*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1355
  • จำนวนผู้ชม : 2541848
  • จำนวนผู้โหวต : 549
  • ส่ง msg :
  • โหวต 549 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 5 กันยายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 833 , 10:25:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

นฤมลหอยทอด ตลาดน้ำบางน้อย

หลังจากวางแผนกันเสียดิบดี จาก 4 เหลือเป็น 2 แต่กระนั้นเราก็ยังไม่ยุติการเดินทาง นั่นเพราะเราจับจองห้องพัก และซื้อทัวร์สำหรับนำเที่ยวอัมพวาเอาไว้แล้ว ไม่ไปเราคงเสียดายแย่ แม้นว่าฝนจะตกพรำ ๆ มาตลอดทาง แต่ก็ไม่ได้ทำให้กำลังใจเราลดน้อยลง แต่อย่างไรก็ตาม กองทัพต้องเดินด้วยท้อง

หอยทอดสูตรเด็ด ใส่ยอดคะน้า

ดังนั้น ก่อนจะถึงที่พัก บ้านน้ำเป็น รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอ บางคนที ที่ไม่ห่างจากอัมพวาเท่าไหร่ เราจึงแวะหาอะไรกินกันก่อนที่ "ตลาดใหม่" นั่นคือ "ตลาดน้ำบางน้อย" ตลาดแห่งนี้ตอนที่เราไปยังไม่ได้ทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ เห็นชาวบ้านว่า จะเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 สิงหาคม 

ตลาดบางน้อยนั้นหาไม่อยาก อยู่ใกล้ ๆ กับวัดเกาะแก้ว หรืออาจจะเรียกว่าบางส่วนอยู่ในวัดเกาะแก้วก็ว่าได้ เพราะบางส่วนของวัด เช่น ที่จอดรถ เป็นส่วนหนึ่งของตลาด ตลาดที่นี่มีทุกอย่างเหมือนตลาดน้ำอัมพวา แต่เล็กกว่า หรือจะเรียกว่า ย่อส่วนอัมพวาก็ว่าได้

โรตีร้านข้าง ๆ

เราเข้าไปเห็นร้านหอยทอด ซึ่งก็แปลกดี เพราะเขาใส่ยอดคะน้าลงไปผัดด้วย เลยสั่งมานั่งกินแก้หิวกันคนละจาน ตามท้ายด้วยโรตีนม จากร้านข้าง ๆ ส่งเข้าประกวด หอยทอดรสเด็ด ๆ จริง ๆ ด้วยแป้งที่กรอบนุ่ม แต่ทิ้งไว้นานไม่ได้ มันจะหายกรอบ เพราะแม่ค้าเขาว่าเขาไม่ได้ใส่ผงฟู หรือผงกรอบ และใส่ยอดคะน้าหั่นมาแก้เลี่ยน กินฟิวเดียวกับถั่วงอก ก็อร่อยไปอีกแบบ

กินเสร็จก็ออกเดิน อ้าว อาหารเยอะแยะมากมาย

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาว

ร้านรวงต่าง ๆ กับตึกแถวริมน้ำแบบเก่า

เดินเมื่อย ๆ ก็มานอนให้เขานวด

มัลเบอร์รี่ หรือหม่อน สด ๆ จากต้น

สะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง

ทางเข้าตลาดน้ำบางน้อยทางที่จอดรถวัดเกาะแก้ว

กุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ เห็นแล้วซับน้ำลายแทบไม่ทัน

ท่าน้ำวัดเกาะแก้ว บนโป๊ะมีร้านอาหาร

กลับเข้ามาเดินหน้าตัวตลาดอีกหน

พิพิธภัณฑ์ตั้งเซียมฮะ หรือ บ้านไหพันใบ เป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่เต็มไปด้วยความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับภาชนะเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่ที่บางชิ้นมีอายุนานนับร้อยปี ซึ่งเป็นเครื่องปั้นดินเผารูปแบบต่าง ๆ ที่มีมาตั้งแต่ยุคสุโขทัย เช่น เตาหุงข้าวเตาเชิงกรานเตาผิงไฟ ไหใส่น้ำไหใส่เหล้าไหกระเทียม ไหใส่น้ำปลา ไหใส่เต้าหู้ยี้ ฯลฯ ​

รวมทั้งเครื่องปั้นดินเผาที่งมได้จากแม่น้ำแม่กลอง รวมทั้งคันฉ่องไม้สัก ถาดนิเกิล เรือบดไม้สัก เตาเชิงกราน และของโบราณหายากหลายชนิด ที่นี่เกิดขึ้นจากความตั้งใจจริงของคุณธวัชชัย พิเสฎฐศลาศัย นักสะสมภาชนะสมัยโบราณที่ได้เก็บรวบรวมสิ่งของ เหล่านั้นไว้มากมาย จนกระทั่งวันหนึ่งเขาก็พร้อม ที่จะเปิดบ้านหลังนี้ต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับชุมชนใกล้เคียงที่มีความสนใจงานด้านการอนุรักษ์อีกด้วย​ (ข้อมูลจาก :: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

ข้อควรระวังในการเข้าชม :: การชมควรใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากภาชนะเครื่องปั้นดินเผาเหล่านี้ค่อนข้างเก่าแก่ สามารถชำรุดเสียหายได้ง่ายหากเกิดความกระทบกระเทือน​

แต่เราไม่ได้เข้าไป ถึงแม้นว่าเขาจะเปิดให้เข้าชมเฉพาะ วันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.00 น.​ ก็ตาม เพราะการเข้าไปต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนสองวัน ที่คุณธวัชชัย - คุณประพีร์ภัทร พิเสฎฐศลาสัย โทร.+66 3476 0098 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่เบอร์เดียวกันนี้

มีร้านกาแฟวิวดี ๆ ตกแต่งน่ารัก ๆ ด้วย

บ้านริมคลอง ริมแม่น้ำแม่กลอง

เดินกลับออกมาทางเดิม เจอร้านขายขนมโบราญ เอ๊ะ !!! มันคืออะไร

โรตีแต้จิ๋ว

มันคือ โรตีแต้จิ๋ว ของว่างยอดนิยมของชาวจีนแต้จิ๋ว ที่ปัจจุบันหากินได้ยาก แต่ยังมีขายที่ตลาดน้ำบางน้อย ด้านนอกเป็นแป้งกวนแผ่บางเป็นแผ่นกลม คลุกน้ำมันพืชกันติด ใส่ใส้ด้วยถั่วลิสงน้ำตาลทรายแดง และงาขาวคั่วหอมฟุ้ง

นอกจากนี้ยังมีสะพานไม้ข้ามแม่น้ำแม่กลอง จัดทำเป็นสะพานรับแขก เพราะตกแต่งประดับไฟ และติดป้ายน่ารัก ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวใช้เป็นพร๊อบถ่ายรูป

มุมบนของตลาดน้ำบางน้อย ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง

ข้ามฝั่งมาจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟฮั่วฮะ ซึ่งเป็นร้านกาแฟเก่าแก่ และเป็นชมรมร้องเพลงไทย จะมีผู้คนแวะมาร้องเพลงเก่าจนดังไปทั้งคุ้งน้ำ ทีแรกว่าจะเข้าไปร้องกับเขาด้วย แต่กลัวเขาจะไม่มีเพลงบอดี้สแลมป์

กินจนอิ่มแล้ว เดินย่อย เดินช๊อปกันนิดหน่อยพอเป็นกระใส ได้ขนมกลับเข้าที่พัก ได้เวลาเดินทางไปหาที่พักของค่ำคืนนี้ "บ้านน้ำเป็น รีสอร์ท" บางคนที กันเสียที


เรื่องที่เกี่ยวข้อง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 05/09/2018 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

เราว่าหากินไม่ยากค่ะ แต่หาอร่อยยาก

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 05/09/2018 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ตลาดน้ำเปิดกันเยอะทำให้เศรษฐกิจในชุมชนมีการหมุนเวียน สร้างรายได้ให้กับคนท้องถิ่น

หอยทอดหากินยากไม่ค่อยมีใครทำขาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน