• sarokkarow
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wongsangam@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-04
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 165764
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
ของดีอีสานใต้
เซราะกราว แชลนอล ทุกเรื่องราวอีสานใต้ รวมไว้ที่นี่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wongsangam
วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม 2552
Posted by sarokkarow , ผู้อ่าน : 5184 , 19:24:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สะพายกล้องท่องขุขันธ์ เที่ยวปราสาทตาเล็ง
 จูงก๊ะ...สวัสดีครับ แม โอว บอง ประโอน..แซมซาย มนาย โอวปุ สะพายกล้องท่องขุขันธ์วันนี้ ทีมงานคนเซราะกราว โดยเด็กชายสังวีดจีวจีว ขอนำท่านผู้ชมมาท่องเที่ยวที่ปราสาทตาเล็ง ซึ่งเป็นโบราณสถานอันเก่าแก่ที่สุดในอำเภอขุขันธ์ มีอายุประมาณพันปีมาแล้ว ตั้งอยู่ที่บ้านปราสาท ต.ปราสาท อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ปราสาทตาล็งอยู่ห่างจากตัวอำเภอขุขันธ์ประมาณ 20 กม. ทางด้านทิศตะวันตกตัวอำเภอขุขันธ์ออกมาทางอำเภอสังขะ
 กำลังมุ่งสู่ ตัวเมืองขุขันธ์อยู่เบื้องหน้า
 ป้ายชี้ทางไปสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่อยู่ใน อ. ขุขันธ์
 เพื่อไม่ให้เสียเวลา ขอตั้งต้นกันที่ ที่ว่าการอำเภอขุขันธ์ ก็แล้วกันครับ เพราะว่าสถานที่แห่งนี้ทุกคนคงรู้จักกันดี เวลาไปถ่ายบัตรประชาชนต้องไปกันที่นี่
 อนุสาวรีย์พระยาไกรภักดีศรีนครลำดวน (ตากันจ๊ะ) ผู้สร้างเมืองขุขันธ์
ก่อสร้างประดิษฐานอยู่ข้างที่ว่าการอำเภอ เมื่อ ปี 2547
 รูปปั้นช้างครอบครัว อยู่ข้างที่ว่าการ เช่นเดี่ยวกัน
 บรรยากาศ 2 ข้างทาง ในตัวอำเภอ (ด้านหน้าที่ว่าการ)
 เริ่มเดินทางตามถนนหน้าที่ว่าการอำเภอ ผ่านโรงพักขุขันธ์ ออกมาทางบ้านแทรง พอถึงสามแยกแล้วเลี้ยวซ้ายมาทางบ้านราษีพัฒนา ถึงสามแยกก่อนที่จะถึงบ้านราษีให้เลี้ยวขวาแล้วตรงมาเรื่อยๆตามถนนลาดยางเลย ก็จะผ่านทุ่งนาอันกว้างใหญ่ไพศาล
 เห็นควายข้างทางที่หากินอยู่ตามทุ่งนาชะเง้อคอแหงนมองก็ไม่ต้องสนใจ เพราะว่าชาวบ้านแถวนี้ ประกอบอาชีพเป็นชาวนา ย่อมมีวัวควายไว้ใช้งาน หรือเลี้ยงเชิงพาณิชย์ เป็นธรรมดา ขับรถตรงมาเรื่อยๆ ก็จะผ่านบ้านคะนาสามัคคี – บ้านขนุนตาวัง -บ้านเสลา นาก๊อก (เซราะเสลา เซราะก๊อก ) ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านสะพานข้ามห้วยสำราญ (คนแถวนั้นเรียกสะพานนี้ว่า สะเปียนหาล )
 แล้วก็เข้าเขตบ้านกันทรารมย์ (เซราะรึมปุก)
 จะเห็นประตูทางเข้าวัดและกำแพงเป็นศิลปะขอมโบราณ ออกแบบได้สวยงามมาก เวลาขับรถผ่านตรงนี้ ความรู้สึกจะคล้ายๆกับกำลังขับรถผ่านนครธมของกัมพูชากันเลยเชียวหล่ะ ให้ตรงไปเรื่อยๆ จะผ่านบ้านตาไอ
 บริเวณหมู่บ้านนี้ถนนค่อนข้างเป็นหลุมเยอะหน่อย ให้ขับรถอย่างระวัดระวังด้วย เพราะรถท่านอาจจะพังจากการตกหลุมได้ ตรงมาเรื่อยๆ ผ่านตระเปียงกบาลตันเร็ย (หนองหัวช้าง) ผ่านหมู่บ้านศรีอุดม ผ่านเวียลเซรา (ทุ่งนา) อีกครั้ง
 ควายหลบมุม พักร้อนอยู่สองข้างทาง เป็นบรรยากาศ ที่หาได้ไม่ยากนัก
 ประตูทางเข้าบ้านปราสาท ก่อสร้างเป็นปราสาทจำลอง
ตรงมาเรื่องๆ ถึงทางเลี้ยวหักมุมตรงหน้าประตูทางเข้าหมู่บ้านปราสาท ให้เลี้ยวขวาเข้าเขตหมู่บ้านปราสาทเลย จะผ่านสถานีอนามัยตำบลปราสาท
 ถึงสี่แยกกลางหมู่บ้านเลี้ยวขวาอีกครั้ง ก็จะพบกับโบราณสถานเก่าแก่ที่คนแถวนั้นเรียกว่า “ปะเร็ยปราสาท” ซึ่งอยู่คู่หมู่บ้านนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ที่ชาวบ้านแถวนี้เขาเรียกว่าปะเร็ยปราสาท ก็เพราะว่ารอบๆบริเวณปราสาทหิน ถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ อายุหลายร้อยปี (ต้นสำรอง ต้นตระแบก ต้นมะขาม) ยืนสูงตระหง่านอยู่เคียงข้างตัวปราสาทตาเล็งอย่างเข้ากันดีมากในเรื่องของอายุปราสาทที่เก่าแก่กับต้นไม่ที่สูงใหญ่ สัญนิฐานว่าต้นไม้ใหญ่เหล่านี้คงเกิดมาพร้อมๆกับการสร้างปราสาทแห่งนี้เลยทีเดียว ยิ่งถ้าหากว่ามาชมตัวปราสาทยามเย็นๆใกล้พลบค่ำแล้วด้วย บรรยากาศของต้นไม้ใหญ่กับตัวปราสาทหินดูแล้วเข้ากันดีทำให้ขลังน่ากลัวดีมาก
 ตัวปราสาทตาเล็งใครเป็นคนสร้างไม่อาจทราบได้ เพราะว่าเราเกิดที่หลังเขา เคยได้ยินสมัยปู่ย่ายังมีชีวิตอยู่ท่านเล่าให้ฟัง ว่าท่านเกิดที่หมู่บ้านแห่งนี้ ตั้งแต่เด็กเกิดมาก็เห็นปราสาทเป็นอย่างนี้แล้วก็เลยไม่รู้ว่าใครเป็นคนสร้าง แต่เมื่อก่อนตัวปราสาทจะสูงกว่านี้ก่อนที่ปราสาทจะพังอยู่ในสภาพเช่นทุกวันนี้
 ปราสาทตาเล็งเป็นปราสาทขนาดเล็กหลังเดี่ยว อยู่ท่ามกลางป่าใหญ่ทางด้านตะวันออกเขตหมู่บ้าน ตัวปราสาทมีการแกะสลักหินเป็นลวดลายสวยงามมากแห่งหนึ่ง ก่อด้วยหินทราย และอิฐบนฐานศิลาแลง หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนยอดด้านบนหักพังกระจัดกระจายอยู่รอบๆตัวปราสาทหมดแล้ว ที่เหลือคือส่วนเรือนธาตุที่ก่อด้วยหินทรายเป็นกรอบประตูปราสาท เฉพาะด้านทิศตะวันออก อีกสามด้านก่อเป็นผนังทึบเป็นประตูหลอก คือแกะสลักหินรูปร่างคล้ายกับประตูแต่ไม่สามารถเข้าออกได้ เรียกว่าประตูหลอก
 ที่เสาประดับผนังของกรอบประตูด้านทิศตะวันออก ต่อเนื่องขึ้นไปจนถึงกรอบหน้าบันมีการแกะสลักลวดลายอย่างสวยงาม โดยบริเวณเสาประดับผนังทั้งสองข้างมีการ แกะสลักเป็นลายก้านขดในแต่ละโค้งตรงกลางสลักเป็นรูปหงส์ บริเวณหัวเสาแกะสลักเป็นลายกลีบบัว ลายใบไม้ ส่วนหน้าบันที่เหลืออยู่เฉพาะปลายกรอบทั้งสองข้าง สลักเป็นรูปนาคห้าเศียรสังเกตดูดีๆ จะเห็นว่านาคยังมีเขี้ยวเหมือนเขี้ยวเหมือนงูอยู่ด้วย ซึ่งเป็นลวดลายแกะสลักที่ละเอียดปราณีตมาก และที่หน้าบันทับหลังที่ตกอยู่หน้าปราสาทมีการแกะสลักเป็นรูปพระอินทร์ทรงช้างเอราวัญ ยืนอยู่บนหัวยักษ์
 พญานาคอยู่บนหัวเสาแกะสลักได้งดงามมาก ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นเขี้ยวนาค เห็น เกล็ด ยังอยู่ชัดเจนเลยครับ

 อันนี้น่าจะเป็นลายหงส์ บินครับ เท่าที่เคยไปเห็นปราสาทหินหลายแห่งมา
เห็นมีที่ปราสาทตาเล็งแห่งเดียวที่ประดับลวดลายนี้
และโดยรอบตัวปราสาทมีหินมีส่วนประกอบของปราสาทตกอยู่หลายชิ้นกระจัดกระจาย ทับหลังอีกชิ้นหนึ่งตกอยู่ที่พื้นดินเป็นรูปพระอินทร์ทรงหงส์ ทับหลังชิ้นอื่น มีลักษณะคล้ายกัน แต่ภาพใบหน้าหน้าเทวรูปตรงกลางถูกกะเทาะออกไปหมด คิดว่าที่เป็นเช่นนี้น่าจะเกิดจากฝีมือคนขโมยกะเทาะเอาไปมากกว่าจากสามาเหตุอื่น
ต้นไม้ที่อยู่ล้อมรอบบริเวณตัวปราสาท น่าจะมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกันกับปราสาทหินแน่นอน

ต้นไม้ บางต้นยื่นตระหง่านผ่านเวลามาหลายชั่วอายุคนแล้ว ก็ผุพังไปเป็นธรรมดา
ทางด้านทิศตะวันออก เป็นแนวศิลาแลง ที่ เป็นขอบฐานของซุ้มประตู และมีคูน้ำอยู่ล้อมสามด้าน ยกเว้นด้านทิศตะวันออก ตรงไปจากฐานซุ้มประตูทิศตะวันออก มีแนวคันดินคล้ายถนนเป็นแนวตรงไปสู่สระน้ำขนาดใหญ่ที่คนแถวนั้นเรียกว่า (ตระเปียงละเบิก) ซื่งเป็นแหล่งน้ำใช้สอยที่หล่อเลี้ยงชีวิตของผู้คนคนในชุมชนรอบๆ ปราสาทตาเล็งแห่งนี้ได้อย่างดี
จากลักษณะทางศิลปกรรม กรมศิลปากรได้สันนิฐานว่าปราสาทตาเล็งได้สร้างขึ้น โดยมีรูปแบบศิลปะเขมรแบบปาปวน มีอายุอยู่ประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๖ - ๑๗ (สร้างขึ้นก่อนการตั้งกรุงสุโขทัยของไทยซะอีก) ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๕ โดยมีขอบเขตโบราณสถาน เป็นพื้นที่ประมาณ ๓ ไร่ ๒ งานเศษ ปราสาทตาเล็งจึงเป็นโบราณสถานที่น่ามาเที่ยวชมเพื่อศึกษาอารยธรรมความเจริญรุ่งเรืองของดินแดนอีสานใต้ในอดีตได้อย่างน่าทึ่งเลยทีเดียวครับ
 เป็นอย่างไรบ้างหละครับมาเที่ยวปราสาทตาเล็ง กับผมเด็กชายสังวีด..จีวจีว....ครั้งนี้ คิดว่าคงทำให้คุณผู้ชมทุกท่านได้เห็นภาพความเจริญรุ่งเรืองในอดีตบรรพบุรุษของชุมชนบ้านเราได้อย่างดีนะครับ แต่ถึงผมจะบรรยายได้ดีเพียงไรก็คงไม่เหมือน ท่านมาสัมผัสสถานที่แห่งนี้ด้วยตัวของท่านเองนะครับ เพราะปราชญ์ผู้รู้ท่านบอกว่า “คนอ่านหนังสือสิบเล่มไม่เท่าคนเดินทางมาดูดูตาตนเองเพียงหนึ่งครั้ง”
วันนี้ผมเด็กชายสังวีด..จีว..จีว... พร้อมทีมงาน คนเซราะกราว ขอลาทุกท่านไปก่อนครับ ท่านใดที่สนใจก็มาเที่ยวปราสาทตาเล็งที่นี่ ก็มาได้เลยนะครับเพราะคนที่นี้ใจดีมีน้ำใจ มีรอยยิ้มทุกคน รับรองว่าท่านมาเที่ยวแล้ว ท่านต้องประทับใจอย่างแน่นอน ชาวบ้านปราสาทยินดีต้อนรับทุกท่านครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
บรรณาลัย วันที่ : 11/05/2009 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongyoot

มินเตาเนือมเนี๊ยะกระบาลคลาเตาเมอพองคละ
ไงโดนตาขุขันธ์ยืง สรูแท

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาววิศวะ วันที่ : 28/04/2009 เวลา : 19.35 น.

ขุขันธ์/น่าไปเที่ยวนะคะ..ม่ายเคยได้ไปเที่ยวแถวอิสานใต้เลย สักวันคงได้ไปเที่ยวคะ.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chawa วันที่ : 02/04/2009 เวลา : 01.37 น.
Mixed & Matched

ขอบคุณครับ
เคยไปมาครั้งหนึ่ง แต่ลืมรายละเอียดดยมากแล้ว มาได้รื้อฟื้นอีกรอบ ก็ขอขอบคุณ แล้วจะมาเยี่ยมใหม่ครับ

เลีย เฮย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บักโก วันที่ : 19/03/2009 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buggo
 Dust in the wind  

กึดดอลปะเตี๊ยเตอ

เซราะแมโอวขมาดโนวขุนหาญ ปานเตบองปะโอนโนวขุขันธุ์

ขมาดแองนิเกิดโนวบัวเชด ยี๊ ... มะนึเจริญเซราะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดี ๙๙ ปี วันสตรีสากล

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 13/03/2009 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

น่าไปจริง ๆ เลยค่ะ เคยไปพิมายมาเมื่อปีที่ผ่านมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการคลื่นชุมชน 26_12_52

คลื่นชุมชน 26_12_52

View All
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าบล๊อกนี้?
ดีที่สุด
59 คน
ดี
7 คน
ปานกลาง
4 คน
เฉยๆ
5 คน

  โหวต 75 คน