*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1443
  • จำนวนผู้ชม : 2753104
  • จำนวนผู้โหวต : 572
  • ส่ง msg :
  • โหวต 572 คน
<< มีนาคม 2020 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 17 มีนาคม 2563
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 860 , 16:32:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปากน้ำแขมหนู จันทบุรี

หลังจากเสพข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid 19 มาจนล้นหัว เริ่ม ๆ จะหลอนไปหมด ชักจะไม่ไหว นั่งทบทวนมาตรการต่าง ๆ ที่จะมารองรับ หรือช่วยให้รอดพ้นจากวิกฤตในครั้งนี้ ยิ่งอ่านยิ่งเครียด 

หนีจากเมืองหลวงไปพักผ่อนต่างจังหวัดดีกว่า เพราะขนาดในเมืองยังตื่นตัวขนาดนี้ ตามต่างจังหวัดคงเงียบเหงาน่าดู ธุรกิจท่องเที่ยวคงได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า

เรือโบราณที่พบบริเวณปากน้ำแขมหนู

พวกเราตัดสินใจเดินทางมาเที่ยวจังหวัดจันทบุรี ด้วยความที่ชอบทะเล มีความคุ้นเคยกับพื้นที่ และประทับใจในสถานที่โดยเฉพาะโรงแรม เจ้าหลาวทอแสง บีซ รีสอร์ท ที่เราเคยมาพัก หลังจากตกลงปลงใจกันแล้ว ก็ได้เวลานัดกันเพื่อออกเดินทาง

เนื้อไม้ และความผุพังที่พาดผ่านกาลเวลามาอย่างยาวนาน

เราออกเดินทางด้วยรถส่วนตัวทำให้ลดความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง บรรดาผู้ร่วมเดินทางมาด้วยนั้น ก็สร้างความมั่นใจด้วยการพกหน้ากากอนามัยติดตัวมาด้วยเรียกได้ว่าพร้อมใช้ตลอดเวลา

เดินทางออกมากันแต่เช้า ทำให้รถไม่มากนัก และมีเวลาแวะท่องเที่ยวในที่ต่าง ๆ ที่แรกที่เรามาแวะนั่นคือ โบสถ์สีน้ำเงิน หรือโบสถ์เซรามิคสีน้ำเงิน ของวัดปากน้ำแขมหนู เพื่อมากราบไหว้ชมความสวยงามเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และการเดินทาง

โบสถ์สีน้ำเงิน วัดปากน้ำแขมหนู

ที่มาของโบสถ์สีน้ำเงินนี้ ได้อ่านข้อมูลมาจากทางไทยรัฐ ออนไลน์ ที่ว่าไว้ว่า เนื่องมาจากพระอุโบสถหลังเก่าของวัด เริ่มชำรุดทรุดโทรมมากขึ้น เพราะอยู่ติดกับทะเล ทำให้โครงสร้างพระอุโบสถ ผุกร่อนลุกลามไปทั่วจนถึงหลังคา โดยช่วงหน้าฝนเกิดน้ำรั่ว จนไม่สามารถประกอบกิจสังฆกรรมของสงฆ์ได้ ในปี พ.ศ. 2534 

ทางวัดจึงได้มีมติร่วมกับชาวบ้าน ที่จะดำเนินการรื้อโบสถ์หลังเก่า และก่อสร้างพระอุโบสถหลังใหม่ขึ้น โดยนำเอารูปแบบพิมพ์เขียวจากวัดสระบาป มาเป็นตัวอย่าง พร้อมกันนี้ได้หาวิธีที่จะป้องกันไม่ให้โบสถ์หลังใหม่เกิดความชำรุดเสื่อมโทรมเร็ว เนื่องจากพื้นที่ติดกับน้ำเค็ม

ผนังอุโบสถ์เป็นลายเทพพนม มีบานประตูประดับมุกสวยงาม

ต่อมา ทางวัดจึงได้เดินทางไปดูรูปแบบก่อสร้างโบสถ์วัดอื่น ๆ และพบว่ามีที่วัดแห่งหนึ่ง มีการใช้กระเบื้องเซรามิกมาประดับ และเห็นว่าพื้นผิวเซรามิกมีความมันเงา คงทนแข็งแรง จึงมีแนวความคิดที่จะใช้เซรามิกมาเคลือบชั้นปูนพระอุโบสถที่วัด เพื่อป้องกันน้ำเค็ม 

นอกจากนี้ ยังได้ประสานโรงงานรับเหมา ให้ผสมสีลงในชิ้นงานที่จะนำมาปิดเคลือบผนังปูน ตลอดจนชิ้นส่วนลวดลายต่างๆ ที่จะนำมาประดับตกแต่ง โบสถ์ทั้งหลัง เพื่อลดเวลาการก่อสร้าง และจะไม่ต้องทาสีซ้ำบ่อยๆ แถมลดการเสื่อมสภาพจืดจางของตัวสีได้อีกด้วย

บริเวณโดยรอบพระอุโบสถ์

ส่วนสาเหตุที่เลือกประดับลวดลายลงพื้นโบสถ์ด้วยสีน้ำเงิน เนื่องจากเห็นว่า ภาชนะลายครามที่ทำจากเซรามิกสมัยโบราณ จะมีการใช้สีหลักเพียงสองสีเท่านั้น คือ พื้นสีขาว ตัดลวดลายด้วยสีน้ำเงิน เมื่อลองมาใช้กับโบสถ์ก็พบว่ามีความสวยงามโดดเด่น จึงได้มีการนำมาใช้ประดับตกแต่งพระอุโบสถเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันจนกลายมาเป็นโบสถ์สีน้ำเงินอย่างที่เห็น โดยขณะนี้การก่อสร้างแล้วเสร็จไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ คงเหลือการตกแต่งวาดลวดลายภายในพระอุโบสถและการเก็บรายละเอียดรอบนอก

ส่วนภายในพระอุโบสถ มีความสวยสดงดงาม ไม่แพ้เซรามิกสีน้ำเงินนอกโบสถ์ โดยด้านในเฉพาะประตูโบสถ์ไม้ ทั้ง 4 บาน มีการแกะสลักภาพนูนต่ำ เกี่ยวกับพุทธประวัติสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ลงสีสดโดดเด่นเก็บทุกรายละเอียด ด้านนอกบานประตูและหน้าต่าง มีการลงลายมุข ภาพเทพทวารบาล ส่วนพื้นผนังด้านในพระอุโบสถ มีการประดับภาพลงสีในพื้นเซรามิกเกี่ยวกับวรรณคดีชาดก และพระมหาชนก

เศียรพญาหน้าที่ราวบันไดหน้าโบสถ์ ตกแต่งด้วยเซรามิคอย่างสวยงาม

อย่างที่ทางไทยรัฐออนไลน์ได้กล่าวไว้ บริเวณรอบ ๆ พระอุโบสถ์ยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง ยังไม่แล้วเสร็จ ก็ได้มีกาเรี่ยรายบุญจากผู้เข้ามาเยี่ยมชม และสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ์ ด้วยการจัดผ้าป่าสาย และซุ้มทำบุญต่าง ๆ ตามแต่ศรัทธา

ด้านล่างพระอุโบสถ์ที่เปิดให้เข้าไปสักการะพระพุทธรูปต่าง ๆ

นอกจากจะได้มากราบไหว้พระเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งเยี่ยมชมโบสถ์สวย ๆ ที่หาดูยากแล้ว เรายังได้มีส่วนร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างพระอุโบสถอีกด้วย ก่อนที่จะเดินทางต่อไปหาอะไรกินรองท้องในตอนกลางวัน 

วัดปากน้ำแขมหนู ตั้งอยู่เลขที่ 86 ม.9 ต.ตะกาดเง้า อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี หากมีโอกาสผ่านมาหรือตั้งใจจะแวะเข้ามาเยี่ยมชม และสักการะพระประธานประจำโบสถ์หรือร่วมทำบุญเพื่อก่อสร้างโบสถ์เซรามิคสีน้ำเงินในสำเร็จก็สามารถแวะมาเยี่ยมชมกันได้นะคะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน