หนานเมืองเทิง
ความสุขดื่มไม่ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wit123
วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤษภาคม 2554
Posted by หน่อมหาวงศ์เมืองเทิงณน่าน , ผู้อ่าน : 4436 , 09:50:13 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

         คนถาม สนามกีฬาหัวหมาก หรือการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นสถานที่ที่ประชาชนใช้ออกกำลังกาย เล่นกีฬา แต่ปัจจุบันกลายเป็นตลาดนัดตอนเย็น ผมแวะไปเพื่อออกกำลังกาย แต่หาที่จอดรถไม่ได้ กกท.กันที่ไว้ให้พ่อค้าแม่ค้าและลูกค้าจอด หรือไม่ก็มีคนเข็นของมารอขายเต็มไปหมด  เมื่อก่อนมีร้านค้าแค่ด้านหน้าสนามกีฬา แค่ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ยังพอทน แต่ปัจจุบันในสนามกีฬาก็มีร้านค้า ในอนาคต กกท.คงคิดจะแปรสภาพสนามกีฬาทั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by หน่อมหาวงศ์เมืองเทิงณน่าน , ผู้อ่าน : 3311 , 09:50:11 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   พระหล่อนั้นในสมัยโบราณมีพิธีการสร้างที่ละเอียดละออ และเต็มไปด้วยคุณค่าแห่งวัฒนธรรมและศิลป สิ่งเหล่านั้นหล่อหลอมกันเป็นความศักดิ์สิทธิ์ การไปกราบไหว้พระหล่อที่งดงามนั้นก็เพื่อให้จิตใจมีความรู้สึกสงบผ่องใส จิตเบิกบาน และการไประลึกถึงคุณของพระพุทธเจ้า การระลึกถึงคำสั่งสอนของพระองค์ จากคนที่มีทุกข์มากก็จะมีทุกข์น้อย คนที่มีทุกข์น้อย ก็จะปล่อยวาง คนที่ไม่มีทุกข์ก็จะมีความสุข เป็นอย่างนั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2553
Posted by หน่อมหาวงศ์เมืองเทิงณน่าน , ผู้อ่าน : 1805 , 10:04:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เมื่อยี่สิบปี่ที่ผ่านมา ช่วงพี่ผมนั้นกำลังเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา โดยเฉพาะนักศึกษาที่มาจาก จังหวัดทางภาคเหนือ เราจะมีการแห่เทียนเข้าพรรษากันที่วัดเบญจมบพิตรฯ กันในขบวนก็จะมีชุมชุนชาวเหนือต่างๆมากมาย มีทั้งการฟ้อนรำเพื่อแสดงให้เหมือนกับว่า พวกเราได้อยู่บ้าน ที่ล้านนาด้วยกันบรรยากาศก็จะเป็นกันแบบพี่น้องสนุกสนาน         แต่ก็มีบางปีที่กระผมได้กลับไปบ้านได้ร่วมงานเข้าพรรษาท....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤษภาคม 2552
Posted by หน่อมหาวงศ์เมืองเทิงณน่าน , ผู้อ่าน : 806 , 15:39:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ้านเมืองไทย ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ไม่ต่างอะไรกับ สมัยอยุธยา รัชกาลพระเจ้าอินทราชา  พระองค์มีพระราชโอรสสามพระองค์และทรงโปรดให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าอ้ายพญา ครองเมืองสุพรรณบุรี เจ้ายี่พญาครองเมืองแพรกศรีราชา เจ้าสามพญาครองเมืองชัยนาท  หลังจากพระเจ้าอินทราชาทรงเสด็จสวรรณคต พระราชโอรสองค์โต(พระเจ้าอ้ายพญา)กับพระราชโอรสองค์ที่สอง (พระเจ้ายี่พญา) ต่างคิดว่าพระองค์ทรงเป็นผู้เหมาะสมในการสืบพระราชสมบัติต่อ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ธันวาคม 2551
Posted by หน่อมหาวงศ์เมืองเทิงณน่าน , ผู้อ่าน : 1178 , 10:14:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ราคาน้ำมันวันนี้ อยู่ที่ 38.98 $ แต่ว่าคุณ ปตท.ยังไม่ลด ยี่ห้ออื่นก็เลยไม่ลดตาม อันที่จริงคำนวณดูแล้วน้ำมันถ้าหากเป็นเมื่อก่อน ราคาน้ำมันอ็อกเทน 95 หน้าจะอยู่ที่ที่ 15-17 บาทแต่ว่าตอนนี้น้ำมันอ็อกเทน91 ยังอยู่ที่21.39 ถ้าขาย 95 น่าจะอยู่ที่ 22.39 ห่างกันอยู่ประมาณ 5-7 บาท คิดเป็น 40 % กว่าๆ   พอมาดูเวป.`กรุงเทพธุรกิจ ในคอลัมน์ ทัศนะวิจารณ์ เอ็นจีวี อยู่ดีไม่ว่าดี (3) ในเรื่องของราคาเอ็นจีวี....

อ่านต่อ


/4