• พลายพัทลุง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 91683
  • จำนวนผู้โหวต : 38
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
-------------- ดูดดื่ม ------------

ผลงานเพลงของ มาแซ ซุน แซง แซว

View All
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 23 กันยายน 2550
Posted by พลายพัทลุง , ผู้อ่าน : 6224 , 16:54:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

*

พ่วง บุษรารัตน์ : ปราชญ์วรรณกรรมท้องถิ่นจังหวัดพัทลุง

        อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ เกิดเมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ.๒๔๗๐ ที่บ้านวังจระเข้ หมู่ที่ ๔ ตำบลโตนดด้วน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

          เป็นปราชญ์ท้องถิ่นที่สำคัญท่านหนึ่งของจังหวัดพัทลุง ก่อนท่านสิ้นชีวิตได้ฝากมรดกใต้เป็นงานวรรณกรรมด้านความรู้เรื่องหนังตะลุง มโนราห์และวรรณกรรมท้องถิ่นอีกหลากหลาย  ผลงานของท่านได้รับการจัดเก็บรวบรวมในสารบบสาราณุกรมมรดกถิ่นใต้โดยลูกชายคนหัวปีของท่านที่เป็นหัวแรงสำคัญ คือ อาจารย์พิทยา บุษรารัตน์ นักวิจัยคนสำคัญท่านหนึ่งของ สถาบันทักษิณคดีศึกษา มหาวิทยาลัยทักษิณ

     อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ ได้ซึบซับงานวรรณกรรมจากการไปฝากตัวเป็นศิษย์ของท่านพระครูแก้ว ธมฺมิโก เจ้าอาวาสวัดโคกโดน ศิษย์สายบรรพชิตที่สำคัญรูปหนึ่งของสำนักวัดเขาอ้อ ท่านเป็นผู้ที่สนใจวรรณคดีไทยมาก ซื้อหาไว้อย่างครบถ้วน มีหนังสือมหาเวสสันดรชาดก รามเกียรติ์ อิเหนา สังข์ทอง ขุนช้างขุนแผน พระอภัยมณี โคบุตร นิราศเมืองแกลง นิราศพระแท่นดงรัง กากี ระเด่นลันได สามก๊ก ราชาธิราช พระครูแก้วพูดว่า ใครอ่านเรื่องสามก๊กแล้วสามารถเล่าเรื่องได้ แสดงว่าผู้นั้นเป็นคนมีความจำดี ท่านให้ยืมอ่านครั้งละเล่ม อ่านจบแล้วส่งคืน สอบถามเรื่องราวบางตอนเล่าให้ฟังได้ก็พอใจ จึงให้ยืมเล่มต่อไป กลางคืนอ่านให้คุณแม่ฟัง กลางวันนำวัวควายไปเลี้ยง อ่านหนังสือไปด้วย ด้วยเป็นเด็กยังไม่ทราบซึ้งในอรรถรสของภาษา แต่สนุกสนานกับเนื้อเรื่องเล่าให้ผู้อื่นฟังได้ทุกเรื่อง

สามารถร้องกลอนสดด้วย เขียนกลอน ๔ กลอน ๘ ได้บ้าง ตั้งแต่อายุ ๑๒ ปี เคยแสดงหนังตะลุง แต่น้ำเสียงไม่ไพเราะ จึงเลิกล้มไป คุณแม่คงเกิดความสงสารที่เห็นลูกรักหนังสือ ปี พ.ศ.๒๔๘๔ อนุญาตให้เข้าเรียนต่อที่โรงเรียนช่วยมิตร อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง เป็นโรงเรียนราษฎร์โรงแรกของจังหวัดพัทลุง เมื่อจบชั้น ม.๖ แล้วจึงได้ไป สอบวุฒิครูมูล (พ.) ได้ปี พ.ศ.๒๔๙๗ สอบวุฒิครูพิเศษประถมศึกษา (พ.ป.) ได้ปี พ.ศ. ๒๕๐๐ สอบวุฒิครูพิเศษมัธยมศึกษา (พ.ม.) ได้แล้วก็ได้ไปเข้าเป็นครูโรงเรียนช่วยมิตรอยู่๑๔ ปี แล้วลาออกไปรับราชการ ครั้งแรกบรรจุเป็นครูโรงเรียนพนางตุง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

พ.ศ.๒๕๐๕ ได้รับการแต่งตั้งเป็นครูใหญ่โรงเรียนพนางตุง

พ.ศ.๒๕๐๙ ย้ายมาเป็นครูใหญ่โรงเรียนควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

พ.ศ.๒๕๑๑ ได้รับการแต่งกั้งเป็นครูชั้นโท เป็นหัวหน้าหมวดวิชาภาษาไทยโรงเรียนบ้านท่ามิหรำ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง

พ.ศ.๒๕๑๖ ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ช่วยอาจารย์ใหญ่ฝ่ายวิชาการโรงเรียนบ้านท่ามิหรำ จนกระทั่งปลดเกษียณอายุราชการ

พ.ศ.๒๕๓๐ เป็นข้าราชการบำนาญ และเป็นครูช่วยสอนในโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดสุวรรณวิชัย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

ผลงานการเขียนวรรณกรรมหนังตะลุง

     อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ แต่งเรื่องหนังตะลุงเข้าลักษณะวรรณกรรมหนังตะลุงเพื่อการแสดงเป็นระบบ มีเหตุผล ให้ความรู้ ให้ความคิด มีเนื้อหาสาระ ทั้งจินตนิยายเเละนวนิยาย เริ่มแต่งตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๔๙๓ จนถึงปัจจุบัน รวม ๕๒ เรื่อง ทุกเรื่องมีเค้าโครงเรื่องไม่ซ้ำกัน และไม่พ้องกับเรื่องราวของหนังตะลุงที่แสดงอยู่ก่อนแล้ว เขียนตรงตามความถนัดของหนังแต่ละคณะ เป็นการเขียนให้เปล่าทั้งสิ้น เพื่อส่งเสริมศิลปินหนังตะลุงให้อยู่รอดอย่างแท้จริง และยังเขียนมอบให้หน่วยงานราชการ เพื่อส่งเสริมการศึกษา การประชาสัมพันธ์ ฯลฯ เช่น เรื่องบุญนำกรรมพา เรื่องอุณรุท เรื่องวัยเจริญพันธ์ เรื่องพระร่มโพธิ์เเก้ว เป็นต้น ในจำนวนวรรณกรรมหนังตะลุงเพื่อการแสดง ๕๒ เรื่อง มีดังนี้

    ๑. ราชินีพยาบาท     ๒. นักรักนักรบ     ๓. เณรเริง     ๔. สามชาย     

   ๕. รักในเรือนทาส     ๖. คนหนอคน     ๗. เมียคู่จิตมิตรคู่ใจ       

   ๘. ฝนซาฟ้าสาง       ๙. มารชีวิต       ๑๐. สายเลือดสายสวาท     

   ๑๑. คนจนคนจริง      ๑๒. รอยแผลสายพิณ    ๑๓. รักนิรันดร 

  ๑๔. บุญนำกรรมพา    ๑๕. ฟ้ากั้นสวรรค์สาป        

  ๑๖. ประชาชนเป็นใหญ่ในเเผ่นดิน  ๑๗. ชายจริงหญิงเเท้   

 ๑๘. ลูกทาสลูกทุ่ง         ๑๙. พระยุพราชฝาแฝด  ๒๐. บุกแดนมหัศจรรย์        

 ๒๑. พระยุพราชของปวงชน  ๒๒. พระร่มโพธิ์แก้ว   ๒๓. แสงทองแสงธรรม   

 ๒๔. วิญญาณประกาศิต       ๒๕. ตามล้างตามผลาญ   ๒๖. ธิดาฝาแฝด                ๒๗.อุณรุท          ๒๘. ดื้อคำสาป        ๒๙. เจ้าชายพเนจร 

 ๓๐. สามแผ่นดิน    ๓๑. สาวแสงฟ้า       ๓๒. สวรรค์ในอกนรกในใจ

 ๓๓. พลีชีพเพื่อชาติ    ๓๔. ลูกธรพี      ๓๕. วัยเจริญพันธุ์  ๓๖. เพลิงรักเพลิงแค้น 

 ๓๗. ขุนโจรใจพระ       ๓๘. สไบทิพย์   ๓๙. น้ำใจแม่เลี้ยง  ๔๐. คนจนคนจร

 ๔๑. แดนเถื่อน           ๔๒. ขุนพลจอมโหด         ๔๓. แผ่นดินทองแผ่นดินธรรม 

 ๔๔. เลือดล้างเลือด     ๔๕. ใครดีใครอยู่             ๔๖. แรงบุญแรงบาป

 ๔๗. ฟ้าโลมดิน          ๔๘. กิ่งแก้วกิ่งทอง          ๔๙. แผ่นดินเลือด

  ๕๐. เริงรักเริงรบ        ๕๑. หญิงแสนกล             ๕๒. กาวรรณกลิ่น

     เรื่องราชินีพยาบาท รักนิรันดร อุณรุท ธิดาฝาแฝด เจ้าชายพเนจร สาวแสงฟ้า บุกแดนมหัศจรรย์ ดื้อคำสาป กาวรรณกลิ่น แต่งเป็นจิตนิยาย นอกนั้นเป็นนวนิยาย หนังบางคณะนำไปเปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่บ้าง เพื่อให้แสดงได้ในท้องถิ่นใกล้เคียงกัน

เรื่องที่อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ เห็นว่าเขียนกลอนได้ดีที่สุดคือเรื่อง อุณรุท เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ที่ทรงพระราชนิพนธ์เรื่องอุณรุท ครั้งกรุงรัตนโกสินทร์ครบ ๒๐๐ ปี จัดทำโดยศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนภาคใต้ จังหวัดสงขลา

เรื่องที่ได้รับความนิยมจากชาวบ้านสูงสุดคือ เรื่องเณรเริง รอยแผลสายพิณ คนหนอคน ฟ้ากั้นสวรรค์สาป เจ้าชายพเนจร

คณะหนังที่นำเรื่องของอาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ ไปแสดงแยกตามจังหวัดดังนี้

     จังหวัดพัทลุง มีหนังพร้อมน้อย หนังประเสริฐน้อย หนังขุนทอง หนังรุ่งฟ้า หนังแคล้วเสียงทอง หนังบุญให้ หนังอาจารย์บุญเลิศ หนังเลิศน้อย หนังคลิ้งน้อย หนังก้องฟ้า หนังครูเติม หนังอาจารย์วิเชียร หนังอาจารย์ผวน หนังมนูญ หนังจิ้น ศิลป์ทอง หนังอเนก เสียงหวาน หนังจุลอบ

    จังหวัดนครศรีธรรมราช หนังประทุมเสียงชาย หนังอาจารย์บุญธรรม หนังประพันธ์ หนังไสวศิลป์ เสียงเสน่ห์ หนังจรูญน้อย หนังบุญเรือน

    จังหวัดตรัง หนังเฟื่อง หนังสุลี้ เสียงเสน่ห์ หนังอาจารย์ณรงค์ หนังอาจารย์อนันต์ หนังนิกร หนังวิจิตร เสียงแก้ว

    จังหวัดสงขลา หนังอาจารย์นครินทร์ ชาทอง หนังสมพรน้อย หนังมงคล

    จังหวัดสตูล หนังตะวัน ศ.จรูญน้อย

    จังหวัดปัตตานี หนังอาจารย์จรัส ชูชื่น

    จังหวัดภูเก็ต หนังประจวบศิลป์

ผลงานการแต่งเรื่องมโนราห์

     มโนราห์ฝึกการฟ้อนรำเป็นหลัก มีบทร้องประกอบการรำอยู่แล้ว เป็นแบบฉบับดั้งเดิมไม่เปลี่ยนแปลง ทุกๆ คณะใช้เหมือนกัน เช่น รำท่าสิบสอง รำท่าครูสอน รำท่าประถมพรหมสี่หน้า รำท่าเพลงโทนเพลงทับ เป็นต้น แต่ได้แต่งขึ้นใหม่เป็นบทร้องก่อนออกรำ หรือหลังจากรำแล้วเรียกว่าบทหน้าฉากหรือหน้าม่าน

อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ มอบให้มโนราห์หลายคณะ มี ๕ เรื่อง คือ เรื่องจันทร์ฉาย ไกรทอง โจรจำเป็น ลูกเศรษฐีตกยาก ลูกยอดกตัญญู

ผลงานทางวิชาการ

    ๑. กาพย์เรื่องชักพระ สำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาอ่าน ของหน่วยศึกษานิเทศก์ จังหวัดพัทลุง

    ๒. กลอน ๔ ความภูมิใจในท้องถิ่นของเรา สำหรับเด็กชั้นประถมศึกษาอ่าน ของหน่วยศึกษานิเทศก์ของจังหวัดพัทลุง

   ๓. หนังสือฝึกออกเสียงคำที่ออกเสียงคล้ายกัน เช่น . ไก่ กับ ไข่, ป่า กับ ผ่า, ฟาย กับ ความ, อ่าง กับ ห่าง, ฟ้า กับ คว้า, ป่าน กับผ่าน, จิ๋ว กับ ฉิว, โครง กับ โคลง เป็นต้น

  ๔. การใช้ภาษาไทย เป็นคู่มือสอนนักศึกษาผู้ใหญ่ระดับ ม.๑-๓

  ๕. จัดทำคู่มือหนังตะลุง ๑ หนังตะลุง ๒ หนังตะลุง ๓ เพื่อใช้เป็นคู่มือให้นักเรียนระดับ ม.ต้น เลือกเรียน ของเขตการศึกษา ๓ จังหวัดสงขลา

  ๖. ปู่เล่นอะไร เป็นหนังสืออ่านสำหรับเด็กระดับประถมศึกษาเกี่ยวกับการเล่นกีฬาพื้นบ้านของภาคใต้ ของเขตการศึกษา ๓ จังหวัดสงขลา

  ๗. ร่วมกับหน่วยศึกษานิเทศก์จังหวัดพัทลุง จัดทำหนังสือเสริมการอ่านหลายเล่ม ถือเป็นต้นแบบของจังหวัดอื่นๆ

  ๘. ประวัติวัดดอนศาลา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดพัทลุง ความยาว ๔๕ หน้า จัดพิมพ์เนื่องในงานฉลองวิหารประดิษฐ์ประจำวัน ๒๕๔๐

  ๙. เขียนคำให้กับโครงการปรับปรุงสารานุกรมวัฒนธรรมภาคใต้ ของสถาบันทักษิณคดีศึกษา รวม ๕๒๐ คำ หรือ ๕๒๐ เรื่อง ทั้งที่เป็นคำแม่บท คำเอก คำรอง และคำย่อย

ผลงานด้านสังคม

    ๑. ได้รับเชิญเป็นวิทยากรจากหน่วยงานและสถาบันการศึกษา ทั้งระดับชั้นประถม มัธยม วิทยาลัย และมหาวิทยาลัย ให้การอบรมครู อบรมชาวบ้านให้ความรู้เรื่องการแต่งกลอน การแต่งเรื่องหนังตะลุง แก่ศิลปินพื้นบ้านของภาคใต้ เป็นต้น

    ๒. เป็นกรรมการสมาคมผู้ปกครองครูโรงเรียนบ้านท่ามิหรำ จัดตั้งมูลนิธิเป็นผลสำเร็จ

    ๓. เป็นกรรมการหาเงินจัดตั้งมูลนิธิศิษย์เก่าช่วยมิตรเป็นผลสำเร็จ ใช้ดอกผลช่วยเหลือนักเรียนที่เรียนดี ในเขตอำเภอควรขนุน ศรีบรรพต ป่าพะยอม จังหวัดพัทลุง โดยแบ่งการช่วยเหลือออกเป็น ๓ ระดับ คือ นักเรียนโรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดสุวรรณวิชัย โรงเรียนระดับประถม มัธยม ปีละ ๒๕ ทุน ทุกปี

    ๔. เป็นกรรมการวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง

    ๕. เป็นพิธีกรงานศพ งานแต่งงาน

    ๖. เป็นกรรมการปฎิรูปการศึกษาโรงเรียนควนขนุน อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง

     จากการสัมภาษณ์ของผู้ช่วยศาสตราจารย์เกษม ขนาบแก้ว ต่อบุคคลที่เคยร่วมงานและอยู่ใกล้ชิตกับอาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ ว่า อาจารย์วิเชียร เกื้อมา อาจารย์วิทยาลัยนาฎศิลปพัทลุง กล่าวว่า "อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ เป็นคนรักสวยรักงาม แต่งตัวดี ความจำดีมาก เป็นคนร่าเริง คุยสนุก ลูกน้องชอบ เป็นปราชญ์ เป็นคนที่มีความคิดใหม่ๆ บางครั้งในที่สัมมนา จะถกเถียงกับคนอื่นแต่มีวิธีการสอดแทรกความคิดของตนให้คนอื่นรับได้" อาจารย์ยอด ศรีทอง อดีตอาจารย์โรงเรียนสตรีพัทลุง กล่าวว่า "อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ เป็นคนเจ้าบทเจ้ากลอนมาตั้งแต่เด็ก ทุกครั้งที่มีการแสดง อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ จะมีส่วนร่วมอยู่ด้วยเสมอ เป็นคนขยัน รับผิดชอบ ไม่เคยมีรอยด่างพร้อยแม้แต่น้อย มีสัจจะ ไม่รู้ก็บอกว่าไม่รู้ "

     หนังพร้อม บุญฤทธิ์ อดีต ส.ส. พัทลุง กล่าวว่า " อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ เป็นนักปราชญ์ มีความรอบรู้ในหลายเรื่อง เป็นคนที่เป็นคนจริง รักความถูกต้องเป็นธรรม ถูกก็ว่าถูก ผิดก็ว่าผิด กับผมมักคิดตรงกัน โดยเฉพาะความเป็นธรรม อาจารย์พ่วงช่วยคนจริง ไม่เคยเรียกร้องค่าตอบแทน "

รางวัลและเกียรติคุณที่ได้รับ

    ๑. ได้รับรางวัลที่ ๑ ระดับอำเภอ กลอน ๘ เรื่องธรรมบาลกุมาร ปี ๒๔๘๘

    ๒. ได้รับรางวัลที่ ๑ ระดับอำเภอ กาพย์ เรื่องวัฒนธรรม ปี ๒๔๘๙

    ๓. ได้รับรางวัลที่ ๑ ระดับจังหวัด กลอนสักวา เขียนปี ๒๔๘๙

    ๔. ได้รับรางวัลที่ ๑ การโต้วาทีระหว่างทีมพัทลุงกับทีมจังหวัดสงขลา ตรัง นครศรีธรรมราช ที่อำเภอปากพะยูน จังหวัดพัทลุง ปี ๒๔๘๙

   ๕. ได้รับรางวัลที่ ๑ ระดับจังหวัด ประกวดเรียงความ เรื่องการศึกษาประชาบาล ปี ๒๕๑๒

   ๖. ได้รับรางวัลชมเชย จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด ประเภทร้อยกรอง เรื่อง " หญิงไทยใจกล้า " (กลอน ๖) ปี ๒๕๑๖

   ๗. ได้รับรางวัลที่ ๑ เป็นหัวหน้าทีมจังหวัดพัทลุง โต้วาทีกับทีมเมืองนครศรีธรรมราช ปี ๒๕๑๘

  ๘. ได้รับรางวัลที่ ๒ (ไม่มีผู้ใดได้รับรางวัลที่ ๑) ประเภทชีวประวัติบุคคลสำคัญ เรื่อง       " ชีวประวัติของพระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี " ของธนาคารกรุงเทพ จำกัด

  ๙. ได้รับรางวัลที่ ๑ ในการประกวดกลอนสด ในงานแสดงวัฒนธรรมภาคใต้ ของมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สงขลา ประจำปี ๒๕๒๐

  ๑๐. ไดัรับรางวัลปฎิการคุณ (๕,๐๐๐) เสภาเรื่อง " พระยาพิชัยดาบหัก " จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด

  ๑๑. ได้รับรางวัลชมเชยจากวารสารชัยพฤกษ์วิทยาศาสตร์ ปี ๒๕๒๔

  ๑๒. ได้รับรางวัลดีเด่นระดับภาค เรื่อง " ภูมิใจเมืองไทยเมืองทอง " ในการประกวดหนังสือสำหรับเยาวชนของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม และประสานงานเยาวชนแห่งชาติ ปี ๒๕๒๖

  ๑๓. ได้รับโล่ที่ระลึก จากกองบัญชาการตำรวจภูธร ๔ ผู้ประพันธ์ตำกลอนหนังตะลุง ในวันตำรวจ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๒๗

  ๑๔. ได้รับรางวัลชมเชย การประกวดเรียงความ เนื่องในโอกาสวันครู ปี ๒๕๒๘ ของสำนักงานคณะกรรมการคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ

  ๑๕. ได้รับรางวัลที่ ๑ ประกวดเรียงความเรื่อง " สหกรณ์กับการพัฒนาประเทศ " เนื่องในวันจัดงานสหกรณ์แห่งชาติ ๒๙ ประจำปี ๒๕๒๙

  ๑๖. ได้รับประกาศเกียรติคุณ ผู้เป็นครูมีคุณธรรมดีเด่น ประจำปี ๒๕๒๙ จากสำนักงานคณะกรรมการคุรุสภากระทรวงศึกษาธิการ

  ๑๗. ได้รับเชิดชูเกียรติ เป็นผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมภาคใต้ สาขาศิลปะ ประจำปี ๒๕๓๐ จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

  ๑๘. ได้รับรางวัลที่ ๑ เป็นหัวหน้าทีมพัทลุง โต้วาทีกับทีมจังหวัดตรัง ปี ๒๕๓๖

  ๑๙. ได้รับรางวัลชมเชย เรื่อง " ลิลิตสำนึกบาป " ประกวดวรรณกรรมไทยเรื่องยาว จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด ปี ๒๕๓๗

  ๒๐. ได้รับรางวัลชมเชย เรื่อง " กาญจนาภิเษก " แต่งเป็นกาพย์ กลอน โคลง ฉันท์ ประกวดวรรณกรรมไทยเรื่องยาว จากธนาคารกรุงเทพ จำกัด ปี ๒๕๓๘

  ๒๑. ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางเรื่องหนังตะลุง จากกรมการศึกษานอกโรงเรียน สั่ง ณ วันที่ ๑๘ มิถุนายน ๒๕๓๙

  ๒๒. ได้รับมอบเกียรติคุณ เป็นนักการศึกษานอกโรงเรียนดีเด่น จากศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน จังหวัดพัทลุง ปี ๒๕๓๙

  ๒๓. ได้รับรางวัลพระเกี้ยวทองคำ ผู้มีผลงานดีเด่นทางการใช้ภาษาไทย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ ๑๖ พฤศจิกายน ๒๕๓๙

  ๒๔. ได้รับเลือกออกรายการคนไทยวันนี้ ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง ๗ ประจำวันที่ ๑๔ เมษายน ๒๕๔๐

     อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์  เป็นทรัพยากรบุคคลผู้หนึ่งที่มีผลงานทางวัฒนธรรม ทั้งประเภทร้อยแก้วและร้อยกรองจำนวนมากมาย มีความตั้งใจแน่วแน่ ที่จะสร้างผลงานทางด้านนี้ แต่กลับมาล้มเจ็บป่วยลงโดยไม่ทราบสาเหตุ ประมาณเดือนมีนาคม ๒๕๔๑ ภรรยาและลูกๆ ได้นำส่งโรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดพัทลุง และโรงพยาบาลควนขนุน อำเภควนขนุน จังหวัดพัทลุง แต่อาการไม่ดีขึ้น จึงเข้ารับการรักษา ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งแต่วันที่ ๑๖ เมษายน ๒๕๔๑ จนกระทั่งเสียชีวิต ในวันที่ ๓ พฤษภาคม ๒๕๔๑ ด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือด รวมอายุ ๗๒ ปี

จากหนังสือ

อนุสรณ์งานพระราชทางเพลิงศพ อาจารย์พ่วง บุษรารัตน์ ๑๓ มิถุนายน ๒๕๔๑

http://www.moradokthai.com

---

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23
กวิศุภา วันที่ : 03/11/2007 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)

สวัสดี ทักทายชาววรรณกรรมค่ะ

เชิญร่วมเยือนอ่าน
"๑๕ ปี กลุ่มเขียนข้าว"
ตลอดเดือนแห่งรักค่ะ

๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๓๕-ปัจจุสมยะ

มาเป็นนามะแห่งการเขียน
ความคิดเห็นที่ 22
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)

ความคิดเห็นที่ 21
นายธรรมพริ้ม_ขาวแก้ว วันที่ : 12/10/2007 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dharmaphrim
หนุ่มน้อย ปลักควายเมืองลุง กลอนธรรมะ การเมือง ; คุณค่าต้องสูงกว่ามูลค่า

(0)
คิดถึงครูพ่วง
ความคิดเห็นที่ 20
หนึ่งลมหายใจ วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 22.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Buddha009
ในลมหายใจมีเรื่องราว..***+มนุษย์ โลก ธรรมชาติ กาลเวลา สรรพสิ่ง+***เรื่องเล่า บทความ เกี่ยวกับ ศาสนา ภาพยนตร์ เหตุการณ์บ้านเมือง ความรัก เพศวีถี ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมนุษย์  / กลุ่มเขียนข้าว

(0)

ไปอยู่ “พันพรรณ” กัน : บ้านดินที่แม่แตง เจียงใหม่
ความคิดเห็นที่ 19
นายไขเคว็ดบ้านโคกหม้อ วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khokmaw
ตำบลชายคลอง บ้านโคกหม้อ : พันธะชีวา นยะสหคาม (Community Life)

(0)

ความคิดเห็นที่ 18
นายขี้เมา วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
ไปสิครับท่านฤาษี ไปเมากัน ที่บ้านนายขี้เมา
ความคิดเห็นที่ 17
นายขี้เมา วันที่ : 28/09/2007 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
เมา ๆ อีกสักราตรี
ความคิดเห็นที่ 16
นายขี้เมา วันที่ : 27/09/2007 เวลา : 21.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tham
"นายขี้เมา"

(0)
เวรกรรม ๆ กว่าจะหาทางเข้าประตูบ้านได้ ไม่รู้จักทำลิงค์เสียบ้าง ต้องตีให้ตาย..
ความคิดเห็นที่ 15
พลายพัทลุง วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

ครับ
ความคิดเห็นที่ 14
กวิศุภา วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khienkhao
  เขียนข้าว  : จุลสารออนไลน์บน Blog รายสะดวก : กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ดีจร้า
ความคิดเห็นที่ 13
naitiwa วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

(0)
เยี่ยมจริง ๆ ครับ
ขอบคุณครับ
แหะ แหะ
สวัสดีครับ
ความคิดเห็นที่ 12
เลข_อักขระ วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buddhanormo
มหาวิชชาไลยพุทธาคมเขาอ้อ พัทลุง@ อยู่กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/dharmmasippanandha

(0)
คิดถึง ครูพ่วงนะ ปูชนียบุคคลของท้องถิ่นบ้านเรา
ความคิดเห็นที่ 11
จันทร์วารี วันที่ : 24/09/2007 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
มาแล
ความคิดเห็นที่ 10
พลายพัทลุง วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suphakara
 วัจนะกวีอิสระ:ถ้อยคำ เรื่องราวและนิยาย/กลุ่มเขียนข้าว   : http://www.oknation.net/blog/writerdao     นักเขียนของโลกฯ        >เพิงเพลงบ้านจันทร์ดาว http://www.oknation.net/blog/waraninstar

(0)

งุงุ ดีใจจัง น้องหล่าแม้วคนงามอ่านจนจบ งางา
ความคิดเห็นที่ 9
จันทร์วารี วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
อ่านจบจนได้
ความคิดเห็นที่ 8
จันทร์วารี วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/waranin
คือ..จันทร์วารี  : สวัสดี.. ม่านหมอกและหยาดน้ำค้าง/กลุ่มเขียนข้าว

(0)
ยาวจัง พรุ่งนี้ค่อยมาอ่านนะ
ความคิดเห็นที่ 7
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

(0)
มารับความรู้ใหม่ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
แก้วตา วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

(0)
ยาวแรง..พี่หลวง

ว่างๆ...จะมาอ่านนะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 5
ครูควนฮาย วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chimdee
อุดมพร  ฉิมดี *วชรกานท์  * http://www.thaipoem.com/forever/my_poem.php?mid=27814

(0)
ได้ความรู้หนัดเหนียน บาวเหอ จากเด็กเมืองคอน
ความคิดเห็นที่ 4
pukpik วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

(0)

น้องไม่รู้จักอ่ะ

แต่อ่านประวัติแล้วจนจบจ้า
ความคิดเห็นที่ 3
ทรายรุ้ง วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

(0)
แวะมาอ่านนิดนึง...
ได้ความรู้เพิ่มขึ้น....
มาทักทายยามเย็นค่ะ..อิอิ
ความคิดเห็นที่ 2
ลานเทวา วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

(0)
มารู้จักคนของแผ่นดินครับนายหัว
ความคิดเห็นที่ 1
Supawan วันที่ : 23/09/2007 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
แวะทักทายยามเย็นค่ะ ขอบคุณสำหรับบทความที่น่าสนใจ ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน