• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wongsangam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 202728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
ของดีอีสานใต้
เซราะกราว แชลนอล ทุกเรื่องราวอีสานใต้ รวมไว้ที่นี่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
วันพุธ ที่ 7 กรกฎาคม 2564
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 343 , 22:52:54 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ផ្កាស្ត្រាវ   ខ្យល់ប្រែខែប្រាំងក្តៅដៃ  បងร้อยมาลัยไว้คล้องคอ  ทัดดอกกันเกราឈរចាំនាងល្អ  កូនɚ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 611 , 23:48:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปะกา รันเจกโอ ปะกา รัญเจกกำปุง แต รีก กำปุง แต รีก เมียนกีย์ โจล กัจทาเนียง นึงบองมินเตือน ดัจสรัจเมียนกีย์ โจลกัจเมียนกีย์ โจลกัจปราฮ์ ตรูง บอง โตว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2559
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 1885 , 01:09:59 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จำได้ว่านานมากแล้วที่ผมไม่ได้กลับมาเขียน Blog ของดีอีสานใต้แห่งนี้ ห่างกันไปนานสองสามปีเลยทีเดียว ก็เป็นธรรมดาของชีวิตหละครับ “งานคือชีวิต ชีวิตคืองานบันดาลสุข สุขอะไรไหนจะเท่าล้วงกระเป๋าแล้วเจอสตางค์”  ทั้งงานหลวงงานราษฎร์ งานญาติ งานโยม และใช้ชีวิต อยู่ไม่เป็นที่ตามวิถีราชการ ที่ต้องโยกย้ายไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเกษียนหรือหมดแรง พูดไปก็น่าอิจฉาคนสมัยก่อนทำนาทำไร่ได้อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 11125 , 22:04:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คำทำนาย "ฉบับภาษาเขมร แปลเป็นไทย" เป็นปริศนา พื้นบ้าน อีสานใต้คำทำนาย ท่านกล่าวไว้ กาลล่วงหน้าปราชญ์โบราณ รุ่นสู่รุ่น สืบต่อมาภูมิปัญญา จากปู่ย่า ถึงโกนเจา  1.ฉนัม นิ ซี เดก ฉนัม พํแนก ซี เฎ็ย ตึ๊ก ลิ๊จ จง ฤเซ็ย แม๊จ ตเร็ย กเรียม ซกา ฯ2. เมิงกอก เนิงระลมพนมเป็ญ นองระเลือย ปอยสักแก กระจัดกระจาย แสนสบาย อังกัวร์ เวือด ฯ3.อังกัวร์ ตระเปียงสโน นองโสน โสนแอง มินปะบาก ระนา ตันเลือย นองตันเลือย คะเนียแองฯ4....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ธันวาคม 2553
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 5746 , 22:46:52 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ความเปลี่ยนแปลงทำให้ดีขึ้นหรือเลวลง กรณีศึกษา : บ้านปราสาทตาเล็ง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ บ้านปราสาท หมู่ที่ 1 ต.ปราสาท อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ เดิมเป็นป่าดงดิบล้อมรอบแหล่งอารยะธรรมปราสาทหินโบราณ มีนายเล็ง ภาษี ราษฎรมาจากบ้านกันทรอม อพยพเข้ามาอยู่บริเวณด้านตะวันตกของปราสาทหินเป็นคนแรก จึงเรียกปราสาทนี้ว่า “ปราสาทตาเล็ง” ภายหลังมีนายแก้ว จันทร์เลิศ และราษฎรบ้านลุมพุก ตำบลกันทรารมย์ อพยพเข้ามาอยู่และมีจำนวน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 พฤศจิกายน 2553
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 2143 , 19:17:26 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วันกตัญญูผู้สูงอายุ ตำบลปราสาท   ในช่วงเดือนห้าสงกรานต์ปีนี้ ลูกหลานชาวตำบลปราสาท อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ได้แสดงออกถึงความกตัญญูกตเวที ความรัก ที่มีต่อกัน ณ สถานที่ปราสาทตาเล็งอันเป็นโบราณสถานที่ศักดิ์สิทธ์ประจำหมู่บ้าน พร้อมด้วยเครื่องเซ่นไหว้ แซนโดนตาประจำเซราะ   ซึ่งผมเชื่อว่าปีหนึ่งผ่านไปเราได้ทำหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้งความดีและความชั่ว ลูกหลานบางครั้งก็อาจทำให้พ่อแม่น้ำตาตกเสียอกเสียใ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 สิงหาคม 2553
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 18920 , 18:35:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมียจ๋า อย่าด่าเก่ง อย่าข่มสามี จะหากินไม่ขึ้น  “เตรือบ กัวง ปะรั๊วะ สะเร็ย แจะ เด็ง เก็บ ตุ๊ก /ปะเตี๊ยะ ทม สระนุ๊ก ปรั๊วะ ภิริยา เจีย.” แปลว่า “ทรัพย์คงอยู่เพราะผู้หญิงรู้จักเก็บออม / บ้านใหญ่เป็นสุขเพราะมีภริยาดี” หมายถึง : ผู้หญิงรู้จักเก็บรักษาทรัพย์สมบัติครอบครัวก็จะมีฐานะมั่นคง “ทะงอน อะไวย มิน ทะงอน เสมอ ประปวน ปะเรอ” แปลว่า “หนักอะไรไม่เสมอหนักเมียใช้” หมายถึง : ภรรยาใช้สามีทำงานต่อหน้าผู้อื่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน 2553
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4553 , 20:20:58 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ลุงมอก.... “ชีวิตนี้เพื่อควาย” ลุงมอก.... “ชีวิตนี้เพื่อควาย” ลุงมอก ผู้เฒ่าใหญ่ที่ใครเห็นแล้ว ว่าไม่ค่อยเต็มเท่าไร แต่ใครจะรู้ว่า ชายผู้นี้มีเงินเก็บเป็นแสน แบ่งปันให้ผู้คนมากมาย ทั้งชีวิตนี้ผูกพันธ์กับการเลี้ยงควาย ไม่เคยง้อใครและไม่เคยเข้าโรงพยาบาล เพราะแกไม่เคยเจ็บป่วย ที่สำคัญแกไม่มีบัตรประชาชนด้วย สายๆ ของวันในช่วงกลางเดือนสงกรานต์ ขณะที่ดวงอาทิตย์ลอยขึ้นไปสูงจนเกือบถึงยอดไม้แล้ว เปลวไอแดดอัน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 2675 , 21:06:18 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สะพายกล้องท่องปราสาทตาเล็ง ภาค 3 วันวาเลนไทน์ 14 กุมภาฯ 53  สวัสดีครับ ไม่ได้เจอกันตั้งนานหลายเดือน วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา ผมเด็กชายสังวีดจีวๆ ได้มีโอกาสแบกกล้องตัวโปรด ไปทัวร์ปราสาทตาเล็ง ที่อำเภอขุขันธ์ ก็เลยขอนำภาพสวยๆ มาฝากกันอีกครั้งครับ  ด้านหน้าปราสาทตาเล็ง มีป้ายบอกประวัติอย่างชัดเจน มีเถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด ไปตามต้นไม้ใหญ่ ด้านหน้าปราสาทตาเล็ง แสง เงา กำลังดี ลวดลายแกะสลักสวยงาม....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 พฤศจิกายน 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 3700 , 16:33:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความทรงจำในสายลมหนาว ตอนปี่ซังข้าวมหาสนุก หากย้อนไปเมื่อคราวเป็นเด็กน้อย ผมเด็กชายสังวีด จีวจีว เกิด เติบโตและใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลาง ท้องทุ่งไร่นา โกว์ กระไบย์ ยัยตา ชาวไร่ชาวนา ที่หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งในอำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งหมู่บ้านอยู่ห่างจากตัวอำเภอขุขันธ์ ประมาณ 20 ก.ม. เรียกได้ว่าผมเติบโตในสังคมชนบทที่ผู้คนทั้งชุมชนใช้ภาษาเขมรเป็นหลักในการพูดคุยสื่อสารแลกเปลี่ยนกัน มีบ่อยครั้งคนไทย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กันยายน 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 1275 , 12:34:41 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายการคลื่นชุมชน “คลื่นความคิดอิสระเพื่อ สังคม เข้มแข็งด้วยพลังชุมชน” รายการคลื่นชุมชน เวทีรวมพลคนรักท้องถิ่น ร่วมกันทำสิ่งดีๆ ให้สังคม รายการคลื่นชุมชน เวทีกลางแห่งการเรียนรู้ของชุมชน                             ที่นำทุกปัญหามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็น                             ระดมปัญญาหาแนวทางแก้ไข รายการคลื่นชุมชน นำเสนอแนวทางการพัฒนาชุมชน ที่คนในชุมชนมีส่วนร่วมตัดสินใจ คือเวทีประสานความร่วมมือกับท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4394 , 09:48:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุภาษิตอีสานใต้ กับเด็กชายสังวีด ห่างหายกันไปหลายเดือนครับที่ไม่ได้มาเขียนสุภาษิตอีสานใต้ (ภาษา ขแมร์ เซราะ แซร เยิง ) ตรงนี้ ก็เนื่องมาจากช่วงนี้ฝนตกแล้วก็ต้องทำนา ทั้งไถนา หว่านกล้า ตกกล้า ดำนา กว่าจะเข้าที่เข้าทางก็หลายเดือนไม่ใช่ย่อยเลยครับ ตามคำเรียกร้องของแฟนๆ ที่บอกว่าอยากให้นำเสนอ สุภาษิตภาษาเขมร อันเป็นภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่า ของชาวชนบท (เซราะกราวบ้านเรา) ที่นับวันเด็กๆ รุ่นใหม่ไม่ค่อยรู้จัก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 6756 , 19:24:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สะพายกล้องท่องขุขันธ์ เที่ยวปราสาทตาเล็ง  จูงก๊ะ...สวัสดีครับ แม โอว บอง ประโอน..แซมซาย มนาย โอวปุ สะพายกล้องท่องขุขันธ์วันนี้ ทีมงานคนเซราะกราว โดยเด็กชายสังวีดจีวจีว ขอนำท่านผู้ชมมาท่องเที่ยวที่ปราสาทตาเล็ง ซึ่งเป็นโบราณสถานอันเก่าแก่ที่สุดในอำเภอขุขันธ์ มีอายุประมาณพันปีมาแล้ว ตั้งอยู่ที่บ้านปราสาท ต.ปราสาท อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ปราสาทตาล็งอยู่ห่างจากตัวอำเภอขุขันธ์ประมาณ 20 กม. ทางด้านทิศตะวันตกตั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4129 , 08:07:28 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากใจ หนุ่มน้อยแดนเซราะกราว เติบโตมาจากดินแดนที่เคยได้ชื่อว่า เอธิโอเปียเมืองอีสาน เข้ามาศึกษาหาความรู้และทำงานสร้างคุณค่าชีวิตในป่าคอนกรีตเมืองใหญ่  วิถีชีวิตในกรุงเทพฯ   ให้เสียงภาษาส่วยโดยคุณ บุ (บุรีรัมย์) ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 5297 , 07:47:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิทานพื้นบาน อีสานใต้ แบบไม่รู้จบ เรื่องราวความคิดที่ไร้กรอบ แบบชาวบ้านๆ  ของชาวชนบทอีสาน ที่คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนเล่าให้ฟัง ขณะไปเลี้ยงวัว เลี้ยงควายตามทุ่งนา  คนเซราะกราวถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาเขมร   เชิญรับฟังได้เลยครับอ้างอิง : วลีรัตน์  มันทุราช,  การศึกษาวิเคราะห์นิทานพื้นบ้านเขมรถิ่นตำบลศรีสะอาด  อำเภอขุขันธ์  จังหวัดศรีสะเกษ, วิทยานิพนธ์ศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต, บัณฑิตวิทยาลัย  มหาวิทยาลัยศิลปากร : 254....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 พฤศจิกายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 5880 , 08:52:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ช่วงนี้รับรู้ได้ว่าอากาศหนาว เริ่มเข้ามาเยือนแล้ว ทำให้เราสามารถสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลยังไงก็ขอให้ทุกท่าน รักษาสุขภาพของตัวเองให้สมบูรณ์แข็งแรงต่อสู้กับความเหน็บหนาวในวันข้างหน้าต่อจากนี้ความเปลี่ยนแปลงคือสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอกับทุกสิ่ง โดยเฉพาะธรรมชาติ ฤดูกาล ทำให้เราเห็นโฉมหน้าที่ต่างกันในความสวยงามของธรรมชาติวันนี้ผมมีบทเพลงที่ให้บรรยากาศ  ของลมหนาวตามชนบท (เซราะกราว) ได้เป็....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 ตุลาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 2026 , 18:19:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 วันนี้ผมมีรายการเพลงศิลปะพื้นบ้านมาเล่าให้ฟังนิทานพื้นบ้านและ  สุภาษิตอีสานใต้ เหมือนเดิมครับ  คิดว่าคงให้ความเพลิดเพลิน กับท่านได้บ้างไม่น้อย ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 27 ตุลาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 3029 , 09:47:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ได้เวลาพักยกจากภารกิจงานประจำและการเรียนปริญญาโทที่กรุงเทพเมืองฟ้าอมร   กลับสู่ถิ่นฐานอันเป็นบ้านเกิดที่ อ.ขุขันธ์  จ.ศรีสะเกษ  ในระหว่าง วันปิยะมหาราช 23 – 24 ตุลาคม 2551  หลังจากไม่เคยได้กลับบ้านเลยตั้งแต่วันสงกรานต์ที่ผ่านมา   วันนี้โดยสารไปกับรถตู้คันงามจากติ้กออโต้เซอร์วิสแห่งบ้านสนวน  กลับถึงบ้านปราสาทตอนเช้าพระอาทิตย์กำลังขึ้นพอดี   วันนี้ คุณแม่ได้ข่าวว่าลูกชายคนนี้จะกลับบ้านก็เลยห่อข้าวต้มมั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4281 , 16:14:57 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุภาษิตอีสานใต้ในชีวิตประจำวัน                                                                         สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน  มาอยู่กรุงเทพเมืองฟ้าอมรตั้งนานคิดถึงอีสานใต้จังเลย  วันนี้ผมขอเสนอสุภาษิตภาษาเขมรอีสานใต้ในชีวิตประจำวัน  ก็แล้วกัน  จะได้หายคิดถึงบ้านเมือนผมตุก จอล เวีย จ๊ะฮฺ  ปะเรอ นะฮฺ เวีย ทะไมย์ทิ้งไว้มันเก่า  ใช้มากมันใหม่หมายถึง มีวิชาความรู้  ถ้าไม่ใช้จะหลงลืมหรือล้าสมัย  แต่....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 2165 , 17:09:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เอ้ย... แค อังงิด บัด ปะแซง ปะกาย  ละออ เนียง เอย แค อังงิด  บัด ปะ แซง ปะกาย  เว้ย... คืนดาวดับ   อับแสงเดือนฉายทุกข์เน้อเนียง  ยินเสียงเครื่องขยาย           เขาครื้นชื่นใจวันวิวาห์  พี่นั่งเศร้าร้าวทุกข์  เธอคงสุขยิ้มแย้มเฮฮา...  บอง จอง แต ยุม   เมียะ กรู มม  อังกุยมุก กระตวมตา  วันเดือนดับ  อับรัก สิเน่หา...   คร่ำครวญถึงคราเคยอาบจำเอิง เอิง เอิง เอย.....................คะยอล รำเพย เฮย บองยุม    ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 4425 , 15:42:39 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุภาษิตภาษาเขมรที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับปลา (ตะเร็ย)ปลาถือว่าเป็นอาหารหลักที่สำคัญของชาวเขมรแถบ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ  ถึงคราวน้ำหลากหน้าฝนในปีหนึ่งๆ  สามารถจับปลาได้เป็นจำนวนมาก เมื่อได้มาก็นำมาปรุงเป็นอาหาร  หากได้มากก็นำมาหมักเป็น ตะเร็ย ปะไรย์ (ปลาร้า) เอาไว้กินยามขาดแคลนในหน้าแล้วก็ได้  สมัยผู้เขียนเรียนอยู่ชั้นประถม ที่โรงเรียนบ้านปราสาท อำเภอขุขันธ์  หลังจากที่ดำนาเสร็จเรียบร้อยแล้ว  ต้นข้าว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 9593 , 18:48:03 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับคุณผู้ชมทุกท่าน  หลังจากที่ว่างเว้นจากการเขียนนานไปเกือบเดือน  เนื่องจากภาระหน้าที่งานประจำ  วันนี้พอมีเวลาว่างก็เลยหยิบปากกามาเขียนสุภาษิตที่คนเฒ่าคนแก่เคยสอนเราตั้งแต่เด็กๆ มาฝากทุกท่านกันดีกว่าในอดีตประชาชนชาวเขมรส่วนใหญ่ มีอาชีพทำนา  วัวและควายเป็นสัตว์จำเป็นที่ต้องใช้ในการทำนา   โดยคนส่วนใหญ่จะใช้ควายในการไถนา  ในการเทียมคันไถ ( อังเกือล)  คนเขมรจะใช้วัวหรือควายครั้งละ 2 ตัว   จะไม่ใช้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 1970 , 12:58:44 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิทยาลัยเพื่อชุมชนคนเซราะกราว  “ยุคโลกาภิวัฒน์ ส่งด่วนนะไม่ได้ส่งดอง เดี๋ยวนี้ดีกว่าเดี๋ยวนะ รู้จริงดีกว่ารู้จัก ทำดียังดีกว่าทำได้ ขอโทษดีกว่าขอที รีบทำดีกว่ารีบทิ้ง รอบคอบยังดีกว่ารอบข้าง จนยังดีกว่าจาก งงยังดีกว่าโง่นะ จดย่อมดีกว่าจำ เพราะรักถึงได้ราน สนใจแต่ไม่เสียใจ เห็นเจ้าดีกว่าเห็นโจรนะ ยอดเยี่ยมดีกว่ายอดแย่........ แน่นอนดีกว่าแน่นิ่ง รู้คุณดีกว่าลู่คุณ รักน้อยๆแต่...ให้รักนานๆจะดีกว่านะ... ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 3018 , 17:14:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 จูงก๊ะ...สวัสดีครับ  แม โอว บอง ประโอน..แซมซาย  มนาย โอวปุ   สะพายกล้องท่องขุขันธ์วันนี้  ทีมงานคนเซราะกราว  โดยเด็กชายสังวีดจีวจีว  ขอนำท่านผู้ชมมาท่องเที่ยวที่ปราสาทตาเล็ง  ซึ่งเป็นโบราณสถานอันเก่าแก่ที่สุดในอำเภอขุขันธ์  มีอายุประมาณพันปีมาแล้ว  ตั้งอยู่ที่บ้านปราสาท  ต.ปราสาท  อ.ขุขันธ์  จ.ศรีสะเกษ  ปราสาทตาล็งอยู่ห่างจากตัวอำเภอขุขันธ์ประมาณ 20 กม. ทางด้านทิศตะวันตกตัวอำเภอขุขันธ์ออกมาทางอำเภอส....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 12583 , 18:09:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กะเดิบโดง กะเดิบซลามีครอบครัวหนึ่งฐานะยากจน  ประกอบด้วยแม่และลูกสาวคนหนึ่ง  ชื่อ “นางกะเดิบโดง”      พ่อของนางกะเดิบโดง  ตายจากไปนานแล้ว  ฐานะของครอบครัวนี้ยากจน          วันหนึ่งแม่ของนางกะเดิบโดง  ไปขุดหน่อไม่และทำเสียมติดอยู่ในกอไผ่  นางพยายามดึงยังไงก็ดึงไม่ได้สักที    จนตะวันบ่ายคล้อยใกล้ค่ำ ก็หมดปัญญา  นางจึงพูดบนบานว่า  ถ้าใครสามารถเอาเสียมของนางออกมาจากกอไผ่ได้ นางจะยกลูกสาวคนเดียวให้        ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 6486 , 17:54:59 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ควาย หรือกระบือ ภาษาเขมรแถวบ้านผมเรียกว่า “กระไบย์” จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์เลี้ยงที่ใกล้ชิดกับงานเกษตรกรรมของประเทศทางเอเซียมากที่สุด เพราะ ชาวนานิยมเลี้ยงควายเป็นแรงงานเพื่อไว้ไถนา บ้างก็ใช้ควายเป็นพาหนะ ในการเข้าไปทำไร่ทำนา ในประวัติศาตร์ชาติไทย นายทองเหม็นแห่งหมู่บ้านบางระจันก็ขี่ควายออกไปรบ บ้างก็ฆ่าควายเพื่อกินเนื้อเป็นอาหาร ควายจึงมีประโยชน์หลายประการ ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 27058 , 15:13:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุภาษิต ภาษาเขมรสวัสดีครับแม โอว บอง ประโอน แซมซาย มนาย โอว ปุก ...วันนี้ผมเด็กชายสังวีด คนเซราะกราว ขอพาท่านชมความงามของภาษาดินแดนอีสานใต้นะครับ ถ้าเป็นภาษาอีสาน คำว่า ผญา นั้นมาจากคำว่า ปรัชญา ซึ่งมีความหมายว่า ภูมิรู้ ความรู้ ความสามารถ เป็นคำที่เรียบเรียงมาเป็นถ้อยคำสำนวนที่สวยงามแสดงถึงภูมิรู้ ที่มีการนำเอาสิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบตัวในชีวิตประจำวันมาประยุกต์ ใช้ในการสั่งสอน อบรม ลูกหลาน ถ่ายทอดจากค....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 24369 , 20:22:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานโดย ด.ช.เซราะกราว          ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกใบนี้ต้องทำงาน  เนื่องจากการทำงานเป็นเครื่องมือเลี้ยงชีวิต  และทำให้ชีวิตเรามีคุณค่า จึงมีคำเปรียบเปรยที่น่าใส่ใจไว้คือ คุณค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน  เราทำงานอะไรคุณค่าของเราก็คือผลลัพท์ของงานที่เราทำ  ใครที่มีความสนุกกับการทำงานนั้นคือคนที่มีความสุขอย่างน่าอิจฉา  การทำงานให้ประสบความสำเร็จนั้น  ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า จุดหมายปลา....

อ่านต่อ

Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 5357 , 19:27:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มะลุบโดง (ร่มมะพร้าว)โอ้..... มะลุบโดงเอย  เนียงเอย แดลบอง อังกุย  ละออ บอง โอนงา อังกุย เอย.. ออด งุย เนอเนียง จำสะเร็ย ปีชะนำ มะรูง  โอสระกาแกว เอย...  จำสะเร็ย ปี ชะนัม มะรูง...  เอย บอง กะเสร สมอด เอ้ย...  เนียงเอย บอด ดัก กันตูง  ดอล สะเร็ย... โอน งา สะเร็ยเนียง ชนำ มะรูง  เนอ เนียง  ชะนำ มูย จุม คะเนีย..........  โอ นา สระกา แกว เอย  เนอ เนียง ชะนำ มูย   นึง จุม บอง เอย.....โอ้ร่มมะพร้าวเอ้ย.......

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 มีนาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 6672 , 17:32:40 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"อันซอมแจก อันซอมกะบอง" ข้าวต้มมัดกล้วย "อันซอม เจก"ใช้ใบมะพร้าวอ่อน "สะเลิกโดง" ห่อ ส่วนผสมมีข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ ใส่เกลือเล็กน้อย มะพร้าวขูด มีใส้ข้างในทำด้วยกล้วยสุกแล้วห่อด้วยเชือกฟาง แต่ก่อนเขาห่อด้วยตอกไม้ไผ่ (คนูจ)ห่อเส็จแล้วก็นำไปต้มในหม้อใบใหญ่หรือปิ๊ปก็ได้ เวลารับประทานจะมีรสหวานของกล้วยสุกอยู่ด้วย ส่วนข้าวต้มน้ำวุ้น "อันซอม กบ็อง" ใช้ข้าวเหนียว ผสมด้วยน้ำด่าง ทำด้วยเปลือกมะพร้าวหรือเปลือกนุ....

อ่านต่อ


/1
รายการคลื่นชุมชน 26_12_52

คลื่นชุมชน 26_12_52

View All
<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าบล๊อกนี้?
ดีที่สุด
59 คน
ดี
7 คน
ปานกลาง
4 คน
เฉยๆ
5 คน

  โหวต 75 คน