• มาลัยอิสรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : vip.vipclass@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-09
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 79933
  • ส่ง msg :
  • โหวต 22 คน
Womenfreedom
แลกเปลี่ยนความเข้าใจเรื่อง ปรัชญา เศรษฐศาสตร์การเมือง กฎหมาย ที่เกี่ยวกับเพศสภาพ ความเท่าเทียมหญิงชาย และสิทธิมนุษยชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
วันศุกร์ ที่ 6 มีนาคม 2552
Posted by มาลัยอิสรา , ผู้อ่าน : 1162 , 10:25:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ความเกลียดและดูถูกเกย์ของเสื้อแดงและเหลือง
 

 

 

แปลจาก: Homophobic attacks by any groups must be condemned

ประวิตร โรจนพฤกษ์ เดอะเนชั่น
(แก้ไขเพิ่มเติมโดยผู้เขียน)

การข่มขู่และใช้ความรุนแรงต่อการเดินขบวนพาเหรดเกย์ไพร์ดเชียงใหม่ของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ซึ่งเป็นกลุ่มเสื้อแดงที่สนับสนุนทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 ก.พ.) ไม่เพียงสมควรถูกประณาม หากแต่ยังชี้ให้เห็นว่า คนรักเพศเดียวกันกลายเป็นเหยื่ออย่างเงียบๆ จากความขัดแย้งทางการเมืองที่กำลังดำเนินอยู่ ซึ่งมิใช่เพียงจากกลุ่มเสื้อแดงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มเสื้อเหลืองอย่างพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ด้วย

อาการกลัวคนรักเพศเดียวกันได้ถูกผู้มีบทบาทสำคัญจากทั้งสองสีใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในหลายโอกาส ชวนให้สงสัยว่าพวกเขาเหล่านั้นมีความเป็นประชาธิปไตยและยอมรับในความแตกต่างหลากหลายจริงหรือไม่

กลุ่มรักเชียงใหม่ 51 กล่าวโจมตีผู้จัดงานเกย์ไพร์ดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขู่ให้รื้อเวทีในที่สาธารณะออก และยกเลิกงาน หนังสือพิมพ์เดอะเนชั่นรายงานว่า นายเพชรวรรต วัฒนพงศ์ศิริกุล แกนนำกลุ่มเสื้อแดงกล่าวโดยอ้างว่าตนเองพูดแทนคนเชียงใหม่ว่า “คนเชียงใหม่ยอมรับเรื่องนี้ไม่ได้และจะทำทุกวิถีทาง แม้จะต้องใช้ความรุนแรง เพื่อหยุดการเดินขบวน”

เหตุการณ์นี้ไม่เพียงย้ำให้เห็นถึงอาการกลัวคนรักเพศเดียวกัน แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความหวาดกลัวความแตกต่างของผู้ที่มีอัตลักษณ์และความเชื่อที่แตกต่างจากตนเองอีกด้วย

เป็นที่รู้กันดีว่าในเว็บไซต์หลายแห่ง สมาชิกกลุ่มเสื้อแดงบางคนมักโจมตีนายพลสูงวัยผู้เกษียณอายุราชการแล้วว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 โดยเรียกเขาว่า “เกย์แก่” หรือ “ขันทีเฒ่า” 

ที่น่าขันคือฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองของพวกเขาอย่างพันธมิตรฯ ก็แทบจะไม่ต่างกัน พวกเขาใช้ความเกลียดกลัวและการดูถูกคนรักเพศเดียวกันเป็นเครื่องมือทางการเมือง

ไม่กี่วันก่อนการข่มขู่คุกคามเกย์พาเหรด หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน กระบอกเสียงของพันธมิตรฯ ได้ตีพิมพ์การ์ตูนการเมืองชิ้นหนึ่ง ซึ่งบรรยายภาพแกนนำของกลุ่มเสื้อแดง หรือแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แต่งกายเป็นเกย์

