*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1388
  • จำนวนผู้ชม : 2608686
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2555
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 6435 , 15:15:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน khunphai , เกสรมาเฟีย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากเปิดหนังสือเชิญชวนจากชุมชนบางลำภู และกลุ่มเกสรบางลำภู ที่ท่านผู้มีอธิพลในระแวกนี้ท่านได้รับมา ก็เกิดคำถามมากมายในใจ แต่คำถามแรกที่สำคัญ และจำเป็นต้องถามคือ "ชุมชนเรา ใครจะทำ" และก็ได้คำตอบกลับมาว่า "ไม่มีอ่ะ แกจะทำปะหละ"

หลังจากที่อ่านและคิดทบทวนสะระตะ ฮืมมมม กระทงเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้วขึ้นไป ทำจากวัสดุธรรมชาติ หรือย่อยสลายได้ ส่งก่อน 14.00 น. พรุ่งนี้ มีค่าใช้จ่ายสนับสนุนให้ 500 บาท (โอ้แม่เจ้า) เสร็จแล้วจะนำไปตั้งที่งาน ณ สวนสันติชัยปราการ (ป้องพระสุเมรุ) เพื่อให้ผู้เข้าชมร่วมโหวต ด้วยการบริจาคเงิน โหวตละ 1 บาท และจะนำเงินที่ได้จากการโหวตไปทำบุญต่อไป

อ่านจบทบทวน อย่ากระนั้นเลย ชุมชนวัดสามพระยาของเรา จะต้องเป็นหนึ่งในกิจกรรมลอยกระทงนี้ เพื่อเป็นการเชิดหน้าชูตาของชุมชน จึงได้ตอบตกลงไป หลังจากนั้น สองป้าหลานก็พากันไปเดินปากคลองตลาดในยามค่ำคืน โอ้แม่เจ้า !!! ราคาดอกไม้ ราคากระทง และสิ่งประดิษฐ์ต่าง ๆ จะเป็นรองก็แต่ราคาทองเท่านั้น คุณพระ !!!

เอาไงดี ตกปากรับคำไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินวนรอบปากคลองตลาดเป็นสิริมงคลเสียหนึ่งรอบ เพื่อรวบรวมสติ ความคิด และขอให้พลังจงอยู่กับข้า เอร้ย !!! เกิดพลังความคิด เอาหละวา ได้ทีและ รอบที่สองนี้จึงได้ดำเนินการจับจ่ายใช้ส่อย เพลา ๆ มือให้อยู่ในงบ 500 บาท หรือเกินกว่านั้นไปไม่มาก เพื่อที่จะได้ไม่เป็นภาระของตัวเองเกินไปนัก

เดินไปสอบถามหาฐานกระทง ที่ทีแรกมองไว้ว่าจะเอาแพผักตบชวา แต่พอถามหาราคาได้เท่านั้น ต้องโบกมือลา เพราะสนนราคาถึง 150 บาท แม่เจ้า !!! เอาไงดี หรือจะไปผูกแพเองดี ผักตบก็ไม่มีเสียแล้วในช่วงนี้ ดีว่าเดินไปไกลและสายตาดี ไปได้หยกกล้วยตานีที่ออกเครือแล้ว (พ่อบอก เพราะมันมีแกนตรงกลาง จริง ๆ มันก็ไม่ได้เกี่ยวหรอกว่าจะออกหรือยังไม่ออกเครือ แต่เห็นว่าเป็นเรื่องน่ารู้ที่ไม่ต้องรู้ก็ได้ เลยเขียนให้อ่านกันแค่นั้น) ที่ร้านฝั่งตรงข้ามวัดเลียบราคา 20 บาทเลยรีบกระโดดตระครุบแล้วแบกเดินไปรอบปากคลองตลาดอีกรอบ (หนักโครต ก็เส้นฝ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว หน้า 3 นิ้ว อุ้มน้ำสุด ๆ)

เดินตัดไปร้านขายใบไม้ได้ใบเฟรินมา 3 กำ ๆ 15 บาท ได้ดอกยิบโซมา 1 กำ ๆ 50 บาท ก็ว่าถูกแล้วเดินมาอีกหน่อย เจอกำละ 40 บาท เคืองมาก เหมือนถูกหยาม ฮึ !!! ข้ามถนนกลับมาอีกฝั่งอย่างที่หมายตาไว้ ดอกกล้วยไม้ร่วงสนนราคาขีดละ 20 บาท เอามาซัก 2 ขีด ดาวเรือง 1 ถุง ๆ 70 บาท และที่ขาดไม่ได้พระเอกของงาน "ชาละวันลั่นล่า" ขนมปังรูปจรเข้สุดเท่ห์ ราคาตัวละ 80 บาท แพงน่าดู ตัดใจเอามาเสียสองตัว 150 บาท (หลังจากที่ไปเดินดูกาบข้าวโพดที่ทำเป็นรูปพญานาคที่ราคาตัวละ 300 บาท มาเรียบร้อยแล้ว) หอบหิ้วของต่าง ๆ ผ่านร้านขายบัว บัวชมพูพับกลีบแสนสวย เสียเงินให้กับความงามไปอีก 1 กำ 80 บาท (แพงมว๊ากกกกก)

เดินออกไปรอรถ โอ้แม่เจ้าลืมไปใคร ๆ เขาก็รอ เอาหละ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา หอบข้างของทั้งหมด เดินต๊อกแต๊ก ๆ กันไปจนถึงหน้าโรงเรียนราชินี แทบจะปาหยวกกล้วยทิ้ง เพราะหนักมว๊ากกกก รถเมลล์ฟรี ที่ได้ชื่อว่า ขึ้นยาก แต่ลงง่าย เพราะ พขร. มักจะไม่ค่อยยอมจอด จนกว่าจะมีคนกดกริ่งลงเท่านั้น และการจอดแต่ละครั้ง จัดว่าทำเวลา เพื่อทำลายสถิติโลก หรือไม่ก็ต้องการให้กรินเนต บุ๊คค์ มาจดบันทึก แต่วันนี้จอดให้เป็นอย่างดี สงบแน่นิ่งอยู่ตรงหน้า ขึ้นรถเมลล์ไปต่อรถแท็กซี่กลับบ้าน ด้วยความเหนื่อยอ่อน ค่อยต่อกันตอนเช้านะพี่น้อง

จะว่าไปมันก็ไม่เช้าเท่าไหร่ จัดจะสายถึงเที่ยงอยู่เหมือนกัน เมื่อนำอุปกรณ์ต่าง ๆ ออกมาวางเรียง ท่านผู้มีอิทธิพลประจำหมู่บ้านเดินถึงถุงดอกกระเจี๊ยบมาวางไว้ให้ โดยบอกว่า เอาประดับกระทงด้วย สวยดี 10 บาทเอง รับคำสั่งมาปฏิบัติแต่โดยดี คราวนี้มาดูขั้นตอนการทำ "กระทงชะละวันลั่นล่า" เพื่อเป็นตัวแทนชุมชนฯ เข้าแสดงในงานลอยกระทงกัน (แหม๋ !!! เหมือนสำคัญมว๊ากกก)

เอาหยวกกล้วยออกมาล้างทำความสะอาดจากที่แช่น้ำไว้ทั้งคืน เพราะหมดแรง แถมจะต้องรีบเอาขึ้นจากน้ำ เพราะเสด็จพ่อบอกว่า "แกเอาหยวกกล้วยไปแช่น้ำไว้ทำไม เดี๋ยวมันก็แตกหมด" อ้าวเหรอ !!! มิรู้นี่ ว่าถ้าเอาไปแช่น้ำแล้วมันจะดีดตัวออกจากกัน รีบเช็ด ๆ ๆ ๆ และวางจนดูสง๊า

เอาไปเฟรินมาเรียงไว้โดยรอบ ราวกลับพงหญ้า (พ่อบอกว่าแกไปซื้อทำไมที่บ้านก็มี อ้าว ไม่รู้นี่ ทำไมพ่อไม่บอก) จากนั้นเด็ดดอกยิบโซออกมาประดับโดยรอบ ซ้อมเอาจรเข้วาง แม่ผ่านมาเห็นถึงกลับอุทานด้วยความดีใจว่า "โอ๊วววว !!! นี่มัน แป๊ะซะจรเข้ นี่หว่า" (ภูมิใจดีมั้ยเนี่ย ยัง ยังก่อน รอดูความสำเร็จตอนเสร็จเห้อ เชอะ !!!)

เนื่องจากเราจะทำกระทงแบบ Twin cam ไม่มีวาล์ว ดังนั้น เราจึงนำดอกกล้วยไม้มาติดประดับรอบกระทง สำหรับใบที่หนึ่ง และนำดอกดาวเรืองมาติดตรงขอบของหยวกกล้วยด้านล่าง โดยให้ใบเฟรินปรกลงมาให้ได้ความรู้สึกของก่อหญ้า จากนั้น นำชาละวันลั่นล่าของเรามาวางตรงกลาง (มองไปมองมาเหมือนแป๊ะซะจรเข้จริง ๆ) แล้วติดประดับด้วยบัวชมพูกลีบงามที่ด้านหน้าและด้านหลัง เอาดอกกระเจี๊ยบมาติดประดับข้าง ๆ บัวชมพู เนื่องจากจรเข้สีเหลือง จึงใช้ดอกกล้วยไม้ติดประดับด้านบนและใช้ดอกดาวเรืองแซมให้สีไม่พื้นจนเกินไปนัก

อีกใบหนึงใช้ดอกดาวเรืองติดประดับที่ขอบด้านบน และด้านล่าง (เพราะกล้วยไม้หมด แฮ่ !!!) จากนั้นนำจรเข้สีชมพูมาวางขวางคลองซะงั้น ติดประดับด้วยดอกบัว กระเจี๊ยบ และดาวเรือง และแล้วเราก็ได้ "กระทงชาละวัน ลั่นล่า" เข้าเป็นตัวแทนกระทงของชุมชนวัดสามพระยา เพื่อเข้าร่วมในงาน "วันลอยกระทง ณ สวนสันติชัยปราการ" เป็นที่เรียบร้อย

ภายใต้คอนเซปที่ว่า "สวยสู้ไม่ได้ เอาแปลกเข้าว่า มาร่วมกันปล่อยจรเข้ลงแม่น้ำกันเถอะ เอร้ยยยยย !!! ลอยกระทงสร้างสรรด้วยวัสดุธรรมชาติและย่อยสลายง่ายกันเถอะ"

ปล. กระทงชาละวันลั่นล่า ถ้าจะดูให้ได้อารมณ์ โปรดเปิดเพลง "ชาละวันลั่นล่า" ประกอบ และโปรดอย่าถามถึงผลโหวต งามซะขนาด เลยไม่กล้าไปดู แฮ่ !!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
dentyomaraj วันที่ : 15/11/2013 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dentalnews
สิริพร  ตั้งศรีสกุล

ขออนุญาตนำรูปลงบล๊กเกอร์ ๑ รูป ขอบคุณคะ

ความคิดเห็นที่ 11 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Ae^ วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ได้ชมกระทงสวยแปลกตรงมีจระเข้นี่แหละค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

กระทงน่ารักดีคะ
แต่ถ้าใครเห็นก็สะดุ้งได้ แล้วจะจมไหม๊คะนั่น
น่าจะหนักนะ

ความคิดเห็นที่ 9 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
JoyGangster วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

กระทงเข้ากับเพลงเลยฮ่ะ...

ไม่แปลก..สายลมฯ ไม่ทำ... นี่คือคอนเซ็ป

ว่าแต่...ค่าตัวชาละวันแพงนะ... เอาล่ะว่ะ น้องปลาในเจ้าพระยาได้กินของแพงละงานนี้....ฮ่าๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 8 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

กระทงชาละวัน ... แจ่มจริง ๆ น่ารักมาก ๆ เลยอ่ะ มีสีชมพูด้วย

ความคิดเห็นที่ 7 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

กระทงทำจากธรรมชาติล้วนๆ เลย ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 08.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


กระทงสองใบนี้ มันทำมาเพื่อสิ่งนี้ค่ะพี่ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 5 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

"ชาละวันลั่นล่า" ขอบมาก
เลือกเพลงได้เหมาะกับเรื่องมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 15.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


เราว่า ป่านนี้มันเลื้อยลงคลองไปแล้วมั้งค่ะ อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ก็บอกแล้วว่า "สวย" สู้ใครไม่ได้ แต่ถ้า "แปลก" กินขาด อิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ได้ยินเสียงประกาศว่าติดรางวัลนะคะ ไม่ติดตามป่านนี้ ชาละวันรับแทนไปแล้วแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
my-name-is-gee วันที่ : 29/11/2012 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gee-diary

เป็นกระทงที่งามแปลกๆ เนอะ !! แต่น่ารักสุดๆนะ !!

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน