*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1289
  • จำนวนผู้ชม : 2459183
  • จำนวนผู้โหวต : 543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 543 คน
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2556
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 3402 , 00:54:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ณัฐรดา , khunphai และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากที่ได้เดินทางมาเยี่ยมหอจดหมายเหตุพุทธทาส เป็นครั้งแรก นอกจากชื่นชมความร่มรื่น และปริศนาธรรม (ที่ทุกว้นนี้ยังคงเป็นปริศนาอยู่) ต่าง ๆ แล้ว ก็ถึงเวลาของวัตถุประสงค์ที่แท้จริงกันเสียที นั่นก็คือ การเข้าร่วมกับกลุ่ม "พุทธกานต์" เพื่อใช้เวลาเป็นทาน ทำประโยชน์แก่ผู้อื่น

ลงทะเบียนจิตอาสา

วอร์มอัพก่อนการทำกิจกรรม

กิจกรรมละลายพฤติกรรม

อีกทั้งวันนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างการ "ทำสื่อการสอน" และการทำ "ดินกระดาษ" เพื่อนำไปมอบให้กับโรงเรียนต่าง ๆ ที่ขาดแคลน โดยเฉพาะโรงเรียนทางภาคใต้ ผู้จัดได้แบ่งอาสาออกเป็นสองกลุ่ม เพื่อให้เลือกทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือเมื่อเสร็จอย่างหนึ่งแล้วจะมาทำอีกอย่างหนึ่งก็ได้ หากเวลาพอ

อธิบายการทำงานและแบ่งกลุ่ม

แจกอุปกรณ์ มาทั้งครกทั้งสากเลย .....เพราะเราคู่กัน อิอิ

สีและกาวลาเท็กซ์

แต่ก่อนที่จะเริ่มกิจกรรม มีการรวมกลุ่มกันทำกิจกรรมย่อยเพื่อทำความรู้จักและละลายพฤติกรรม เพื่อให้การทำงานกลุ่มเป็นไปอย่างราบรื่น และเป็นการฝึกตนให้เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย จากนั้น จึงแยกย้ายกันไปทำกิจกรรมของแต่ละคน

ฉีก กระชาก ลาก ทึ้ง ดึงให้ขาด ชะชะช่า !!!

การทำดินกระดาษนั้น ดูเหมือนจะยาก แต่ไม่ยากเลยวัตถุอิบที่ใช้ก็มีไม่มากนัก นั่นก็คือ เศษกระดาษ น้ำ กาว สี ส่วนอุปกรณ์ก็ได้แก่ ถุงมือ กะละมัง ครก โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. นำกระดาษที่จะนำมาใช้มาฉีกให้เป็นชิ้นเล็ก และนำไปแช่น้ำในกะละมังซัก 15 นาที หรือจะนานกว่านั้นก็ไม่มีใครว่า แต่ก็เอาแต่พอทำเนาเถอะให้ให้ถึงกับย่อยสลายไปในน้ำเลย

หน้าตามุ่งมั่นมว๊ากกกกกกกกกกกกกกก ขอบอก

ถึงเวลาเป็นตำ ตำนาน ตำหนัก ตำเน้น แรงดีไม่มีตก ยิ่งกว่า จีเอส แบตเตอร์รี่อีก หุ หุ

เละคามือ หึหึหึ

2. เมื่อแช่น้ำจนกระดาษมีความนุ่มแล้ว ให้นำขึั้นมาสะเด็ดน้ำ และแบ่งใส่ครกทีละน้อย จากนั้นก็ลงมือ ระบายอารมณ์ด้วยการใช้กำลัง โขลก ๆ ๆ ๆ เอาเสียให้หนำใจ ดีไม่ดีอาจมีแมวมองมานั่งฟังเสียงครกอยู่ใกล้ ๆ ใครตำหนัก ตำถี่ ตำดี ตำเลิศ อาจได้ตั๋วใส่ชื่อในการ์ดแต่งงานแบบกระทันหัน ใครจะไม่รู้ ชิมิส์

แม่ศรีเรียนโดยแท้ นะแม่นะ

วิทยากรเจื้อยแจ้ว อธิบายแข็งแรงไม่มีตกเหมือนกัน

3. ตำจนกระดาษยุ่ยจากนั้นนำมาบีบน้ำออกอีกหน ก่อนนำมาใส่ในกะลังมัง (ก็ไอ้ใบที่แช่กระดาษนั้นหละ ไม่ต้องเปลี่ยน เปลือง ขี้เกียจล้าง) ด้วยหน่วยชั่ง ตวง วัด ที่ได้มาตรฐานโลกนั่นคือ "กำมือ" เอามาซัก 5 กำมือ ถ้ากลัวว่ามันจะน้อย ก็พยายามหาคน "กำมือใหญ่" มาตวงกระดาษนะจ๊ะ

ถึงเวลาขยำ ขี้ บี้ ให้แบน

4. จากนั้นใส่กาวลาเท็กซ์ลงไป 5 ฝา ๆ อะไร ก็ฝาขวดกาวแบบมาตรฐานนั้นหละ ถามว่าเป็นกาวอื่นได้มั้ย กาวน้ำ กาวยาง กาวซิลิโคลน หรือแป้งเปียก  ฮืมมมมม !!! ถ้าคิดว่าทำได้ก็เอา ตามสะดวก แต่ต้องขยำให้เนียน ให้นวล ให้นุ่มสวยยิ่งกว่าผิวสาวโด๊ป ก็แล้วกัน สาเหตุที่ใช้กาวลาเท็กเพราะความเหนี่ยว ทนทาน และเมือ่แห้งแล้วจะเป็นสีใส แถมไม่กระด้างมากนักเหมาะแก่การ "ขย่ำขยี้ให้บี้ให้แบน"

เละคามือกันไป

ใส่สีกันไป ขยำขยี้กันไป

5. ลงมือขยำกระดาษกับกาวลาเท็กซ์เข้าด้วยกัน อย่าได้ปราณี ตายเป็นตาย หมายให้มั่นให้มันรวมกันเป็นเนื้อเดียวให้ได้ เอาให้เนียนสวยจนพรีเซนต์เตอร์ "ลัก" อายกันเลยทีเดียว จากนั้น ค่อย ๆ ผสมสีลงไป และขยำขยี้ ให้บี้ให้แบนต่อไป อย่าได้หยุด เมื่อนวลเนียนเข้ากันดีแล้ว จึงแบ่งใส่ถุงพลาสติก ไม่ให้ลมเข้า เพราะลมจะเข้าไปเล็มเลีย ทำให้กระดาษดินของเราตื่นตกใจจนตัวแข็งได้ แล้วจะเสียของ ขอบอกว่าถ้าไม่ให้สายลมชมเชย น้องดินกระดาษของเรานี้สามารถเก็บได้เป็นเดือนเชียวนะจ๊ะ จะบอกให้

จนเป็นก้อนคามือแดงฉานทีเดียว

ปกติแล้วเราจะเห็นดินกระดาษเหล่านี้ขายพร้อมกระดานรูปการ์ตูนอยู่ตามตลาดนัด ชุดละสามสิบบาทบ้าง ห้าสิบบาทบ้าง แล้วแต่ขนาด แถมสีหรือดินกระดาษที่ให้มาก็นิดน้อยเท่าหอยมด ไม่เพียงพอต่อการปู้ยี่ปู้ยำของเราเลยทีเดียว แต่ในครั้งนี้ เมื่อเราสามารถผลิตได้เอง ก็ละเลงซะให้หนำใจ

สำมะริดผล ซะและ อิอิอิ

ตัวอย่างผลงานที่สำเร็จแล้ว

กระดานที่พิมพ์รูปการ์ตูน ถ้าหาไม่ได้ ก็ใส่แกนปฏิทินตั้งโต๊ะที่เหลือจากปีที่แล้ว มาทำเป็นกระดานแทน โดยกรุพื้นให้เป็นสีตามชอบ วาดภาพร่าง แล้วนำดินกระดาษมาแปะให้ฉ่ำใจ แค่นี้ก็ได้รูปสวย ๆ ฝีมือขั้นเทพ หนึ่งเดียวในโลกของเรามาเชยชมกันแล้ว ขอบอกกกกกกกกกกกอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
khunphai วันที่ : 20/07/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าสนุกจังเลยคะพี่สายลม
แบบนี้ขยำๆ
ร่วมมือกันคะ

ความคิดเห็นที่ 4 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ขยำกับมือเป็นมันเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

กิจกรรม..ดีมากเลยค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 2 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าสนุกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
โก๊ะก๊ะนะโม วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/above

เด๋วๆๆๆ นู๋กุ้งได้เหยียบเมืองกรุงอีกครั้งเมื่อไหร่ก่อนเหอะ จะไปร่วมด้วยช่วยขยำอีกคน ชอบอ่ะ ชอบ ชอบ อาสาแบบเนี้ยะ เหอะๆๆๆๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน