*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1355
  • จำนวนผู้ชม : 2542157
  • จำนวนผู้โหวต : 549
  • ส่ง msg :
  • โหวต 549 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 759 , 10:06:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เจ๊ลักษณ์ ส้มตำ ของดีแหลมสิงห์ ​ข้างสะพานตากสิน

หลังจากเช็คอินโรงแรมกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาอาหารกลางวัน แต่จริง ๆ ต้องเรียกว่าอาหารบ่ายมากกว่า เพราะเลยกลางวันมาคล้อยบ่ายมากแล้ว ร้านที่เราจะไปกินนี่เป็นแค่ร้านส้มตำธรรมดา แค่เปิดมาเกือบยี่สิบปี แค่ใครมาแหลมสิงห์ก็ต้องแวะ แค่คนพื้นที่แนะนำมา แค่บ่ายดีกว่า เพราะเที่ยงอาจไม่มีที่ให้นั่งกิน

มีที่จอดรถด้วย บอกเลย

บรรยากาศภายในร้าน

ร้านที่ว่านี่คือ ร้านเจ๊ลักษณ์ ส้มตำ แหลมสิงห์ ข้างสะพานตากสินมหาราช ร้านดัง เก่าแก่ย่านนี้ อย่างที่บอกค่ะเรามาถึงบ่ายกว่า ๆ เกือบบ่ายสอง คนเริ่มซากันหมดแล้ว แต่ก็ยังมีเข้ามาเรื่อย ๆ ทั้ง ๆ ที่วันนี้ไม่ใช่วันหยุด (10 สิงหาคม) 

ดังนั้น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา สั่งอาหารกันเถอะค่ะ เมนูก็หลาหลายนะคะ รายการอาหารไม่น้อยเลยทีเดียว ราคาก็ดี เลยสั่งกันเสียยกใหญ่ ระหว่างรออาหาร ก็เดินซน ๆ กันไป หน้าร้านหลังร้าน ยันในครัว

เดินเล่นหน้าครัวระหว่างรออาหาร

จานแรกที่มาคือ ตับหวาน ของขุ่นแม่ 

ตัวตับนุ่มชุ่มฉ่ำ ไม่แข็ง รสชาติดี ขนาดว่าแม่สั่งไม่เผ็ดไม่เปรี้ยวมาก เจ๊ลักษณ์ทำมาได้อย่างพอดี หอมผัก หอมข้าวคั่ว เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานตัวตับ รสชาติลงตัวมาก

ไก่ทอดของขึ้นชื่อร้านนี้

จานต่อมาเป็นไก่ทอดค่ะ ไก่ทอดที่นี่มีแต่ปีกและน่อง ทอดได้แห้งมาก หนังกรอบ เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ รสชาติเค็มนิด ๆ กินกับข้าวเหนี่ยวหรือกินเปล่า ๆ ก็สนุกปาก

ต้มแซบกระดูกหมูใส่ไข่

สารภาพว่าตอนเขาเอามาเสิร์ฟมองหน้ากัน อะไรวะ อะไรวะ เราสั่งเหรอ จนคน ๆ ดู อ้อ ต้มแซบกระดูกหมู แต่ที่นี่เขาใส่ไข่ด้วย ลองชิมครั้งแรกบอกเลย สุดยอด รสชาติสดชื่นมาก ซดไปคำนี่ลื่นคอ คล่องคอ ต่อจากนั้น มหกรรมวิดน้ำจึงเกิดขึ้น

อาหารเริ่มทยอยมา

ลืมบอกไป ข้าวเหนียวเป็นข้าวเหนียวนึ่งดอกอัญชัน

ลาบเป็ด

บอกเลยว่าเป็ดสดมาก สับมากำลังดีไม่หยาบมาก ไม่ละเอียดเกินไป เข้ากันกับเครื่องปรุงที่คลุกมาอย่างเข้าเนื้อ กินแนมกับผักสด หรือจกข้าวเหนียวตามยิ่งดี

ส้มตำถาด พระเอกของร้าน

​และแล้วพระเอกของร้านก็ถูกนำออกมาเสิร์ฟ "ส้มตำถาดซีฟู๊ด" โอ้ย อลังการณ์งานสร้าง มีทั้งกุ้ง ทั้งปู ทั้งหมึก ทั้งหอย สด ๆ ทุกอย่างเลย ที่สำคัญ ส้มตำยังใช้มะละกอสับ ไม่ใช้มะละกอขูด ใส่ปูม้าดองมาในส้มต่ำอีกต่างหาก แนบกับผักกูดลวกกรอบ ๆ อร่อย ๆ จานนี้ ไม่แพงด้วย แค่สองร้อยบาท

กล้ามปู สด ๆ

กุ้ง สด ๆ ลวกมากำลังกิน เนื้อหวาน ๆ

หอยแครง ที่ลวกได้ที่ไม่สุกไม่ดิบเกินไป 
ที่สำคัญไม่มีเลือดมาให้เหม็นคาว หรือรำคาญตา พาให้อย่างอื่นเสียรส

ไม่ใช่แค่หน้าตาดีอย่างเดียว รสชาติดีด้วย บอกเลย

ปูม้าดองเป็นตัว ๆ อยู่ในส้มตำ เนื้อหวานเย็นมาก

ผักแนมอย่างดี

นางเอกแสนสวย "ยำกุ้งสดปูม้าดอง​"

ถ้าส้มตำถาดเป็นพระเอก จานนี้ก็ต้องเป็นนางเอก เพราะมันคือ ยำกุ้งสดปูม้าดอง เนื้อกุ้งสดและปูสด หวานเย็นชื่นใจ ได้น้ำยำรสแซบ เปรี้ยวนำเค็มตาม ความหวานจากเนื้อกุ้งเนื้อปูก็เหลือแหล่ ส่งให้จานนี้เข้าประกวดในฐานะนางเอกได้สบาย ๆ

จานนี้ธรรมดา แต่รสชาติไม่ธรรมดา ตอนเอามาเสิร์ฟ ยังแอบติในใจ ทำไมเอาหมูเนื้อมาทำน๊อ จะอร่อยเหรอ จะแข็งมั้ย แต่พอกินเข้าไป หมดข้อสงสัยในทันที เพราะเนื้อหมูที่เห็นถึงจะไม่ค่อยมีมัน (ถ้าชอบมันมาก ๆ ควรสั่งน้ำตกคอหมูย่าง) แต่เนื้อก็นิ่ม ซับน้ำยำและเครื่องน้ำตกได้เป็นอย่างดี หอมข้าวคั่วใหม่ ๆ หวานหอมแดง และเนื้อหมู ทำให้น้ำตกหมูธรรมดา ไม่ธรรมดาขึ้นมาเลย

น้ำตกหมูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

นี่คืออาหารที่เราสั่งขาดแต่ยำปูม้า และน้ำตกหมู กินกันสี่คน ท้องแทบแตกตาย แต่ก็ไม่มีใครยอมวางช้อน เพราะบอกเลยว่าอร่อยเด็ด เจ็ดย่านน้ำมาก สำหรับหรับเจ๊ลักษณ์ ส้มตำแหลมสิงห์ สมชื่อของดีแหลมสิงห์ที่ใครไปใครมาต้องแนะนำให้มาร้านนี้

อิ่มกันแล้ว เราก็พร้อมจะออกเดินทางต่อไป แต่เดี๋ยวแวะเอาคุณแม่ขรา ไปพักที่โรงแรมก่อน เพราะเธอว่าเธออิ่ม เธอง่วง เธอเดินไม่ไหว เก็บแรงไว้เดินงาน Sea Food Eat Local Meet Local ที่หาดแหลมสิงห์ตอนเย็นดีกว่า 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/08/2018 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


อยากบอกว่าไม่เคยกินอาหารร้านส้มตำที่ไหนอร่อยเท่านี้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/08/2018 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อาหารแซ่บมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน