*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1446
  • จำนวนผู้ชม : 2755245
  • จำนวนผู้โหวต : 573
  • ส่ง msg :
  • โหวต 573 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม 2563
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1166 , 18:49:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ตั้งใจจะมาชม "ภาพพุทธปรัชญา" ที่ ห้องอาหาร "The 51 Tasty Moments" จากนั้นก็จะแวะไปนวดรีแล็กซ์ในวันหยุดที่ ดิ โอเอซิส สปา สุขุมวิท 51 ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน ด้วยนัดไว้บ่ายแวะกินข้าว และเดินชมภาพย่อยอาหารก่อนน่าจะดี

ไปถึง "The 51 Tasty Moments" ในเวลาก่อนเที่ยง หาที่นั่งใกล้ ๆ จุดแสดงผลงาน "ภาพพุทธปรัชญา" ของอาจารย์ประพันธ์ หมื่นเผื่อ วันนี้เรามีนัดกับชายหนุ่มเจ้าของผลงาน

เมื่อมาถึงชายหนุ่มร่างสูงโปร่ง ยิ้มสวยมารออยู่แล้ว ระหว่างรอท่านอื่น ๆ ที่จะมาตามนัด เราจึงขอถือโอกาสพูดคุยกับอาจารย์ประพันธ์ก่อนเลย

อาจารย์ประพันธ์ หมื่นเผื่อ ปัจจุบันอายุ 54 ปีแล้ว อาจารย์เล่าว่าไม่ได้เรียนมาทางด้านศิลปโดยตรง แต่เริ่มจากการศึกษาที่โรงเรียนเซ็นจอห์น และมาต่อช่างกล ต่อมาเห็นว่าวิชาช่างกลที่เรียนอยู่นั้นไม่ตอบโจทย์ที่ต้องการ จึงย้ายมาศึกษาต่อที่วิทยาลัยครูสวนสุนันทา (ปัจจุบันคือ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา) สาขานิเทศศิลป์ ​ภาคสมทบ​ ต่ออีก 4​ ปี

จากนั้น จึงมาประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัทฯ แต่ด้วยความรักที่มีต่องานศิลป จึงลาออกมาทำงานเป็นฟรีแลนซ์ และเปิดร้านทำกรอบรูป พร้อมกับการฝึกฝนฝีมือด้านงานศิลป์ไปด้วย จนมีผลงานที่เป็นรู้จัก เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และได้มีโอกาสผลงานมากมาย เช่น

- นิทรรศการศิลปกรรมเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ครั้งที่ 10-14
- นิทรรการกลุ่มพดด้วง ครั้งที่ 1
- นิทรรการศิลปกรรมเฉลิมพระเกียรติในวโรกาส ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี
- นิทรรการธรรมศิลป์นานาชาติ เพื่อพ่อหลวง
- นิทรรการจิตรกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสมหามงคลเฉลิม
  พระชนมพรรษา 7 รอบ
- นิทรรศการ ธารศิลป์รักษ์จิตรกร
- นิทรรศการ ศิลปาศรี
- นิทรรศการ ธรรมศิลป์ ศิลปะเพื่อพระธรรม
- นิทรรศการ สินธร ศิลปะ ออมศิลป์ โดยกลุ่มพดด้วง
- นิทรรศการกลุ่ม ศิลปิน 2 รัชสมัย
- นิทรรศการ “งดงามในความพอเพียง” (Beautiful Sufficiency)

งานส่วนใหญ่ของอาจารย์ประพันธ์ เป็นงานเพ้นท์ด้วยความชอบส่วนตัว พร้อมไปกับการศึกษาปรัชญาทางศาสนา ทำให้อาจารย์สร้างงานศิลปที่ได้แรงบันดาลใจมากจากพุทธปรัชญามากมาย โดยเฉพาะหลักไตรลักษณ์ ซึ่งเป็นธรรมะที่ทำให้เป็นพระอริยะ (อริยกรธรรม) นั้นคือ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา หรือความไม่เที่ยงของสรรพสิ่ง ซึ่งจะสะท้อนออกมาในงานของอาจารย์ในหลาย ๆ ผลงาน โดยเฉพาะผลงาน "ภาพพุทธปรัชญา" ที่แสดงอยู่ที่ ห้องอาหาร "The 51 Tasty Moments" ขณะนี้

ภาพ "สภาวะธรรม" เป็นภาพที่สื่อกฎของอนิจจัง​ ความไม่เที่ยง​ ที่เป็นรูปและนาม​ ทั้งที่จับต้องได้​ และจับต้องไม่ได้ เป็นการดับสูญ การสลายแยกเป็นธาตุ​ ที่ไม่ใช่ตัวเรา ของเราอีกต่อไป

สนใจเข้าชมผลงาน "ภาพพุทธปรัชญา" ผลงานของ อาจารย์ประพันธ์ หมื่นเผื่อ สามารถเข้าชมได้ที่ ห้องอาหาร "The 51 Tasty Moments" สุขุมวิท 51 ได้ตั้งแต่วันนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 สายลมที่ผ่านมา , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 08/03/2020 เวลา : 10.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพ ร้านกาแฟ ดูดีมากๆ ครับ

การมีศิลปิน
หรือ
นักเขียนดีๆ
1 ท่าน

นับเป็น
"มรดกที่มีลมหายใจ"
ของ ประเทศ

สร้างมูลค่าเพิ่ม
ให้ ประเทศได้ มากมาย มหาศาล ทุกปี...

ความคิดเห็นที่ 2 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/03/2020 เวลา : 19.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่ไปอ่านและตอบคำถามได้โดนใจ

ส่วนตัวก็ตอบไปเหมือนกันค่ะ ขอบคุณน้องสายลมฯมากๆๆๆๆๆค่ะ_/\_

ความคิดเห็นที่ 1 สายลมที่ผ่านมา ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/03/2020 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ต้องเรียกว่า อาจารย์ไม่ได้เรียนมาตั้งแต่ต้น
แต่มาศึกษาที่หลังเมื่อค้นพบตัวเอง งดงามมากค่ะ แต่ไม่ได้ไปชมใกล้ๆและไม่เก่งจนวิจารณ์งานใครได้ แต่ดูจากภาพในบล็อกแล้วสวยงามมากจริงๆค่ะ
ขอบคุณที่นำเรื่องดีๆมานำเสนอ เสียดายที่ไม่อาจตามไปได้ทุกที่ในทุกเรื่องที่โพสท์ แต่ก็มีความสุขนะคะกับการได้ชมและรับทราบเรื่องราวของอาจารย์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน