*/
  • ไปรษณีย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wor17@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 85
  • จำนวนผู้ชม : 134503
  • จำนวนผู้โหวต : 84
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by ไปรษณีย์ , ผู้อ่าน : 6643 , 11:36:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน"บิ๊กบัง" พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ที่วันนี้กลายเป็นอดีตผู้บัญชาการทหารบก และอดีตประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ โดยได้รับการปูนบำเหน็จเป็น "รองนายกรัฐมนตรี" คนใหม่ใน ครม. ก่อนหน้านี้ผู้คน โดยเฉพาะชาวมุสลิมต่างค้นหาสาแหรกที่แท้จริงของ "บิ๊กบัง" ว่าเป็นสายไหนกันแน่

ตระกูล "บุญยรัตกลิน" เป็นนามสกุลพระราชทาน ตามทะเบียนพระราชทานนามสกุล โดย ร.6 พระราชทานให้แก่ นายนาวาตรี หลวงพินิจกลไก (บุญรอด) กองหนุนชั้นที่ 1 กระทรวงทหารเรือ

ซึ่งหากจะพินิจพิจารณาจากนามสกุลแล้ว หาได้เป็น "มุสลิมชีอะห์" เหมือนกับหลายฝ่ายได้กล่าวอ้าง แต่นามสกุลนี้หากเขียนตามที่ได้รับพระราชทาน คือ "บุณยรัตกลิน" ซึ่งต้นตระกูลถือเป็น "มอญที่ชำนาญการเดินเรือ"

หนังสือ "ชีวิตและผลงาน พลเอกสนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก" ที่มอบให้ผู้ไปอวยพรวันเกิดที่บ้านเกษะโกมล วันนี้ เขียนถึงที่มาที่ไปของนามสกุลนี้ว่า เป็นการขอยืมมา เพราะเดิมนั้น บิดาของพลเอกสนธิ คือ พันเอกสนั่น บุญยรัตกลิน ใช้นามสกุล "อหะหมัดจุฬา" แต่เนื่องจากนโยบายของรัฐสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม ที่กำหนดให้ข้าราชการที่ใช้ "...นามสกุลที่ไม่คล้ายกับคนไทยให้เปลี่ยน ห้ามใช้" พันเอกสนั่น จึงมาใช้นามสกุลแม่ โดยในหนังสือบันทึกไว้ตามคำพูดของพลเอกสนธิว่า "นามสกุลจริงๆของคุณย่าคือ บุณยรัตกลิน ในสมัยก่อนเป็น "ณ" แต่ไม่รู้ว่าพิมพ์ผิดอย่างไร เลยกลายมาเป็น "ญ" ฉะนั้นอาน้องของคุณพ่อทั้ง 2 คน ก็ยังใช้ "ณ" อยู่ มันผิดมาเรื่อย จนกระทั่งผมเลยกลายเป็น "ญ"  ทางคุณพ่อพี่เกาะ (พลเอกสมทัต อัตนันทน์) เป็นคนให้คุณพ่อผมใช้นามสกุลนี้ คุณพ่อก็เลยไปขอจากน้องย่าหรือพี่ของย่าไม่ทราบ ขอมาใช้นามสกุลนี้ แล้วก็ใช้มาโดยตลอด..." หากกล่าวถึงตระกูล "อหะหมัดจุฬา" ที่เดิมพ่อของพลเอกสนธิ ใช้นามสกุลนี้ ตามทะเบียนพระราชทานนามสกุล ได้พระราชทานแก่ พระยาจุฬาราชมนตรี (สัน) จางวางกรมท่าขวา ผู้ช่วยเจ้ากรมกองแสตมป์ กระทรวงยุติธรรม เฉกอะหะหมัดเป็นต้นสกุล เข้ามาแต่แผ่นดินพระเจ้าทรงธรรม บุตรหลานรับราชการสืบกันมาจนถึงพระยาจุฬาราชมนตรี (ก้อนแก้ว) ในรัชกาลที่ 1

แสดงให้เห็นได้ว่า พลเอกสนธิ เป็นมุสลิม "ชีอะห์อิสนาอะชะรี" (นิกายสิบสองอิหม่าม) สายเฉกอะหมัด ซึ่งมาแต่อาณาจักรเปอร์เซีย-อิหร่าน และรับราชการจนได้เป็นที่ "เจ้าพระยาบวรราชนายก"เพราะความดีความชอบในการปราบปรามกบฎแขกปักษ์ใต้ สมัยแผ่นดินพระเจ้าปราสาททอง
 
เฉกอะหมัด มีเชื้อสายต่อมาคือ เจ้าพระยาอภัยราชา (ชื่น) มีลูกต่อมา คือเจ้าพระยาชำนาญภักดี (สมบุญ) ที่สมุหนายก อัครมหาเสนาบดีฝ่ายเหนือ ในแผ่นดินพระเจ้าทรงธรรม ต่อมามีลูกคือพระยาเพ็ชรพิไชย (ใจ) จางวางกรมล้อมพระราชวัง และให้ว่าที่กรมอาสาจามและอาญาญี่ปุ่น ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่บรมโกศ

"พระยาเพ็ชรพิไชย" นี่เอง ที่ตอนหลังได้เข้ามานับถือศาสนาพุทธ ทำให้ลูกสืบสายสกุลแบ่งแยกออกเป็น 2 สาย คือ สายของ พระยาจุฬาราชมนตรี (เชน) ที่นับถืออิสลามต่อไป และสายของ เจ้าพระยามหาเสนา (เสน) ที่นับถือพุทธตามพ่อ โดยสายพุทธนั้นต่อมา ได้รับพระราชทานนามสกุลว่า "บุนนาค" และต่อมายังมีการแตกจากสายนี้ไปเป็นหลายสาย เช่น นามสกุล "จุฬารัตน" "ศรีเพ็ญ" "บุรานนท์" "จาติกรัตน์"

โดยภายหลังผลัดแผ่นดินแล้ว วงศ์เฉกอะหมัดทั้งมุสลิม และพุทธ ต่างผลัดพรากจากกันไป แตกกันไปเป็นหลายสายแต่ก็ได้รับราชการในสมัยรัตนโกสินทร์ต่อมา จนถือว่าเป็นสายวงศ์สกุลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในการบริหารราชการแผ่นดิน โดยสายมุสลิมส่วนใหญ่ลูกหลานจะสืบตำแหน่ง "จุฬาราชมนตรี" จางวางกรมท่าขวา ซึ่งรับผิดชอบงานด้านการค้าขายทางเรือ และการต่างประเทศ มาอย่างต่อเนื่อง ...ส่วนสายพุทธ ส่วนใหญ่ก็จะได้ครองตำแหน่งสมุหนายก หรือสมุหพระกลาโหม ซึ่งเป็นอัครมหาเสนาบดี ดูแลทั้งฝ่ายเหนือ และฝ่ายใต้ ...นอกจากนั้นเหล่าบุตรีของวงศ์เฉกอะหมัด ยังได้เป็นทั้งหม่อมห้าม นางใน พระสนมอยู่หลายองค์

ส่วนบิดาของพลเอกสนธิ คือพันเอกสนั่นนั้น สืบเชื้อสายมาจากท่านสง่า อะหะหมัดจุฬา ลูกของท่านช่วง ซึ่งเป็นลูกของท่านครูชื่น ที่นับถือกันเป็นนักปราชญ์ของมุสลิมฝ่ายชีอะห์ โดยสาแหรกนี้ถูกบันทึกไว้อย่างชัดเจน ในศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ชุมชนธนบุรี โดยนายทำเนียบ แสงเงิน ปรากฏอยู่ที่มัสยิดต้นสนอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
รวินทร์ วันที่ : 19/10/2007 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tula

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวที่นำมาฝาก เอ่ เธอคนนั้น น่ารักจังเลยค่ะ ฝากบอกเธอด้วยว่าขอสมัครเป็นเพื่อนผู้หญิงอีกคนได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Boonjerm วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonjerm
Boonjerm's Army

ความรู้ใหม่ ยังไม่เคยรู้ค่ะ แต่ก็ดีที่ได้รู้ประวัติคนดัง ระดับแกนนำรัฐประหาร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
อ้วนกลมมาแร้ว วันที่ : 11/10/2007 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khatii

ช่วงนี้ เบื่อบิ๊กบัง ชั่วคราว

เพราะตะแก สาระแนไปทั่วอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Goojoe วันที่ : 06/10/2007 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Goojoe

กระจ่างชัด

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เด็กชายก้อง วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jezt
หัวใจมีเหตุผลของมันเองที่สมองไม่มีวันจะเข้าใจ

ที่สุดแล้วก็ทำให้เห็นว่า
ในแวดวงชนชั้นนำของสังคมก็มีกันไม่กี่ตระกูล
เหมือนอย่างที่ อ.นครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เคยพูดไว้ทำนองว่า การเมือง โดยเฉพาะในประเทศไทยเป็นการต่อสู้กันของชนชั้นนำในสังคม
ช่วงที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ขึ้นมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี ก็จะได้เห็นกลุ่มทุนใหม่ขึ้นมาเป็นแผง ในช่วงนั้น อ.นครินทร์เคยพูดไว้ว่า อีกไม่ช้า กลุ่มชนชั้นนำอีกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มอนุรักษ์นิยมก็จะรวมตัวกันกลับมาอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
saedang วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saedang
"น้อมภักดี ภูวไนย นิจนิรันดร์ พลีชีวัน แด่พระองค์ วงศ์จักรี"

แวะมาเยี่ยมบล็อกครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
รักประเทศไทย วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iloveYou


ข้อมูลที่ไม่เคยรู้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ณดาว วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

รับทราบข้อมูลรองนายกฯคนใหม่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ไม่เสียที ที่เกิดมา ... ในหมู่ ประชาชาวไทย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ไม่เสียที ที่เกิดมา ... ในหมู่ ประชาชาวไทย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
roselobster วันที่ : 03/10/2007 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ฉุบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน