*/
  • สายลมที่ผ่านมา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-10-06
  • จำนวนเรื่อง : 1422
  • จำนวนผู้ชม : 2726256
  • จำนวนผู้โหวต : 568
  • ส่ง msg :
  • โหวต 568 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 7 ตุลาคม 2563
Posted by สายลมที่ผ่านมา , ผู้อ่าน : 999 , 20:35:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ได้มีโอกาสมาเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ค่ะ อยากหาที่นั่งกินข้าวบรรยากาศดี ๆ ริมแม่น้ำปิง เพื่อนหลายท่านแนะนำร้านดั้งเดิมเก่าแก่ แต่ครั้งนี้ เราว่าจะลองเปลี่ยนบรรยากาศดูบ้าง เพราะร้านดั้งเดิมเหล่านั้น ลูกค้าค่อนข้างแน่นขนัด ขาดความเป็นส่วนตัว ส่วนร้านใหม่ ก็ถือเสียว่า ลองดู ไม่ดีอย่างน้อยก็ถือว่ากินบรรยากาศ มันคงไม่ขนาดทานไม่ได้หละค่ะว่ามั้ย แต่ถ้าดี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับประทานอาหารที่เชียงใหม่เลยทีเดียว

ร้านแนะนำวันนี้ จึงเป็นร้านที่แนะนำอยู่ในนิตยสาร Jib Jib ที่วาง in flight ของ นกแอร์ตามภาพที่เห็นเห็นบรรยากาศโปร่ง ๆ สบาย ๆ อยู่ติดแม่น้ำปิง แถมมีดนตรีสดบรรเลงเสียด้วย น่าลอง

ร้านที่ว่านี่คือ ร้าน ศรีนครพิงค์ เชียงใหม่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิงเลยค่ะ ใกล้กับสะพานรัตนโกสินทร์ โทรสั่งให้แกรบมารับมาส่งสบาย ๆ ร้านศรีนครพิงค์ แห่งนี้ เป็นร้านอาหารที่ใช้บ้านไม้สักเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีมารีโนเวทให้เป็นร้านอาหารสไตล์ไทย ที่เรียบหรูดูแพง แต่พอเปิดเมนูแล้ว บอกได้เลยว่าไม่แพงอย่างที่คิด

ส่วนรับแขกภายในร้านแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ ส่วนที่เป็น Indoor และ Outdoor ด้วยตัวบ้านที่มีสนามหญ้าเล่นระดับอยู่บริเวณริมแม่น้ำปิงที่ไหลผ่าน เราจึงเลือกที่จะนั่งบริเวณริมแม่น้ำปิง ร้านศรีนครพิงค์ เปิดให้บริการเวลา 16.00 น. แต่ด้วยความที่กลัวรถติด กลัวหลงสารพัดเลยออกมาเร็วไปหน่อย มาถึงร้านเวลา 17.00 น. แต่ก็ถือว่าแดดล่มลมตกนั่งริมแม่น้ำเย็นลมผ่านสบาย ๆ

การตกแต่งภายในร้านเน้นภาพศิลปะสวย ๆ จากหลากหลายเชื้อชาติ ใช้สีแดงและสีทองเป็นหลัก ซึ่งเข้ากับตัวงานไม้ที่เป็นเฟอร์นิเจอร์ และตัวบ้านเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ที่ขัดมันจนเลื่อมลาย ทุก ๆ ชิ้นของเครื่องประดับรับเข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ อย่างที่เรารู้ ๆ กันเกี่ยวกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19 ทางร้านจึงจัดให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ และมีเจลแอลกอฮอล์แบบไม่ต้องใช้มือสัมผัส (ใช้เท้าเหยียบ) ไว้ให้บริการอีกด้วย เน้นถึงความเอาใจใส่

พนักงานในร้านแต่ชุดไทยสวยงาม อย่าคิอว่ามีแต่เพียงบ้านไม้และริมตลิ่งของแม่น้ำปิงเท่านั้นที่เป็นเสน่ห์ดึงดู การตกแต่งและกาาจัดสวนด้านนอกก็น่าสนใจไม่แพ้กัน การลงไม้ดอกไม้ประดับให้รอบ ๆ ตัวบ้านและร้านอหารมีความร่มรื่น น่านั่งแถมมีเพลงฟังในบรรยากาศริมแม่น้ำอย่างนี้มีหรือจะพลาดได้

ภาพศิลป์และงานตกแต่งด้วยเครื่องโถและภาพประดับต่าง ๆ

จัดดอกไม้สดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ชื่นตา ชื่นใจ

การประดับตกแต่งภายในบ้านอายุเรือนร้อย

ระเบียงด้านนอกบริเวณชายคาบ้าน ใกล้กับเวทีที่จะมีนักแสดงมาแสดงดนตรีสด

บริเวณ Outdoor ริมตลิ่งติดกับแม่น้ำปิง

มองจากบริเวณตลิ่งขึ้นไป จะเห็นตัวบ้านไม้ทรงไทย ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงาม

เราเลือกนั่งบริเวณริมตลิ่งของแม่น้ำปิง ที่ตอนกลางคืนจะได้วิวที่แตกต่างจากตอนกลางวัน โดยเฉพาะบริเวณสะพานรัตนโกสินทร์ที่ประดับไฟไว้อย่างสวยงาม ยังไม่รวมกับการตามไฟในโคมของทางร้านศรีนครพิงค์ เข้ากับบรรยากาศริมน้ำได้เป็นอย่างดี

ได้โต๊ะเรียบร้อย เมนูอาหารที่นำมาให้เราเลือกนั่นน่าตกใจ เพราะมีอาหารมากกว่าสองร้อยรายการเรียกว่าไม่รู้จะกินอะไรกันดีเลยทีเดียว เลยต้องขอตัวช่วยเหมือนที่ผ่าน ๆ มา นั่นคือ ถามพนักงานบริการถึงอาหารแนะนำของทางร้าน ก็ได้มาสี่ห้าเมนูที่น่าสนใจ มาดูกันค่ะ

ไข่ฟูแกงไก่แห้ง

ไข่ฟูแกงไก่แห้ง เมนูนี้น่าสนใจ เพราะเป็นการนำไข่เจียวที่ทอดจนเหลืองทองฟูกรอบ มาวางรองด้วยแกงไก่ที่ทำแบบคั่วแห้งน้ำขลุกขลิก แต่รสจัดจ้าน หอมเครื่องแกง ได้ความเผ็ดร้อน หวานมัน ครบรส กินกับไข่เจียวฟูกรอบนอกนุ่มใน ยิ่งได้รสชาติที่เด็ดขาดมากขึ้น

แกงรัญจวนเนื้อ

แกงรัญจวนเนื้อ เมนูนี้เป็นเมนูไทยแท้ ดั้งเดิม ที่จะหาคนทำอร่อยครบรส ครบเครื่องได้ยากยิ่ง แต่ศรีนครพิงค์ ทำได้ เริ่มจากเนื้อนุ่ม ๆ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ไม่เหนี่ยวแต่ก็ไม่ยุ่ยจนไม่ได้รสสัมผัสของเนื้อแท้ ๆ กลิ่นหอม ๆ ของเนื้อสด ๆ เข้ากันได้ดักับกลิ่นเครื่องแกงรสชาติสดชื่น ยิ่งเมื่อซดน้ำแกงแล้วรู้สึกสดชื่นคล่องคอ ออกเปรี้ยวนำนิด ๆ และหวานตาม รวมถึงความเผ็ดร้อนที่ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป โดยรวมแล้วซดได้รสชาติชุ่มคอสดชื่นมากมาย

ยำขโมย

ยำขโมย จานนี้เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของยำส้มโอ และยำถั่วพลู โดยการคัดสรรวัตถุดิบสด ๆ ที่มีรสชาติเอื้อกัน ซึ่งคุณตุ้ยเจ้าของร้านผู้สวมหมวกเป็นเชฟใหญ่ มีความรู้ความสามารถในการเลือกใช้วัตถุดิบได้อย่างลงตัว ยำขโมยจานนี้จึงได้ทั้งความสดชื่น หวานมัน เคี้ยวเพลิน และรสสัมผัสกรอบหวานของผักสด ๆ เคี้ยวสนุกปาก เพลิดเพลินมากมายหลายกองทัพ

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลี จานนี้จินตนาการของคนสั่งเข้าใจว่าจะเป็นการนำหัวปลีมาผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ โดยเฉพาะเครื่องแกงเผ็ด ซึ่งฉันแอบเบ้ปาก เพราะไม่ค่อยชอบความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงชนิดนี้สักเท่าไหร่ ยิ่งเอามาทำทอดมันแล้วไม่ค่อยอยากแตะ แต่บอกเลยผิดคาด เพราะทอดมันหัวปลีจานนี้ นอกจากจะไม่เผ็ดแล้ว น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของคนชอบของทอด และเด็ก ๆ เพราะกรุบกรอบอร่อยด้วยส่วนผสมของหมูสับและหัวปลีที่หั่นมาเป็นฝอย ปรุงรสมาอย่างครบเครื่องความอร่อย ปั้นเป็นก้อน ทอดจนเป็นสีทองเหลืองกรอบ กรุบนอกนุ่มใน กินกับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ตัดความเลี่ยนของของทอดด้วยผักดอกสามสี บอกเลยค่ะว่าขอเติมทั้งน้ำจิ้มและผักดอง อร่อยสุด ๆ

แกงจืดเต้าหู้หมูสับกระเพรา จานนี้ด้วยความที่เพื่อน ๆ เห็นว่าฉันไม่ค่อยจะกินอาหารรสเผ็ดมากนัก ก็เลยสั่งมาให้ลองกิน ทีแรกก็หวั่นใจใส่กระเพรามันจะยังไงกันนะ แต่ทันทีที่ซดน้ำแกงเข้าปาก โหยมันปลอดโปร่งโล่งคอ บอกได้เลยว่าแกงจืดชามนี้มีฤทธิ์ไล่หวัดได้ด้วย เพราะทั้งกลิ่นและรสร้อน ๆ ของกระเพราที่ไม่เผ็ดมากมาย ช่วยทำให้ชุ่มคอชื่นใจจริง ๆ ยิ่งตัวหมูสับด้วยแล้ว ปรุงรสมาอย่างพอดิบพอดี ช่วยทำให้น้ำซุปหวานฉ่ำขึ้นอีกมากมาย

อาหารจานเด็ดรอคุณมาดื่มด่ำกับบรรยากาศและรสชาติที่ร้านศรีนครพิงค์ เชียงใหม่ คุณตุ้ยนอกจากจะเป็นเจ้าของร้านศรีนครพิงค์ แห่งนี้แล้ว ยังสวมหมวกเป็นเชฟใหญ่ประจำครัว และยังออกมาช่วยดูแลลูกค้า แนะนำอาหารจานเด็ดต่าง ๆ ให้ลูกค้าได้ลิ้มลองจนติดใจ และประทับใจในบริการอีกด้วย

หลังจากที่นั่งคุยกันกับคุณตุ้ย มาได้ซักพักจึงได้รู้ว่าคุณตุ้ยนี้ คร่ำหวอดมาเป็นอย่างมากในกิจการร้านอาหาร เพราะเปิดร้านอาหารมาหลากหลาย เพราะเปิดร้านอาหารมาหลากหลาย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น ร้านศรีวนาลัย อุบลราชธานี อันเป็นบ้านเกิด จากนั้น จึงขยับขยายส่งต่อความอร่อยมายังจังหวัดเชียงใหม่แห่งนี้ ร้านศรีนครพิงค์แห่งนี้เริ่มเปิดดำเนินการมาเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมานี่เอง แต่จังหวะผิดพลาดไปเล็กน้อยเพราะดันมาเจอกับช่วงโควิดระบาด ทำให้ต้องปิดกิจการไปหลายเดือน เพิ่งจะมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมานี่เอง แต่ก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าทั้งเก่าและใหม่อย่างอบอุ่น

หลังพูดคุยกันได้สักพัก คุณตุ้ยก็ขอตัวไปดูแลความเรียบร้อยในครัวของทางร้านก่อน เพราะลูกค้าเริ่มเข้าร้านแล้ว เราจึงได้นั่งดื่มด่ำกับบรรยากาศริมฝั่งแม่น้ำปิง และการแสดงดนตรีของนักร้องเสียงไพเราะที่จะเล่นเพลงช้า ๆ ชวนฟัง แต่หากใครต้องการเพลงเร็วก็สามารถขอเพลงผ่านไปทางพนักงานได้ หากร้องได้รับรองว่านักร้องหนุ่มไม่มีขัด 

นั่งฟังเพลงจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ทานอาหารอร่อย ๆ ไปเพลิน ๆ เล่นเอาค่ำฟ้ามืดเสียแล้ว ตัวบ้านด้านในและบริเวณโดยรอบด้านนอก พนักงานเริ่มตามไฟแล้ว ยิ่งเพิ่มบรรยากาศและความสวยงามของบ้านไม้อายุเรือนร้อยปี ของศรีนครพิงค์ ให้ดูสง่างามผ่านการเวลามาอย่างน่าชื่นชม 

นอกจากอาหารอร่อย ๆ ที่มีให้บริการเป็นประจำทุกวันยกเว้นวันจันทร์แล้ว ในเทศกาลลอยกระทงที่กำลังจะมาถึงนี้ ทางคุณตุ้ยและร้านอาหารศรีนครพิงค์ฝากบอกมาว่า มีการจัดกิจกรรมในวันลอยกระทงริมฝั่งแม่น้ำปิงที่ศรีนครพิงค์แห่งนี้ด้วยนะคะ

ด้วยกิจกรรมวันลอยกระทงแบบไพรเวท และเอ็กซ์คลูซีฟสุด ๆ ด้วยรายการอาหารและเซตอาหารต้อนรับเทศกาลลอยกระทง ลูกค้าท่านใดสนใจมาร่วมงาน และสอบถามเกี่ยวกับโปรโมชั่นต่าง ๆ สามารถโทรมาจองโต๊ะ หรือสอบถามได้ที่ 093 973 4131 หรือ 093 386 0691 แหม๋ น่าเสียดายที่อยู่เที่ยวเชียงใหม่ไม่ถึงเทศกาลลอยกระทง ไม่งั้นจะมาจองโต๊ะนั่งริมแม่น้ำปิงเลยทีเดียว

การตามไฟบริเวณสะพานรัตนโกสินทร์ บริเวณด้านข้างของร้านศครีนครพิงค์ เชียงใหม่

นอกจากเทศกาลลอยกระทงแล้ว หากเป็นการจองโต๊ะเพื่อเลี้ยงฉลองวันครบรอบวันเกิด หรือวันสำคัญอื่น ๆ ก็สามารถโทรมาสอบถามได้นะคะ เพราะทางร้านจะมอบเค็กวันเกิดสำหรับท่านที่มาฉลองวันเกิดกันที่ร้านให้ฟรี ถือเป็นของขวัญจากทางร้านโดยโปรโมชั่นนี้จะมีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม ปีนี้เท่านั้น 

นั่งกินกันจนอิ่มทอง อิ่มใจ สบายอารมณ์ พูดคุยกับเพื่อนฝูง ในบรรยากาศดี ๆ ริมฝั่งแม่น้ำปิง ที่โปร่ง ๆ ไม่อึดอัด แบบนี้นั่งกันได้สบาย ๆ ทั้งคืนหละค่ะ แต่พรุ่งนี้ต้องออกเดินทางแต่เช้า เลยจำต้องแยกย้าย แต่แน่นอนค่ะ เราได้พบร้านอาหารไทยรสชาติดี ๆ บรรยากาศดี ๆ แล้วครั้งหน้าต้องไม่พลาดค่ะ ยังมีเมนูหลากหลายรอให้เราได้ชม ได้ชิมอีกมากมาย คราวนี้ลาไปก่อนค่ะ .... สวัสดี ....

ร้านอาหาร ศรีนครพิงค์ เชียงใหม่

เปิด: 16:00 - 24:00 วันอังคาร – วันอาทิตย์ (หยุดวันจันทร์)

ที่ตั้ง: ถนนเจริญราษฎร์ ติด The Embassy House Condominium ใกล้สะพานรัตนโกสินทร์ เชียงใหม่

FACEBOOK: Srinakornping

TEL: 090 973 4131, 093 386 0691


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน