*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1357
  • จำนวนผู้ชม : 2543695
  • จำนวนผู้โหวต : 549
  • ส่ง msg :
  • โหวต 549 คน
<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 มิถุนายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1033 , 20:22:15 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 มิถุนายน) หากใครผ่านมาแถวหอศิลปะแห่งกรุงเทพมหานคร จะเห็นคนกลุ่มใหญ่ที่มาทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งออกร้านขายของ แสดงดนตรี จัดบอร์ดนิทรรศการ งานทั้งหมดนี้ ทำขึ้นเพื่อสะท้อนให้เห็นงานของผู้พิทักษ์ป่า ที่ต้องทำงานพิทักษ์ป่าไม้ให้อยู่คู่ประเทศไทยต่อไป


บริเวณลานด้านหน้าของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

อย่างที่รู้กันดี ว่างานของผู้พิทักษ์ป่านั้น มีความเสี่ยงสูง ไหนจะต้องสู้รบปรบมือกับพวกที่บุกรุกป่า ล่าสัตว์ป่า หาไม้พะยุง และดูแลเรื่องอื่น ๆ ภายในผืนป่าประเทศไทย หากเป็นอะไรไป ก็จะมีภาระเลี้ยงดูครอบครัว หรือภาระในการเลี้ยงดูตัวเองที่ไม่สามารถทำงานได้ ทำให้เกิดการพะวงหน้าด้วยหน้าที่ที่ต้องปกปักรักษาผืนป่า และพะวงหลัง ด้วยหน้าที่ของหัวหน้าครอบครัว


ด้วยเล็งเห็นถึงความเสียสละของผู้พิทักษ์ป่าทุกคน มูลนิธิเอสซีจียังคงสานต่อเจตนารมณ์ในการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรผู้พิทักษ์ป่าอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าไม่มีการสร้างใดจะยั่งยืนไปกว่าการสร้างคน และไม่มีการตอบแทนใดจะทำให้ผู้พิทักษ์ป่ามั่นใจได้มากไปกว่าการให้หลักประกันทางการศึกษาแก่ลูกๆ ของพวกเขา หากแต่วันนี้มือทุกมือที่ยื่นมาผนึกกำลังกัน จะยิ่งช่วยเติมเต็มให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างครอบคลุมมากขึ้น เพื่อส่งความช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานไปยังผู้พิทักษ์ป่าให้พวกเขาไม่ให้ต้อง ‘ห่วงหน้า พะวงหลัง’ อีกต่อไป


วงดนตรีแสดงดนตรี และร้องเพลงอันมีเนื้อหาเกี่ยวกับการพิทักษ์ป่า

มูลนิธิเอสซีจี สานต่อเจตนารมณ์ส่งเสริมการสร้างขวัญและกำลังใจให้ผู้พิทักษ์ป่า โดยผสานพลังความร่วมมือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยหน่วยงานภาคเอกชน และภาคประชาสังคม จัดโครงการ HANDS FOR HEROES” รวมมือเรา เพื่อคนเฝ้าป่า จุดประกายให้ทุกภาคส่วนในสังคมตระหนักถึงความสำคัญของผู้พิทักษ์ป่า และร่วมเป็นพลังสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ผ่านกิจกรรมต่างๆ ที่เตรียมจัดขึ้นตลอดทั้งปี โดยนำร่องกิจกรรมแรก “Paint for Heroes” เปิดโอกาสคนเมืองร่วมเพ้นต์เสื้อและประมูลเสื้อเพื่อสมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า


บูธสำหรับผู้สนับสนุนกิจกรรมอนุรักษ์ป่า

นายขจรเดช แสงสุพรรณ กรรมการบริหารมูลนิธิเอสซีจี กล่าวว่า “มูลนิธิเอสซีจีได้มอบทุนการศึกษาแก่บุตรผู้พิทักษ์ป่ามาตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้โครงการ Sharing the Dream Scholarship เพื่อตอบแทนความทุ่มเท เสียสละในการทำงานหนักและเสี่ยงอันตรายเพื่อปกป้องผืนป่าแทนคนไทยทุกคน และยังเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้มีกำลังใจปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ต้อง ‘ห่วงหน้า พะวงหลัง’ซึ่งปัจจุบันมูลนิธิฯ ได้มอบทุนดังกล่าวไปแล้วกว่า 300 ทุน


บูธสนับสนุนอื่น ๆ

นอกเหนือจากการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรธิดาของผู้พิทักษ์ป่าแล้วในปี 2561 นี้ มูลนิธิฯ ได้ขยายแนวทางความช่วยเหลืออื่นๆ ไปสู่สังคม โดยร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และ บจก.ทีวีบูรพา ริเริ่มโครงการ “HANDS FOR HEROES” เพื่อส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนในสังคม ไม่ว่าจะเป็น ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ภาคประชาชน รวมถึงพี่น้องสื่อมวลชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของบทบาทหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ซึ่งจะนำไปสู่การขยายความร่วมมือในการช่วยเหลือและส่งกำลังใจให้แก่ผู้พิทักษ์ป่าได้ในอนาคต โดยมีแผนจัด 3 กิจกรรม ในปีนี้ ได้แก่ Paint for Heroes, Run for Heroes และ Song from Heroes-Song for Heroes มูลนิธิฯ ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมเป็นอีกหนึ่งมือเพื่อส่งกำลังใจไปยังผู้พิทักษ์ป่าต่อไปสำหรับกิจกรรม “Pain for Heroes” ในครั้งนี้ นับเป็นกิจกรรมแรกจากโครงการ “HANDS FOR HEROES” ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมเป็นอีกหนึ่งมือ เพื่อส่งกำลังใจให้คนเฝ้าป่า ด้วยการซื้อเสื้อและร่วมกิจกรรมเพ้นต์เสื้อ ร่วมประมูลเสื้อจากฝีมือของศิลปิน ดารา และบุคคลที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายวงการ อาทิ เป้ สีน้ำ รศ.ทินกร กาษรสุวรรณ ลำพู กันเสนาะ เหมี่ยว-ปวันรัตน์ นาคสุริยะ โน้ต-วัชรบูล ลี้สุวรรณ อ.ศศิน เฉลิมลาภ และหมอล็อต-น.สพ.ภัทรพล มณีอ่อน ฯลฯ เพื่อสมทบทุนจัดซื้อชุดอุปกรณ์ลาดตระเวนมอบให้กับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า


แม่อูม วิยะดา อุมารินทร์ มาร่วมกิจกรรม Hands for Heroes


(ซ้าย) พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ แห่งทีวีบูรพา (ขวา) ลงทะเบียนเข้างาน


นอกจากนี้ ภายในงานยังมีนิทรรศการโครงการฯ และนิทรรศการของเครือข่ายเพื่อนผู้พิทักษ์ป่าซึ่งเป็นเครือข่ายผู้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมจากทั่วประเทศ รวมทั้งการแสดงดนตรีจากผู้พิทักษ์ป่า ที่มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราวแห่งผืนป่าผ่านบทเพลงอีกด้วย 


พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ, โน๊ต วัชรบูลย์ ลี้สุวรรณ, นักแบดมินตันสังกัด SCG และ หนุ่ม คงกระพัน


(ซ้าย) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

ด้าน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า “ในนามตัวแทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต้องขอขอบคุณมูลนิธิเอสซีจี ที่ตระหนักและเห็นความสำคัญ รวมทั้งคุณความดีของผู้พิทักษ์ป่า ผมรู้สึกยินดีที่ภาคเอกชน ตลอดจนทุกคนในสังคมมาช่วยกันเติมเต็ม ทำให้การดูแลช่วยเหลือผู้พิทักษ์ป่านั้นเป็นไปอย่างครอบคลุมขึ้น ทั้งในเรื่องของการให้ทุนการศึกษา และยุทธปัจจัยที่เป็นเครื่องมือ เครื่องไม้ อุปกรณ์ต่างๆ ในการลาดตระเวน ซึ่งจะช่วยเอื้ออำนวยและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้พิทักษ์ป่าได้เป็นอย่างดี และความห่วงใยจากทุกท่านที่จะส่งไปยังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าครั้งนี้จะช่วยเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการทำหน้าที่ดูแลทรัพยากรธรรมชาติไว้ให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทยสืบไป และผมเชื่อว่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกนายจะภาคภูมิใจ และพร้อมจะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ต่อไปอย่างเต็มกำลังความสามารถ”


มาสคอตกับผู้บริหารเอสซีจี


ผู้บริหารเอสซีจี ถ่ายภาพกับเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า และบุตรธิดา


นายอุทัย ดวงเดือน พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติตาพระยา จังหวัดสระแก้ว กล่าวถึงความภาคภูมิใจในการทำงานตลอด 22 ปี ว่า “ผมทำงานเป็นพนักงานพิทักษ์ป่าตั้งแต่ปี 2539 จนถึงปัจจุบัน หน้าที่ของผมคือการลาดตระเวนป่าเพื่อตรวจตราและติดตามผู้กระทำผิดที่มาลักลอบตัดไม้ ในหน่วยของเราจะมีการจัดชุดลาดตระเวนทีมละ 6-7 คน ช่วยกันดูแลเขตพื้นที่ที่กว้างขวาง ออกลาดตระเวนไม่ต่ำกว่า 15 วันต่อเดือน เข้าป่าครั้งละ 3-4 คืน ซึ่งพวกเราต้องเจอกับอันตรายทั้งจากผู้กระทำผิดและสัตว์ป่า 

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

เมื่อปี 2555 ทีมผมได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีหมีหลงเข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน จึงเข้าไปดู เราต้อนหมีเข้าป่าและครั้งนั้นเองผมถูกหมีตะปบจนได้รับบาดเจ็บสาหัส มีบาดแผลเต็มใบหน้า นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ 1 เดือนเต็ม พอรู้สึกตัวว่าเรารอดแล้วนะ ก็อดคิดไม่ได้ว่าหากครั้งนี้เราไม่รอด ครอบครัวที่อยู่ข้างหลังจะเป็นยังไง ใครจะปกป้องดูแลพวกเขา 


ร่วมพิธีเปิดงานในห้องประชุม

จนกระทั่งวันหนึ่งผมได้รู้ว่ามูลนิธิเอสซีจีให้ทุนการศึกษาลูกของผม ผมรู้สึกสบายใจขึ้นมาก เพราะทุนที่ได้รับนั้นสามารถช่วยแบ่งเบาภาระค่าเทอม ค่าอาหาร และค่าอุปกรณ์การเรียนของลูกได้ ถามว่ายังห่วงลูกไหม ผมคงเลิกห่วงลูกไม่ได้ แต่ผมไม่กังวลเรื่องอนาคตการเรียนของลูกแล้ว และการที่มีคนเห็นคุณค่าของเราอย่างนี้ทำให้ผมมีกำลังใจทำงานมากขึ้น ในฐานะคนดูแลป่า ผมขอขอบคุณทุกกำลังใจและความช่วยเหลือที่ส่งมาถึงพวกเราผ่านโครงการ HANDS FOR HEROES ถือเป็นอีกหนึ่งพลังใจที่ผลักดันให้พวกผมมีพลังใจในการทำงานรักษาผืนป่าต่อไปโดยไม่ต้องห่วงหน้า พะวงหลังอีก”


เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่มาร่วมงาน


นางสาวธิดารัตน์ ดวงเดือน บุตรสาวของนายอุทัย ซึ่งปัจจุบันศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนร่มเกล้า จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับทุนการศึกษาจากโครงการ Sharing the Dream Scholarship โดยมูลนิธิเอสซีจี เมื่อปี 2560 เล่าว่า “หนูเห็นพ่อเข้าป่ามาตั้งแต่อนุบาล 2 พ่อไปนอนค้างคืนเฝ้าตามจับผู้ลักลอบกระทำผิด งานของพ่อเสี่ยงอันตรายมาก วันที่รู้ว่าพ่อโดนหมีตะปบบาดเจ็บสาหัส หนูกลัวมาก กลัวว่าพ่อจะไม่อยู่กับเราแล้ว พ่อรักษาตัวอยู่นานเป็นเดือน 


พิธีกรกล่าวเปิดงาน


ผู้บริหารเอสซีจีกล่าวเปิดงาน


พอพ่อหายดีพ่อก็กลับเข้าป่าอีก เพราะพ่อรักป่าและไม่อยากให้ใครมารุกรานป่า ผลจากการทำหน้าที่อย่างทุ่มเทและเสียสละของพ่อช่วยให้หนูได้รับทุนฯ จากมูลนิธิเอสซีจี พี่ๆ ที่มูลนิธิฯ บอกเสมอว่าหนูได้รับทุนเพราะพ่อของหนูเป็นคนดี ความดีของพ่อทำให้หนูมีค่าเทอม หนูตั้งใจว่าจะเรียนต่อพยาบาล จะได้ช่วยดูแลพ่อ ดูแลคนเจ็บ ดูแลผู้พิทักษ์ป่าที่ทำหน้าที่เสียสละเหมือนพ่อของหนู และหนูอยากบอกทุกคนให้ช่วยกันอนุรักษ์ป่าไว้เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นต่อไป


เตรียมตัวเปิดงาน


กดที่แสตนด์เพื่อเปิดงาน


ด้วยเล็งเห็นถึงความเสียสละของผู้พิทักษ์ป่าทุกคน มูลนิธิเอสซีจียังคงสานต่อเจตนารมณ์ในการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรผู้พิทักษ์ป่าอย่างต่อเนื่อง เพราะเชื่อว่าไม่มีการสร้างใดจะยั่งยืนไปกว่าการสร้างคน และไม่มีการตอบแทนใดจะทำให้ผู้พิทักษ์ป่ามั่นใจได้มากไปกว่าการให้หลักประกันทางการศึกษาแก่ลูกๆ ของพวกเขา หากแต่วันนี้มือทุกมือที่ยื่นมาผนึกกำลังกัน จะยิ่งช่วยเติมเต็มให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างครอบคลุมมากขึ้น เพื่อส่งความช่วยเหลือและสนับสนุนการทำงานไปยังผู้พิทักษ์ป่าให้พวกเขาไม่ให้ต้อง ‘ห่วงหน้า พะวงหลัง’ อีกต่อไป


ถ่ายภาพร่วมกันเป็นที่ระลึก


เชิญเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่ประสบเหตุมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์

นายอุทัย ดวงเดือน พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติตาพระยา จังหวัดสระแก้ว 
และนางสาวธิดารัตน์ ดวงเดือน บุตรสาว กับภาพที่เตรียมมาให้พ่อ


ถ่ายภาพหมู่เป็นที่ระลึก


ใครเป็นใคร เชิญทัศนา(ซ้าย) เจ้าหน้าที่ท่านนี้ ถูกกระสุนของกระบวนการลักไม้พะยุง กระสุนฝังอยู่ที่อก และต้นขาขวา ปัจจุบันยังไม่ได้เอาออก (ขวา) นายอุทัย ดวงเดือน พนักงานพิทักษ์ป่า อุทยานแห่งชาติตาพระยา จังหวัดสระแก้ว และนางสาวธิดารัตน์ ดวงเดือน บุตรสาว


ครอบครัวของเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่เป็นโรคไตจนไม่สามารถจะเดินลาดตะเวนได้อีก


(ซ้าย) ปราปต์ปฎล สุวรรณบาง นักแสดง และหัวหน้าฯ วิเชียร ชิณวงษ์ ผู้จับกุมคดีฆ่าเสือดำ
(ขวา) กิจกรรมด้านนอก


ร่วมกิจกรรมเพ้นท์เสื้อเพื่อผู้พิทักษ์ป่า


โน๊ต วัชรบูลย์ ลี้สุวรรณ ดารานักแสดง ช่อง 7 ร่วมกิจกรรมเพ้นท์เสื้อ


โชว์การวาดภาพจากผู้พิการ


บรรยากาศภายในบริเวณงานด้านนอก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 06/06/2018 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 06/06/2018 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ขอบคุณโครงการดีๆค่ะ

ขอขอบคุณและส่งกำลังใจให้ผู้ทำหน้าที่พิทักษ์ป่าทุกท่านค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน