*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1362
  • จำนวนผู้ชม : 2563206
  • จำนวนผู้โหวต : 551
  • ส่ง msg :
  • โหวต 551 คน
<< สิงหาคม 2019 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 28 สิงหาคม 2562
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 601 , 08:11:36 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , Chaoying โหวตเรื่องนี้

ด้วยเล็งเห็นและตระหนักถึงความสำคัญของวิกฤติขยะพลาสติกล้นโลกในปัจจุบัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกคนมิอาจมองข้าม เพราะเป็นจุดกำเนิดสารพิษอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมที่เรามองไม่เห็น นำไปสู่ผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตใต้น้ำและห่วงโซ่อาหารทั้งระบบ ตลอดจนส่งผลต่อปัจจัยอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย


โดยเมื่อเร็วๆนี้ คณะผู้บริหารและพนักงาน ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี และเซ็นทรัล ทำ ได้ผสานพลัง เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี, สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา, มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืชแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์, Thailand Green Road และ Precious Plastic


ทั้งยังเชิญชวนกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์สิ่งแวดล้อมทั้งในและนอกพื้นที่ ทั้งหมดรวมกว่า 200 ชีวิต พร้อมใจกันเก็บและคัดแยกขยะพลาสติก บริเวณชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะนำขยะพลาสติกดังกล่าวมาคัดแยกและส่งไปยัง Thailand Green Road เพื่อนำไปทำบล็อกปูถนนที่วัดอุโมงค์ จ.เชียงใหม่ ต่อไป


ขณะเดียวกันยังเป็นการสร้างจิตสำนึกและเรียนรู้แนวทางจัดการขยะพลาสติกเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหา รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนแนวคิดในการใช้ชีวิตเพื่อให้ผู้คนในสังคมร่วมอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงถิ่นที่อยู่ให้มีความสวยงามอย่างยั่งยืน


อนุชา โอเจริญ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เผยถึงการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคมในครั้งนี้ว่า “เซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีความภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจรวมพลังสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการลดปริมาณขยะ และมุ่งส่งเสริมการจัดการพลาสติกอย่างยั่งยืน ทั้งการลด ใช้ซ้ำ ซ่อมแซม และนำกลับมาผลิตใช้ใหม่


รวมไปถึงการนำมาดัดแปลงเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งที่กำลังจะกลายเป็นขยะ ซึ่งไม่ว่าใครก็สามารถมีส่วนร่วมในการรักษาต้นทุนธรรมชาติเหล่านี้ไว้ได้ และขอแสดงความขอบคุณผู้นำองค์กรและหน่วยงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมที่ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ในการให้เราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลชายหาดบางแสนในครั้งนี้ ตลอดจนได้รับการตอบรับที่ดีมากจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกท่านที่เชื่อในพลังเล็กๆ ที่ทุกคนร่วมสร้างในวันนี้ เพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ พร้อมที่จะมอบผลประโยชน์สูงสุดกลับคืนให้แก่ธรรมชาติและโลกของเรา”บรรยากาศการรวมพลังทำกิจกรรมเก็บขยะพลาสติกครั้งนี้ เต็มไปด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจของเหล่าอาสาพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ท่ามกลางแสงแดดอันร้อนแรง แต่ทุกคนก็ไม่ย่อท้อ ซึ่งพบทั้งขยะถุงพลาสติก เศษเชือก หลอดพลาสติก ห่อขนม ขวดน้ำพลาสติก และขยะอื่นๆ อีกมากมาย มีทั้งลอยมากับทะเล และอยู่บนชายหาด ยิ่งกว่านั้นยังได้เห็นปรากฏการณ์น้ำทะเลเป็นสีเขียวเข้ม หรือแพลงก์ตอนบลูม จากการเจริญเติบโตของแพลงก์ตอนพืช ซึ่งจะเกิดในช่วงฤดูมรสุม และเมื่อปรากฏการณ์นี้หมดลง ทะเลบางแสนจะกลับคืนสู่ภาวะปกติ


อีกทั้งภายในบริเวณงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับบริจาคถุงหูหิ้ว ถุงพลาสติกใส และขวดพลาสติกที่เหลือใช้เพื่อนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด การรับบริจาคหลอดพลาสติกเพื่อนำไปทำหมอนสำหรับผู้ป่วยติดเตียง สาธิตทำบล็อกปูถนน สาธิตการทำผลิตภัณฑ์จากขวดพลาสติก เวิร์กช้อปทำพวงกุญแจและกระเป๋าใส่เหรียญจากวัสดุเหลือใช้ และการฟังบรรยายจากพาร์ทเนอร์ผู้ร่วมโครงการ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งทุกคนสามารถนำความรู้ความเข้าใจเรื่องการใช้และจัดการกับขยะไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ในแบบฉบับของตัวเอง และยังสามารถถ่ายทอดต่อให้คนในครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคนอื่นๆได้ เพื่อสร้างความยั่งยืนในสังคมในระยะยาวขณะที่ นายอวัช รัตนปิณฑะ นักแสดงวัยรุ่นหัวใจรักษ์โลก ที่เดินทางมาพร้อมกับเพื่อนๆ เพื่อร่วมทำกิจกรรม จิตอาสา เผยว่า สิ่งที่ได้จากกิจกรรมครั้งนี้ คือความสุขที่ได้ช่วยเหลือทะเล เวลาได้มาเก็บขยะพลาสติก ก็รู้สึกว่าได้ช่วยสัตว์ทะเล ให้เค้าได้อยู่ต่อไปอีกนานๆ ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม ถ้าเรามีโอกาส ก็อยากทำ และอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมทำกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ถึงแม้ว่าคุณอาจไม่ได้เป็นคนที่รักทะเลมาก แต่ถ้าได้มาที่นี่หรือที่ไหนก็ตามแล้วเห็นภาพขยะในทะเล ก็อาจจะเปลี่ยนความคิดคุณให้อยากลงมือทำสิ่งดีๆ สักอย่างได้อย่างแน่นอน


ด้าน น้องโอ๊ต พนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในจ.ชลบุรี หนึ่งในผู้มีจิตอาสาที่เข้าร่วมทำกิจกรรมหลังจากเห็นทางเพจ Central Embassy เปิดรับสมัคร เล่าว่า เนื่องจากตนกำลังมีความสนใจและตระหนักถึงปัญหาขยะจำพวกพลาสติกกำลังล้นโลก เลยอยากมาร่วมกิจกรรมเพื่อดูว่า เราสามารถเอาขยะไปทำอะไรได้บ้าง และมีวิธีการคัดแยกขยะอย่างไร


รู้สึกดีที่ได้มาช่วยกันเก็บขยะในครั้งนี้ อย่างน้อยเราก็ได้เริ่มที่ตัวเราเองก่อน และยิ่งได้มาเห็นทะเลก็ค่อนข้างตกใจที่เห็นน้ำทะเลเป็นสีเขียวเข้ม เลยยิ่งทำให้ตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ก็อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนค่อยๆ หันมาเปลี่ยนที่ตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทิ้งขยะแบบคัดแยก หรือการลดใช้ถุงพลาสติก


ด้าน คุณแม่และลูกชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ซึ่งลงทะเบียนและขับตามมาจากกรุงเทพฯ ได้เล่าให้ฟังว่า เดี๋ยวนี้ที่โรงเรียนลูกสนับสนุนเรื่องการเก็บขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อม พอเห็นเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีโครงการนี้จึงสนใจและสมัครเข้ามา โดยตัวน้องเองสนใจและเสนอที่จะมาเอง การเข้าร่วมกิจกรรมทำให้เข้าใจและตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น น้องเริ่มมีคำถาม เช่น การทานข้าวข้างนอกบ้าน แล้วมีช้อนพลาสติก น้องก็ถามว่าต้องทำอย่างไรกับขยะพลาสติก ซึ่งภายในงานก็มีเล่าเกี่ยวกับการแยกขยะและรีไซเคิลให้น้องได้เรียนรู้


นับได้ว่าการจัดกิจกรรมเก็บและคัดแยกขยะในครั้งนี้ จะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ แต่อย่างน้อยเป็นอีกหนึ่งพลังขับเคลื่อนเล็กๆ ที่จะสร้างความตื่นตัวจากภัยอันตรายของขยะทางทะเล และสร้างจิตสำนึกในการร่วมกันรักษาสภาพสิ่งแวดล้อมที่สวยงาม เพื่อเราทุกคนในวันนี้และอนาคต ทั้งนี้ กิจกรรมรักษ์โลกดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะแห่งโลกใต้สมุทร ANIMA MUNDI: Soul of the World (อะนีมา มุนดิ: โซล ออฟ เดอะ เวิลด์) ซึ่งจัดแสดง ณ ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ตั้งแต่วันนี้ จนถึง


1 ก.ย. นี้ ที่หวังกระตุ้นให้ผู้คนตระหนักรักษ์สิ่งแวดล้อมและถิ่นที่อยู่อาศัย รับชมภาพบรรยากาศงานได้ที่ https://www.facebook.com/watch/?v=1344572729038505อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 30/08/2019 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ท้องทะเลสะอาดขึ้นเยอะ สัตว์น้ำปลอดภัยจากพลาสติก

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 28/08/2019 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอปรบมือให้ทุกคนที่ริเริ่มสร้าความตระหนักรู้ให้สังคมและขอบคุณคนต้นคิดนำวัสดุขยะมาทำวัสดุต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน