*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1421
  • จำนวนผู้ชม : 2724383
  • จำนวนผู้โหวต : 568
  • ส่ง msg :
  • โหวต 568 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 มกราคม 2563
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1501 , 20:40:13 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

เสาร์ที่ผ่านมามีโอกาสพบปะกับเพื่อนฝูงเนื่องในงานขาวดำ หลังเลิกงานเลยคิดว่าน่าจะไปหาอะไรกินรองท้องแถมด้วยการเมาท์มอยก่อนกลับบ้าน แต่ติดด้วยแต่ละคนล้วนแล้วแต่รีบที่จะกลับบ้าน เพราะบ้านก็อยู่ไกล จะไปนั่งจ่อมในร้านอาหารนาน ๆ ก็ไม่น่าจะสะดวกนัก

หลังจากที่นั่งถกกันอยู่พักใหญ่ เสียงใครคนหนึ่งในกลุ่มก็เอ่ยขึ้นมาว่า มีร้านอาหารเปิดใหม่อยู่ใกล้ ๆ ถึงแม้นว่าจะเป็นร้านอาหารจานเดียว แต่บรรยากาศ และรสชาติของอาหารอร่อยมาก นั่งนึกเส้นทางดูก็ไม่ไกล เอารถทิ้งกันไว้ที่วัด แล้วนั่งรวมกันไปคันเดียว กินเสร็จเดี๋ยวแวะมาเอารถก็ยังได้

พวกเราก็เลยรวมตัวกัน Car pool มันซะ จะได้ประหยัดพลังงาน  ใช้เวลาไม่นานเราก็มาถึงร้าน "บ้านรุมลักซ์" ย่านราชบูรณะ 30 ตรงข้ามกับธนาคารกสิกรไทย สำนักงานใหญ่พอดี เลี้ยวเข้าซอยมาหน่อยด้านข้างของร้านสามารถจอดรถได้ สบาย ๆ 

พอได้เห็นหน้าร้าน เปิดร้านเข้ามาดูภายใน คิดในใจเลยว่า ต้องแพงแน่นอน แต่พอเปิดเมนูเท่านั้นหละค่ะ แอ๊ะ !!! ราคาก็ไม่ได้แพงนี้ แค่ 50 - 60 บาท สงสัยจะให้น้อยมากันตั้งหลายคน งั้นสั่งเลยแล้วกัน มิใยที่เพิ่อนผู้เสนอร้านนี้จะบอกว่าใจเย็น ๆ เดี๋ยวกินไม่หมด

 "ข้าวหน้าไก่ละมุนลิ้น" ราคา 50 บาท

ไม่ถึงสิบนาที อาหารก็ทยอยกันออกมา เริ่มจาก "ข้าวหน้าไก่ละมุนลิ้น" ราคา 50 บาท ดูหน้าตาหน้ากินนะคะ ไก่ก็เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ เครื่องเคียงก็ส่งมาเพียบ ภาชนะที่ใส่สีดำ ยิ่งขับให้สีสันของข้าวหน้าไก่จานนี้ดูหน้ากินยิ่งขึ้น

รสชาติของข้าวหน้าไก่จานนี้ ออกเค็มเล็กน้อย แต่พอกินกับน้ำพริกน้ำส้มที่วางเคียงหรือ กุนเชียงรสหวานที่แนมมาแล้วให้รสชาติกลมกล่อม หวานเค็มมัน ตัดด้วยแตงกวาสดยิ่งอร่อย

"ขนมจีนน้ำยาใต้" สนนราคา 40 บาท

จานต่อไปเป็น "ขนมจีนน้ำยาใต้" สนนราคา 40 บาท หน้าตาก็เหมือนขนมจีนน้ำยาทั่ว ๆ ไป เด่นตรงผักที่แนมมาให้กินแกล้มขนมจีน ทั้งสดทั้งเยอะ ตัวเส้นขนมจีนเป็นเส้นเล็กแต่เหนียวนุ่ม โดยเฉพาะน้ำยารสเด็ด ที่หอมกลิ่นเครื่องสมุนไพร โดยเฉพาะขมิ้นสด รสชาติจัดจ้านด้วยเนื้อปลาทูน่าที่นำมายีทำน้ำยาใต้จานเด็ดนี้

"ข้าวผัดปู" ราคา 60 บาท

จานนี้ต้องบอกเลยว่าเด็ด "ข้าวผัดปู" ราคา 60 บาท ทั้งหวานมันเค็มครบรสเท่า ๆ ที่ข้าวผัดปูจานนึงจะอร่อยได้ เนื้อปูสด ๆ ให้รสหวาน และให้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งจาน ข้าวสวยที่เรียงเม็ดสวย นำมาผัดกับไข่และเนื้อปู อร่อยจนต้องของเบิ้ล

"ข้าวราดแกงไก่" ราคา 45 บาท

จานนี้จริง ๆ แล้วเราตั้งใจจะสั่ง ขนมจีนแกงไก่ค่ะ แต่ขนมจีนหมด เลยได้มาเป็น "ข้าวราดแกงไก่" ราคา 45 บาทแทน แต่บอกเลยค่ะว่า เป็นแกงไก่ที่เข้มข้นจริง ๆ ได้กลิ่นได้รสเครื่องแกงอย่างเข้มข้น ไก่ก็ไม่ใช่ชิ้นเล็ก ๆ นะคะ สั่งมาจานเดียวนี่ได้หนึ่งอิ่มพอดี ๆ

"ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกมะระ" ราคา 30 บาท

นอกจากข้าวและขนมจีนที่สั่งมาแล้ว ทางร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวทั้งหมู และไก่ไว้ให้บริการด้วยค่ะ อย่างที่บอก ทีแรกนึกว่าจะน้อย เลยสั่งก๋วยเตี๋ยวมาอีกคนละชาม เริ่มกันจาก "ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกมะระ" ราคา 30 บาท น้ำซุปที่เข้มข้น เส้นเหนียวนุ่มไม่จับตัวเป็นก้อน โรยไก่ฉีกมาอีกหนึ่งกอง กินแนมกับใบโหระพาและมะระสดฝานบาง ๆ 

"ก๋วยเตี๋ยวเรือหมู ต้นตำรับ (น้ำ)" ราคา  30 บาท 

"ก๋วยเตี๋ยวเรือหมู ต้นตำรับ" ราคา 30 บาท เรียกได้ว่าคุ้มค่าค่ะ เพราะจานไม่เล็กนะคะ และน้ำซุป เป็นน้ำซุปเดียวกันกับก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีกมะระ จานนี้สำหรับเราแล้วปริมาณเส้นกำลังเหมาะค่ะไม่มากไม่น้อยจนเกินไป ที่สำคัญเส้นไม่เกาะตัว เหนียวนุ่ม เนื้อหมูสด และตับสด เข้ากันมากกับก๋วยเตี๋ยวเรือชามนี้

"ก๋วยเตี๋ยวเรือหมู ต้นตำรับ (แห้ง)" ราคา 30 บาท 

"ก๋วยเตี๋ยวเรือหมู ต้นตำรับ (แห้ง)" ก็ราคา 30 บาทเท่ากันค่ะ จานนี้เข้มข้นด้วยเครื่องปรุง และผักสด ๆ โดยเฉพาะผักบุ้งไทยที่ตัดมาเป็นท่อน ๆ กำลังเคี้ยว กรุบกรอบได้ที่เลยทีเดียว

พริกน้ำส้ม (ตำ) สูตรเด็ดของทางร้าน

สูตรเดียวของทั้งก๋วยเตี๋ยวไก่ ก๋วยเตี๋ยวเรือก็คือ พริกน้ำส้ม (ตำ) ถ้วยนี้นี่เอง เพียงตักใส่ลงไปคลุกไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ หรือ ก๋วยเตี๋ยวแห้ง รับรองจะยิ่งทำให้รสชาติของก๋วยเตี๋ยวกลมกล่อมขึ้นอีกมาก อย่าลืมมาลองนะคะ

สั่งกันมาเสียเยอะแยะแต่ใช้เวลาในการรอไม่นานเลย นี่ถ้าแวะมากินตอนกลางวัน ก็เข้างานทันชัวร์ ๆ ถามทางร้าน ๆ บอกว่ามีการเตรียมเครืองบางอย่างไว้อยู่แล้ว เพื่อลดเวลาในการปรุง แต่สำหรับบางส่วนจำเป็นต้องปรุงสด ก็ต้องปรุงสด เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยตามที่ต้องการ แต่อย่างไรก็จะพยายามให้ไม่เกิน 10 นาที เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ในย่านนี้เป็นพนักงานออฟฟิสที่ต้องกินให้ทันเวลาเข้างาน

นอกจากอาหารจานเด็ดแล้วร้านนี้ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพรให้ได้ชื่นใจอย่าง น้ำเก็กฮวย และน้ำกระเจี๊ยบที่รสชาติกลมกล่อมไม่หวานไม่เปรี้ยวจนเกินไป สนนราคาแก้วละ 20 บาทถ้วน

 "ข้าวเหนียวมะม่วงใบเตยหอม" ราคา 60 บาท

ของหวานของทางร้านนี้เรียกว่า ขึ้นชื่อ ได้เลยทีเดียวอย่าง "ข้าวเหนียวมะม่วงใบเตยหอม" ราคา  60 บาท ที่มีขายทั้งกินที่ร้าน และหอบหิ้วกลับบ้าน ด้วยข้าวเหนียวมูลที่มูลด้วยน้ำใบเตย ตัวข้าวเหนียวจึงให้รสหอมหวาน เนื้อนิ่มโดยเฉพาะเมื่อราดกะทิสดทิ้งไว้สักหน่อย โรยถั่วทองที่กรุบกรอบไม่แข็งตามลงไปตัดสีกับข้าวเหนียวสีเขียวมรกต และมะม่วงน้ำดอกไม้สดสีเหลืองทองรสหวาน ยิ่งให้ความหวานมันเหมาะมากกับที่จะเปิดของหวานปิดมื้ออาหารวันนี้

ได้มีโอกาสได้คุยกับเจ้าของร้านพร้อมทั้งชื่นชมในรสชาติของอาหารของร้านบ้านรุมลักซ์ จึงได้ทราบมาว่า อาหารของทางร้านทุกจาน "ไม่ใส่ผงชูรส" และใช้สูตรของทางภาคใต้ในการปรุง จึงได้รสชาติอร่อย เข้มข้้น โดยเฉพาะในเรื่องของสมุนไพรในการปรุงอาหารนี่ไม่ต้องห่วงหนักมือแน่นอน ดังสโลแกนร้านที่ว่า

"ทุกจานใส่ใจ ไม่ใส่ผงชูรส"

ร้านบ้านรุมลักซ์ ตั้งอยู่ปากซอยราชบูรณะ 30 (ตรงข้ามธนาคารกสิกร สำนักงานใหญ่) สนใจแวะมาใช้บริการ สามารถโทรถามทาง หรือสั่งอาหารได้ที่ 099-625-3252


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 15/01/2020 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่าอร่อยค่ะ แต่หากเจ้าหญิงจะกินข้าวกับแกง ขอไม่ราดค่ะ ขอใส่แกงเป็นถ้วยเล็กๆ ก็ได้ ได้ไหมคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน