*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1381
  • จำนวนผู้ชม : 2594467
  • จำนวนผู้โหวต : 554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 554 คน
<< ตุลาคม 2017 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 ตุลาคม 2560
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1308 , 10:41:17 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน พี่ขนฟู โหวตเรื่องนี้

การสมัครเข้าเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่สำนักพระราชวัง

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ​สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จึงมีพระราชดำริให้สำนักพระราชวัง ดำเนินการจัดตั้ง จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ​ ขึ้น ซึ่งเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจ เพื่อช่วยเหลือกิจกรรมต่าง ๆ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ​ ร. ๙ 

เมื่อได้รับบัตรรับของพระราชทานแล้ว จากนั้น มานั่งรอในห้องประชุมเพื่อลงทะเบียนจิตอาสาฯ

โดยจิตอาสาเฉพาะกิจ หมายถึง ประชาชนทั่วไป และข้าราชการหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีจิตอันเป็นกุศล ตั้งใจบ าเพ็ญประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยร่วมแรงร่วมใจกันกับภาครัฐ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ​ โดยปฏิบัติหน้าที่ในระหว่างวันที่  ๑๘ - ๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๐​ ซึ่งได้ปิดรับสมัครไปแล้วนั้น เมื่อวันที่ ๓๐ กันยายน ที่ผ่านมา​

ซึ่งการลงทะเบียนจิตอาสาเฉพาะกิจฯ ดังกล่าว จะได้รับบัตรเพื่อรับของพระราชทาน เป็นเครื่องแบบที่จะใช้ในการแต่งกายในวันปฏิบัติหน้าที่ โดยเข้ารับเสื้อจิตอาสาพระราชทานและ ชุดประกอบที่ส านักพระราชวัง สนามเสือป่า ตามรายชื่อที่กำหนด ในระหว่างวันที่ ๗ - ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ (ช่วงที่ ๑) และระหว่างวันที่ ๒๐ - ๒๔ ตุลาคม ๒๕๖๐ (ช่วงที่ ๒)​

ซึ่งเมื่อถึงกำหนดนัดหมายตามใบบอกเราก็เดินทางมารับสิ่งของพระราชทานตามวันเวลาที่กำหนด เมื่อมาถึงสำนักพระราชวังที่สนามเสือป่า คนไม่เยอะนัก เพราะฝนตกหนัก เพิ่งจะขาดเม็ดไปไม่นาน แต่คิวที่ได้รับตรงบริเวณหน้าสนามเสือป่าก็ยังเป็นคิวที่เจ็ดพันกว่า ๆ 

เดินตาม ๆ กันไป

เราเดินไปตามทางที่มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกไปตลอดทางเพื่อเข้าไปในหอประชุม ที่ใช้รับลงทะเบียนจิตอาสาเมื่อตอนที่มาสมัคร โดยมีเจ้าหน้าที่ขอตรวจเอกสารและทำเครื่องหมายวงกลม ก่อนให้เข้าไปลงทะเบียนในห้องประชุม

ลงทะเบียนที่โต๊ะเจ้าหน้าที่

เมื่อไปถึงโต๊ะเจ้าหน้าที่ ๆ ที่มีกันอยู่หลายโต๊ะ ก็เตรียมบัตรประชาชนเพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และลงทะเบียนก่อนจะเดินทางไปรับของพระราชทานอีกที

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบชื่อในระบบ กับบัตรประชาชนเพื่อลงทะเบียน

เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะจัดแถวให้เดินออกนอกห้องประชุมไปยังเต็นท์รอรับของที่บริเวณด้านข้างสนามหญ้า

ก่อนเข้าไปในเต้นท์ เจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบบัตรรับของอีกครั้งหนึ่ง

เตรียมให้พร้อม บัตรประชาชน บัตรคิว บัตรรับของ

นั่งรถรับสิ่งของพระราชทาน

นั่งรอเจ้าหน้าที่เรียกในเต้นท์ เมื่อถึงคิว เจ้าหน้าที่จะให้เดินไปรับสิ่งของพระราชทานอันได้แก่ หมวก เสื้อ ผ้าพันคอ และปลอกแขน แต่ถ้าอายุยังไม่ถึง 17 จะได้กระปุกออมสินอีกหนึ่งใบ

สิ่งของพระราชทาน

พิธีรับสิ่งของพระราชทานต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อได้รับของครบถ้วนแล้ว เจ้าหน้าที่จะให้เดินเรียงแถวกันเข้าไปในห้องประชุม ตอนที่เราเข้าไปมีจิตอาสาจำนวนหนึ่งเข้า​บนเวทีแล้วบางส่วน แต่เนื่องจากคนสมัครมีจำนวนมาก ส่วนของเราจึงถูกจัดพิธีให้รับพระราชทาน ในอีกห้องประชุมหนึ่ง

เดินถือสิ่งของพระราชทานเข้าไปในอีกห้องประชุมหนึ่ง

เจ้าหน้าที่ให้เรายืนกันเป็นแถวหน้ากระดานตามจุดสีเขียวที่มาร์คไว้บนพื้น โดยให้ขยับขึ้้นไปรับทีละหนึ่งแถว โดยจะมีทหารราชวัลลภ​ เป็นผู้ถือพานมาเชิญสิ่งของพระราชทานไปไว้ประจำที่ในแต่ละจุด เพื่อผ่านพิธีพระราชทาน สิ่งของดังกล่าวต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์

ทหารราชวัลลภ ถือพานเชิญสิ่งของพระราชทาน

เดินแถวนำสิ่งของพระราชทานไปวางไว้ต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์ก่อนรับของพระราชทาน

เมื่อถึงคิวรับ เราจะต้องเดินไปที่หน้าโต๊ะวางพานของพระราชทาน ทำความเคารพ (ผู้ชายคำนับ ผู้หญิงถอนสายบัว) ต่อพระบรมฉายาลักษณ์ก่อนที่จะรับพานสิ่งของพระราชทาน และทำความเคารพอีกครั้ง ก่อนเดินออกจากห้องประชุม เป็นอันเสร็จพิธี

รับพานของพระราชทาน และทำความเคารพพระบรมฉายาลักษณ์

เมื่อออกมาจากห้องประชุม ก็จะเดินเรียงแถวมารับบัตรอาสาเฉพาะกิจ ที่จะมีให้ 2 ใบ 

-  สีฟ้า จะเป็นบัตรประจำตัวจิตอาสาฯ
-  สีต่าง ๆ จะเป็นบัตรประจำตัวจิตอาสาฯ เฉพาะด้าน ที่จะใช้สีระบุด้านต่าง ๆ 

เมื่อรับบัตรเรียบร้อยแล้ว ถัดไปจะมีเต้นท์ให้บริการ น้ำ และอาหารพระราชทาน ซึ่งมีมากเพียงพอต่อจิตอาสาที่เดินทางมารับของพระราชทานทุกท่าน ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปรับนัดหมายเพื่อเข้ารับการอบรม และชี้แจงการปฏิบัติหน้าที่จิตอาสาในแต่ละด้านต่อไป

ซ้ายบน : ข้าวไข่เจียวพระราชทาน // ขวาบน : ก๋วยเตี๋ยว
ซ้ายล่าง : บัตรจิตอาสาเฉพาะกิจ // ขวาล่าง :  สิ่งของพระราชทานที่จะใช้ในวันปฏิบัติหน้าที่


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน