*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1357
  • จำนวนผู้ชม : 2545150
  • จำนวนผู้โหวต : 550
  • ส่ง msg :
  • โหวต 550 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2561
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 976 , 17:50:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า โหวตเรื่องนี้

ออกจากวัดบางเกาะเทพศักดิ์ เราก็ล่องมาเรื่อย ๆ ตามแม่น้ำแม่กลอง ข้อดีของการล่องเรือแทนการนั่งรถก็คือ เราได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำ ซี่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ของลำน้ำสายนี้ ลำน้ำที่กว้างขวาง สองฝั่งข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนและวัดวาอาราม

บ้านทรงเก่าแก่ ยืนต้านแดดลม และคลื่นแรงเนื่องจากน้ำกำลังขึ้น

วัดที่เรากำลังจะมาแห่งนี้ ชื่อว่า  วัดบางแคน้อย ไม่เกี่ยวอะไรกับบางแคแถว ๆ ถนนเพชรเกษมเลย อย่าคิดไป เรือเทียบท่า เราก็ขึ้นมาบนฝั่ง สิ่งที่เราเห็นคือ วิมานยอดปราสาทที่ซึ่งประดิษสถานพระบรมสารีริกธาตุโดยมีท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่คอยเฝ้า

พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานบนบุษบก บริเวณฐานมีพระสาวกล้อมรอบมีเทพรักษาทั้งสี่ทิศ

ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่​ทิศ

เราเลือกที่จะเดินมาทางกุฏิไม้ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 138 ปี ปัจจุบันมีการบูรณะให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ บนกุฎิมีพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง, พระพุทธรูปแกะสลักจากหินพระธาตุ, หลวงพ่อมงคลรัตนมุณี, หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ทวด, หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 

ซึ่งผู้ที่จะขึ้นไปกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ส่วนด้านล่าง ซึ่งอยู่ติดกันมีกุฎิหลวงพ่อแพร เป็นกุฎิที่สร้างเสร็จหลังจากหลวงพ่อแพรหรือพระครูสมุทรนันทคุณ มรณภาพ ตามคำสั่งของท่านและเป็นที่ตั้งโลงบรรจุสังขาร​

(ซ้าย) หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต (ขวา) หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 

(ซ้าย) หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 
​(ขวาบน) พระพุทธรูปแกะสลักจากหินพระธาตุ (ขวาล่าง) พระสลักจากไม้ และตู้พระคัมภีร์

หลวงปู่ทวด และหลวงปู่เขียว

(ซ้าย) หอระฆัง (ขวา) พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง

พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง​

พระอุโบสถไม้ตะเคียนทองเจ็ดแผ่น

"วัดบางแคน้อย" อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามที่มีความสวยงาม สร้างโดยคุณหญิงจุ้ย วงศาโรจน์ เมื่อ พ.ศ.2411 ซึ่งเดิมทีอุโบสถวัดบางแคน้อยสร้างไว้บนแพไม้ไผ่ผูกไว้กับต้นโพธิ์ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง​

ปัจจุบันวัดนี้ได้รับการบูรณะเป็นอย่างดี และมีสิ่งที่น่าชมภายในวัดมากมาย โดยเฉพาะผนังภายในพระอุโบสถ ทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ การประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน และเรื่องพระเจ้าสิบชาติ ลวดลายสวยงามชัดเจนโดยฝีมือช่างแกะสลักจากจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการแกะสลักไม้​

พระพุทธสมุทร ศรีพิชัยวิสุทธิมุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขณะที่พื้นอุโบสถเป็นไม้ตะเคียนทอง หนา 2 นิ้ว ความกว้าง 40-44 นิ้ว และใช้ไม้เพียงแค่ 7 แผ่นเท่านั้นก็เต็มอุโบสถ นับเป็นอุโบสถที่มีความงดงามในศิลปะการแกะสลักไม้เป็นอย่างยิ่ง ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์ใหญ่ พระพุทธสมุทร ศรีพิชัยวิสุทธิมุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัย เบื้องหลังมีภาพไม้แกะสลักที่สวยงามเช่นกัน ขณะที่ด้านซ้ายและด้านขวาประดิษฐานพระรัตนธาตุในบุษบกขนาดเล็ก​

ศาลาท่าน้ำวัดบางแคน้อย

นอกจากนี้ ทางวัดยังมีมัคคุเทศน์อาสา (น่าจะเป็นมัคทายกวัด) มาให้คำบรรยายเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา และสิ่งสำคัญต่าง ๆ ภายในวัดอีกด้วย ได้เวลาต้องออกจากวัดบางแคน้อยกันแล้ว

 


 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 10/09/2018 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


น่าจะใกล้นะคะ ท่านเกิดที่ ตำบลดาวดึงส์ อ.อัมพวา สมุทรสงครามคะ

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/09/2018 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ธรรมชาติยังบริสุทธิ
ที่นี่อยู่ใกล้กับบ้านเกิดหลวงประดิษฐ์ไพเราะไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน