• woraphat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : woraphat@windowslive.com
  • วันที่สร้าง : 2010-02-04
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 53038
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
วรภัทร์
แลกเปลี่ยนเรียนรู้ เรื่องการทำงาน ชีวิต ธรรมะ การบริหาร การจัดการความรู้ การสร้งองค์กรแห่งการเรียนรู้ และเรื่องทั่วไป
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/woraphat
วันอาทิตย์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by woraphat , ผู้อ่าน : 1065 , 10:47:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้า  ฝ่ายบุคคล ของแต่ ละ องค์กร    หันมา ปรับแนวคิดใหม่  หันมาศึกษา "การเรียนรู้สมัยใหม่"     หันมาเรียน Learn how to learn  หันมาศึกษา New Science  และ Learning Society ให้มากๆ  หันมาศึกษา  ไตรสิกขา   หรือ  ปัญญา ๓ ฐาน   ให้มากๆอย่ากอด ตำราเล่มเดืม  ยังใช้ความรู้ชุดเดิม ฯลฯ กันอยู่เลย  และ ตำราที่กอดอยู่  เอามาอ้าง   ก็ยังไม่บรรลุ  ยัง คิดเอง เออเองเสียมากกว่า แล้ว เราจะประหลาดใจ  ว่า   HRD ของ แต่ล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by woraphat , ผู้อ่าน : 1443 , 20:17:33 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การศึกษาไทย  คง สร้าง ความเจ็บใจ  ให้ กับ เยาวชน   อีกเช่นเคย ... บาปกรรม จริงๆ .... อมิตพุทธ เจอข้อสอบ แบบ โอเน็ต   รับรอง   ถ้าผม ไปสอบเอง  ก็ คง สอบตก ...  !!! ในชีวิตจริง  มัน  ไม่ใช่แบบนั้น    มันผสม ระหว่าง Chaos & Logic  หรือ สมองขวากับสมองซ้าย    ..... เน้นแต่ Logic มากๆ  เท่ากับ สร้าง คนรุ่นใหม่  ที่ เป็นแบบ มนุษย์โลกที่ไปถล่มดาวแพนโดร่า  ในเรื่อง อวตาร (Avatar) .....       ไม่มีการเตือนล่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by woraphat , ผู้อ่าน : 1966 , 21:19:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สอน ธรรมะ  แบบ dialogue   ณ  "ร่มธรรม"  ปากช่อง   เมื่อคืนวันเสาร์ ๒๐ กพ ๕๓ (บน)  หมวก ใบนี้แหละ   แต่ ถ่ายตอนกลางวัน(บน)  dialogue หน้า องค์พระ หลวงพ่อร่มเย็นล้อมวงคุยกัน ภายใต้  แสงเดือน  แสงดาว และ ลมโชย  โชยมากเลย   หนาวซะมากกว่าเริ่ม จาก Check -in   ตามด้วย Workshop ชื่อ "กสิณหมวก"   เป็นการ มองดู "หมวก"   ที่ผม ถอดของผม แล้วโยน เข้าไปกลางวงฝึกแบบเพ่งกสิณ   คือ สังเกตๆๆๆๆ  ไม่ต้องตีความ ไม่ต้องอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by woraphat , ผู้อ่าน : 2076 , 22:48:51 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมว่า ผมเรียนรู้อะไร หลายอย่างนะ  เท่าที่จำได้ ในยุค ไม่กี่ปีหลัง ปรินิพพาน จีนตอนนั้น แบ่ง ออกเป็น แคว้นๆ หลายแคว้น  รบราฆ่าฟัน กันตลอด ... คนตาย  ขาดอาหาร   แร้นแค้น   ขุนนางโฉด  ศีลธรรมเสื่อม  บูชายัญ  ฝังคนทั้งเป็น  ฯลฯ  แต่ ก้ได้ ก่่อเกิด "คนที่ "ใช่"    ลงมาได้พอดี ไม่ีฟลุ๊ค  (Syncronicity) จริง ๆ  ไม่บังเอิญ ราวกับ ฟ้าส่งลงมา ๑) เห็น การพัฒนา  ของ ขงจื่อ  ตั้งแต่ นิสัยแบบ กระทิง (มุ่งม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by woraphat , ผู้อ่าน : 1138 , 22:02:07 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พวก ครู อาจารย์   ทำไม ชอบ ตัดเกรด จังเลย๑) ง่ายดี   โง่ ทั้งห้อง  ก็ต้องมี คน สอบผ่าน   ไม่เปลือง งบ ฯ ของรัฐ   ๒) ฉันจะได้ ไม่ต้อง เสียเวลา มา สอนซ้ำ   เอาเวลาปิดเทอม ไปเที่ยว ไปหากินดีกว่า๓) โดน ผู้บริหาร บีบมาให้ตัดเกรด   ใจจริง ก็ไม่ชอบ   แต่  อย่าขัดใจนาย   ๔)   ตัดเกรด  มาเป็น สิบๆ ปีแ ล้ว    เข้าระบบคอมพิวเตอร์ได้สะดวก    ง่ายในการพิมพ์ transcript มั้ง  ...  ใครๆเขาก็ตัดเกรด   "อีตาวรภัทร์ อย....

อ่านต่อ


/2