*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1357
  • จำนวนผู้ชม : 2543674
  • จำนวนผู้โหวต : 549
  • ส่ง msg :
  • โหวต 549 คน
<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 20 สิงหาคม 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 675 , 16:45:33 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน february26 , นายยั้งคิด และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

หลังจากไปส่งแม่ให้พักผ่อนที่โรงแรมเรียบร้อย ก็ถึงเวลาออกไปเที่ยวได้ แต่ไปได้ไม่ไกลนัก เผื่อเธอตื่นมาก่อนแล้วหิว หรืออยากไปงาน Sea food Eat Local Meet Local ที่หาดแหลมสิงห์ก่อน เพราะเขาเริ่มงานกันตั้งแต่ 11 โมงเช้า เราจะได้กลับไปรับทัน โดยไม่ต้องให้แม่รอนาน

เห็นคุกขี้ไก่ ที่ตั้งอยู่กลางเมืองแหลมสิงห์ ผ่านไปผ่านมาหลายรอบ เลยมองหาที่เหมาะ ๆ จอดรถลงไปดูกัน 

ทางเข้าคุกขี้ไก่ ต้องถอยหลังเข้าใช่มั้ย เขาถือกันแบบนี้

คุกขี้ไก่ เป็นคุกโบราณ เมื่อปี พ.ศ. 2436 ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดครองจังหวัดจันทบุรี และได้สร้างคุกขี้ไก่นี้ขึ้นมาเพื่อกักขังนักโทษชาวไทยที่ได้ต่อต้านกับชาวฝรั่งเศส ที่มาอยู่ในประเทศไทยนี้ แต่ไม่เคยได้ใช้ พร้อมกับการสร้างตึกแดง ชั้นบนเป็นที่เลี้ยงไก่สำหรับถ่ายมูลใส่หัวนักโทษข้างล่าง 

ผนังด้านนอกและช่องลม

คุกขี้ไก่มีลักษณะเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจุตรัสลบเหลี่ยม มีขนาดกว้าง 4 เมตร สูง 10 เมตร ที่ตั้งของคุกขี้ไก่อยู่หมู่ที่ 1 ตำบลปากแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี​

ช่องลมด้านใน

ปัจจุบันคุกขี้ไก่ ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมกันอยู่อย่างต่อเนื่อง 

เลยจากคุกขี้ไก่ไปไม่ไกล เราจะเห็นสิ่งก่อสร้างแปลกตา นั่นก็คือ "ตึกแดง" เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เมื่อฝรั่งเศสเข้ามาในจังหวัดจันทบุรี ไทยเกิดกรณีพิพาทกับฝรั่งเศส ใน วิกฤตการณ์ ร.ศ. 112 ตึกแดง ตั้งอยู่ตำบลปากน้ำแหลมสิงห์ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เกือบสุดทางที่ท่าเรือปากน้ำแหลมสิงห์​

"ตึกแดง" หลักฐานทางประวัติศาสตร์ เมื่อฝรั่งเศสเข้ามาในจังหวัดจันทบุรี

​ตึกแดง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2436 โดยชาวฝรั่งเศส ตึกแดงตั้งอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นป้อมพิฆาตปัจจามิตร ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อฝรั่งเศสเข้ายึดเมืองจันทบุรี ได้สั่งให้รื้อป้อมพิฆาตปัจจามิตร แล้วนำอิฐมาสร้างเป็นตึกแดงแทน​

ด้านนอกของตึกแดง

ตึกแดง เป็นอาคารชั้นเดียว ยกพื้นสูงจากขอบถนนนิดหน่อย สร้างเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบก่ออิฐถือปูน ขนาดกว้าง 7 เมตร ยาว 32 เมตร ทาสีแดงทั้งหลัง หลังคามุงกระเบื้องที่นำมาจากฝรั่งเศส ส่วนโครงสร้างหลังคาทำจากรางรถไฟที่นำมาจากเวียดนาม รอบอาคาร มีแนวระเบียง กั้นด้วยไม้แบบโปร่ง บานประตูหน้าต่าง เป็นบานเกล็ดไม้ ภายในอาคารแบ่งเป็น 5 ห้อง มีประตูทะลุถึงกันได้หมด​

อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจากการที่รถยนต์เข้าชนตึกแดง

ตึกแดงถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักของทหารฝรั่งเศส ที่รักษาการณ์อยู่บริเวณปากน้ำแหลมสิงห์ เมื่อฝรั่งเศสได้ถอนกองกำลัง และออกไปจากเมืองจันทบุรีไปจนหมด หลังปี พ.ศ. 2447 ตึกแดงได้ถูกทิ้งร้างไว้ และได้รับการบูรณะในปี พ.ศ. 2527 เพื่อใช้เป็นห้องสมุด และศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน ของอำเภอแหลมสิงห์ ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของตึกแดง​

ด้านในของตึกแดง และปืนใหญ่ของฝรั่งเศสที่จมน้ำอยู่บริเวณนั้น

ปืนใหญ่หล่อสำริด น้ำหนักประมาณ 4 ตัน 

ภายในอาคารห้องโถง มีปืนใหญ่หล่อสำริด น้ำหนักประมาณ 4 ตัน ลูกเหล็กกลม พร้อมโซ่เหล็กขนาดใหญ่จำนวนหนึ่ง เป็นปืนใหญ่ของฝรั่งเศส ซึ่งบนกระบอกปืนมีตราประทับรูปนกอินทรี ที่เป็นตราสัญลักษณ์ของนโปเลียนโบนาปาร์ต จักรพรรดิฝรั่งเศส ปืนกระบอกนี้ จมอยู่ในแม่น้ำจันทบุรี ได้ค้นพบหลังจากที่ฝรั่งเศสได้ถอนกำลังออกจากไทยจนหมดแล้ว ​

ส่วนของนิทรรศการเมืองจันท์ในอดีตที่ตึกแดง

ออกจากตึกแดง เรียกว่าได้เห็นสิ่งของทางประวัติศาสตร์ที่เราเคยเรียนมาสมัยเด็ก ๆ กันเลยทีเดียว ทั้งของเก่า ของใหม่ ที่ผสมกลมกลื่นอยู่ด้วยกัน ว่าแล้วก็ไปต่อดีกว่า ยังพอมีเวลา


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 20/08/2018 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ทรมานก็ส่วนหนึ่งค่ะ แต่การหยามศักดิ์ศรีความเป็นคนก็อีกส่วนหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 20/08/2018 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณสำหรับข้อมูล

คุกขี้ไก่ ขาดอิสระแล้วยังมีไก่ขี้รดหัวอีก ทรมานมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน