*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1445
  • จำนวนผู้ชม : 2754001
  • จำนวนผู้โหวต : 573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 573 คน
<< สิงหาคม 2015 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม 2558
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 2171 , 10:40:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

จุดชมวิว 4 หาด หาดกะตะน้อย หาดกะตะ หาดกะรน และหาดป่าตอง

ช่วงเวลาที่เราออกทำงานในต่างจังหวัดหรือต่างประเทศนั้น ส่วนใหญ่จะใช้ระยะเวลาในการทำงานค่อนข้างติดต่อกันเป็นเวลานานทำให้มี่ช่วงของวันหยุดที่เราสามารถหาเวลาพักผ่อนหรือท่องเที่ยวในพื้นที่ที่เราทำงานหรือพื้นที่ใกล้เคียงได้ ครั้งนี้ก็เหมือนกันค่ะ เราเลือกที่จะใช้วันหยุดของเราเที่ยวชมเมืองแทนการพักผ่อน โปรแกรมที่เราเลือกจึงเป็นโปรแกรมง่าย ๆ อย่างเช่นขับรถชมเมือง

กว่าที่เราจะออกจากโรงแรมก็ค่อนข้างสายกันแล้วโชเฟอร์แท็กซี่ก็น่ารักวางโปรแกรมให้เราอย่างครบถ้วน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเวลาจะอำนวย ดังนั้น จากกะตะ เราจึงได้ขึ้นไปชมวิว 4 หาดกันก่อนเลย นั่นคือ หาดกะตะน้อย หาดกะตะ หาดกะรน และหาดป่าตอง ก่อนที่เราจะขึ้นเขาไปกราบพระใหญ่องค์สีขาว ที่สามารถมองเห็นได้แต่ไกล

วิวชายหาดบนเขานาคเกิด

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนยอดเขานาคเกิด ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขานากเกิด  ตำบลกะรน อำเภอเมืองภูเก็ต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 25.45 เมตร สูง 45 เมตร สร้างด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ผิวนอกบุด้วยหินอ่อนสีขาว พระพักตร์หันไปทางอ่าวฉลอง ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ 19 องศา เป็นพระประธานของวัดกิตติสังฆาราม (วัดกะตะ)

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี เป็นพระประธานของวัดกิตติสังฆาราม (วัดกะตะ)

การก่อสร้างพระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี ใช้งบประมาณ 30 ล้านบาท เริ่มต้นตั้งแต่ พ.ศ. 2545 ด้วยเงินบริจาคของประชาชน โดยได้รับอนุญาตการจัดสร้างจากกรมป่าไม้ ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการประดับผิวองค์พระซึ่งยังไม่แล้วเสร็จ

ระฆังรอบฐานพระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี


ศาลาบริเวณรอบวัดแหล่งไหว้พระ และร่วมทำบุญ

พระมิ่งมงคลเอกนาคคีรีนั้น เป็นพระประธานของวัดกะตะ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขานาคเกิด ทำให้เราสามารถเห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบได้อย่างสวยงามไม่ว่าจะเป็นวิวเมือง หรือวิวชายหาด

พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ

หลังจากร่วมกันทำบุญตามกำลังศรัทธาของแต่ละคน พร้อมทั้งกราบพระเป็นสิริมงคลแล้ว เราก็เดินทางลงจากเขา เข้าเมืองเพื่อไปนมัสการ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งตั้งอยู่ที่ วัดไชยธาราราม จังหวัดภูเก็ต หรือ วัดฉลองนั่นเอง

ภายในพระมหาธาตุเจดีย์

วัดไชยธาราราม เดิมชื่อ วัดฉลอง ตั้งอยู่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต สมัยรัชกาลที่ 5 พระครูวิสุทธิวงศาจาริย์ญาณมุนี (หลวงพ่อแช่ม) เป็นเจ้าอาวาส มีชื่อเสียงการปรุงสมุนไพร และรักษาโรค เข้าเฝือกผู้ป่วยกระดูกหัก ปัจจุบันพระครูวิสุทธิวงศาจาริย์ญาณมุนี ได้มรณภาพแล้ว

มื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗ พระครูครุกิจจานุการ (พ่อท่านเกลื้อม) เจ้าอาวาสวัดฉลองในสมัยนั้นได้ปรารภกับพุทธบริษัทชาวบ้านฉลองและชาวภูเก็ตทั่วไปว่า ในฝั่งทะเลด้านตะวันตกของประเทศไทย หรือ ที่เรียกกันว่า แถบฝั่งอันดามัน ยังไม่มีพระธาตุที่จะให้พุทธศาสนิกชนได้รำลึกถึงองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเลย บรรดาลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนต่างก็มีความเห็นด้วยตามคำปรารภของหลวงพ่อเกลื้อม

การสร้างพระธาตุต้องใช้เงินจำนวนมหาศาล แม้จะมีผู้ถวายปัจจัย ในการสมทบค่าก่อสร้างจำนวนมากถึง ๑ ล้านบาท ก็ยังไม่เพียงพอที่จะใช้ในการก่อสร้างพระธาตุให้สำเร็จได้ จนกระทั้งพระครูครุกิจจานุการ (พ่อท่านเกลื้อม) เกิดอาพาธต้องเข้ารักษาพยาบาลที่กรุงเทพฯ และท่านได้มรณภาพลงเมื่อวันที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๑ ต่อมา พระหนุ่มนักปริยัติที่ชาวภูเก็ตเรียกกันว่ามหาเฟื่อง (เฟื่อง สจฺจานนโท ป.ธ.๙) ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเจ้าอาวาสวัดฉลอง สืบต่อจากพระครูครุกิจจานุการ (พ่อท่านเกลื้อม) พระศรัปริยัติสุธี (เฟื่อง สจฺจานนโท) เป็นเจ้าอาวาสวัดฉลอง ในระยะเวลาอันสั้น คือ ถึงปีพ.ศ. ๒๕๒๙ ท่านก็มรณภาพ การก่อสร้างพระธาตุที่วัดฉลอง กังไม่ได้ดำเนินการในสมัยที่ท่านดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส

กุฏิหลวงพ่อแช่ม

ต่อมา เมื่อวันที่ ๑๘ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๓๒ พระครูอุดมเวชกิจ (หลิม อุตตมฺญาโณ) ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดฉลองต่อจากพระศรีปริยัติ สุธี(เฟื่อง สจฺจานนโท) ในฐานะที่ท่านเป็นลูกศิษย์ของพระครูครุกิจจานุการ (พ่อท่านเกลื้อม) ท่านจึงมีความตั้งใจอันแน่วแน่ทีจะต้องดำเนินการตามคำปรารภของอาจารย์ ท่านได้ประชุมคณะกรรมการวัด พ่อค้า ประชาชน ผู้มีจิตศรัทธา เมื่อเดือน ธนวาคม ๒๕๔๐ และได้แจ้งแนวทางให้ที่ประชุมรับทราบถึงความคิดที่จะสร้างพระธาตุวัดฉลองให้ สำเร็จ สมดังความตั้งใจของพ่อท่านเกลื้อม ที่ประชุมมีความเห็นชอบ และได้มีการอนุมัติให้มีการก่อสร้างพระธาตุวัดฉลอง

และในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุครบ 72 พรรษา พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของศรีลังกา คือ พระปิยะทัสสะ นายะกะเถโร และพระกุศลาธรรมา แห่งวัดสัมโพธิวิหาร ได้มีหนังสือกราบทูลสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก เสด็จเยือนศรีลังกา เพื่อรับการถวายพระบรมสารีริกธาตุ จากเจดีย์ของเมืองอนุราชปุระ เมืองหลวงเดิมของศรีลังกา ซึ่งมีอายุกว่า 2,200 ปี มาแล้ว ซึ่งเจ้าอาวาสวัดสัมโพธิหาร (วัดสัมโพธิหาร เดิมชื่อ วัดป่าอรัญนิรมล ประเทศศรีลังกา) ได้มอบให้วัดไชยธาราราม

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ได้แต่งตั้งให้ พลเอกมงคล อัมพรพิสิษฐ ผู้บรรชาการทหารสูงสุด ในขณะนั้น เป็นตัวแทนของพระองค์ไปปฏิบัติหน้าที่รับมอบพระบรมสารีริกธาตุมายังประเทษไทย เมื่อวันที่ ๒๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๒

รูปจำลองพ่อท่านสมเด็จเจ้า

เจ้าอาวาสวัดสัมโพธิวิหารแจ้งว่า พระบรมสารีริกธาตุทั้ง ๔ องค์ที่อันเชิญมาจากประเทศศรีลังกานี้ เดิมถูกบรรจุรวมกับพระบรมสารีริกธาตุองค์อื่น ๆ ในเจดีย์โบราณของมืองอนุราธปุระ เมืองหลวงเก่าของประเทศศรีลังกา ซึ่งตั้งขึ้นกว่า ๒,๒๐๐ ปีมาแล้วบริเวณเจดีย์นี้เป็นวัดป่าอรัญนิรมล ซึ่งเชื่อว่าภิกษุจำนวน ๕๐๐ รูป ได้สำเร็จเป็นพระอรหันต์ที่วัดนี้ และเมื่อนานมาแล้วเจ้าอาวาสในอดีตของวัดป่าแห่งนี้ ได้นำพระบรมสารีริกธาตุดังกล่าวมอบให้แก่พระอริยธรรมาเถโร อดีตเจ้าอาวาสวัดสัมโพธิวิหาร และพระบรมสารีริกธาตุดังกล่าว ได้ประดิษฐานอยู่ที่วัดสัมโพธิวิหารแห่งนี้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในวโรกาสอันเป็นมหามงคลนี้ ผู้บริหารวัดสัมโพธิวิหาร จึงแบ่งพระบรมสารีริกธาตุถวายสมเด็จพระสังฆราชฯ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสนี้ด้วย

สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานพระสงฆ์สามองค์แรกให้พระอาจารย์ทูล ขิปปปัญโญ วัดป่าบ้านค้อ จังหวัดอุดรธานี ส่วนอีกหนึ่งองค์ได้ประทานให้ตามคำกราบทูลขอของคุณอัญชลี วานิช เทพบุตร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดภูเก็ต เพื่ออัญเชิญมาประดิษฐาน ณ วัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) เมื่อวันที่ ๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๒ เพื่อรอการบรรจุในพระธาตุวัดฉลอง ซึ่งด้วยการร่วมแรงร่วมใจของพุทธศาสนิกชน ทั้งชาวไทยและชาวต่างประทศ ได้ช่วยกันบริจาคทรัพย์จนสร้างแล้วเสร็จ

สมเด็จพระสังฆราชได้ประทานนามพระธาตุวัดไชยธาราราม (วัดฉลอง) ว่า

"พระมหาธาตุเจดีย์ พระจอมไทยบารมีประกาศ"

โต๊ะหมู่ที่หน้าพระอุโบสถ

พระธาตุวัดฉลองที่ก่อสร้างนี้มีขนาดความกว้าง ๑๙ เมตร ความสูง ๖๑ เมตร ๓๙ เซนติเมตร มีฐานเป็นทรงสี่เหลี่ยม มีซุ้มรอบ ยอดสุดมีฉัตรทองคำ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ ๖๖ ล้านบาท

พระอุโบสถ

เราเข้าไปกราบพระบรมสารีริกธาตุที่พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมีประกาศ ซึ่งด้านในแบ่งเป็นชั้น ๆ แต่ละชั้นจะมีโถงประดิฐสถานพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ตกแต่งด้วยเสาและผนังด้วยลวดลายไทย จากนั้น จึงเข้ามาในพระอุโบสถเพื่อกราบพระประธาน สิ่งที่เราสังเกตุเหตุความแปลกจากวัดอื่นคือ ทางวัดได้จัดทำซุ้มแบบเตาปิดเอาไว้ให้คนที่มาแก้บนจุดประทัดภายในนั้น เพื่อไม่ให้เสียงดังและมีฝุ่นควันรวมถึงเศษประทัดปลิ้วไปทั่วบริเวณ จากนั้น เราจึงมุ่งหน้าเข้าเมืองเพื่อไปหาอะไรกินกันในมื้อเที่ยง

ร้านกาแฟในเมืองภูเก็ต

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ณ ภูเก็ต :: หนีลงน้ำที่เกาะราชา เกาะเฮ

ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ณ ภูเก็ต :: โผล่กลางเกาะสิมิลัน ในฝูงปลาโลมาและหินรูปเรือใบ

ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ณ ภูเก็ต :: ขึ้นฝั่งที่กะตะ กะรน ฝรั่ง ฉัน และหาดทราย

 ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ณ ภูเก็ต :: พระมิ่งมงคลเอกนาคคีรี พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยฯ

 เลาะชานเรือน : รีวิว โรงแรม ไอบิส กะตะ ภูเก็ต และของว่างห้องรับรองบางกอกแอร์เวย์

เลาะเลียบเมือง :: หลากหลายอาหารบนถนนประวัติศาสตร์ ชิโนโปรตุกีส ภูเก็ต

ฉันคิดไปเป็นชาวเกาะ ณ ภูเก็ต :: พระอาทิตย์ตกที่ "แหลมพรหมเทพ" อีกครั้ง !!! 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี วันที่ : 08/08/2015 เวลา : 16.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

นึกถึงหลายๆหาดที่พูดถึง

ไปนอนพักมาแล้ว และยังอยากไปอีก

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 07/08/2015 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ระลึกถึง...แล้วมากราบ มาเพลินภาพให้อิ่มใจได้อีก...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน