• ATTS37
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jo_wor@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-24
  • จำนวนเรื่อง : 122
  • จำนวนผู้ชม : 318133
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
The Bunwangs
สพฺพํ อิสฺสริยํ สุขํ : อิสรภาพทุกอย่าง คือความสุข
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut
วันจันทร์ ที่ 12 ตุลาคม 2552
Posted by ATTS37 , ผู้อ่าน : 932 , 16:32:23 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ครั้งแรกผมตั้งใจว่าจะรวบรวมมุมลบทั้งหมดมาสรุป แล้วส่งลิงค์ให้ ทอ.อีกที แต่วันนี้เข้าไปอ่านเวบบอร์ดของ ทอ.แล้ว ผมว่าค่อนข้างจะครบทุกมุมที่ต้องการ ก็เลยขอนำข้อความบางส่วนมาให้ดูพร้อมกันครับ หรือ ใครจะดูแบบเต็มๆ ไปดูที่ http://www.rtaf.mi.th/webboard/question.asp?GID=13900


  นำบทความที่พูดถึงเรื่อง ทอ. มาเพื่อใช้ประโยชน์การจัดงานคราวหน้า


Skyman » 11 Oct 2009 11:09

ภาพของงานวันสุดท้าย

ผม ยอมรับตรง ๆ ว่าเหนื่อยมาก ทีมผมที่ไปกันสิบกว่าคน มีเป็นลมสองคน ผมก็เป็นตะคริวเกือบตาย งานนี้มีคนเป็นลมมากกว่า 200 คน และมีบางคนอาการหนักด้วยครับ ผมอยากจะบอกว่า ที่ท่านเห็นอยู่นี่ ดีกว่าเมื่อก่อนมาบ้างแล้วนะครับ แม้ยังมีหลายจุดของการจัดงานที่ต้องแก้ แต่อย่างน้อย ปีนี้เป็นครั้งแรกที่โฆษกสนามประกาศให้ช่วยกันหุบร่ม แผงกั้นที่แต่ก่อนแค่ผูกเชือกตอนนี้เป็นรั้วเหล็ก การจัดการในบางจุดทำได้ดี แต่มีอีกหลายจุด ยังเป็นเหมือนเดิมและยังต้องปรับปรุงต่อไป

สิ่งที่สำคัญที่อยากจะแนะนำก็คือ

1. เรื่องรั้ว พื้นที่ และทางเข้า ผมเรียนด้วยความเคารพว่า พวกเราเคย comment ไปหลายรอบแล้วครับ ซึ่งครั้งนี้ก็ดีขึ้นบ้างแล้วนิดหน่อย ประตูต้องกว้างกว่านี้ มีคนเสนอว่าไม่ควรจะมา Scan กันตรงนี้ ควรจะต้องกั้นพื้นที่ระหว่างอาคาร์คาร์โก้และอาคารจอดรถด้านหน้าทั้งแนวให้ เป็นประตูเข้าแล้ววางเครื่องสแกนกระเป๋าสักสิบเครื่อง ทุกอย่างจะเร็วกว่านี้มากครับ รั้ว อย่างที่เรียนไปครับ ต้องเป็นรั้วสองแถว เพราะเราต้องยอมรับกันตรงๆ ว่า คนไทยมีวินัยไม่มากพอที่จะทำให้พวกเขารู้ว่าใครควรจะไปตรงไหนเพียงแค่รั้ว อันเดียวกั้นครับ ในแอร์โชว์ต่างประเทศหลายแห่ง มีรั้วสองชั้น ระหว่างชั้นมีสห.ยืนคุมอยู่ และสห.ต้องหันหน้าเข้าหาฝูงชนครับ ไม่ใช่หัวหน้าไปดู Thunderbirds ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า กองทัพอากาศจะนำบทเรียนในครั้งนี้กลับไปปรับปรุงแก้ไขครับ เพราะกองทัพอากาศน่าจะทราบแล้วว่า ผู้คนสนใจการบินกันมากขนาดไหน เพื่อเป็นแนวทางที่ดีในการจัดแอร์โชว์ในอนาคต

2. การรักษาพยาบาล ตรงจุดนี้เป็นจุดที่ต้องปรับปรุงอย่างเร่งด่วนครับ ในงานนี้มีคนเป็นลมมากกว่า 200 คน มีบางคนอาการหนัก ทีมของผมผู้หญิงคนนึงก็เป็นลมเพราะถูกคนที่มั่วเข้ามาในเต้นท์สื่อเบียด อีกคนเป็นชาวญี่ปุ่น แม้จะอยู่ข้างนอกเหมือนกับผม แต่เป็นตะคริวและชัก ลำพังพวกผมด้วยกันเองวิ่งกู้ภัยทีมเดียวกันก็แย่แล้วครับ นี่ยังไม่รวมว่า ตรงทีมถ่ายทอดของครอบครัวข่าวสามก็ต้องรับคนเป็นลมมากกว่าสิบคนทั้ง ๆ ที่เขาต้องทำข่าวด้วย ซึ่งเหตุการนี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นถ้ามีจุดพยาบาลกระจายให้ทั่วงานมากกว่าจะไป กระจุกตัวอยู่ที่เต้นพยาบาลด้านหลังเต้น VIP ครับ ทอ.ควรจะต้องขอกำลังหมอและพยาบาลมาจากโรงพยาบาลภูมิพลด้วย และต้องมีช่องทางที่สะดวกที่สุดที่จะให้รถพยาบาลออกไปส่งคนเจ็บที่โรงพยาบาล ได้เลยครับ

3. กำลังพล ครั้งนี้จะเห็นได้ว่าคนไม่พอครับ ลำพังกรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ กำลังไม่พออยู่แล้ว และทางเขาก็สั่งอะไรใครไม่ได้ ทางทอ.ต้องสั่งการและเตรียมการกันตั้งแต่เริ่มว่าต้องใช้สห.จำนวนรวม 1 - 2 กองร้อยสำหรับรับมือกับคนเป็นแสนเพื่อประจำทุกจุดตั้งแต่ประตูทางเข้า ตามแนวรั้วทุก 5 เมตรทุกรั้วรวมถึงรั้วที่กั้น VIP และสื่อ ไปจนถึงให้มีสห.เดินตามจุดต่าง ๆ เพื่อจะได้แก้ปัญหาได้ฉับพลันครับ

4. เรื่องน้ำดื่ม ถ้าจะห้ามเอาเข้ามา อาจะมีจุดบริการน้ำดื่นกระจายไปทั่วงานครับ ถ้าไม่แจกฟรี ขายก็ได้ครับ ทุกคนยอมจ่ายเงินซื้อ ซึ่งถ้าได้น้ำดื่มเพียงพอ คนก็ไม่น่าจะเป้นลมกันมากเท่านี้ครับ

5. สิ่งสำคัญก็คือ พวกเราคนไทยต้องโทษตัวเองด้วยที่มีวินัยไม่ถึงขั้นครับ พวก เราไม่มีวินัยกันเอง เพราะถ้ามีวินัยกันเพียงพอ จะไม่มีการเบียดเสียดกัน ไม่มีการยื้อแย่งกัน ไม่มีใครมาปล่อยลูกโป่งรบกวนการแสดงจนเขาเกือบจะไม่ได้แสดง ไม่มีการทิ้งขยะจนกระป๋องน้ำอัดลมเกือบหลุดเข้าไปในเครื่องบินของ Thunderbirds ตรงนี้ ทุกคน ต้องว่ากล่าวตัวเองครับ

แต่ในสิ่งที่แย่ ก็มีสิ่งที่ดีอยู่หลายอย่างครับ คนไทยก็ยังมีน้ำใจต่อกัน ทีมผมสองคนที่เป็นลม คนไทยด้วยกันเองเข้าช่วยเหลือได้ก่อนที่พยาบาลจะมาเสียอีก คนไทยก็ยังมีน้ำใจต่อกันครับ อยากให้รักษาตรงนี้ไว้ให้มาก ๆ :P

เรื่อง ถ่ายภาพ ส่วนตัวผมเป็นคนถ่ายรูป เห็นแล้วชื่นใจครับ โดยเฉพาะช่างภาพทั้งหลายที่ส่วนมากแล้วไม่ค่อยได้ถ่ายเครื่องบินกันนัก ก็ยังเข้าไปถ่ายรูปกันสนั่นหวั่นไหว ปลื๊มใจครับ เพราะวงการช่างภาพอากาศยาน (Aircraft Spotter) ของเมืองไทยนั้นค่อนข้างเล็กมีแค่หลักร้อยคน แตกต่างจากต่างประเทศที่สังคมนี้เป็นสังคมที่ใหญ่มาก พวก Spotter ที่ Active กันบ่อย ๆ ไปประเทศไหน แทบไม่ต้องกลัวหลง เพราะมักจะมี Spotter ที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ คอยช่วยเหลือเสมอ ผมก็เคยได้รับการช่วยเหลือมาหลายครั้ง และก็เคยช่วยเหลือชาวต่างชาติหลายครั้ง :P

ไม่ รู้จะเชื่อไหมนะครับ งานวันเด็กของไทยตามที่ต่าง ๆ มีชาวต่างชาติลงทุนบินมาเมืองไทยเพื่อที่จะมาดูงานวันเด็กเป็นร้อย ๆ คนครับ มีทุกชาติ ทุกทวีป คนพวกนี้เขาไม่สนใจว่าเครื่องบินจะเป็นแบบใด เจ๋งหรือเก่าอย่างไร แต่แค่มันเป็นเครื่องบินลำหนึ่งที่เขาไม่เคยเห็นเท่านั้น เขาก็มีความสุขแล้วที่ได้ถ่ายภาพ ;)

======================================================

(อันนี้ของผมเอง ผมตั้งกระทู้ใหม่ไปแต่ดันออกมาเป็นความคิดเห็นในวันต่อมา คงกรองมาพอสมควรแล้ว จึงเหลือแค่นี้)

คณะกรรมการผู้จัดงานลองเข้าไปอ่านกระทู้ บล็อกต่างๆ ดูนะครับ มุมลบค่อนข้างมาก เพื่อการปรับปรุงการจัดงานในคราวต่อไปครับ เช่น
http://www.oknation.net/blog/anantachai/2009/10/11/entry-1
http://www.oknation.net/blog/setth/2009/10/11/entry-1
http://www.oknation.net/blog/buzz/2009/10/11/entry-1

======================================================

ปัญหาที่เกิดจากงานแสดงวิหคสายฟ้า
ผมได้ไปชมงานแสดงวิหคสายฟ้ามาแล้วประทับใจมาก และขอขอบคุณที่กองทัพอากาศเอื้อเฟื้อเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่เก็บค่าเข่้าชมแต่ประการใด จึงมีประชาชนให้ความสนใจและเข้าชมเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ยังมีปัญหาในการจัดงานครั้งนี้ กล่าวคือ
1.ประตูทางเข้าลานบินเปิดอยู่เพียงประตูเดียว ต้องยืนคอยอยู่เป็นชั่วโมงกว่าจะปล่อยให้เข้าได้ สงสารเด็กเล็กๆ ต้องยืนคอยอยู่เช่นกัน น่าจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่มีบุตรหลานมาได้เข้าไปได้ก่อน
2.เมื่อเข้าไปได้แล้ว ควรกันเป็นทางเดินไว้และให้คนเข้าชมนั่งกับพื้น เพื่อให้ดูได้ชัดเจนทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และคนถ่ายรูป
3.ขยะ ทิ้งกันเกลื่อนกลาดในบริเวณสนามบินซึ่งเป็นอันตรายกับเครื่องบินเป็นอย่างยิ่ง ต้องประชาสัมพันธ์ให้นำกลับ
4.บุหรี่ มีการสูบในบริเวณสนามบินเช่นกัน ทั้งที่เป็นเขตต้องห้าม
5.ควรประชาสัมพันธ์ให้คนไปชมเดินทางด้วยรถประจำทาง เพราะที่จอดรถไม่เพียงพอรองรับกับรถส่วนตัวจำนวนมากได้
ขอเสนอแนะมาเพื่อการจัดงานในครั้งต่อไปครับ


ขอบคุณครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ATTS37 วันที่ : 16/10/2009 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worawut

ขอขอบคุณทุกแนวคิดเห็นดีๆ ที่มีหลากหลายมุมมองนะครับ เชื่อว่าครั้งหน้าต้งดีกว่าเดิม ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 14/10/2009 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ

เรื่องการบริหารจัดการที่เป็นจิตสาธารณะโดยสุจริต
ไม่ใช่บริษัทเอกชน

ต้องขอแอบชื่นชม กลุ่มกองทัพธรรม ครับ

- ขยะ
- น้ำดื่ม
- อาหาร
- อากาศถ่ายเท
- การประชาสัมพันธ์แจ้งเตือน แบบม้าเร็วกระจายตามจุดต่างๆ
- สื่อ และการทำวิจัยภาคสนาม
- หน่วยพยาบาล อภินันทนาการฟรี ยาอม ยาลม ยาหม่อง วิตามินซี
- การ์ดอาสา หน่วยรักษาความปลอดภัย
- ความโปร่งใสเงินบริจาค
- ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

ขอบคุณและเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ ผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ประสบปัญหาเดียวกัน เพราะหิวน้ำมากๆ จะเดินออกมาซื้อพอมองผ่านประตูทางออกแล้ว ถอดใจ เพราะคิวยาวมาก

ร้อนนะทนได้ แต่กระหายน้ำนั้น ทรมานจริงๆ น่าจะจัดขายน้ำ แต่ก็เข้าใจเรื่องพลาสติก ซึ่งอันตรายอาจปลิวว่อน ก็ขายน้ำในจุดที่จัดไว้แล้วทิ้งขยะทันที

ส่วนสูบบุหรี่ ผมกลับเห็นเหล่าทหาร หรือเจ้าหน้าที่สนามบินนะที่สูบ แต่ประชาชนเขาไม่กล้าสูบครับ เลยไม่รู้ว่าจะพูดอย่างไรดี

สงสารเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กเล็ก ผมว่าคราวหน้าควรมี Organizer มาช่วยดำเนินการ จะเก็บเงินเป็นค่าบริหารจัดการสักหน่อยก็ยอม และอยากให้ดำเนินการทุกกรณี โดยเฉพาะวันเด็กของทุกปีด้วย ผมเองก็เคยมาชมในช่วงวันเด็ก และเห็นชาวต่างชาติมากันเพียบ เขาเตรียมตัวมาอย่างดี ทั้งอุปกรณ์ต่างๆ และความตั้งใจ จึงอยากให้เราพัฒนาเรื่องการจัดแสดงการบิน ให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ ไม่แน่เราอาจมีโอกาสจัด Air Show ระดับอาเซียน เพราะเราก็มีความพร้อมพอสมควร

แค่ปีนี้ ผมก็มาชม Air Show ครั้งนี้ครั้งที่ 3 แล้ว และสังเกตว่ามีคนสนใจมาชมกันมาก แม้จะร้อนเพียงใด เพราะมาด้วยใจจริงๆ และพาลูกหลาน ซึ่งถือเป็นการปลูกฝังรักการบินตั้งแต่เด็กกันเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
MrTote วันที่ : 13/10/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋

เป็นบทเรียนสำหรับผู้จัดงานใหญ่ ๆ คนสนใจมาก ๆ ผู้จัดอาจจะคาดไม่ถึงครับ!


ที่สำคัญคือผู้ไปร่วมงาน ต้องคำนึงถึงเรื่องกฎเกณฑ์ระเบียบวินัยให้มากครับ!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kruhnoi วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


ได้ความรู้ดีมากค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุ่ง..คชฤทธิ์ วันที่ : 12/10/2009 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katcharit
รุ่ง คชฤทธิ์

สวัสดีครับ ขอรบกวนแนะนำหนังสือ รวมเรื่องสั้น ของ "แก้มหอม"
ไว้ซักเล่มนะครับ ติดตามรายละเอียดที่บล็อคของ มาลัยวรรณกรรมนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]