*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2458536
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 5120 , 16:53:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , ppmom และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ปากทางเข้าบ้านศิลปิน คลองบางหลวง จรัญสนิทวงศ์ ๓

แว่ว ๆ เสียงน้องหญิงว่า อยากจะไปตามหา "แม่พลอย" ในเรือนคุณเปรม ณ คลองบางหลวง นั่นคืออาการ "สี่แผ่นดิน" มาเนี่ย ที่เกิดขึ้นแบบปัจจุบันทันด่วน หวลนึกถึงชื่อ "คลองบางหลวง" แล้วให้สะดุ้งเล็ก ๆ นึกถึงเพลง นิก นิรนาม ที่ร้องว่า "สุดคลองบางกอกน้อย พายเรือตามหาแม่พลอย" อุ้ยไม่ใช่ เขาตามหา "บัวลอย" ที่ไม่น่าจะใช่ "เจ้าเพื่อนยาก" ของคาราบาวแน่นอน ใช่ค่ะ สุดคลองบางกอกน้อย ก็คือ คลองบางกอกใหญ่ หรือ คลองบางหลวง นั่นเอง (บัวลอยไม่น่าจะพายมาขายไกลถึงนี่)

บรรยากาศริมคลองบางหลวง

สวายเผือก

พูดถึงคลองบางหลวงแล้วทำให้คิดถึง "บ้านศิลปิน คลองบางหลวง" ที่ได้ยินชื่อกันมานาน แต่ยังหาจังหวะเหมาะ ๆ ไปไม่ได้ซักที เห็นทีจะเป็นครานี้เสียแล้วที่จะได้ไปยล ถากเหงือกออกจากบ้านเพราะไม่รู้ที่หมายปลายทางว่า "ถนนจรัญสนิทวงศ์ ๓" เนี่ยมันอยู่ทิศไหนของประเทศ ขอคำแนะนำจากลุงกุ๊ก (Google map) ก็มองไม่ออกซะงั้น เอาหละ ไหน ๆ ก็ต้องไปรับน้องหญิงแล้ว เราไปเริ่มกันที่สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่กันไปเลย

บรรยากาศภายในร้านก๋วยจั๊บตีนสะพาน

นั่งแท็กซี่ไปไม่ถึง 60 บาท แท็กซี่ก็พามาจอดซะสุดซอยจรัญฯ 3 เสียแล้ว ด้วยความที่นัดกันเช้ามาก (สิบโมงกว่า) เลยยังไม่ได้กินอะไรมา น้องหญิงบอกว่า "ก๋วยจั๊บตีนสะพาน" อร่อยมว๊ากกกก เพราะได้รับการนั่งยัน นอนยัน บางทียืน ๆ ยังถูกยัน จาก รัลย์ ผีเสื้อพเนจร มองซ้ายมองขวา อะฮ่า !!! นั่นแน่ เจอแล้วร้านก๋วยจั๊บ มีอยู่ร้านเดียวไม่น่าจะผิดแน่ เลยซะแว๊บบเข้าไป

หม้อก๋วยจั๊บ

ร้านรวงท่าทางสะอาดสะอ้านหน้านั่ง ด้านหนึ่งติดคลองบางหลวงที่ว่า ปลาน้อยปลาใหญ่โผล่หัวมาทักทายกันตุ๊มต๊ามมม นี่ไม่รวมเรือหางที่ขยันเข้าซอยกันเสียจริงอีกเป็นละลอก  นั่งกินไปชมปลา ชมเรือ ชมบ้าน ชมเรือน ชมผู้ชาย (ที่มากับเรือ) ไปเรื่อยเปื่อย อิ่มหนำก็จับตบด้วย ตะโก้ อีก 1 กล่อง แต่ออกแนวจะหวานไปหน่อย

หน้าตาดีมั้ยจ๊ะพี่น้อง

ขนมหวานที่มีขาย ตะโก้

ร้านก๋วยจั๊บ เมื่อมองลงมาจากสะพาน

เดินเรื่อยเปื่อยข้ามคลอง ก็คิดว่าคงอยู่ไกลนะไอ้บ้านศิลปินเนี่ย เลยพาสายตาละเรื่อยไปตามทางผ่านร้านรวงในรูปลักษณ์ของห้องแถวไม้เก่า ๆ ได้บรรยากาศไปเรื่อย ๆ ซึ่งมีทั้งร้านขายเสื้อผ้า อาหาร กาแฟ สารพันจะเลือกสรร อ้าวตายหละ !!! เดินมาถึง "บ้านศิลปินเสียแล้ว"

ทางเดินไปยังบ้านศิลปิน 

จักรยานเก่าที่จอดโชว์เอาไว้ที่ร้านค้าตีนสะพาน

"บ้านศิลปิน คลองบางหลวง" ที่เราไปถึงจะเป็นอย่างไร มีอะไรบ้างนั้น ขออุปไว้ entry หน้า ตอนนี้ได้เวลาอาหารแล้ว กินกันเห้อ !!!

สาวน้อยช่วยพ่อกวนกระยาสาตร

ทางเดินหน้าเรือนแถวไม้เก่าริมน้ำ

จะว่าไปแล้วอาหารที่ "บ้านศิลปิน คลองบางหลวง" เองนั้น ก็มีขายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารหลัก อย่างข้าวแกงไทย ๆ อาหารว่างเบา ๆ อย่างที่เรียกให้หรู ๆ ว่า แอปไทซ์เซอร์ อย่าง เมี่ยงคำ ก็มีให้กินกันหลากหลาย ยิ่งเครื่องดื่มประเภท ชา หรือกาแฟ แล้วขอบอกว่าที่นี่เด็ดมาก ราคาก็ไม่แพง จับต้องได้แบบสะดวกมือ แต่วันนี้จะขอพูดถึงอาหารแบบประเภทที่เรียกว่า "อาหารสัญจร" ที่เรามากินกันวันนี้ก่อนก็แล้วกัน

ร้านค้าร้านขาย

ไม่ใช่ขนมขบเคี้ยวแต่อย่างใด เพราะมันคือ "อาหารปลา"

ภาพโฆษณาของเก่า ดาราจีน

อาหารสัญจรที่ว่านี่ สัญจรจริง ๆ เพราะจะสัญจรมาทางเรือ โดยพ่อค้าแม่ค้าจะพายเรือมาขายตามคลองบางหลวง ละเรื่อยลงมาตั้งแต่ตลาดน้ำหน้าวัดมาจนถึงหน้าบ้านศิลปิน แต่เห็นว่าจะมีมามากก็ในวันเสาร์อาทิตย์เท่านั้น และถ้าขายหมดที่ตลาดน้ำเสียก่อน ก็อย่าหวังว่าจะได้มาถึงกันเลย แต่ก็อย่างว่า เรามี "ของตาย" คือ อาหารอันโอชะที่ "บ้านศิลปิน" นั่นเอง

หน้าบ้านศิลปิน

วันนี้มีเรืออาหารพายมาขายกัน 3 ลำ แน่นอนที่สุด เราก็กินมันเสียทั้งสามลำ ลำแรกที่มาขาย เป็นฟาสฟู๊ดสุดเก๋ อย่าง หอยทอด ผัดไท ขนมผักกาด ระหว่างรอแม่ค้าทอดหอยทอดให้กรอบเกรียม ก็ได้นั่งคุยกับคุณน้าอีกคนที่แกมาเทียวคลองบางหลวงเหมือนกันว่า

เรือพายขายผัดไท หอยทอด

หอยทอด ขนมผักกาดในกะทะ

น่ากินมั้ยจ๊ะ

สมัยแกรุ่น ๆ นั้น ขนมผักกาดมีขายแยะ และเป็นขนมผักกาดจริง ๆ คือ ใส่หัวผักกาด (ไฉท้าว) เข้าไปในแป้ง ไม่เหมือนสมัยนี้ที่แทบจะมีแต่แป้งล้วน ๆ ดังนั้นรสชาดจึงอร่อยกว่าสมัยนี้มาก เออ อันนี้เป็นหัวข้อพูดคุยที่ไม่เกี่ยวกับร้านนี้แต่อย่างใด เพราะเราไม่ได้สั่งขนมผักกาดเขามากินเลยไม่รู้ว่าของเขาอร่อยเด็ดเหมือนต้นตำหรับหรือไม่อย่างไร

หอยทอดที่สำเร็จแล้ว

อันนี้ ผัดไท อร่อยมว๊ากกกก

เรายังคุยกันต่อไปอีกถึงขนมโบราณที่มีการหาบมาขาย อย่างจุ๊ยก๋วย และก๋วยเตี๋ยวหลอด คุยกันจน "หอยเกรียม" นั่นหละ ถึงได้ขอตัวไปกินหอย ที่ตามมาด้วยผัดไท และอื่น ๆ อีกมากมาย

เรือพายขายแอพไทเซอร์

หันมองไปในแม่น้ำ ก็ปะเหมาะเอากับเรืออีกลำ ลำนี้ขายแอฟไทเซอร์ประเภท ไส้กรอกทอด ลูกชิ้นทอด กุ่ยฉ่าย และเมนเมนู อย่างก๋วยเตี๋ยวหลอด เราเลยอุดหนุนกุ้ยฉ่ายมาเสียหนึ่งจาน แต่ขอบอกก่อนว่ายังติดใจไม่รู้ลืม เพราะกุ้ยฉ่ายของพี่แกนั้น ใส้แยะ แล้วแป้งก็เนียนนุ่มบางอร่อยมาก มัวแต่แย่งกันกินเลยไม่รู้ว่า แกทำเองหรือรับมาขาย

กินกันจนทองป่องอิ่มแป้ล แล้วยังไม่วายหันไปเจอเรืออีกลำ คราวนี้เป็นเรืออาแป๊ะขาย "เป็ดพะโล้" ก็เลยคิดจะอุดหนุนสั่งเป็ดกลับบ้านกันคนละตัวครึ่งตัว คุยกันไปคุยกันมา ได้ความว่า อาแป๊ะนี่แกเป็น เจเนอร์เรชั่นที่ 2 แล้ว พ่อแม่แกมาจากเมืองจีน ก็ขายเป็ดพะโล้อยู่ที่คลองบางหลวงนี่เหมือนกัน ตอนนี้กำลังปลุกปั้น เจเนอร์เรชั่นที่ 3 คือ ลูกชายให้ออกมาพายเรือขายเป็ดพะโล้เหมือนกัน แกเล่ายาวไปตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นลูก เรืองการค้าขายในคลองบางหลวงแห่งนี้ แกเล่าฟังเพลินเสียจนเราลืมถ่ายรูปเป็ด เห้อออ !!!

กินกันจนพุงปลิ้นพุงป่อง ก็ได้เวลาบันเทิงอีกประเภท ณ บ้านศิลปิน คลองบางหลวงแห่งนี้แล้ว อยากรู้ชิมิว่าอะไร ตามมาสิ entry หน้าได้ดูแน่นอนอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ก๋วยจั๊บ..กะขนมตะโก้ หร่อยดีนะคะ..คุณสายลม..ไปลิ้มรสมาเหมือนกันค่ะ..แต่นานแระล่ะ..อยากไปอีกจัง...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


นอกจากจะหน้าตาดี แล้วยังอร่อยด้วยนะค่ะ ที่สำคัญอยู่ในเมืองเลยทีเดียว มีโอกาสน่าแวะไปนะค่ะ ::

ความคิดเห็นที่ 4 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ppmom วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppmom
+ + PP's MOM + +   

หอยทอดกรอบ ๆ น่ากินมากมาก..

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผัดหอยทอดน่าทานมาก ๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Payont วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

ของกินน่ากินจัง

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เห็นวิถีชีวิตบ้านริมน้ำแบบนี้ อยากไปเที่ยวจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน