• พุทธสิกขา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : summaariya@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-25
  • จำนวนเรื่อง : 126
  • จำนวนผู้ชม : 164983
  • ส่ง msg :
  • โหวต 111 คน
prapiyatummo
พุทธศาสนา-วัฒนธรรม-สังคม-การเมืองการปกครอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wisdomage
วันจันทร์ ที่ 15 เมษายน 2556
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 840 , 20:30:19 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พระพุทธองค์ตรัสบัณฑิตปรารถนาว่า๑.ความสรรเสริญจงมาถึงแก่เรา๒.ของกินของใช้จงเกิดขึ้นแก่เรา๓.เมื่อตายไปเราจะเข้าถึงความสุขสบายโลกสวรรค์หากบัณฑิตปรารถนาให้ได้ ๓ ประการนี้ พึงรักษาศีล (พระไตรปิฎกเล่ม ๒๕ ข้อ ๒๕๔ "สุขสูตร")   ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 มกราคม 2554
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 665 , 20:42:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

     ลีลาเริ่ม ประเดิม เป็นน้องใหม่ ดูสดใส  สะอาด   มาดซื่อสัตย์ ขันอาสา  รับใช้    ประชา-รัฐ จึงวางใจ กาบัตร ลงคะแนน  พอได้เป็น   ส.ส. สมปรารถนา พลันหรูหรา เหลือล้น คนห้อมแหน เคยอ่อนน้อม ถ่อมตน ทั่วดินแดน บัดนี้เมิน หมิ่นแคลน ประชาชน  ครั้นหลวงตา เจ้าอาวาส วัด “สัจธรรม” เทศน์แจงกรรม กุศล..อกุศล ผู้ใดก่อ  กรรมดี ได้ดีดล เป็นมรรค ผล พัฒนา จิตวิญญาณ  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 มกราคม 2554
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 1299 , 19:53:33 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                 เสียงจักจั่นร้องระงมไปทั่วแนวป่าประสานเสียง นกน้อย ที่โผบินออกหาอาหาร ราชสีห์เจ้าป่า ไล่ล่ากวางน้‰อยได้ และกัดกิน จนอิ่มหนำ แล้วเอนตัวลงนอนทับพงหญ้า ที่อ่อนนุ่มกลางป่าโปร่ง มันไม่ใส่ใจไยดีเสียงนก เสียงกา ที่ขับขาน อยู่บนแมกไม้ หมู่แมลงวัน ที่พากันบินมาตอม กลิ่นคาวเลือด ในกรงเล็บ และตามขน ริมปาก ของมันนั้นต่างหาก ที่เจ้าป่ารำคาญ เป็นที่สุด แต่มันก็จำนน ทำได้แต่สะบัด ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 สิงหาคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 776 , 16:49:47 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ปฏิรูป                        ประเทศ                     พัฒนาไทย คือธงชัย                     พลิ้วสะบัด                  อยู่เบื้องหน้า หากมุ่งมั่น                   จริงใจ                        หมายไขว่คว้า พึงหาญกล้า                 กำราบ                       กำจัดพาล  ปฏิรูป                     "นักการเมือง"              เป็นเบื้องต้น ให้ล่วงพ้น                "นักกินเมือง"                เลื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 สิงหาคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 4561 , 17:35:24 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         การดูแลสุขภาพแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การดูแลสุขภาพร่างกาย และ การดูแลสุขภาพจิตใจ ความจริงแล้วทั้งร่างกายและจิตใจมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ไม่อาจจะแยกจาก กันขาดทีเดียว แต่เพื่อให้เกิดความสะดวกต่อการอธิบายและการศึกษาจึงกล่าวแยกออกเป็น 2 ประเด็น การดูแลสุขภาพร่างกาย   การมีสุขภาพร่าง กายดี คือ การมีร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย และมีอายุขัยยืนนาน ส่วนการมีสุขภาพจิตใจดี คือ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มิถุนายน 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 4166 , 11:26:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                                                                         พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร       ย ามเรืองอำนาจครองตำแหน่งผู้นำ วางมาดนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ บำบัดทุกข์บำรุงสุขบำเรอทวยประชาสารพัด ประกาศก้องจักพัฒนาไทยให้รุ่งเรืองระบือโลก กระบวนท่าลีลาพลิกพลิ้วน่าศรัทธายิ่งนัก ชนค่อนแผ่นดินดังต้องมนต์ขลังสะกด หลงใหลชื่นชมเทิดทูนดังเทพอวตารครั้นอกุศลวิบากสำแดงอิทธิฤทธิ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 มิถุนายน 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 2526 , 09:35:29 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ลูก ๆ ทุกคน...ก็ได้รู้กันแล้วว่า ความหวังของแม่ ..ที่มีต่อลูก 3 หวังคือ   ยามแก่เฒ่า    หวังเจ้า     เฝ้ารับใช้ ยามป่วยไข้    หวังเจ้า     เฝ้ารักษา เมื่อถึงยาม     ต้องตาย   วายชีวา หวัง ลูกช่วย    ปิดตา       เมื่อสิ้นใจ     ทีนี้...มาดูตัวอย่างบ้าง..บุคคลที่เป็นยอดกตัญญู ที่ประทับใจอาจารย์มากที่สุด คือใคร ทราบไหม? คือคนในภาพนี้..ในหลวงของเรา... ในหลวง...นอกจากจะเป็น ยอดพระมหาก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 977 , 22:18:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เมืองไทย ณ คาบนี้           เต็มทุกข์ เลวหนักเกินกว่ายุค   ก่อนแล้วเหลือดีก็แต่สุข                      ซุกลึก ใจราษฎร์คือกษัตริย์เป็น มิ่งแก้ว  วิเศษ ฟ้าค่าสวรรค์ ทรงธรรม์อริยะล้ำ  เลอ บุญ ทรงพฤติพฤฒิ กรุณ                     กว่ากว้างภูมิธรรมเทียบเทียม คุณ   โพธิสัตว์โลกรับจริยวัตรอ้าง                      สืบฟ้าเฟือดิน ธรณินทร์จักล่ม แล้ว                ทุราจารอธิปัตย์ชาติแค่การ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 1316 , 11:59:52 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ทุกคนรู้ดีว่า การโมโหโกรธเป็นสิ่งไม่ดี แต่ก็ยังระงับไม่อยู่ เกิดการโมโหจนได้ เมื่อใครทำอะไรไม่ถูกใจหรือคิดเห็นไม่เหมือนเรา      พุทธศาสนา..ได้แนะทางปฏิบัติ ๗ ขั้นตอน ระงับความโกรธดังนี้ ๑.ตั้งสติ  เมื่อมีเหตุเข้ามากระทบ ควบคุมอารมณ์ อดทนเมื่อต้องเผชิญ กับเหตุการณ์ที่ไม่พึงต้องการ ๒.เมื่อรู้สึกโกรธ ให้ปลุกสติรู้ตัวทันที ให้ปรับเปลี่ยนความสนใจ ถ้าเป็นไปได้จงย้ายตัวเอง เลี่ยงสิ่งแว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 776 , 21:25:39 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         สังคมจมปลัก                          ถลำลึก เศรษกิจก็ติดกึก                                ยักตื้น ติดกักยักลึกคึก                                 ผนึกหนัก รัฐกิจมีสิทธิ์ฟื้น                                 ตื่นบ้างไหมหนอ               คนไทยจักก่อบ้าน                        เมืองไฉน สุดอึดอัดจัดใจ                                          จะบ้า คอรัปชั่นทุจริตไป                     ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 5303 , 14:13:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                      ภาพจากอินเทอร์เนต     นับเป็นเรื่องดี ที่รัฐบาลมีความตั้งใจที่จะจัดงานเฉลิมฉลองในหลวงให้ยิ่งใหญ่ในปีนี้ แต่ถ้าจะให้ดี ยิ่งไปกว่านั้นอีก หากมีการนำเสนอให้เห็นถึงเนื้อหา ซึ่งเป็นพระบารมี อันยิ่งใหญ่ ของในหลวง ก็น่าจะทำให้ งานครั้งนี้ สมบูรณ์มากขึ้น มิฉะนั้น ก็จะกลายเป็น แบบการจัดงานวัด ที่ชาวพุทธนิยม เฉลิมฉลอง พระพุทธรูปองค์ใหญ่ แต่ภายในงานเต็มไปด้วย หนัง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 866 , 14:22:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"การเมืองเก่า" กร่อนล้าง       หลักการ ยึดหยั่งทุจริตผลาญ              ชาติม้วย กี่ยุคกี่รัฐบาล                       ผันผ่าน ติดหล่มจมปลักด้วย              ลาภล้นเนานาน     กองทัพมารโห่ก้อง            หาญบุก โถมถั่งโลกียสุข                    ทัพหน้า ยวนยุยั่วคลอคลุก                  พรอดพร่ำ มิแกร่งอาจหาญกล้า               พ่ายแพ้ภัยมาร "การเมืองใหม่" มุ่งกู้             ชาติคืน สติตื่นตามฝึกฝืน ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 2655 , 19:47:28 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          วันนี้เป็นวันพระตามปฏิทินทางจันทรคติที่เวียนมาอีกครั้งทุกๆ ๖ วัน ๗ วัน หรือ ๘ วัน เป็นธรรมเนียมของชาวพุทธ เมื่อถึงวันพระก็จะเข้าวัดกันเพื่อประกอบกิจทางศาสนา มีการบูชาพระรัตนตรัย ให้ทาน บริจาคข้าวของต่างๆ สมาทานศีลด้วยความมีหิริโอตตัปปะ ความอายและเกรงกลัวบาป ฟังเทศน์ฟังธรรมเพื่อเสริมสติปัญญา ความรู้ ความฉลาด เป็นการสะสมอริยทรัพย์หรือทรัพย์ภายใน ด้วยการสละทรัพย์ภายนอก มีเงินทองข้าวของทรัพย์สม....

อ่านต่อ

Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 1453 , 19:32:51 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                       ศูนย์พัฒนาคุณธรรมอำเภอเดชอุดม          วัดป่าบ้านแก้ง หมู่ที่ ๒ ตำบลแก้ง อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี   ขอเชิญชวน! พุทธศาสนิกชน  ญาติธรรมในทางจิต กัลยาณมิตรในทางธรรมทุกๆท่าน ร่วมงานปฏิบัติธรรมบวชชีพุทธ และงานประเพณี”บุญกุ้มข้าวใหญ่” ประจำปี ๒๕๕๓ เพื่อสืบต่ออายุพุทธศาสนาและเป็นการสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่อนุชนรุ่นหลังจักต้องช่วยกันอนุรักษ์ไว้ให้คงอยู่สืบต่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 มกราคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 1743 , 17:58:57 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       ขอนอบน้อมแด่คุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์..ฯ    เมื่อถึงเทศการปีใหม่ หรือในงานมงคลใดๆไม่ว่าจะเป็นงานวันเกิด วันแต่งงาน วันขึ้นบ้านใหม่ ทุกท่านก็คงจะได้ให้พรหรือรับพร จากผู้ที่เรารู้จักไปไม่น้อยทีเดียว บางท่านก็ขอพรจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันมากมาย ทุกคนต่างก็หวังว่า พรนั้นจะศักดิ์-สิทธิ์ แต่พรเหล่านั้นจะศักดิ์สิทธิ์จริงหรือ? พรคือสิ่งใดกันแน่?อย่างไรจึงเป็นพรที่แท้จริง?อย่างไรจึงเป็นพรที่ประเส....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 มกราคม 2553
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 24886 , 20:18:11 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ได้กลับบ้านเกิดในวันหยุดยาววันพ่อ คุณพ่อก็ชวนขับรถเที่ยว อำเภอเล็กๆ ในจังหวัดเพชรบุรี อย่างอำเภอท่ายาง ไม่ได้มีที่เที่ยวน่าสนใจไปกว่า ชะอำ หัวหิน จึงนึกไม่ออกว่าจะขับรถไปเที่ยวที่ไหนได้อีกนอกจากสองที่นั้น คำเชิญชวนต่อมาของพ่อชวนให้รู้สึกสนใจขึ้นไปอีก เพราะพ่อบอกว่า "ไปดูไร่ที่ในหลวงซื้อเอาไว้ไหม" พ่อเล่าต่อว่า ไร่นั้นอยู่ห่างไกลความเจริญ ถนนราดยางยังเข้าไม่ถึง ไฟฟ้าไม่มี แต่พระองค์ท่านทรงปลูกบ้านอยู่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 ธันวาคม 2552
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 897 , 10:23:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   ปีเก่าผ่านพ้น                 พึงคะนึงปีใหม่จริงใหม่จึง                        จุติแท้ใหม่เมืองใหม่คนถึง                    ธรรมแห่ง มนุษย์เทอญความใหม่ควรยิ่งแท้                    รากแก้วการเมือง          เรื่องเก่าเราซาบซึ้ง             แสบทรวงคือเรื่องการเมืองกลวง                 กลอกกลิ้ง เปลือยชั่วมั่วราษฎร์หลวง              ลุยเล่ห์เปิบโง่เปลื้องฉลาดทิ้ง                 อนาถแ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 ธันวาคม 2552
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 883 , 08:39:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ปี 2552 เป็นปีแห่งความทุกข์ยาก และความระทมขมขื่นของชาวไทยทั้งประเทศ ความแตกแยกแตกความสามัคคีในชาติขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง คุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรม และหลักศาสนาทั้งหลายถูกล่วงละเมิดและย่ำยีอย่างไม่ละอายต่อบาป สถาบันพระมหากษัตริย์ถูกบ่อนทำลายชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน การทุจริตคอร์รัปชั่นดาษดื่นทั้งแผ่นดิน และเพิ่มความรุนแรงชนิดที่จะโกงกินกันจนสิ้นชาติ ทำให้ประชาชนทั้งชาติต้องอเนจอนาถถ้วนทั่ว ขื่อแปข....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 2619 , 16:24:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          นานมาแล้วเมื่อประมาณ 1,400 ปีก่อน อาณาจักรสุวรรณภูมิ เป็นดินแดนแสนสงบสุข ภูมิประเทศงดงามดังสรวงสวรรค์ เทือกเขาด้านทิศเหนือเป็นต้นกำเนิดของลำนํ้าหลายสายไหลลงมาบรรจบกันเป็นลำนํ้าใหญ่ชื่อว่า แม่นํ้ามรกต แล้วไหลผ่านทะเลสาบนาคินทร์ลงสู่ทะเลหลวงทางทิศใต้ของอาณาจักรสุวรรณภูมิพื้นที่ส่วนมากทางทิศเหนือและทิศตะวันตกของอาณาจักรสุวรรณภูมิ เป็นป่า่ไมเ้บญจพรรณ มีประชากรอาศัยอยู่เพียงประปราย ส่วนใหญ่รักสง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน 2552
Posted by พุทธสิกขา , ผู้อ่าน : 2901 , 22:19:35 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ได้มีโอกาสอ่านหนังสือ บันทึกท่องนรกภูมิ  ซึ่งในท้ายของหนังสือมีบันทึก คำสารภาพนักโทษประหาร  อ่านแล้ว เห็นว่าเป็นประโยชน์ อย่างยิ่ง  ได้ให้แง่คิดที่เป็นอุทาหรณ์ แก่ตนเองและผู้คนในสังคม  จึงได้มอบหมายให้ผู้มีจิตอาสาช่วยพิมพ์มาเผยแพร่ให้ได้อ่านเป็นธรรมทาน สมดังเจตนารมณ์ของผู้เขียนบันทึกฉบับนี้ และขอขอบคุณสำหรับผู้ที่สละเวลาพิมพ์บันทึกฉบับนี้ให้ เพื่อให้เราได้อ่านกัน  ขออนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด....

อ่านต่อ


/7
เชิญรับฟังเพลง"ตื่นเถิดไทย"

ต้องยกเลิก MOU43 ,ถอนตัวจากภาคีมรดกโลก,และผลักดันให้ชาวกัมพูชาที่ลุกล้ำและละเมิดอธิปไตย ให้พ้นผืนแผ่นดินไทย เสียก่อน..จากนั้นจึงค่อยเจรจากัน !

View All
<< กุมภาพันธ์ 2020 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมกับเรื่องคุณธรรมนำความรู้
เห็นด้วย
64 คน
ไม่เห็นด้วย
1 คน
เฉยๆ
1 คน

  โหวต 66 คน