*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1381
  • จำนวนผู้ชม : 2594116
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 10752 , 13:17:31 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wullopp , คนชั้นล่าง และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ตลาดอินโดจีน

หลังจากเดินทางออกจาก Savan Vegas เมื่อเช้านี้ โดยรถของโรงแรมพาเรามาส่งยังด่านศุลกากรสะหวันเขตเพื่อผ่านพิธีการ ปกติแล้วตรงด่านศุลกากรแห่งนี้ จะมีร้านปลอดภาษี หรือที่เราเรียกกันว่า ดิวตี้ ฟรี แต่เนื่องด้วยเรามาถึงกันเช้าเกินไป ทำให้ร้านดังกล่าวยังไม่เปิดให้บริการ

วัดยอดแก้วศรีวิชัย

เราผ่านพิธีการที่ด่านศุลกากรสะหวันเขต มีการตรวจตราสิ่งของที่จะนำออกนอกประเทศเป็นปกติ แล้วก็ขึ้นนั่งบนรถบริการข้ามสะพานมิตรภาพไทย - ลาวแห่งที่ 2 (มุกดาหาร) เพื่อมายังด่านศุลกากรฝั่งไทยอีกครั้งหนึ่งอย่างเรียบร้อย ผ่านฉลุย

พระพุทธชีนสิริมงคล

เนื่องด้วยคนรู้จักและคนขับรถเป็นคนใจดี เห็นว่าเรา ๆ ท่าน ๆ ยังไม่ได้เสียเงินจากการช๊อปปิงดิวตี้ ฟรีกันเลย ก็เลยพาเราแวะเที่ยวกันที่ "ตลาดอินโดจีน" หรือตลาดชายขอบประเทศนั่นเอง

ลายปูนปั้นในวิหารพระพุทธชีนสิริมงคล

พระพุทธชีนสิริมงคล

เมื่อซักสิบกว่าปีก่อนที่มาเดินตลาดแห่งนี้ ดูอึมครึม มอซอมีสภาพไม่ต่างกับตลาดปีนัง แถว ๆ คลองเตยแต่อย่างใด แต่ปัจจุบันทั้งหมดได้เปลี่ยนไปแล้ว สภาพดูดีกว่าก่อนมากมาย แถมยังสะอาดสะอ้านทำให้ตึกแถวที่เรียงรายตามถนนเลียบแม่น้ำโขงที่ยาวกว่า 1 กม. นี้น่าเดินมากขึ้นอีกด้วย

พระธาตุพนมจำลอง

ตลาดอินโดจีนแห่งนี้เกิดขึ้นมาหลังการพัฒนายุทธศาสตร์ด้านเศรษฐกิจ “เปลี่ยนสนามรับเป็นสนามการค้า” ในปี 2535 สมัยรัฐบาลพลเอกชาติชาย ชุณหะวัน ได้มีการก่อสร้างตึกแถวตามถนนสำราญชายโขง มีการสร้างศาลาเรารักมุกดาหารเป็นจุดชมทัศนียภาพแม่น้ำโขง มีการปรับปรุงภูมิทัศน์เขื่อนริมฝั่งแม่น้ำโขง รวมถึงตลาดอินโดจีนเพิ่มขึ้นที่ใต้ศาลาดังกล่าวอีกด้วย

ประตูสู่อินโดจีน และทิวทัศน์ริมฝั่งโขงจากศาลาเรารักมุกดาหาร

ตลาดอินโดจีนถือว่าเป็นตลาดขายสินค้าที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน แม้นว่าสินค้าต่าง ๆ จะเป็นสินค้าเดิม ๆ ที่เคยเห็นและมีขายอยู่อย่างดาดดื่นในย่านนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มาจากประเทศจีน ลาวและเวียดนาม ที่มีราคาถูกแต่ขาดความคงทน และปราณีตในการผลิตจึงไม่ได้รับความสนใจจากพวกเรามากนัก

ทิวทัศน์ริมฝั่งโขงจากศาลาเรารักมุกดาหาร

นอกจากนี้ที่บริเวณตลาดอินโดจีนที่จัดทำป้าย ประตูสู่อินโดจีน และสุดเขตแดนสยามไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกแล้ว ยังมีศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง อยู่ในบริเวณนี้ด้วย

มีเรื่องเล่าขานกันต่อมาว่าในราวปี พ.ศ. 1896  ว่าเจ้าฟ้างุ้มแห่งเมืองล้านช้าง เป็นบุตรเขยของกษัตริย์เมืองอินทะปัดได้พาลูกหลานอพยพตามลำแม่น้ำโขงผ่านเมืองหนองคาย เมืองนครพนม ผ่านเข้าสู่เขตเมืองมุกดาหารบริเวณปากน้ำห้วยมุกจึงเกิดเหตูการณ์เรือล่มบริเวณปากห้วยมุก ทำให้ธิดาสาวทั้งสองคนมีพระนามว่าพระนางพิมพา กับพระนางลมพามา สิ้นชีพิตักษัยบริเวณแม่น้ำโขงหน้าศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้อง จึงได้สร้างศาลเจ้าแม่สองนางพี่น้องขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงธิดาทั้งสองของเจ้าฟ้างุ้มแห่งเมืองลานช้าง

เครื่องหัตถกรรมที่ชาวบ้านทำ และนำมาวางขาย

ต่อมาในสมัยเจ้ากินรี เจ้าเมืองมุกดาหารคนแรก ได้เกิดอภินิหารเกิดขึ้นอย่างบ่อยครั้ง ในวันขึ้น 11 ค่ำ เดือน 6 เจ้ากินรีจึงได้ทำการสืบทราบประวัติแห่งความเป็นมาและก่อตั้งศาลขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2315  เพื่อให้ดวงวิญญาณสองธิดาทั้งสองได้สิงสถิตอยู่ และได้ขนานนามว่า “หอเจ้าแม่สองนางพี่น้อง” นับตั้งแต่นั้นสืบมา

ภายในตลาดอินโดจีน ชั้นใต้ดินด้านล่างศาลาเรารักมุกดาหาร

วัดศรีสุมังค์  (วัดช้าง)

พอลงจากศาลาเรารักมุกดาหาร เราจะเห็นวัดยอดแก้วศรีวิชัย ตั้งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับศาลา วัดแห่งนี้ มีวิหารใหญ่ประดิษฐาน "พระพุทธชีนสิริมงคล" ไว้เพื่อให้ชาวบ้านประชาชนเข้ามาสักการะบูชา

เครื่องแขวนในอุโบสถวัดศรีสุมังค์

ชาวบ้านมาประกอบพิธีทางศาสนา

วัดยอดแก้วศรีวิชัยนี้ ก่อสร้างเมื่อปี 2369 โดยพระยาจันทร์สุริยวงษ์ (กิ่ง) เจ้าเมืองมุกดาหารลำดับที่สอง พร้อมกับเจ้านางยอดแก้ว ผู้เป็นภรรยา ครั้นต่อมาในปี 2389 พระจันทร์สุริยวงษ์ (พรหม) ผู้เป็นลูกได้บูรณปฏิสังขรณ์ใหม่พร้อมกับตั้งชื่อว่า “วัดยอดแก้วศรีวิชัย” เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่เจ้านางยอดแก้วผู้เป็นมารดา นอกจากนี้ภายในวัดยอดแก้วศรีวิชัยยังมีองค์พระธาตุพนมจำลอง อีกด้วย

เมื่อออกจากวัดยอดแก้วศรีวิชัย ไปไม่ไกลเท่าไหร่ เราก็พบกับ วัดศรีสุมังค์  (วัดช้าง) ซึ่งก่อสร้างเมื่อปี 2473 ภายในวัดจะมีพระธาตุศรีสุมงคลประดิษฐานอยู่ ลักษณะรูปทรงคล้ายองค์พระธาตุพนมองค์เก่า ก่อสร้างเมื่อปี 2539

อุโบสถใหม่ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ศาลเพียงตา

ในวันที่เราไปกันนั้น ทางวัดได้มีการจัดพิธีทำบุญเพื่อหาเงินสร้างพระอุโบสถ ซึ่งชาวบ้านที่ไปทำบุญก็ให้การตอนรับเราเป็นอย่างดี เราเข้าร่วมพิธีทำบุญกับเขาสักพัก ก็ได้เวลาเดินทางกลับบ้านหันหลังให้ทั้งวัด ทั้งบ่อน เพื่อกลับบ้านของตัวเองอีกหน และสิ้นสุดการเดินทางในครั้งนี้ พร้อมได้ ทริคในการเที่ยวดี ๆ ว่าจะเที่ยว "ลาว" อย่างไรให้ "ไม่เสียตังค์" ต่อไป

ข่องมงคล

พระพุทธรูปในอุโบสถใหม่

พระประธานในพระอุโบสถใหม่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 11.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูเหมือนจะเป็นเมืองหน้าด่าน เชื่อมต่อไปลาว-เวียดนามได้ ----- ต่อไปลาวกับไทยคงจะค้าขายกันมากขึ้นแยะเลย ----

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ย่าดา วันที่ : 27/10/2012 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ตามมาเที่ยวแบบไม่เสียตังค์และก็ไม่เหนื่อย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมชอบศิลปะลาวที่ดูธรรมดา แต้ไม่ธรรมดานี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาเที่ยวฟรีกันต่อ เดินกันเพลินเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เจนอักษราพิจารณ์ วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numsunjon

ขอบคุณแทนชาวมุกดาหาร ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 26/10/2012 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ไปกี่ครั้ง ก็ชอบทุกครั้งครับสำหรับตลาดอินโดจีน มุกดาหาร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน