*/
  • หนุมานชาญสมร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tawintawan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-08-31
  • จำนวนเรื่อง : 320
  • จำนวนผู้ชม : 469451
  • จำนวนผู้โหวต : 442
  • ส่ง msg :
  • โหวต 442 คน
เจ้าผีเสื้อ

บทเพลงที่ยังอยู่ในความทรงจำ

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2555
Posted by หนุมานชาญสมร , ผู้อ่าน : 6514 , 09:32:18 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ชบาตานี , อะหนึ่ง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ยามเช้าท้องทุ่งจากตำนานไปสู่บ้านท่าแค ระหว่างสองข้างทางแสงอ่อนส่องข่วที่เพิ่งชู่ใบเป็นริ้วคลื่นด้วยลมที่พัดผ่าน

 

วันนี้เป็นวันที่สามแห่งงานโนราโรงครู ณ วัดท่าแค ดินแดนที่ถือว่าเป็นแหล่งโนราในพัทลุง

หากจะพูดถึงโนราโรงครู ซึ่งหมายถึงโนราที่แสดงเพื่อประกอบพิธีเชิญโรงครู หรือบรรพบุรุษโนรา

มายังโรงพิธี เพื่อรับการเซ่นสังเวย รับของแก้บน และเพื่อครอบเทริด หรือผูกผ้าใหญ่แก่โนรารุ่นใหม่

    ในสมัยปัจจุบันโนราโรงครูยังกระทำกันอยู่ทั่วไปในภาคใต้โดยเฉพาะแถบจังหวัดนครศรีธรรมราช

ตรัง พัทลุง และสงขลา แต่โนราโรงครูที่สำคัญและน่าสนใจยิ่งคือ โนราโรงครูวัดท่าแค ตำบลท่าแค

อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง

โนราโรงครูวัดท่าแค มีความมุ่งหมายในการจัดเพื่อให้ครูหมอโนรา หรือตายายโนราทั้งหมดมาร่วม

ชุมนุมกัน เพราะชาวบ้านเชื่อว่า บ้านท่าแคเป็นแหล่งกำเนิดโนรา และเป็นแหล่งสถิตหรือพำนักของครู

โนรา จึงทำให้โนราโรงครูวัดท่าแคมีรูปแบบและขั้นตอนพิธีกรรม แตกต่างไปจากโนราโรงครูทั่วไป


 

 

ก่อนที่จะเข้าถึงพิธีกรรมโนราโรงครู มาทำความรู้จักกับโนราก่อนว่าเกิดมาได้อย่างไร จากคำบอกเล่าของขุนอุปถัมภ์นรากร (พุ่ม เทวา)

พระยาสายฟ้าฟาดเป็น กษัตริย์ครองเมืองๆหนึ่ง มีมเหสีทรงพระนามว่าพระนางศรีมาลา ทั้งสองพระองค์มีบุตรด้วยกันองค์หนึ่งทรงพระนามว่า นวลทองสำลี วันหนึ่งหลังจากนางนวลทองสำลีตื่นจากบรรทมและ ยังไม่ทันที่จะชำระพระพักตร์ก็ได้ไปยืนระลึกถึงใน สุบินนิมิตที่ได้มีมา และพระนางก็สามารถจำได้จนหมดสิ้น จากการทรงยืนนิ่งอยู่เช่นนั้น ทำให้พวกสาวใช้สงสัยและถามพระนางว่า เพราะเหตุอันใดพระนางจึงไม่ทรงชำระพระพักตร์ ทั้งๆที่ตื่นบรรทมแล้ว พระนางตรัสว่า เมื่อคืนนี้ฝันแปลกมาก ฝันแปลกอย่างที่ไม่เคยฝันมาก่อนเลย แล้วพระนางก็ทรงเล่าความฝันนั้นให้พวกสนมฟังว่ามีเทพธิดามาร่ายรำให้ดู การร่ายรำนั้นรำทั้งหมด ๑๒ ท่า เป็นท่ารำที่สวยงามมากน่าชม มีเครื่องประโคมดนตรี คือ กลอง ทับ โหม่ง ฉิ่ง ปี่ และ แตร การประโคมดนตรีลงกับท่ารำเป็นจังหวะ และบัดนี้พระนางก็ยังจำท่าต่างๆเหล่านั้นได้ แล้วพระนางนวลทองสำลีก็ทรงร่ายรำตามแบบที่ในฝันนั้นทันทีเป็นที่ชอบใจของพวก สาวใช้เป็นอย่างยิ่ง และพระนางก็ได้สั่งให้สาวใช้ทำเครื่องประโคมตามที่เห็นในฝันนั้น การประโคมก็ทำตามจังหวะการรำเหมือนในฝันทุกอย่าง พระนางได้ฝึกสอนให้พวกสาวใช้ได้ร่ายรำเพื่อเป็นคู่รำกับพระนาง จากนั้นมีการประโคมเครื่องดนตรีและร่ายรำเป็นที่ครื้นเครงในปราสาทของพระนาง เป็นประจำทุกวัน
     อยู่มาวันหนึ่งพระนางอยากเสวยเกสรดอกบัวที่ในสระหน้าพระราชวัง จึงรับสั่งให้นางสนมไปหักเอามาให้ เมื่อพระนางได้ดอกบัวแล้วก็ได้เสวยดอกบัวนั้นจนหมด กาลต่อมาพระนางก็ทรงครรภ์ แต่การเล่นรำโนราก็ยังคงสนุกสนานครื้นเครงกันเป็นประจำทุกวันมิได้เว้น อยู่มาวันหนึ่งการเล่นประโคมและความครึกครื้นนี้ทราบไปถึงพระยาสายฟ้าฟาด พระองค์ทรางสงสัยว่าด้วยเหตุใดที่ปราสาทของพระธิดาจึงมีการประโคมดนตรีอยู่ เป็นประจำ พระองค์จึงได้เสด็จไปทอดพระเนตรให้เห็นจริง เมื่อเสด็จไปถึงก็รับสั่งถามพระนางนวลทองสำลีว่านางไปได้ท่ารำตางๆนี้มาจาก ไหน ใครสอนให้ พระนางก็กราบบังคมทูลว่า ไม่มีใครสอนให้ เป็นเทพนิมิต พระองค์จึงได้รับสั่งให้พระนางรำให้ดู เสียงดนตรีก็ประโคมขึ้นพระนางออกร่ายรำไปตามท่าที่ได้ฝันรวม ๑๒ ท่า ขณะที่พระนางร่ายรำท่าต่างๆอยู่นั้น พระยาสายฟ้าฟาดทรงเห็นว่าที่ครรภ์ของพระธิดาผิดสังเกตสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ จึงมีรับสั่งให้หยุดรำแล้วทรงถามพระนางว่า นางมีครรภ์กับใคร รักชอบกับใคร ใครเป็นสามีของเจ้า ทั้งๆที่ไม่มีผู้ชายคนใดสามารถเข้ามาในพระราชฐานได้เลย พระองค์ทรงถามซ้ำๆ แบบนี้หลายต่อหลายครั้งพระนางก็กราบทูลว่า นางมิได้มีชู้สู่สาวกับชายใดเลย เหตุที่ทรงครรภ์อาจเป็นเพราะเสวยดอกบัวในสระหน้าพระราชวังเข้าไป พระยาสายฟ้าฟาดไม่ทรงเชื่อและว่ามีอย่างที่ไหนกินดอกบังเข้าไปมีท้องขึ้นมา ได้ เรื่องไม่สมจริง และยังได้กล่าวคำบริภาษพระธิดาต่างๆนานา เช่นว่า เป็นลูกกษัตริย์ไม่รักศักดิ์ศรี ทำให้อัปยศขายหน้า นางนวลทองสำลีก็ได้แต่โศกเศร้าร่ำร้อง
     ต่อมาด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ พระยาสายฟ้าฟาดก็ทรงสอบสวนโดยรับสั่งให้พวกสาวใช้ทั้ง ๓๐ คนเข้าเฝ้าทีละคนและถามว่ามีผู้ชายใดเข้ามาในเขตพระราชฐานนั้นบ้างหรือไม่ นางสนมกำนัลก็กราบบังคมทูลเช่นเดียวกันว่า ไม่มีผู้ชายใดเข้าไปเลย และพระนางก็มิได้รักชอบกับใคร และยืนยันว่าพระนางได้เสวยดอกบัวในสระหน้าพระราชวังเข้าไป พระยาสายฟ้าฟาดยิ่งทรงพระพิโรธหนักขึ้น ถึงกับคิดที่จะฆ่าพระธิดาและสาวสนม แต่เนื่องจากพระนางเป็นลูกในไส้จึงมิได้ทรงกระทำเช่นนั้น เพียงรับสั่งให้อำมาตย์ข้าราชการทำแพ แล้วก็ให้จัดเสบียงอาหารใส่แพเรียบร้อย เมื่อถึงเวลาก็ลอยแพพระนางและสนมทั้ง ๓๐ ไปในทะเล ขณะที่แพลอยไปนั้นลมได้พัดแพไปติดที่เกาะกะชัง เป็นอันว่าพระนางและสาวใช้รอดตายจากธรรมชาติด้วยอำนาจบารมีของเด็กในครรภ์ ที่เกาะกะชังเทวดาได้ชบ (เนรมิต) บรรณศาลาให้อยู่อาศัย พวกสาวใช้ก็ปลูกฟักแฟงแตงกวากินกันไปตามเรื่องพอดำรงชีวิตอยู่ได้
      ส่วนนางนวลทองสำลีครรภ์ก็ยิ่งแก่ขึ้นๆทุกวัน (ในบทกาศครูจึงว่าไว้ว่า "เพื่อนๆเขานับปี แต่นางนวลสำลีนับเดือน") จนประสูติพระโอรสและให้นามว่า ด.ช.น้อย (ชื่อสมมุติ) พระนางและพวกสนมอยู่ที่นั่นจน ด.ช.น้อยอายุได้ ๑๐ ปี ระยะ ๑๐ ปีนั้น  ด.ช.น้อยได้หัดการร่ายรำโนราจนเป็นที่ชำนาญดี และต่อมา ด.ช.น้อยก็ถามแม่ว่าที่นี่ไม่มีผู้ชายเลยมีแต่ผู้หญิง คนอื่นๆนอกจากนี้ไม่มี แล้วแม่เองแต่ก่อนเคยอยู่ที่ไหน พระนางนวลทองสำลีก็เล่าเรื่องแต่หนหลังให้ฟังแต่ต้นจนจบ ด.ช.น้อยก็อยากไปเมืองของพระอัยกาจึงถามว่าจะไปได้โดยวิธีใด แม่จึงบอกว่าเมื่อลูกอยากไปแม่ไม่ห้ามแต่แม่เองไม่ไปตลอดชีวิตนี้ลูกจะไปก็ จงเอาผ้าผูกไม้แล้วปักยกเป็นธงขึ้น เรือผ่านมาเขาจะแวะรับ ด.ช.น้อยก็ทำตามและเรือก็ได้มารับไปทางเมืองพระอัยกา เมื่อไปถึงท่าเรือซึ่งยังไกลกับพระราชวังมาก ด.ช.น้อยก็ได้เที่ยวรำโนราไปเรื่อย เนื่องจากโนราเป็นของแปลกและไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่อนเลย กอปรด้วยการรำก็ชดช้อยน่าดู คนจึงไปดูกันมาก ยิ่งนานคนก็ยิ่งชวนกันไปดูมากขึ้นทุกที จนข่าวนี้เลื่องลือไปถึงพระราชวัง      พระยาสายฟ้าฟาดทรงทราบแล้วก็เรียกประชาชนมาถามว่า โนราเป็นอย่างไร เป็นคนหรือสัตว์ ดีมากเทียวหรือที่คนนิยมไปดูกันมาก แล้วในที่สุดพระองค์ก็ทรงปลอมพระองค์ไปในกลุ่มชนเพื่อไปทอดพระเนตรโนรา จากการที่พระองค์ได้ทอดพระเนตรนั้นสังเกตเห็นว่า ด.ช.น้อยมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับพระธิดา ซึ่งได้ลอยแพไปเมื่อ ๑๐ กว่าปีมาแล้ว จึงรับสั่งให้หา พระองค์ตรัสถามว่า เจ้าเป็นลูกเต้าเหล่าใคร ด.ช.ก็ตอบว่า แม่ชื่อนางนวลทองสำลี ส่วนพ่อนั้นไม่ทราบ แม่เล่าว่าได้ตั้งครรภ์เพราะกินดอกบัวพระองค์เห็นว่าเรื่องราวตรงกัน จึงพา ด.ช.น้อยและคณะโนราเข้าไปในพระราชวัง ตอนนี้คนอื้อฉาววิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆนานาว่า ต่อไปจะไม่ได้ดูโนราอีกแล้ว เพราะนายจับไปแล้ว พระยาสายฟ้าฟาดไม่ทรงฟังคำวิพากษ์วิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น คงพาโนราไปพระราชวังท่าเดียว (ตอนนี้พระยาสายฟ้าฟาดทรงทราบแล้วว่า ด.ช.น้อยคือหลาน หรือพระราชนัดดา ส่วน ด.ช.น้อยนั้นรู้มาจากแม่ก่อนแล้ว เป็นอันว่าต่างก็รู้กันทั้งสองฝ่าย) เมื่อถึงพระราชวัง พระยาสายฟ้าฟาดก็ทรงถามว่า แม่เจ้าเดี๋ยวนี้อยู่ที่ไหน ด.ช.น้อยทราบทูลว่าอยู่บนเกาะกะชัง
     เมื่อพระองค์ทรงทราบเช่นนั้น จึงมีพระบัญชาให้อำมาตย์จัดเรือไปรับ เมื่ออำมาตย์ไปถึงและเชิญให้พระนางเสด็จกลับพระนครตามพระบัญชา แต่นางปฏิเสธว่าพระราชบิดาได้ตั้งใจจะลอยแพไปเพื่อให้ตาย เหตุไฉนจึงมาเชิญตัวกลับเล่า พระนางจึงสั่งกับอำมาตย์ว่าชาตินี้จะไม่ขอไปเหยียบย่างผืนแผ่นดินของพระราช บิดาอีก และจะขอตายอยู่ที่นี่ พวกอำมาตย์จึงจำต้องกลับไป เมื่อกลับมาถึงพระนครแล้วก็กราบทูลเรื่องราวให้พระยาสายฟ้าฟาดทราบ พระยาสายฟ้าฟาดจึงมีพระบัญชาให้จัดเรือไปรับอีกครั้งหนึ่งและพร้อมรับสั่ง ว่าถ้าเชิญเสด็จไม่กลับก็ให้จับมัดมาให้ได้ เมื่อพวกอำมาตย์กลับไปเกาะกะชังอีกและได้เชิญเสด็จแต่โดยดีไม่ยอมกลับ พวกอำมาตย์ก็จับพระนางมัดขึ้นเรือ (ตอนนี้ในการเล่นโนราในสมัยหลังจึงมีการรำเรียกว่าคล้องหงส์ คือรำเพื่อจับนางนวลทองสำลีเป็นการร่ายรำที่น่าดูมาก) แล้วพามาเฝ้าพระราชบิดา เมื่อเรือมาถึงจะเข้าปากน้ำก็มีจระเข้ขึ้นลอยขวางปากน้ำอยู่ (จระเข้สมัยก่อนชุกชุมมากทุกน่านน้ำ เป็นที่เกรงกลัวของชาวเรือทั่วไป) พวกลูกเรือก็ทำพิธีแทงจระเข้จนถึงแก่ความตายแล้วเรือจึงเข้าปากน้ำได้      เมื่อนำนางนวลทองสำลีเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชบิดาแล้ว พระราชบิดาได้ทรงขอโทษในเรื่องที่ได้กระทำไปในอดีต ขอให้พระนางลืมเรื่องเก่าๆเสียแล้วยกโทษให้พระองค์ด้วย จากนั้นทำขวัญ และจัดให้มีมหรสพ ๗ วัน ๗ คืน ในการมหรสพนี้ก็ได้จัดให้มีการรำโนราด้วย พระยาสายฟ้าฟาดได้พระราชทานเครื่องทรง ซึ่งคล้ายคลึงกับของกษัตริย์ให้กับพระราชนัดดา เพื่อรำทรงเครื่องในงานนี้ ในการนี้พระยาสายฟ้าฟาดก็ได้พระราชทานบรรดาศักดิ์ลูกของนางนวลทองสำลี (เจ้าชายน้อย) เป็น ขุนศรีศรัทธา
     เครื่องต้นที่พระราชทานคือ เทริด กำไลแขน ปั้นเหน่ง สังวาล พาดเฉียง ๒ ข้าง ปีกนกแอ่น หางหงส์ ฯลฯ ซึ่งล้วนแต่เป็นเครื่องทรงของกษัตริย์ทั้งสิ้น จะเห็นได้ว่าโนราแต่เดิมก็เป็นเชื้อพระวงศ์ ขุนศรีศรัทธาได้สอนรำโนราให้ผู้อื่นเป็นการถ่ายนาฏศิลป์แบบโนราไปเรื่อยๆ ทั้งนี้ในพระบรมราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระอัยกาโนราจึงได้แพร่หลายต่อไป และต่อมาหลายชั่วคน จนบัดนี้
 


การจัดพิธีกรรมโนราโรงครูวัดท่าแค เริ่มตั้งแต่การไหว้พระภูมิโรงพิธีพระ แล้วเข้าโรงในวันแรกซึ่งเป็นวันพุธตอนเย็น จากนั้นจึงทำพิธีเบิกโรง ลงโรง กาศครู เชิญครู กราบครู โนราใหญ่รำถวายครู จับบทตั้งเมือง การรำทั่วไป วั

วันที่สองซึ่งเป็นวันพฤหัสบดีถือเป็นพิธีใหญ่ เริ่มตั้งแต่ ลงโรง กาศโรง เชิญครู เอาผ้าหุ้มต้นโพธิ์ที่เชื่อกันว่าเป็นที่เผาศพและฝังกระดูกของขุนศรีศรัทธา เซ่นไหว้ครูหมอตายายโนราทั่วไป รำถวายครู การรำสอดเครื่องสอดกำไล ทำพิธีตัดจุก ทำพิธีครอบเทริด หรือผูกผ้าใหญ่ พิธีแก้บนด้วยการรำถวายครูและออกพราน พิธีผูกผ้าปล่อย การรำทั่วไปในเวลากลางคืน

ส่วนวันที่สาม เริ่มตั้งแต่ลงโรง กาศครู เชิญครู การรำทั่วไป รำบทสิบสองเพลง สิบสองบท เหยียบเสน ตัดผมผีช่อ รำบทคล้องหงส์ รำบทแทงเข้ เป็นอันเสร็จพิธี

หากพูดถึงท่ารำสิบสองท่า ทำให้นึกถึงธรรมะในท่ารำของโนรายก ชูบัว

 จะรำสิบสองท่า เทียบธรรมะให้ท่านชม

ท่าที่หนึ่งเทพพนม ว่าให้พระบรมอยู่กับใจ

 ท่าที่สองพรหมสี่หน้า เทียบธรรมะอันยิ่งใหญ่

พรหมวิหารสี่มีน้ำใจ คือเมตตา กรุณา มุทิตา  อุเบกขาธรรม

 ท่าที่สามแม่ลายกนก ธรรมสาธกที่งามขำ

เป็นแบบอย่างทางชักนำ ประพฤติธรรมทางดีงาม

 ท่าที่สี่รำท่าสอดสร้อย ท่าทีอ่อนช้อยให้ทำตาม

ให้มีจรรยามารยาทงาม ตามท่าฟ้อนที่อ่อนนวล

 ท่าที่ห้าผาหลาเพียงไหล่”     ทำนิสัยให้ถูกส่วน

อย่าสูงเหินจนเกินควร อย่าต่ำทรามตามอารมณ์

 ท่าที่หกท่าบัวตูม ตั้งเป็นพุมอยู่กลางตม

เทียบผู้ที่มีอารมณ์ กรรมทับถมในสันดาน

 ท่าที่เจ็ดท่าบัวแย้ม ธรรมฝังแซมเป็นพื้นฐาน

ท่าที่แปดท่าบัวบาน เทียบท่านผู้ลุโสดา

 ท่าที่เก้าแมงมุมชักใย คือมีใจสร้างศรัทธา

แก่ญาติมิตรทั่วถ้วนหน้า สร้างศรัทธาสามัคคี

 ท่าที่สิบพิศมัยเรียงหมอน ธรรมะสอนไว้ถ้วนถี่

ภรรยาและสามี ทั้งสองฝ่ายต้องเลื่อมใส

 พลั้งผิดชนิดใด ให้อภัยกันและกัน

ท่าสิบเอ็ดท่าเขาควาย วางฉากไว้ให้เป็นชั้น

 เข้าสังคมเราทุกวัน เข้าไหนได้ไม่ขัดเขิน

ท่าสิบสองท่าขี้หนอน เป็นท่าฟ้อนแบบหงส์เดิน

 เทียบหลักธรรมที่ดำเนิน เรื่องสุธนมโนราห์

ขี้หนอนคือวิมุติสุข ชนทุกยุคแสวงหา

พระสุธนตามโนรา คือแสวงหาโมกขธรรม.”

 

โนราโรงครูวัดท่าแค มีรูปแบบและขั้นตอนพิธีกรรมที่เป็นของตนเอง แตกต่างไปจากโนราโรงครูที่ อื่น ๆ เช่น มีการทำพิธีไหว้พระภูมิ และประกอบพิธีทางพุทธศาสนาก่อนนำคณะโนราเข้าโรงเพื่อประกอบพิธี และไม่ต้องทำพิธีเชิญครูเข้าทรง ทำพิธีส่งครูหรือมีการตัดเหฺมฺรย เมื่อเสร็จพิธีอย่างโนราโรงครูทั่วไป เพราะเชื่อว่าวัดท่าแค เป็นที่อยู่ของครูโนรา หากทำพิธีตัดเหฺมฺรย เมื่อเสร็จพิธีเท่ากับทำพิธีตัดขาดจากครู พิธีกรรมโนราโรงครูวัดท่าแคจึงสิ้นสุดหลังจากทำพิธีแทงเข้ ในวันที่ ๓ ซึ่งเป็นวันศุกร์

 

วันศุกร์ซึ่งเป็นวันที่สามของพิธีมีผู้คนเข้าร่วมพิธีเหยียบเสนซึ่งเป็นวิธีรักษาโรคแบบดั้งเดิม ตามความเชื่อของคนในสังคมโนรา  เสนที่ว่านี้คือ ปานชนิดหนึ่งที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด ถ้ามีสีดำเรียกว่า เสนดำ ถ้ามีสีแดงเรียกว่า เสนทอง  เสนไม่ทำให้เจ็บปวดหรือมีอันตราย  แต่ดูน่าเกลียด  ถ้าเป็นกับเด็กเสนจะโตขึ้นตามอายุ  ชาวภาคใต้เชื่อว่าเสนเกิดจากการกระทำของ  “ผีโอกะแชง”  หรือ  “ผีเจ้าเสน”  หรือเกิดจากครูหมอโนราทำเครื่องหมายไว้  เสนรักษาให้หายได้โดยการเหยียบของโนราในพิธีกรรมโนราโรงครู  พิธีนี้ผู้ที่เป็นเสนหรือผู้ปกครองต้องตัดเตรียมเครื่องประกอบพิธีมามอบให้ โนราใหญ่  ได้แก่ขันน้ำ  หรือถาดใส่น้ำ หมากพลู  ธูปเทียน  ดอกไม้  มีดโกน  หินลับมีด  เงินเหรียญ  เครื่องทอง  เครื่องเงิน  หญ้าคา  หญ้าเข็ดมอน  รวงข้าวและเงินตามกำหนดเช่น  12  บาท  จากนั้นโนราใหญ่จะเอาน้ำใส่ขันหรือถาดพร้อมด้วยอุปกรณ์อื่น ๆ  ทำพิธีจุดธูปเทียน  ชุมนุมเทวดาชุมนุมครูหมอโนรา  ลงอักขระขอมที่หัวแม่เท้าของโนราใหญ่  แล้วรำท่าแบบเฆี่ยนพราย  หรือ “ท่าย่างสามขุม”  มีโนราหรือครูหมอโนราในร่างทรงรำประกอบโดยถือกริช  พระขรรค์  โนราใหญ่เอาหัวแม่เท้าไปแตะตรงที่เป็นเสน  แล้วเอาหัวแม่เท้าไปเหยียบเบา ๆ  ตรงที่เป็นเสน  โดยหันหลังให้ผู้ที่เป็นเสน  ว่าคาถากำกับ  ในขณะเดียวกันโนราหรือครูหมอโนราในร่างทรงก็จะเอากริช  พระขรรค์แตะเสนพร้อมกับบริกรรมคาถา  ทำเช่นนี้ 3  ครั้ง  เสร็จแล้วเอามีดโกน  หินลับมีดและของอื่น ๆ  ในขันน้ำหรือถาดไปแตะที่ตัวผู้เป็นเสน  เป็นเสร็จพิธี จากพิธีกรรมดังกล่าวเชื่อว่าเสนจะค่อย ๆ หายไป  ถ้าไม่หายก็ให้ทำซ้ำอีกจนครบ  3  ครั้ง  เสนจะหายไปในที่สุด

   วันที่สามยังมีการรำคล้องหงส์  ใช้รำเฉพาะในพิธีครอบเทริดหรือผูกผู้ใหญ่  และพิธีเข้าโรงครูเท่านั้น  ใช้ผู้รำ  9  คน  โดยโนราใหญ่เป็น  “พญาหสงส์อีก  6  คนเป็นหงส์  และผู้รำเป็นพราน  1 คน  สมมุติท้องโรงเป็นสระอโนดาตเหล่านางทั้งเจ็ดเล่นสนุกกันอยู่โดยโนราร้องบท พญาหงส์  บทร้องพญาหงส์เช่น
       ทอยติหนิ้งช้าเจ้าพญาหสงส์เหอ                     

ปีกเจ้าอ่อนร่อนลงในดงไผ่
  แลหน้าแลตาเจ้าดีดี  

เหตุไหรไปมีผัวเมืองไกล
ร่อนลงในดงป่าไฝ่   

ทอยติหนิ้งติ้งช้าเจ้าพญาหงส์เหอ
          ตอนที่หงส์กำลังร้องกลอนบททำนองพญาหงส์  พรานจะออกมาด้อม ๆ  มอง ๆ  เพื่อเลือกคล้องพญาหงส์  พอจบบทกลอนพรานเข้าจู่โจมไล่คล้องหงส์  ดนตรีเชิด  หงส์วิ่งหนีเป็นรูป  “ยันต์เต่าเลื่อน”  (เป็นยันต์ที่เขียนหรือลงอักขระบนรูปตัวเต่าหรือกระดองเต่า  เพื่อใช้ป้องกันตัวป้องกันเสนียดจัญไร  และให้เกิดโชคลาภ  เมตตากรุณา) นายพรานไล่คล้องได้พยาหงส์  พญาหงส์ใช้สติปัญญาจนสามารถหลุดจากบ่วง  เป็นจบการรำ  เชื่อกันว่าการรำคล้องหงส์ในโรงครูทั้งตัวพญาหงส์คือโนราใหญ่และผู้แสดงเป็น พรานมีครูโนราเข้าทรงด้วย

 
  พิธีกรรมโนราโรงครู  จึงมีส่วนสำคัญในการสืบทอดและรักษามรดกวัฒนธรรมด้านศิลปะการละเล่นโนราเอาไว้จากอดีตจนถึงปัจจุบัน  แม้ว่าปัจจุบันสังคมจะเปลี่ยนไปมากแล้วก็ตาม  แต่ความเชื่อเกี่ยวกับโนรา  ประเพณีการรำโนราโรงครู  ยังคงมั่นคงอยู่ในสังคมชาวภาคใต้ได้ตามสมควร  ทำอย่างไรที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งภาคเอกชนจะได้มีส่วนเข้าไปสนับสนุนส่งเสริม  หรือแม้แต่การศึกษา  ทำความเข้าใจ  ก็อาจทำให้มองเห็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน  และคุณค่าในมรดกวัฒนธรรมของชาติ  ของท้องถิ่น  ที่สามารถนำมาพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน  พัฒนาสังคม  และประเทศชาติไปในทิศทางที่พึงประสงค์ได้ต่อไป

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
KBD_1 วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

กะเหรี่ยงลงดอยมาดูโนรา (อีกรอบ)

ขโมยภาพที่ชอบกลับขึ้นดอยไปด้วย

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
BlueHill วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไอ๋หย่ะ มีเพิ่มคลิปเพลงด้วยวุ้ย
ขอบคุณมาก ๆ คร้าบ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 08.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ให้เลือกกดควังเองดีกว่า อะหนึ่ง ใครชอบแบบไหนควังแบบนั้น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
bon09 วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ชอบดูรำโนรามาก

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 09/05/2012 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

โห...เค้าอยากควังประกอบแบบ ออโต้ เพลย์ นะ
แบบว่า เปิดเอ็นทรี่ แล้วมีดนตรีโนราประกอบ เทงตุ้ง เทงตุ้ง
ว่า ออ ออ อ้อ อ้อ...

ออโต้ เพลย์ ทำเป็นหม้าย พี่วิน ทำไม่เป็นก็ถาม น้าชัย ละกัน

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 23.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อะหนึ่งหาว่าพี่วินลงเปลงไม่เป็น เอาเพลงนี้ไปอีกเพลง

http://www.youtube.com/watch?v=X6mXYuZyimI

ลงให้อะหนึ่งเห็น ให้ตาแจ้งเป็นไควรถจิบไปเลยนิ๊ พี่วินเห้อ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

เกินชั่วโมงไป ทดเวลาเจ็บให้นิดหน่อย ไม่ผิดหวังที่รอคอยครับ

จะด้ามขวานหรือสะพานก็โนราห์เหมือนกัน

ได้ควังทีไร ฮาย หมั้นด่ายแหร่งอ็อกนิ๊ พี๋วินเห้อ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เอาเพลง ของวงด้ามขวานแทนก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อ้าง ความคิดเห็นที่ 22 ChaiManU
ถ้าพี่วิน มีเพลงนี้มาประกอบเอนทรี จะดีไม่น้อยทีเดียว..

ผมเห็นเหมือน น้าชัย ครับ ถ้ามีดนตรีโนราประกอบ
เอ็นทรี่นี้ จะได้อารมณ์ขลังมากๆเลย

อีกชั่วโมงจะกลับมานั่งควังเพลงที่ว่านะครับ

น้าชัย แวะมาก็คงไม่ได้ควัง อะครับ
เพราะพี่วิน แกลงเพลงประกอบ ไม่เป็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ตะกี้บอกชื่อเพลงผิดไป ชื่อเพลง "คนใต้ไม่ร้องโนราห์" ครับพี่วิน อยู่ในอัลบั้มแรก สะพานไม้หมากของวงสะพาน

แต่ผมก็ยังหาเพลงนั้นไม่เจออยู่ดี ถ้าพี่วินมีเพลงนี้มาประกอบเอนทรี จะดีไม่น้อยทีเดียว

อีกชั่วโมงจะกลับมานั่งควังเพลงที่ว่านะครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ChaiManU วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ไม๊โหร่หวา โนรา อิยูกับบ่านเหร่าไปอีกนานถาวใด หนุ้มสาวหยุคใหม้ม้ายสนใจเสียแหล่ว

ดูรูปในเอนทรีไป นึกไปถึงเพลง โนราห์ ของวงสะพาน พยายามหาเพลงนี้ในยูทูปกะจะมาแปะลิงค์ให้พี่ก็หาไม่เจอ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
กำหนัน วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ท่าแคเมืองลุง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ปวิภา วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สืบสานอย่างมีคุณค่า...
(ตามมาสวัสดี...เข้าบ้านโอเค...บ้างละครานี้)

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ครูแดง วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ศิษย์ดีย่อมมีครู...

-ดูภาพก็ละลานตาแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ชบาตานี วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

แถวที่บ้าน ช่วงนี้ก็มีโนราลงครูเล่นอยู่เหมือนกันค่ะ แต่โรงไม่ใหญ่เหมื่อนที่นี่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พิธีนี้จะมีช่วงเดือน พ.ค. หรือครับ
ปีหน้าจะกาหมายในปฏิทินเอาไว้ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ได้เรื่องได้ภาพ กว่าดูใน FB เยอะเลยครับท่าน
ถ้าได้อยู่ร่วมในงาน คงขนลุกซู่ กับพิธีกรรมโนราโรงครู
ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยมนต์ขลัง

ขอบคุณ นักข่าวอาสา วินๆ ที่นำเรื่องมาบอกเล่า
วัฒนธรรมท้องถิ่นดีๆเช่นนี้ แม้แต่ผมคนพัทลุงเอง
ก็ยังไม่รู้เลยว่า มีจัดแบบยิ่งใหญ่เป็นประเพณี อยู่ที่วัดท่าแค..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 16.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

โบราณขนานแท้
น่าแลชมครับ วิน

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Ae^ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ดูมีมนต์ขลังมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ย่าดา วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โนราโรงครูน่าสนใจ ดีใจที่มีจัดขึ้นทุกปี
นำเสนอได้ละเอียดยิบทีเดียว โหวดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

ช่วง แทงเข้ไม่ได้ถ่ายครับ เพราะว่า แบตฯหมด

รอถ่ายปีหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลูกพระบิดา วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 11.55 น.

สาระเยอะมาก อ่านจนตาลาย

ไม่มีตอนแทงเข้ เหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

ตระการตาเลยครับ คิดถึงบ้านเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ผมก็อยุ่พัทลุงนะครับ แต่ไม่ได้ไปร่วมงาน
ข่าวว่าจะจัดเป้นพระเพนีทุกทีเลยนี่ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หนึ่งมิตรชิดใกล้ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skylove
นิราศรักหน้าถ้ำ : ร่ายโคลงร่ำเมรัยอาลัยรัก / กลุ่มเขียนข้าว 

โนรายังคงอยู่คู่เมืองลุง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
KBD_1 วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

...ขี้หนอนคือวิมุติสุข
ชนทุกยุคแสวงหา
พระสุธนตามโนรา
คือแสวงหาโมกขธรรม....

ชื่อนารี อยากตามหาโนรา เหมือนกันค่ะ


เป็นภาพชุดที่รวมความเจิดจ้าและมนต์ขลัง ไว้ด้วยกัน ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยามเสาร์ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

น่าหนุ้กครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

พิธีกรรม โนราโรงครูจะมีสามวัน
คือ พุธ พฤหัส ศุกร์
ปีนี้ได้ไปบันทึกเพียงวันเดียวคือวันศุกร์และไม้ครบทุกพิธีกรรม
ปีหน้าคงได้บันทึกทุกวัน
พิธีนี้จะมีช่วงเดือน พ.ค.ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 10.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อยากไปงานแบบนี้บ้างครับ
ประเพณีและัวัฒนธรรมทางใต้ ผมยังไม่มีโอกาสไปศึกษามากนักครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ภาพเยอะจุใจมากค่ะ พี่วิน
อ่านแล้วได้ความรู้ว่า โนราโรงครู คืออะไร
ขอบคุณที่เก็บภาพมาฝากค่ะ พี่วิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 08/05/2012 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

รากเหง้าของบรรพบุรุษควรรักษาไว้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน