• ว.วีระ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worweera@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-26
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 26029
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
worweera blog
พื้นที่ถ่ายทอดสิ่งที่ตนเองอยากให้คนอื่นได้รู้ของนาย ว.วีระ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/worweera
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553
Posted by ว.วีระ , ผู้อ่าน : 4659 , 01:35:21 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ภาพถ่ายเป็นศิลปะอย่างแน่นอน มนุษย์รู้จักองค์ความรู้ที่เป็น ตัวตั้งต้นของกล้องถ่ายภาพมาตั้งแต่ราวๆ 2500 ปีมาแล้ว ทั้งจีนและกรีกต่างมีบันทึกถึงห้องมืดที่มีรู จะรับภาพเข้ามาได้ และนั่นเองเป็นความรู้ที่ศิลปินวาดภาพในราวๆ คศ. 1500 ใช้ความรู้นี้สร้างเครื่องมือที่เรียกว่า กล้องออพสคูร่า (Camera Obscura) มาเป็นเครื่องมือช่วยในการวาดหรือร่างภาพ คนดังๆ ที่ใช้กล้องแบบนี้คือ ดาวิชีและแองเจลโล (Michelangelo and L....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 มิถุนายน 2550
Posted by ว.วีระ , ผู้อ่าน : 2355 , 09:23:23 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในที่สุดผมก็มีโฟล์คเต่ากับเขาจนได้ เป็นรถคันแรกของผม ซึ่งถูกใจมากเพราะเป็นชอบรถเก่าๆ ที่รูปทรงสวยงาม และคิดอยู่เสมอว่า อยากเล่นรถในลักษณะงานอดิเรกและของสะสม ไม่ใช่รถที่ใช้งานแบบทั่วๆ ไป และต้องเป็นรถที่เราเองสามารถซ่อมบำรุงมันได้บ้าง มีอะไหล่ครบ คำตอบก็เลยมาตกอยู่ที่โฟล์คเต่าที่อยากได้มากคือ เต่ารุ่นปี 66 เนื่องจากชอบทรงที่คลาสสิก ไม่เก่ามากเกินไป และปีตรงกับปีเกิดของตัวเอง แต่ราคาของปี66 ค่อนข้างแรง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม 2550
Posted by ว.วีระ , ผู้อ่าน : 1350 , 16:23:23 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปเป็นวิทยากรสอนการถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลให้ผู้เข้าอบรมสองกลุ่ม กลุ่มละสองวัน ที่ศูนย์ฝึกอบรมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน เหนื่อยมาก แต่สนุก และคิดว่าอยากทำงานหนักๆ แบบนี้อีก ไปสอนคนอื่น แต่ก็ได้ความรู้กลับมามากมาย โดยเฉพาะเทคนิคการถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการถ่ายภาพ ที่มีเนื้อหามากมาย ในเวลาจำกัดผู้เข้าอบรมมีทั้ง อาจารย์ นักวิจัย และข้าราชการ ส่วนใหญ่อายุมากกว่า แต่พวกเขาก็สนใจกันดี และมีการออกไปถ....

อ่านต่อ

Posted by ว.วีระ , ผู้อ่าน : 5218 , 12:06:42 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“จุดสนใจ” อาจเรียกได้ว่าเป็นหัวใจคาถาของนักถ่ายภาพหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ เพราะในบ้านเรามักจะได้รับการสอนกันมาว่าในภาพถ่ายจะต้องมีจุดสนใจ ซึ่งมักขยายความในภาษาอังกฤษว่า “Interesting Point” และเมื่อพูดถึงจุดสนใจ ก็จะพูดต่อมาถึง จุดตัดเก้าช่อง หรือ กฎสามส่วน (Rule of thirds) ประกอบกันมาเสมอ กลายเป็นสูตรสำเร็จว่าในภาพจะต้องมีบางสิ่งบางอย่างอยู่ในจุดตัดเก้าช่องเพื่อใช้เป็นจุดสนใจจุดสนใจบนจุดตัดเก้าช่องนี้ถูก....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤษภาคม 2550
Posted by ว.วีระ , ผู้อ่าน : 1765 , 15:16:47 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีใครบางคนบอกกับผมที่ริมทะเลขณะที่รอดูพระอาทิตย์ตกด้วยกันว่า “ท้องฟ้ายามพระอาทิตย์ตกนั้นสีไม่เหมือนกันสักวัน” ตอนนั้น ผมเป็นนักถ่ายภาพมือใหม่ เพิ่งจะศึกษาเรื่องกล้องแบบงูๆ ปลาๆ แต่ก็พยายามเอาใจคนๆ นั้นด้วยการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกที่ทะเลให้เธอทุกวัน ผลที่ได้นอกจากวันนี้ไม่ได้อยู่ด้วยกันแล้ว ผมยังมีภาพท้องฟ้าและทะเลตอนพระอาทิตย์ตกหลายอัลบั้ม (Ha!Ha!)ท่านผู้อ่านคงเคยสังเกตเหมือนผมว่า เวลาเราถ่ายภาพพระอาทิ....

อ่านต่อ


/1