ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ
ดนตรีไทย เอกลักษณ์ มรดกของชาติไทย ที่นับวันจะถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลา แต่อยากให้มองว่าที่ชาติเราอยู่ได้ทุกว้นนี้ ไม่ใช่เพราะสิ่งที่ถูกมองว่าโบราณ คร่ำครึ เหล่านี้หรือ?
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/worrapojm
วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 2154 , 22:31:41 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน ต้องขอโทษด้วยนะครับ ที่หายหน้าหายตาไปหลายวัน เนื่องจากติดภาระกิจหลายๆ  ประการ ก็เลยเพิ่งจะมีโอกาสนำสาระและความรู้เกี่ยวกับดนตรีมาให้ท่านทั้งหลายได้ทราบกัน          กวีเอกของอังกฤษชื่อ William Shakaspeare ได้กล่าวไว้ในบทละครเรื่อง The Merchant of Venice ในฉากที่ ๑ องค์ที่ ๕ ไว้ดังนี้           "The man that hath no music in himself , nor is ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 2975 , 12:20:28 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผูอ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน  วันนี้ผมขอเสนอในเรื่องดนตรีบำบัด บทความที่ ๒ กันต่อเลยนะครับ บทความที่ลงอาจจะมีประโยชน์กับท่านทั้งหลายไม่มากก็น้อย อยากให้ทุก ๆ ท่านฟังเพลงกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเพลงไทยเดิม ลูกทุ่ง ไทยสากล สากล ฯลฯ ถ้าฟังแล้วรู้สึกว่า ผ่อนคลาย สบายใจ  นั่นแหละครับ ประโยชน์จากดนตรีโดยตรงครับ     ดนตรี (Music) คือ ลักษณะของเสียงที่ได้รับการจัดเรียบเรียงไว้อย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 ตุลาคม 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 5756 , 15:45:20 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน           ทุกวันนี้ในสังคมไทย ผมรู้สึกว่า ดูเหมือนความเครียดจะเป็นเงาติดตามตัวเราทุก ๆ คน ในทุก ๆ ที่ บางคนเครียดน้อย บางคนเครียดมาก แต่ก็มีความเครียดกันทุก  ๆ คน ความเครียดที่เกิดจาก ครอบครัว คนรอบข้าง ที่ทำงาน ที่สถานศึกษา เพื่อน คนรัก ฯลฯ เราลองมาดูวิธีคลายเครียดจากดนตรีนะครับ ว่าจะช่วยได้มากน้อย อย่างไร               บรรยากาศและเสียงดนตรีที่ต้อนร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 17426 , 21:57:58 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         บรรยายความตามไท้เสด็จยาตร                              ยังไทรโยคประพาสพนาสณฑ์                                      น้องเอย                                                   เจ้าไม่เคยเห็น                            ไม้ไร่หลายพันธุ์คละขึ้นปะปน                              ที่ชายชลเขาชะโงกเป็นโตรกธาร                                     น้ำพุพุ่งซ่า                              ....

อ่านต่อ

Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 5307 , 00:54:08 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดียามค่ำคืนครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน  ผมคิดว่าหลาย ๆ ท่านคงจะงงและเง็งกับหัวข้อในวันนี้ ครับ ท่านฟังไม่ผิดหรอกครับ ตะ-โล้ด-โป๊ด มันคืออะไร การละเล่น คำทะลึ่งตึงตัง อะไรกัน  ครับ อย่าพึ่งงงนะครับ ขอย้อนไปสมัยเมื่อประมาณสิบปีที่แล้ว สมัยที่ผมยังวัยละอ่อน เป็นนิสิตอยู่ภาควิชาดนตรีศึกษา คณะครุศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผมอยู่ชั้นปีที่สอง ต้องรับน้องชั้นปีที่หนึ่ง (ไม่ม....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 9157 , 21:47:22 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน ผมคิดว่า หลาย ๆ ท่านคงจะเคยได้ชมภาพยนต์ไทยเรื่องหนึ่ง คือ เรื่อง "โหมโรง" ซึ่งเป็นภาพยนต์ที่สนุก และได้สะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่างในสังคมไทยของเรา ยิ่งได้ดาราที่มีความสามารถหลาย ๆ ท่านมารับบทบาทประชันความสามารถกัน ภาพยนต์เรื่องนี้จึงน่าจะเป็นภาพยนต์เรื่องหนึ่งที่อยู่ในใจใครหลาย ๆ คนโอ - อนุชิต รับบทเป็น "นายศร"อาระตี รับบทเป็น "แม่โชติ" คู่ชีวิต....

อ่านต่อ

Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 21842 , 20:20:00 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน      โอกาสนี้จะขอเสนอความรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบของดนตรีไทยนะครับ หวังว่าทุก ๆ ท่านคงยังไม่เบื่อนะครับ แล้วโอกาสหน้าผมจะสรรหาเรื่องของเพลงมาฝากกันนะครับองค์ประกอบของดนตรีไทย                บทเพลงที่ดีจะต้องมีองค์ประกอบครบถ้วนสมสัดส่วน ทั้งเครื่องดนตรี  บทเพลง  จังหวะ ฯลฯเครื่องดนตรีไทย  เครื่องดนตรีไทยสามารถแบ่งได้เป็นตี  เป่า  ดีด และสี  ดั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 49262 , 11:58:26 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่าน ที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน โอกาสนี้ผมขอเสนอความรู้เรื่องดนตรีไทย ตอนที่ ๒ ต่อกันเลยนะครับแคน เครื่องดนตรีที่เก่าแก่อีกชิ้นหนึ่งของไทย                เราสามารถแบ่งยุคสมัยของดนตรีไทยออกเป็น ๔ ยุคสมัยด้วยกัน ได้แก่๑. สมัยก่อนกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี๒. สมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี๓. สมัยกรุงศรีอยุธยา๔. สมัยกรุงรัตนโกสินทร์                สมัยก่อนกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี  จากประวัติศาสตร....

อ่านต่อ

Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 5325 , 00:40:33 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ท่านผู้ชม-ผู้อ่านที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน วันนี้ผมจะขออนุญาตเสนอความรู้ในเรื่องของดนตรีไทยนะครับ                ตามหลักฐานงานค้นคว้าของนักประวัติศาสตร์   ได้เปิดเผยว่า      ในสมัยโบราณชนชาติไทยได้ตั้งถิ่นฐานภูมิลำเนาอยู่ในดินแดนตอนกลางระหว่างลุ่มแม่น้ำฮวงโหและแม่น้ำแยงซี ในประเทศจีนปัจจุบัน แต่ด้วยความกดดันจากชนชาติจีน หรือด้วยความจำเป็นในการทำมาหากิน หรือทั้งสองอย่าง ชนชาวไทยจึงต้องอพยพกระจั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 กันยายน 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 15089 , 21:31:17 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เยาวชนคนรุ่นใหม่ที่จะมารักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมของชาติสืบต่อไปคณาจารย์และนิสิตปริญญาโทคณะศิลปกรรมศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเผยแพร่วัฒนธรรมดนตรีไทย ณ ประเทศนิวซีแลนด์                “อันชนใดไม่มีดนตรีการ   ในสันดารเป็นคนชอบกลนัก  อีกใครฟังดนตรีไม่เห็นเพราะ  เขานั้นเหมาะคิดขบถอัปลักษณ์ฯ” จากคำประพันธ์นี้คงจะกล่าวได้ว่า “ดนตรี” มีความสำคัญกับชีวิตของคนเรา เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยจรรโลงจิตใจ ช่วยผ่อนคลาย และย....

อ่านต่อ

Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 5267 , 16:46:51 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมได้มีโอกาสได้ยินชื่อภาพยนต์ไทยเรื่องหนึ่ง คือ เรื่อง " เปิงมาง กลองผีหนังมนุษย์" ทำให้รู้สึกแทนผู้อื่นว่า "เอ เปิงมางเป็นเครื่องดนตรีที่น่ากลัวอย่างนั้นหรือ มันเป็นเรื่องจริงใช่ไหม" แต่ในฐานะที่ผมเป็นนักดนตรีไทย เป็นครูดนตรีไทย ทำให้รู้สึกว่า ชื่อของภาพยนต์นั้น เป็นส่วนสำคัญยิ่งที่จะทำให้คนทั่ว ๆ ไปในสังคมเกิดเจตคติที่ไม่ดีต่อดนตรีไทย แม้แต่ในสังคมไทยในปัจจุบัน ก็เข้าใจกันว่า "วงปี่พาทย์มอญ" ต้องบร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2550
Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 2484 , 19:19:35 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ ผู้ชม-ผู้อ่านที่เคารพรักทุก ๆ ท่าน โอกาสนี้ก็ขออนุญาตไม่พูดพร่ำ แต่ทำเพลงนะครับ ให้ท่านได้รับสุนทรียรสของเพลงลาวดวงเดือนกันต่อนะครับ                ฝ่ายพระองค์เจ้าชายเพ็ญฯ เมื่อได้ทรงแวะเวียนไปที่คุ้มของฝ่ายหญิงทั้งเช้าทั้งเย็นแล้ว ในเวลาไม่ช้าไม่นานก็ทรงอดทนต่อไปอีกไม่ได้ จึงทรงบังคับให้พระยานริศราชกิจทำหน้าที่เป็นเถ้าแก่รีบไปสู่ขอเจ้านางชมชื่นให้ แต่คำตอบที่ทรงได้จากฝ่ายหญิงก็คือ “เจ้านา....

อ่านต่อ

Posted by ขุนสมบูรณ์เป่าเสนาะ , ผู้อ่าน : 1593 , 13:11:54 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

               หลาย ๆ ท่านคงที่จะเคยได้สัมผัสกับสุนทรียรสแห่งความไพเราะซาบซึ้งของเพลงลาวดวงเดือน แต่จะมีสักกี่ท่านที่ทราบว่าประวัติของเพลงเพลงนี้มีความเป็นมาอย่างไร เป็นเพลงของชาติลาวหรือ? ก่อนอื่นก็ขออนุาตอธิบายให้ทราบว่า เหตุใดเพลงไทยจึงมีชื่อของชาติอื่นนำหน้าชื่อเพลง  เช่น จีนขิมเล็ก  ญวนทอดแห  พม่ารำขวาน  เขมรไทรโยค  มอญดูดาว  ลาวดวงเดือน เป็นต้น     เพลงต่าง ๆ เหล่านี้ เป็นเพลงที่นักดนตรีและบรมค....

อ่านต่อ


/1