เพศชายหนึ่งเดียวที่ยืนอยู่กลางภาพคือ ใจ อึ๊งภากรณ์ นักรัฐศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ซึ่งหนีออกนอกประเทศเพื่อหลีกเลี่ยงข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ และทิ้งแถลงการณ์สนับสนุนสาธารณรัฐและสังคมนิยมเอาไว้ นอกจากนั้นยังมีภาพล้อทักษิณ นพ.เหวง โตจิราการ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ และคนอื่นๆ ทำนองว่าเป็นเกย์ เพราะไม่ “แมน” พอที่จะยอมรับว่าพวกเขาสนับสนุนแนวคิดทางการเมืองแบบสาธารณรัฐ

นอกจากนั้นแล้ว เป็นที่รู้กันดีว่าหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันนี้พูดถึงจักรภพ เพ็ญแข แกนนำ นปช. อีกคนว่าเป็นเกย์โดยใช้คำนำหน้าอย่าง “นัง...” ฯลฯ อย่างเสียๆ หายๆ และทำให้เขาเป็นตัวตลก

อาการกลัวและดูถูกคนรักเพศเดียวกัน และความกลัวอัตลักษณ์ที่แตกต่าง รวมถึงผู้ที่ไม่อยู่ในขนบของสิ่งที่เรียกว่า “ดี” และ “ยอมรับได้” เป็นอันตรายต่อการสร้างสังคมที่มีความหลากหลายและเป็นประชาธิปไตย กลุ่มคนเสื้อแดง หรือ นปช. ต้องไม่ลืมว่า เหตุผลในการต่อต้านทักษิณทุกวิถีทางที่พันธมิตรฯ อ้างมาโดยตลอดก็มาจากความเชื่อที่ว่า ทักษิณ “เลวร้าย” และ “ยอมรับไม่ได้” เช่นกันนั่นเอง (จริงๆ พันธมิตรฯ ไปไกลถึงขนาดไม่ยอมรับแม้กระทั่งเสียงคนส่วนใหญ่โดยผ่านการเสนอเรื่อง 70-30)

หากคนที่รักเพศเดียวกันในประเทศไทยถูกข่มเหงด้วยวาจา เพราะมีคนไม่สามารถยอมรับความจริงในสิ่งที่พวกเขาเป็นได้ สังคมสมควรจะต้องถูกตำหนิที่ยังคงปล่อยให้เกิดการเลือกปฏิบัติ ไม่ไว้วางใจ หรือแม้กระทั่งเกลียดชังดูถูกคนเหล่านี้และบีบบังคับให้หลายคนต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ

คนที่เป็นเกย์และไม่ได้เป็นเกย์ที่ยืนอยู่เคียงข้างสิทธิของผู้ที่มีอัตลักษณ์ทางเพศที่แตกต่างควรต้องประณามคนเหล่านี้ไม่ว่าจะเสื้อแดงหรือเสื้อเหลือง ASTV ผู้จัดการควรจะละอายใจที่เคยอ้างว่าตนเองในฐานะสื่อเป็นประทีปของสังคมไทย แกนนำ นปช. ควรตีพิมพ์คำขอโทษอย่างเปิดเผยและให้คำมั่นว่าจะเคารพสิทธิทางเพศของผู้อื่น คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติก็ไม่ควรนิ่งเฉยต่อการละเมิดอย่างโจ่งแจ้งของทั้งสองฝ่าย

สองกลุ่มนี้อาจอ้างว่าพวกเขาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย แต่ท่าทีของพวกเขาต่อประเด็นเรื่องเพศกลับเป็นเผด็จการและคุกคามต่อสังคมที่มีความหลากหลายและเป็นประชาธิปไตย พวกเขาควรพึงตระหนักว่าพวกเขากำลังทำให้ตัวเองกลายเป็นตัวตลก เพราะไม่มีสังคมใดสามารถเรียกตนเองว่าเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงได้ หากยังเลือกปฏิบัติและปิดปากคนที่มีความเห็นและอัตลักษณ์ที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นคนรักเพศเดียวกันหรือไม่ก็ตาม

 

 

 


โดย : ประชาไท   วันที่ : 3/3/2552

http://www.prachatai.com/05web/th/home/15743อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
aornopawan วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 14.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/blurborders


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน