*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1419
  • จำนวนผู้ชม : 2722705
  • จำนวนผู้โหวต : 568
  • ส่ง msg :
  • โหวต 568 คน
<< สิงหาคม 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม 2563
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 1009 , 19:09:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

แขไข ธเนศปราโมทย์ เจ้าของเรือนไทย สุขุมวิท 50 และ เรือนไทย สุขุมวิท 16

บทเรียนใหญ่จากไวรัสร้าย โควิด 19 คือการล็อกดาวน์ธุรกิจต้อง “ปิดให้บริการ” ส่งผลกระทบกับธุรกิจต่อเนื่องมากมาย วันนี้แม้สถานการณ์จะคลี่คลายลง รัฐบาล“ปลดล็อก” โดย “อีเวนท์” ถือเป็นธุรกิจกลุ่มสุดท้ายที่ได้รับการปลดล็อกดาวน์ เมื่อธุรกิจกลับมาขยับเขยื้อนเคลื่อนทัพจัดกิจกรรม ภายใต้เงื่อนไขมากมาย ทั้งเว้นระยะห่าง 4 ตารางเมตร (ตร.ม.) ต่อคน นั่นทำให้พื้นที่ในการทำเงินลดลง แต่ทุกคนก็ต้องปฏิบัติตามเพื่อป้องกันการระบาดซ้ำซ้อน

ท่ามกลางปัญหาอันหนักหนวงเช่นนี้ แขไข ธเนศปราโมทย์ เจ้าของเรือนไทย สุขุมวิท 50 และ เรือนไทย สุขุมวิท 16 ธุรกิจแต่งงาน หรือเวดดิ้ง สตูดิโอ (Wedding Studio) บริการจัดงานแต่งงานแบบครบวงจร เพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่คู่รัก จึงวางแผนเปิดสอนศิลปะต่อยอดธุรกิจสร้างรายได้เพื่อประคับประคองธุรกิจให้เดินต่อและเพื่อปากท้องของลูกน้องผู้ร่วมงาน

แขไข บอกว่า ผลกระทบของธุรกิจอีเวนท์งานแต่งงานจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 เริ่มชัดเจนตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 63 ซึ่งถือเป็นช่วงที่คึกคักที่สุดของธุรกิจ เรียกง่าย ๆ ว่า งานชุก และกระทบชัดเจนมากขึ้นในเดือนมีนาคม เมื่อรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ เหตุการณ์ส่อเค้าทวีความรุนแรงลูกค้า มีทั้ง ‘ยกเลิก’ และ ‘เลื่อน’ ทำให้ติดลบอย่างน้อย ๆ 50% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

ในวันนี้แม้จะปลดล็อกแต่กฎเกณฑ์ก็ค่อนข้างเข้มงวด อีกทั้งลูกค้าของเรือนไทยสุขุมวิท ซึ่งมีทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ส่วนใหญ่เป็นต่างชาติซึ่งยังมีปัญหาเรื่องการเดินทาง ทำให้ต้องวางแผนปรับเรือนไทยสุขุมวิท 50 เป็นสถานที่จัดเป็นอาร์ทไดอารี่ กล่าวคือการเปิดสอนวาดรูปให้กับผู้ที่สนใจศิลปะทุกเพศทุกวัย

   

แขไข ธเนศปราโมทย์ เจ้าของเรือนไทย สุขุมวิท 50 และ เรือนไทย สุขุมวิท 16

“จริงๆแล้วการสอนศิลปะเป็นสิ่งที่คิดมานานแล้ว เพราะธรรมชาติของการจัดงานแต่งงานของไทยส่วนใหญ่จะมีกันเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ ช่วงวันธรรมดาที่เหลือถ้าไม่มีงานประชุมก็ปล่อยว่าง ก็คิดจะทำมานานจนมาเกิดโควิด ทำให้ได้มีเวลาฟอร์มทีม เมื่อทุกอย่างพร้อมเราจึงเริ่ม การสอนศิลปะของเรือนไทยสุขุมวิท 50 จะเปิดทุกวัน วันละ 4 รอบ รอบละ 2 ชม. รวมอุปกรณ์การเรียน อาหารว่างและเครื่องดื่ม ผู้เรียนมาตัวเปล่าก็มาเรียนได้ทางเรือนไทยสุขุมวิท 50 จัดเตรียมไว้ให้ทุกอย่าง โดยจะเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 8 สิงหาคมนี้”

  

สำหรับการเรียนการสอน จะเน้นเรื่องการวาดรูปเหมือน เพ้นท์ รองเท้า เพ้นท์ร่างกาย วาดการ์ตูนภาพเหมือน โดยมีทีมงานจากเพาะช่างมาสอน รับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพราะมีทีมงานที่พูดภาษาอังกฤษได้ ราคาครั้งละ 789 บาทรับรอบละไม่เกิน 40 คน เพื่อต้องการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย เพราะห้องจุได้กว่า 150 คน

แขไข เล่าว่าที่เปิดสอนศิลปะการวาดรูปนั้น ส่วนหนึ่งเพราะตัวเธอเองก็ชอบวาดรูป ลูกสาวก็ชอบวาดรูปประกวดชนะได้รางวัลมาหลายรายการ อีกทั้งมีรุ่นน้องที่เพาะช่างมาช่วยสอนให้ “เรามองว่าศิลปะช่วยฝึกสมาธิด้วย ช่วยบำบัดจิตใจ ในภาวะอย่างนี้ หลายคนอาจจะอยากผ่อนคลายจากเรื่องว้าวุ่นหนักใจต่างๆ การได้มาพักสมองผ่อนคลายด้วยการวาดรูปสัก 2-3 ชั่วโมง อาจจะทำให้เขาสบายใจกันมากขึ้น แล้วการมาเรียนวาดรูปมันไม่ยุ่งยากวุ่นวายเหมือนกิจกรรมอื่น”

หญิงแกร่งแห่งเรือนไทยสุขุมวิท 50 ยังพูดถึงแนวทางการทำธุรกิจของเธอว่า การทำธุรกิจอีเว้นท์ ต้องมีความยืดหยุ่น ถ้าปรับเปลี่ยนยากก็อยู่รอดยากใครปรับตัวได้ง่ายก็ได้ไปต่อ ถ้าจะรอจัดงานอีเว้นท์ งานแต่ง อย่างเดิม ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะเหมือนเดิม ต้องรออีกนานแค่ไหน จึงต้องปรับตัวให้รอดมีรายได้เลี้ยงพนักงาน เพราะที่ผ่านมาเธอยังจ่ายเงินเดือนพนักงานเหมือนเดิม ไม่ได้เอาใครออก ถือว่าประคับ ประคองกันไป

“โชคดีว่าเราทำธุรกิจด้วยเงินของตัวเองไม่ได้กู้ธนาคารเลย  แล้วสถานที่ ทีดินก็เป็นของเราเองไม่ได้เช่า ทำให้เราไม่เครียดมาก ถ้าเช่าก็คงอยู่ลำบาก แล้วก็บริหารเองเป็นเจ้าของเอง ก็ปรับเปลี่ยนได้คล่องตัว ไม่ต้องรอการตัดสินใจจากหุ้นส่วนหรือใคร บทเรียนจากโควิดครั้งนี้สอนเลยว่า อย่าทำอะไรเกินตัว ที่สำคัญธุรกิจเมื่อทำไปนานๆธุรกิจนั้นต้องเลี้ยงเรา ไม่ใช่เราต้องทำเพื่อเลี้ยงธุรกิจ แรกๆเราเหนื่อยเราทุ่มเทให้ธุรกิจโต หลังจากนั้นเราต้องผ่อนคลายทำธุรกิจได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องเครียดแล้ว” เธอกล่าวอย่างอารมณ์ดี

สำหรับแผนงานในอนาคตนั้น เธออยากจะทำบูทีคโฮเทล โดยเอาสิ่งที่มีอยู่มาปรับปรุงพัฒนาและต่อยอด คือทำทุกอย่างที่มีอยู่ให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน