*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1381
  • จำนวนผู้ชม : 2594126
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< สิงหาคม 2017 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 สิงหาคม 2560
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1267 , 11:35:12 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน chailasalle , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

นับเป็นเวลากว่า 7 ทศวรรษ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงงานด้วยความเพียร เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่า โดยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรทุกแห่งหน ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และเนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ร่วมกับ ห้างเซ็นทรัล และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี สนับสนุนโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จึงจัดนิทรรศการ “จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม” เพื่อเผยแพร่พระราชกรณียกิจ และพระราชจริยวัตรอันงดงาม ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือชาวไทยภูเขา ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยเชิญ โต๊ะทรงงาน พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดง

เชิญชมผลงาน "ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน" และ “บันทึกของพ่อ” สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษ ตลอดจน 40 ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต โดย อาจารย์ นันทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานจิตรกรรมต้นแบบภาพปัก ศิลปาชีพ บอกเล่าเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ ชวนอุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขา และผลิตภัณฑ์อื่นจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งในวันนี้ 16 ส.ค. 60 ถือเป็นวันสุดท้ายของงานแล้ว

พิธิเปิดนิทรรศการเมื่อเร็วๆ นี้ จัดขึ้น ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ได้รับเกียรติจาก อบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน ร่วมด้วย ฯพณฯ กเษณุกา ธิเรนี เสเนวิรัตนะ (H.E.Mrs.Kshenuka Dhireni Senewiratne) เอกอัครราชทูตศรีลังกาประจำประเทศไทย, สิริเกศ จิรกิติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด, อารยา ภู่พานิช รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสูงสุดกิจกรรมเพื่อสังคม ภาพลักษณ์และสื่อสารองค์กร ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), อาจารย์ นันทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานจิตรกรรมต้นแบบภาพปัก ศิลปาชีพ ตลอดจนบุคคลที่มีชื่อเสียงร่วมงาน อาทิ ชุลิตา อารีย์พิพัฒน์กุล, อารยา กาญจนาพงศ์กุล, ม.ล.ปุญยนุช เกษมสันต์ ดุลยจินดา, นคร สัมพันธารักษ์, วรกร จาติกวณิช, พลพัฒน์ อัศวะประภา, มนุญสินี ฟูตระกูล, ฯลฯ

 

กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร กล่าวภายในงานว่า “กว่า 7 ทศวรรษ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ทรงงานด้วยความเพียร โดยเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรทั่วทุกแห่งหน แม้แต่พื้นที่บนดอยสูงที่หลายคนไม่เคยไปถึง นับแต่วินาทีแรกที่ทอดพระเนตรเห็นถิ่นฐานที่เต็มไปด้วยดงดอกฝิ่น และป่าที่ถูกแผ้วถางเพื่อทำไร่เลื่อยลอย ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานแนวพระราชดำริแก่ชาวไทยภูเขา เพื่อพลิกฟื้นการดำรงชีพแบบใหม่ด้วยการเกษตรพืชผลไม้เมืองหนาวเพื่อเลี้ยงชีพ”

“รวมถึงงานหัตถกรรมประจำถิ่นที่ต่อยอดจนกลายเป็นอาชีพเสริม ก่อเกิดรายได้ครัวเรือนที่พอเพียง ทั้งยังส่งผลให้ชาวไทยภูเขาในปัจจุบัน มีความรู้ความเข้าใจการดำรงชีวิตอย่างมีความสุข โดยไม่ทำลายระบบนิเวศน์ นับเป็นงดงามจากพระเมตตา ทั้งยังทรงสืบสานความงามของศิลปหัตถกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นสมบัติล้ำค่ายิ่งของชาวไทยภูเขาให้คงอยู่ต่อไป”   รัฐมนตรีฯ กอบกาญจ์ กล่าวด้วยความซาบซึ้ง

ด้าน สิริเกศ จิรกิติ ผยว่า “ห้างเซ็นทรัล และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดนิทรรศการ ‘จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม’ ร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สนับสนุนโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เพื่อถ่ายทอดพระราชกรณียกิจ และพระราชจริยวัตรอันงดงามของ ล้นเกล้าล้นกระหม่อมทั้งสองพระองค์ ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือชาวไทยภูเขา ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ทรงอนุรักษ์ และพัฒนาผลงานหัตถกรรมชาวไทยภูเขาเสมอมา”

"ในนิทรรศการนี้ ผู้จัดได้เชิญ โต๊ะทรงงาน พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกร มาจัดแสดง และชวนตื่นตากับผลงานศิลปกรรมร่วมสมัย ‘ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน’ และ ‘บันทึกของพ่อ’ สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษ โดย อาจารย์ นันทพงศ์ สินสวัสดิ์ พร้อม 40 ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขาและผลิตภัณฑ์อื่นจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้เลือกซื้อ พร้อมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ คณะผู้จัดงานเชื่อมั่นว่า นิทรรศการฯ ครั้งนี้ จะได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปเข้าชมจำนวนมาก เพราะสถานที่เดินทางง่าย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน”  สิริเกศ กล่าว

 

ด้าน อาจารย์ นันทพงศ์ สินสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านงานจิตรกรรมต้นแบบภาพปัก ศิลปาชีพ เผยความรู้สึกที่ได้สร้างสรรค์ผลงานร่วมจัดแสดงในนิทรรศการฯ ครั้งนี้ว่า “นับเป็นความภาคภูมิใจที่ในชีวิตใต้ร่มพระบารมี ได้ใช้ความรู้ความสามารถ ถวายงานใต้เบื้องพระยุคลบาท ในมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ด้วยการทำหน้าที่เป็นผู้ออกแบบ และถ่ายทอดความสวยงามของงานหัตถกรรมชาวไทยภูเขาจากงานโครงการหลวงและงานศิลปาชีพ ในล้นเกล้าล้นกระหม่อมทั้งสองพระองค์ ผ่านนิทรรศการในครั้งนี้ โดยผลงานศิลปกรรมทุกชิ้น ได้จัดสร้างด้วยฝีมือสมาชิกศิลปาชีพที่มีความตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานศิลปหัตถกรรมชาวไทยภูเขาให้ปรากฎสู่สายตาประชาชน ที่สะท้อนความงามใต้ผืนผ้า ซึ่งเป็นความงามจากพระเมตตาที่พระราชทานแสงสว่างในอาชีพทดแทนแก่ชาวไทยภูเขา ทั้งยังร่วมสืบสานความงามของศิลปหัตถกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ และเป็นสมบัติล้ำค่ายิ่งของชาวไทยภูเขาให้คงอยู่ชั่วลูกหลาน นิทรรศการฯ ครั้งนี้ นับเป็นเกียรติสูงสุดในชีวิต เสมือนได้ถวายงานด้วยความจงรักภักดี โดยใช้ทั้งหมดของกำลังและสติปัญญาในการสร้างสรรค์ผลงานทุกชิ้น”

การจัดแสดงภายในนิทรรศการ มีการจัดสรรพื้นที่ ดังนี้

ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม พบกับ 4 โซน ได้แก่

7 ทศวรรษใต้ร่มพระบารมี : พบกับศิลปกรรมร่วมสมัย พระบรมสาทิสลักษณ์คู่ "ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน" ที่ห้างเซ็นทรัลร่วมสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคพิเศษในการประดิษฐ์สื่อผสมบนเส้นยืน อันได้แรงบันดาลใจจากเส้นยืนบนกี่ทอผ้า โดยได้แนวความคิดของผลงานมาจาก ทรงเป็นยิ่งกว่าสมมุติเทวราชาบนฟ้าอันเคียงข้างด้วยกษัตรียาที่ทรงความดีงามเกินความใฝ่ฝันของปวงชนชาวไทย

นิทรรศการ จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ 70 ปี ฟ้าในเฟรม : ในโซนนี้ได้เชิญ โต๊ะทรงงาน ที่ได้ถวายการรับใช้เรื่อยมาในการแปรพระราชฐานเยี่ยมเยือนราษฎร พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดง เพื่อถ่ายทอดการทรงงานในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยได้รับรู้ พบกับผลงาน “บันทึกของพ่อ” ที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษบรรจงปักเรียงร้อยกันบนรูปม้วนฟิล์มที่ประดิษฐ์จากผ้าไหมที่ถูกแรเงาสร้างน้ำหนักสีด้วยผ้าซ้อนผ้า โดยได้แนวความคิดของผลงานมาจาก บันทึกแห่งสัมพันธภาพความรัก ความหวังดี และมิตรภาพอันแสนยาวนานระหว่างพ่อหลวง แม่หลวง กับชาวไทยภูเขา พร้อมตื่นตากับ 40 ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต ที่บอกเล่าเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ และจัดแสดงเครื่องแต่งกายชาวไทยภูเขา 6 เผ่า แบบดั้งเดิม ซึ่งหาชมได้ยาก

จุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา : ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขา ลวดลายละเอียด ประณีต และหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

มุมถ่ายภาพที่ระลึก : สนุกกับการถ่ายภาพในชุดชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ พร้อมฉากวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาในบรรยากาศม่านสลับหมอกลายกุหลาบควีนสิริกิติ์

บริเวณทางเชื่อม ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี : ชื่นชมนิทรรศการภาพจิตรกรรมศิลปะเด็ก สะท้อนภาพจิตสำนึกของเยาวชนลูกหลานชาวไทยภูเขา กับทัศนะคติการดำรงชีวิตตามรอยพระราชปณิธานสู่อนาคต แสดงผลสืบเนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณ ที่สองพระองค์พระราชทานแก่ชาวไทยภูเขา

บริเวณโซน THAITHAI ชั้น 2 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ระหว่างวันที่ 10-13 ส.ค. 60 และโซน เดอะ บัลโคนี่ (THE BALCONY) ชั้น 2 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระหว่างวันนี้ ถึง 16 ส.ค. 60 ตื่นตาตื่นใจกับหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่น่าสนใจในราคาย่อมเยา อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าปักชาวไทยภูเขาลวดลายต่างๆ ฯลฯ จากสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี : ร่วมซาบซึ้งในงานศิลปกรรมร่วมสมัยสุดอลังการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "บันทึกแห่งการให้" ปลื้มปีติในพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานความช่วยเหลือพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขา ผ่านศิลปกรรมกล้องทรงงานขนาดใหญ่ ด้วยรูปแบบสร้างสรรค์พิเศษจากแรงบันดาลใจหัตถกรรมชาวไทยภูเขา

นิทรรศการ “จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : 70 ปี ฟ้าในเฟรม” ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี วันนี้ถือได้ว่าเป็นโค้งสุดท้าย วันสุดท้ายแล้ว ท่านมีเวลาได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 22:00 น. ชมฟรี! โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ไปชมไม่ทันแล้วสิเนี่ย เสียดายจัง

ความคิดเห็นที่ 2 february26 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

รีบหน่อยนะคะ วันสุดท้ายแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 16/08/2017 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

น่าไปชมครับ

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน