชิญให้รับการสัมภาษณ์จากคณะกรรมการของมูลนิธิฯ ซึ่งขณะนั้นมี ดร.ชัยณรงค์ มณเฑียรวิเชียรฉาย ดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการพร้อมกับคณะกรรมการท่านอื่นทั้งคนไทยและต่างประเทศ  เหตุเพราะว่าอดีตเลขาฯ ในสมัยที่คุณชำนาญทำงานอยู่ที่ไทยธนาคารได้ส่งใบสมัครให้คุณชำนาญนั่นเอง

ในช่วงแรกหลังจากที่รับตำแหน่ง CEO ของมูลนิธิที่อยู่อาศัย คุณชำนาญรู้สึกว่าบรรยากาศในที่ทำงานเป็นไปอย่างเงียบๆ เจ้าหน้าที่ต่างก้มหน้าก้มตาทำงานของตนเอง อีกทั้งระบบการทำงานหลายอย่างที่ทำให้เกิดความล่าช้า ซึ่งหากไม่ปรับตัวให้ทำงานได้เร็วและมีความหลากหลาย มูลนิธิฯ จะอยู่ต่อไปได้ยากเพราะขาดเงินทุนสนับสนุนการดำเนินการในการให้ความช่วยเหลือ  คุณชำนาญจึงเริ่มพูดคุยกับทีมงาน  จนเริ่มมีการปรับตัวให้ทำงานอย่างรวดเร็วมากขึ้นตั้งแต่ระดับผู้จัดการถึงระดับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ 

และประกอบกับในช่วงปลายปี พ.ศ.2554 เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในประเทศไทย มูลนิธิโคคา-โคลาได้ให้การสนับสนุนงบประมาณเพื่อการฟื้นฟูที่อยู่อาศัยหลังน้ำลดในโครงการ “ผนึกพลังบวกโคคา โคลา”  มูลนิธิที่อยู่อาศัยจึงได้ร่วมงานกับมูลนิธิโคคา-โคลาเป็นครั้งแรกในการผนึกกำลังอาสาสมัครผู้มีใจอาสาเข้าร่วมกิจกรรม “ฟื้นฟูโรงเรียนและสร้างบ้านหลังใหม่ให้ผู้ประสบอุทกภัย” ตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นมา

คุณแนนกรรมการและเลขานุการ มูลนิธิโคคา โคลา ประเทศไทย

ความเป็นมาของโครงการ ผนึกพลังบวกโคคา-โคลา ร่วมซ่อมร่วมสร้างกับมูลนิธิที่อยู่อาศัย

คุณแนนกรรมการและเลขานุการ มูลนิธิโคคา โคลา ประเทศไทย เล่าให้ฟังว่า โคคา โคลาจะต่างจากเครื่องดื่มประเภทอื่นคือ จะไม่นำของนอกเข้ามาใช้ในไทย แต่จะยึดรูปแบบไทย เป็นแบบ Local Root  คือ คิดต่าง เช่น ชื่อโครงการฯ จะใช้ Live Positively 

เนื่องจากในช่วงที่น้ำท่วม น้ำดื่มมีราคาสูงและขาดตลาด แม้แต่การแจกน้ำดื่มตรา “น้ำทิพย์” ให้ผู้ประสบภัยกว่า 4 ล้านขวด ยังต้องสั่งจากเครือต่างประเทศเข้ามา ทางมูลนิธิโคคา-โคลาจึงใช้เวลาช่วงที่สินค้าขาดตลาดประกอบกับการหยุดโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำงบดังกล่าวมาใช้จัดกิจกรรมสำหรับการจัดกิจกรรม CSR แทน

โดยกิจกรรม CSR ในช่วงแรกที่น้ำยังท่วมพื้นที่อยู่ คือ การจัด “ครัวเคลื่อนที่” ร่วมกับสภากาชาดไทย ซึ่งเป็นกิจกรรมในลักษณะของการให้ความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนโดยเปิดรับอาสาพลังบวกไปช่วยทำครัวร่วมกับสภากาชาดไทยซึ่งตลอดกิจกรรมสามารถประกอบอาหารได้รวม 2 แสนมื้อ แต่เนื่องจากการให้ความช่วยเหลือดังกล่าวเป็นการให้ความช่วยเหลือระยะสั้น ยังขาดการให้ความช่วยเหลือแบบ Medium Term จึงได้เสนอขอทุนเพิ่มอีก 40 ล้านบาท และเริ่มมองหา Partner ที่จะมาร่วมในด้านการฟื้นฟูหลังน้ำลด ซึ่งในขณะนั้นมองไว้ 2 แห่ง 

มูลนิธิที่อยู่อาศัยเป็นหนึ่งใน Partner ที่โคคา โคลามองเห็นว่ามีพันธกิจสอดคล้องกับเป้าหมาย จึงได้ติดต่อกับมูลนิธิที่อยู่อาศัย ผ่านคุณวิชชุดา สิทธิโชคและหลังจากนั้นได้คุยกับคุณชำนาญ พบว่ามีแนวคิดที่จะช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยเหมือนกัน จึงเริ่มลงพื้นที่ใน 4 จังหวัด คือ ปทุมธานี อยุธยา

วิสัยทัศน์ของคุณชำนาญในการพัฒนาองค์กร

โค้กเป็นกรณีที่มูลนิธิฯ ได้คุยกับผู้มีอำนาจในการตัดสินใจแต่การระดมทุนส่วนใหญ่ของมูลนิธิยังเป็นไปด้วยความยากลำบากอยู่เพราะคนไทยยังไม่ค่อยเห็นความสำคัญเรื่องบ้าน ไม่สนใจทำบุญกับคนในเรื่องการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัย 

มูลนิธิฯ ก่อตั้งในประเทศไทยมา 14 ปีแล้วแต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก  ดังนั้น ในช่วงปีครึ่งที่คุณชำนาญเข้ามาทำงาน Priority แรกที่ต้องการทำคือทำให้มูลนิธิเป็นที่รู้จักมีชื่อเสียงขึ้นมา  และช่วงที่น้ำท่วมเป็นโอกาสที่มูลนิธิฯ ได้เริ่มสร้างผลงาน เสนอตัวต่อสาธารณชนผ่านการร่วมกับโคคาโคลา

มูลนิธิที่อยู่อาศัยประเทศไทย เป็นมูลนิธิเล็ก ๆ ที่ไม่ค่อยรู้จักคนและคนไม่ค่อยรู้จักเรา เมื่อเทียบกับ Habitat ในประเทศอื่น เช่น ที่ฟิลิปปินส์จะเป็นที่รู้จักมากกว่าที่อื่นเพราะมีการทำงานร่วมกับภาครัฐทำให้ขอบเขตการทำงานกว้าง แต่สำหรับประเทศไทยยังขาดการทำงานในลักษณะดังกล่าว ในเมืองไทยอย่างน้อยมี 3 แสนครัวเรือนที่ต้องการบ้านที่ถูกสุขลักษณะ มีความมั่นคง ปลอดภัย

โครงการสร้างบ้านของมูลนิธิ จะมี 2 แบบ โครงการบ้านแบบปกติและโครงการบ้านสำหรับผู้ประสบอุทกภัย (แบบให้เปล่า)

บ้านแบบปกติ สำหรับคนที่พอมีรายได้ ช่วยตัวเองมาระดับหนึ่งแล้ว แต่ไม่สามารถได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันการเงิน (กู้เงินไม่ได้) มูลนิธิฯ จะเข้าไปช่วยเหลือโดยสร้างบ้าน ปรับปรุงบ้าน ซ่อมแซมบ้านและหวังว่าเขาจะบริจาคเงินคืนให้กับมูลนิธิฯ เพราะมูลนิธิปล่อยเงินกู้ไม่ได้ แต่ที่ผ่านมาบางคนก็ไม่ได้บริจาคคืนอย่างต่อเนื่อง จึงต้องออกไประดมทุนเรื่อยๆ  และหากคิดเป็นจำนวนเงิน มีถึง 30-40 ล้านที่ไม่ได้รับคืนซึ่งเงินจำนวนดังกล่าวสามารถนำไปสร้างบ้านหลังอื่นได้อีกหลายร้อยหลัง

มูลนิธิฯ ยังขยายขอบเขตความช่วยเหลือด้านการพัฒนาชุมชน เช่น น้ำดื่ม น้ำใช้ โรงเรียน สุขอนามัย เช่น เร็วๆ นี้จะมีการสร้างโรงเรียนให้กับโรงเรียนที่ถูกไฟไหม้ที่โคราช และมีการสร้างศูนย์อพยพ ในลักษณะอาคารอเนกประสงค์ สำหรับสอนหนังสือ ฝึกอาชีพ เช่น พิษณุโลก 1 แห่งและอยุธยาอีก 3 แห่ง (อ.บางบาล,มหาราช,...) เป็นโครงการให้เปล่า

นอกจากนี้ ยังมีโครงการบางพัฒน์ เป็นชุมชนมุสลิมที่ประกอบอาชีพโฮมสเตย์ มีบ้าน 85 หลังที่จะเข้าไปซ่อมแซม

โครงการกัลยานิวัฒนา เป็นอีกโครงการหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มูลนิธิกำลังเข้าไปให้ความช่วยเหลือพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีศูนย์ให้บริการนักท่องเที่ยว ทำอาคารนอนให้เด็กนักเรียน 3 แห่ง ทำตู้น้ำดื่มแทนน้ำประปาภูเขาที่คุณภาพเป็นน้ำดื่มไม่ได้ เราจะไปตั้งตู้หยอดเหรียญน้ำดื่มและนำรายได้ให้เขาไปใช้พัฒนา ซึ่งโครงการดังกล่าวมีแผนที่จะระดมทุนผ่านการจัดคอนเสิร์ตในเดือนมกราคมสำหรับแนะนำกัลยานิวัฒนา 

นับว่าเป็นอำเภอที่คนมีความเจริญในด้านจิตใจ น่าจะส่งเสริมด้านการอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมวัฒนธรรม เด็กนักเรียนน่ารักมากจะหยุดไหว้แขกทุกคนที่พบและกล่าวสวัสดีด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส มีศูนย์ราชการและสถานีตำรวจขนาดใหญ่แต่ยังไม่ค่อยมีคนประจำการ มีตำรวจ 3-4 คนเพราะไม่ค่อยมีคดีลักทรัพย์  มีบ้านสร้างด้วยไม้สนขนาดใหญ่หลายหลังเพราะชาวบ้านกลัวว่าต่อไปอาจมีกฎหมายไม่ให้ตัดไม้จึงรีบสร้าง คืนเดือนดับจะมีประเพณีเวียนทำบุญตามวัดต่าง ๆ เรียกว่า บุญสัญจร

สำหรับการทำงานที่มูลนิธิที่อยู่อาศัยนั้น นับว่าเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งสำคัญอีกครั้งในชีวิตของคุณชำนาญ  หลังจากที่ได้พิสูจน์ให้เห็นฝีมือของนักบริหารผู้กล้าเสี่ยง เคยเป็นถึงรองกรรมการฯ ธนาคารที่สร้างผลกำไรหลายหมื่นล้าน  มาเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารหลายสาขา และล่าสุดมาเป็นซีอีโอของมูลนิธิฯ หรือ องค์กรพัฒนาเอกชนที่มุ่งพัฒนาสังคมโดยไม่แสวงหาผลกำไร นับเป็นการพลิกบทบาทและถือเป็นความท้าทายอย่างมากในการนำพาองค์กรให้ก้าวไปสู่จุดหมายปลายทาง

หลังจากที่ได้รับทราบเรื่องราว แนวความคิด และทัศนคติเกี่ยวกับการทำงานอาสาของนักธุรกิจ นักบริหารทั้งสองท่านมาแลว ถึงเวลาแล้วที่เราจะไปเยียมชม ผู้ที่ได้รับสิทธิครอบครองบ้านหลังใหม่จากมูลนิธิที่อยู่อาศัย ซึงอยู่ห่างไปไม่ไกลจากไซด์งานที่กำลังก่อสร้างนัก นั่นคือ บ้านของ คุณป้าอำไพ ซื่อสัตย์ อายุ 56 ปี อาชีพ แม่บ้าน และคุณลุงเยื่อ มุ่งมาตร อายุ 64 ปี อาชีพ รับจ้างก่อสร้าง (ทาสี) ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ประสบภัยจากมหาอุทกภัยที่ผ่านมา

ซึ่งในกรณีของคุณป้าอำไพ และคุณลุงเยื่อนั้น มูลนิธิได้พิจารณาตามหลักเกณฑ์ขั้นต้น อันเป็นสิ่งสำคัญในการที่จะพิจารณาสร้างบ้านแต่ละหลังให้แก่ผู้ได้รับโอกาสในการมีบ้านเป็นของตนเองดังนี้

หลักเกณฑ์การคัดเลือกครอบครัว เข้าร่วมโครงการสร้างและปรับปรุงที่อยู่อาศัย

1. ความจำเป็นด้านที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม

1.1. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่ไม่มีบ้านเป็นของตนเอง หรือ มีบ้านแต่อยู่ในสภาพ ทรุดโทรม แออัด

1.2. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (สมรสหรือหย่า) และเป็นครอบครัวที่มีบุตรอาศัยอยู่ด้วยอย่างน้อย 1 คน กรณีเป็นโสดจะต้องมีบิดามารดาที่ชราหรือทุพพลภาพ ร่วมอาศัยอยู่ด้วย

1.3. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่มีความปรารถนาที่จะสร้างบ้านหลังใหม่ที่ดีกว่าเดิม แต่ขาดแคลนทุนทรัพย์

1.4. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ ถ้าเป็นผู้ที่เคยได้รับความช่วยเหลือทางด้านที่อยู่อาศัยจากหน่วยงานอื่น มูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย อาจจะพิจารณาไม่ให้การช่วยเหลือก็ได้

2. การยินดีให้ความร่วมมือในกระบวนการ ขั้นตอนวิธีที่มูลนิธิฯ กำหนด

2.1. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่ยินยอมให้สร้างบ้านตามแบบแปลนการสร้างบ้านของมูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย

2.2. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ จะต้องไม่ดัดแปลงหรือต่อเติมบ้านที่สร้างเสร็จแล้วเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือน และชำระคืนตามสัญญาอย่างสม่ำเสมอ

2.3. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่สามารถสละเวลาเพื่อร่วมเป็นอาสาสมัคร ในการสร้างบ้านของตนเองและบ้านของสมาชิกรายอื่นในโครงการ ของมูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 50 ชั่วโมง

2.4. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่ตั้งใจและสามารถชำระคืนให้กับมูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย ตามจำนวนที่ตกลงในสัญญาการชำระคืน ที่อยู่บนพื้นฐานอันจะไม่กระทบค่าใช้จ่ายจำเป็นพื้นฐานของครอบครัว

2.5. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่มีความตั้งใจที่จะอาศัยอยู่อย่างถาวร เมื่อได้รับการสร้างบ้านแล้ว

3. ความสามารถในการชำระคืน

3.1. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ ต้องมีเงินออมสมทบการก่อสร้างบ้านไม่น้อยกว่า 15% ของราคาก่อสร้าง   และต้องแสดงหลักฐานพิสูจน์ความสามารถในการออมเงิน ต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 6 เดือน 

3.2. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่ต้องมีผู้รับรองจากบุคคล ที่เป็นที่นับถือในชุมชนนั้น ๆ เช่น ข้าราชการ ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน หรือ ผู้นำชุมชนนั้นๆ

3.3. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่มีสิทธิ์ครอบครองที่ดิน ตามกฎหมาย เช่น มีโฉนด หรือ น.ส. 3 ก.หรือถ้าอยู่ใน ระหว่างดำเนินการเช่าซื้อที่ดิน ต้องชำระค่าที่ดินไปแล้วไม่ต่ำกว่า  80% ของราคาที่ดิน หรือมีที่เช่าระยะยาวไม่ต่ำกว่า 3 ปี (ในกรณีที่มีเอกสารสิทธิครอบครองที่ดิน ในลักษณะอื่นที่มิได้กล่าวในที่นี้ ให้ ยื่นคำร้องต่อมูลนิธิที่อยู่อาศัย ประเทศไทย เพื่อพิจารณา)

3.4. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการและผู้สมัครร่วมซึ่งต้องเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว ต้องมีรายได้รวมกัน 12,000 - 22,500 บาทต่อเดือน

4. ไม่มีการเลือกปฏิบัติ

4.1. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการเป็นผู้ที่ถูกคัดเลือกโดยไม่จำกัด เพศ ศาสนา พรรคการเมือง ไม่มีการเลือกปฏิบัติภายใต้หลักเกณฑ์การคัดเลือกครอบครัว

4.2. ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ เป็นผู้ที่อาศัยกับครอบครัว อยู่ในเขตพื้นที่เป้าหมาย หรือ เขตพื้นที่ของโครงการสร้างบ้านอย่างน้อย 1 ปี ขึ้นไป

บ้านหลังใหม่ของคุณป้าและคุณลุง

ซึ่งแน่นอนที่สุดว่าทั้งคุณลุงเยื่อและคุณป้าอำไพ มีคุณสมบติครบถ้วนตามที่มูลนิธิฯ กำหนด และถือเป็นบ้านรุ่นแรก ๆ ที่ทางมูลนิธิฯ ได้เข้ามาก่อร่าง และสร้างให้ เพราะบ้านหลังเก่าของคุณลุงคุณป้านั้น โดนกระแสน้ำพัดผ่าน ทำให้เสียหาย จนไม่สามารถที่จะซ่อมแซมได้

บ้านหลังเก่าที่โดนน้ำซัดจนเอียงโย้

แค่ขึ้นไปยืนก็กลัวจะหักพังแล้ว

ด้านในและสภาพบ้านเก่าที่ทรุดโทรมเกินกว่าจะอยู่อาศัย

คุณป้าอำไพ และคุณลุงเยือเล่าให้ฟังถึงความรู้สึกเมื่อครั้งน้ำท่วมจนบ้านเสียหายให้ฟังอย่างน่าเศร้าว่า

"แม้นแต่จะนอนยังไม่กล้านอน กลัวบ้านจะพังลงมา จะสร้างใหม่ก็ไม่มีเงิน ลูกก็ทำงานได้เงินน้อย ดีใจที่ทางมูลนิธิฯ มาสร้างบ้านใหม่ให้ เพราะลำพังตัวเองคงไม่มีปัญญา เพราะหาเช้ากินค่ำอยู่อย่างนี้"

บ้านหลังใหม่ เป็นบ้านชั้นเดียว ยกใต้ถุนสูง

ภายในบ้านหลังใหม่

ก่อนที่เราจะเดินทางกลับ คุณลุงคุณป้าก็ยังขอบคุณเราและเจ้าหน้าที่ยังไม่เสร็จ และยังมีน้ำใจมอบหน่อไม้ต้มที่มีกออยู่ที่หน้าบ้าน ใส่ถุงให้เราติดไม้ติดมือกลับบ้าน เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิฯ เล่าให้เราฟังว่า แม้นทั้งสองจะไม่สามารถร่วมบริจาคเงินเพื่อสมทบการก่อสร้างบ้านตัวเอง และบ้านหลังอื่น ๆ ได้ แต่ลุงและป้า ก็ให้ความร่วมมือโดยการไปช่วยงานก่อสร้างบ้านหลังอื่น ๆ อย่างแข็งขัน

ตั้งแต่เดินทางมา และก่อนเดินทางกลับ รอยยิ้มของคุณป้าคุณลุงยังคงเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกสุขใจ และภาคภูมิใจที่ได้มีบ้านเป็นของตัวเอง นั่นทำให้เรารู้สึกดีใจและเต็มตื่นไปกับการให้ และการรับในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คนบนโลกใบนี้ จะให้ความรัก ความเอื้ออาทรต่อกันมากขึ้น ไม่ว่าจะคนมี คนจน หากได้ลองมอบความรัก ความปรารถนาดี ต่อกันแล้ว โลกนี้คงน่าอยู่ยิ่งขึ้น หากทุกคนพร้อมที่จะแบ่งปัน ซึ่งกันและกัน และเห็นความสุขของผู้อื่นไม่ต่างกับความสุขของตนเอง

เรากล่าวลาคุณลุงคุณป้า กลับขึ้นรถด้วยความรู้สึกเต็มตื้น และเปี่ยมสุข เจ้าหน้าที่ ๆ ให้การต้อนรับเราอย่างดี และเป็นกันเอง เราจะไม่ลืมความรู้สึกเหล่านี้ แม้นเราจะไม่ใช่ผู้ให้โดยตรง หรือมากมายนักก็ตาม แต่แน่นอน เรายินดีที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มกำลัง และสุดความสามารถ หากเราทำได้ เพื่อตอบแทนความอิ่มเอมใจในครั้งนี้ !!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 21/09/2012 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สัมภาษณ์แบบมืออาชีพเชียว

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ทิวสน วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 17.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

แอบมาขำ...มี เบลอ ใบหน้าของบล็อกเกอร์บางคนในรูปด้วย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ยินดี กับคุณลุง คุณป้า ที่ได้ที่อยู่ใหม่
ขอบคุณสำหรับข่าวสาร กิจกรรมดีๆ ค่ะ
ทำให้รู้สึกอบอุ่น ที่รู้ว่าประเทศเรายังมีคนดีอีกมาก

ความคิดเห็นที่ 8 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชื่นชม....

ดีใจกับผู้ที่ได้รับความช่วยเหลือ ดีใจกับลุงและป้าด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
arattikron วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 03.52 น.

like

ความคิดเห็นที่ 6 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 20/09/2012 เวลา : 02.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เหมือนพลิกชีวิตให้เขาเชียว...น่านับถือ

ความคิดเห็นที่ 5 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาหนุ่ม วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนได้เลยครับ
ท่วมแน่

ความคิดเห็นที่ 4 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนชั้นล่าง วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/culminate
JACk

เป็นมูลนิธิที่ดีจัง

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Joseph วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Joseph
God Bless You, Michael Joseph

เสียดายจัง ทริปนี้... ที่ไม่ได้ไปครับ

แต่ทริปหน้าไม่พลาดแน่ครับ...

ฝากแจ้งข่าวล่วงหน้าด้วยนะครับ...

ความคิดเห็นที่ 2 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ข้อมูลแน่น เรียงร้อยได้เยี่ยม

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 19/09/2012 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

ดีใจด้วย กับ ลุงป้า .........
ขอบคุณ ...ท่านจิมมีื่ คาร์เตอร์ และมูลนิธิ ...ที่อยู่อาศัย ปัจจัย สี่ ของชีวิต แทนผู้คน ด้อย โอกาส .........และได้โอกาส ทุก ท่าน ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน