• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wongsangam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 190940
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
ของดีอีสานใต้
เซราะกราว แชลนอล ทุกเรื่องราวอีสานใต้ รวมไว้ที่นี่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 22001 , 20:22:06 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน

โดย ด.ช.เซราะกราว

          ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกใบนี้ต้องทำงาน  เนื่องจากการทำงานเป็นเครื่องมือเลี้ยงชีวิต  และทำให้ชีวิตเรามีคุณค่า จึงมีคำเปรียบเปรยที่น่าใส่ใจไว้คือ คุณค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน  เราทำงานอะไรคุณค่าของเราก็คือผลลัพท์ของงานที่เราทำ  ใครที่มีความสนุกกับการทำงานนั้นคือคนที่มีความสุขอย่างน่าอิจฉา  การทำงานให้ประสบความสำเร็จนั้น  ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า จุดหมายปลายทางหรือเป้าหมายในชีวิตการทำงานของเราเป็นอย่างไรก่อน    มิฉะนั้นเราจะไม่สามารถไปถึงจุดหมายปลายทางได้นั้นได้    การเลือกงานทำหรือกำหนดจุดมุ่งหมายในการทำงาน  ต้องคำนึงถึงว่าแท้จริงแล้วเราต้องการอะไรในชีวิต  บนพื้นฐานของความชอบหรือความใฝ่ฝันของตนเอง  งานนั้นถึงจะไปได้สวย 

“สิ่งที่เราทำด้วยใจรักคือสิ่งที่ดีที่สุด ซึ่งอาจจะไม่ใช่งานที่ให้ผลประโยชน์กับเรามากที่สุดก็ได้”

          เมื่อเรารู้แล้วว่าเราชอบงานอะไร  ก็เริ่มลงมือด้วยการกำหนดจุดมุ่งหมายปลายทางหรือความสำเร็จของงานให้ชัดเจน  วางแผนอย่างรอบคอบ  แล้วตัดสินใจมุ่งไปทิศทางนั้นทิศทางเดียว  และที่สำคัญที่สุด  จะต้องมีความเพียร  คือความมุ่งมั่นที่มีเป้าหมายเด่นชัด  ต้องอดทน  ยืนหยัดจนกว่าจะประสบผลสำเร็จ  เพราะทุกๆ ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่  มักมีปัญหาและอุปสรรค เป็นเพื่อนร่วมทางเสมอ

ตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน  ได้บัญญัติว่า ความเพียรคือความบากบั่น  ความกล้าแข็ง  พยายามจนกว่าจะประสบความสำเร็จ

          ไม่มีสิงใดในโลกนี้ที่จะมาทดแทนความเพียรพยายามของคนเรา 
พรสวรรค์ก็ไม่ใช่  เพราะคนที่มีพรสวรรค์  แต่ไม่ประสบผลสำเร็จก็มีอยู่มากมายดาษดื่น
ความเฉลียวฉลาดก็ไม่ใช่  เพราะคนฉลาดที่ปราศจากรางวัลก็มีการกล่าวถึงและเปรียบเทียบมากมาย    การศึกษาเรียนรู้เพียงอย่างเดียว  ก็ไม่ใช่เช่นกัน
เพราะโลกนี้มีบุคคลที่เก่งเรียน  แต่ถูกสังคมรังเกียจ  เดียดฉันท์อยู่มากมาย
ความพยายามและความมุ่งมั่นต่างหาก  ที่ทำให้คนเรามีความสามารถได้ทุกประการตามที่ใจปรารถนา 

ในระหว่างการเดินทาง ดินโคลนอาจแปดเปื้อน 
ถนนที่ยังสร้างไม่เสร็จ  อาจทำให้เดินลำบาก
 แม่น้ำที่ขวางกัน อาจทำให้เรานั่งลงร้องให้ 
แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น  ขอเพียงมีจิตใจที่แข็งแกร่ง  ก็จะผ่านพ้นไปได้
 
เพราะปัญหาคือสิ่งที่ท้าทาย  เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จที่มากขึ้น  
ยิ่งเราประสบกับปัญหาแล้วเราสามารถแก้ปัญหาได้มากเพียงใด
ก็จะทำให้เราประสบความสำเร็จมากขึ้นตามลำดับ
การมองปัญหาและอุปสรรคเป็นเสมือนเพื่อนร่วมทาง  จะทำให้เราทำงานได้อย่างสนุกสนาน

เคยได้ยินเสียงบ่นว่า  เจ้านายให้งานเยอะมาก  เหนื่อยกับการทำงาน  งานยุ่งมากเพราะเจ้านายเรียกใช้ทั้งวัน จากผู้ที่เป็นลูกจ้าง  ซึ่งความจริงแล้วคนที่ทำงานมากกว่าคนอื่นหรือเจ้านายเรียกใช้บ่อย  แสดงว่าเจ้านายเขามองเห็นคุณค่าในตัวเรา  ว่าเราเป็นคนที่มีความสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  หรือเรียกว่าทำงานได้ตรงตามเป้า  ซึ่งสิ่งนี้ก็ส่งผลให้เรามีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานมากขึ้นตามลำดับ   เจ้านายเขาเห็นเรามีความสามารถเขาถึงได้เรียกใช้ เรา

คนที่เจ้านายไม่เคยเรียกใช้เลยสิ  น่าจะต้องสำรวจตัวเองว่า  ตนเองมีความพกพร่องประการใด  หรือด้อยความสามารถตรงไหน    ไม่ใช่เที่ยวอิจฉาตาร้อนคนที่ทำงานมากกว่าและเจริญก้าวหน้าเร็วกว่าตน  แล้วไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม   ขอให้คิดเสียว่าถึงแม้เราได้รับมอบหมายงานให้ทำมากกว่าคนอื่นก็ยังดีกว่าไม่มีงานทำ

เคยอ่านคำสอนของสมเด็จพระพุทธาจารย์ โต พรหมรังสี ที่ว่า “บุญ เจ้า ไม่ เคย สร้าง ใคร ที่ ไหน จะ มา ช่วย เจ้า” ก็เหมือนกับชีวิตการทำงานของคนเรานี้แหละ หากงานไม่เคยทำ แล้วจะเอาคะแนนดีๆ  หรืองานที่ได้รับมอบหมายแล้วไม่ค่อยมุ่งมั่นทุ่มเทแต่หวังอยากจะได้เงินอยากประสบความสำเร็จก้าวหน้าในตำแหน่งหน้าที่  มันดูขัดกันอยู่นะ   ก็อย่างที่พูดกันจนติดปากว่า ทำดีได้ดีทำชั่วได้ชั่ว ขยันทำงานก็มีเงิน ขี้เกียจทำงานก็อยู่ที่เดิม  หากเราขยันทำงานเต็มความสามารถของเรา   ผลงานที่ออกมาก็จะมีประสิทธิภาพตามที่เราทุ่มเทไปแน่นอน

ลำบากจนเหงื่อออกทางขุมขน ดีกว่าขี้เกียจแล้วยากจน จนน้ำล้นออกทางตา 

"ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน" ผลงานก็คือสิ่งที่เราทำได้เมื่อเปรียบเทียบกับเป้าหมายที่เราวางไว้ตั้งแต่แรก  ลองมาคิดๆดูแล้ว งานไม่ได้หมายถึงผลงานซะทีเดียว มันหมายถึงสิ่งที่แสดงออกมาทั้งหมดจากการกระทำของคน สิ่งที่แสดงออกมามันมีค่ามีประโยชน์ นั่นแหละคือคุณค่าของชีวิต!!!

งานคือชีวิต  ชีวิตคืองานบันดาลสุข  ทำงานให้สนุกเป็นสุขเมื่อทำงาน

 ที่มา : ชัยวัฒน์ วงศางาม. วารสารแรงงาน. ปีที่  6 ฉบับเดือน พฤษภาคม 2551

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ราษีไศล วันที่ : 22/05/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ใช่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
samcamera วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/townhouse

สาธุสาธุ ชีวิตจริงมีอะไรอีกมากมาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการคลื่นชุมชน 26_12_52

คลื่นชุมชน 26_12_52

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าบล๊อกนี้?
ดีที่สุด
59 คน
ดี
7 คน
ปานกลาง
4 คน
เฉยๆ
5 คน

  โหวต 75 คน