*/
  • วรวลัญช์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worrawalan.dream@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-11-29
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 18990
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
คุณชอบหรือไม่กับบทความข้างต้นนี้
ชอบมาก
4 คน
ชอบ
0 คน
เฉยๆ
0 คน

  โหวต 4 คน
วันศุกร์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by วรวลัญช์ , ผู้อ่าน : 6122 , 09:39:47 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , Wildwatcher และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ข้าวแกงแผงลอย (หน้าราม)

ตอน "ข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน"

       ใกล้สิ้นเดือนแล้วหลายๆคนคงรู้สึกเหมือนใกล้จะสิ้นใจ ในฐานะที่เป็นเด็กหอที่อาศัยอยู่ระแวกหน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง (หน้าราม) บางครั้งถ้าหากเหลือเงินอยู่ไม่มากและอยู่ในช่วงประหยัด แน่นอนเราต้องใช้ทุกบาททุกสตางค์ให้คุ้มค่า หากเหลือเงินแค่ 30 บาท เราก็จะมานั่งคิดว่า "เราจะซื้ออะไร?" "อะไรอร่อย?" และที่สำคัญต้องอิ่ม
       สำหรับวันนี้ พวกเราจะพาคุณผู้อ่านทั้งหลายไปเปิดความอร่อยที่ร้าน "ข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน" ที่อยู่ตรงปากซอยรามคำแหง 59
 ฝั่งขวา ตรงข้ามกับ ตลาดนัดกกท. (การกีฬาแห่งประเทศไทย)     

       "บีอัยรีน" คือชื่อในภาษาอาหรับที่ชาวมุสลิมเรียกขานกัน ในนามของ คุณ อภิชญา โชติกรรม หรือคุณบี (เจ้าของร้านข้าวแกงแผงลอย)

       ร้านนี้เปิดมาแล้วได้หนึ่งปี ก่อนหน้านี้คุณบี ได้เปิดขายแผงลอยอยู่ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เหตุผลที่คุณบีต้องย้ายมาขายในกรุงเทพมหานคร ก็เพราะว่าเธอขึ้นมาศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง เธอได้ส่งตัวเองเรียน ด้วยการขายข้าวแกงแผงลอยระหว่างที่เธอเรียน จนกลายเป็นอาชีพของเธอ 

       คุณบี จบการศึกษาในระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ในปี 2555 คณะนิติศาสตร์ ซึ่งเธอภูมิใจ จนอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้ เธอยิ้มด้วยสีหน้าอย่างมีความสุข และปัจจุบันเธอก็ยังไม่ได้ ประกอบอาชีพตามที่ตนได้เรียนมา เธออยากทำในสิ่งตนเองรักและสานต่ออาชีพของครอบครัวของเธอต่อไป คือการเป็นแม่ค้า
       และแล้วในความสุขก็ต้องมีความทุกข์ เมื่อครั้งที่ร้านเปิดเเรกๆ  มีอุปสรรค์อย่างหนึ่งในการเปิดร้านข้าวแกง ไม่ว่าจะเป็นข้าวแกงร้านไหน ก็พบเจอกับปัญหาเหล่านี้ แกง หรือกับข้าว อาจเสียก่อนเวลากำหนด เพราะสภาพอากาศ และระยะเวลาในการขาย หรืออุปกรณ์ที่ไม่แยกชนิดในการตัก 

       เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาคุณบี ได้เปิดร้านเร็วกว่าปัจจุบัน เปิดเที่ยงวันจนถึงเที่ยงคืน ระยะเวลาที่ผ่านไป อาจทำให้แกงบูด เสีย ทำให้ลูกค้าบางคนหายไปอย่างไร้สาเหตุ

       กระทั่งมีลูกค้าท่านหนึ่งบ่นว่าแกงเปรี้ยว เสีย เธอรู้สึกเสียใจและจ่ายเงินคืนให้กับลูกค้า ดังนั้นเธอจึงแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยนเวลาในการเปิดร้าน มาเริ่มขาย ตั้งแต่ 17.00 น. หรือห้าโมงเย็นของวัน ทั้งนี้ สาเหตุดังกล่าวเกิดจากการใช้จวักหนึ่งด้าม ตักแกง 2 - 3 อย่าง นั่นเอง และนั่นจึงเป็นสาเหตุและปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนั้น

      สาเหคุของปัญหาดังกล่าวเป็นเพราะตอนที่คุณบีเริ่มขายช่วงแรกๆ ขณะนั้นเงินทุนของเธอยังไม่พอในการที่จะซื้ออุปกรณ์มาใช้ เลยเกิดปัญหาแกงบูดตามมา 

       แต่ปัจุบันนี้ ร้านของเธอได้พัฒนาและแก้ไขข้อบกพร่องของตัวเอง เธอได้เลื่อนเวลาการเปิดร้านจากตอนเที่ยง มาขายตอนเย็น และได้ซื้อตะหลิวหรือทัพพี ที่ใช้ตักแกงเพิ่มจนครบทุกถาดแกง และกับข้าวที่เธอทำนั้นแทบจะไม่เหลือเ พราะเธอกะประมาณ จากลูกค้าที่มาซื้อในแต่ละวัน และเธอยังคอนเฟิร์มอีกว่า "ร้านของพี่ทำวันต่อวันเลยค่ะ ถ้าเหลือก็ทิ้ง" การันตีกันขนาดนี้ ก็อย่าลืมอุดหนุนคุณบีเขาหน่อยกันน่ะครับ  

       และร้านนี้ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่อาหารใต้ โดยมีอาหารมากกว่า 20 อย่าง ไม่ว่าจะเป็นไก่ผัดสะตอ แกงส้มปลาทะเล แกงส้มปลาดุกหน่อไม้ แกงส้มไข่ปลา ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ฯลฯ มีของเคียงแก้เผ็ดอย่างปลาทอดและผักสดให้เลือกสรรกันอย่างมากมาย แต่บางวันอาจจะทำน้อยกว่าปกติ เพราะเธอเหนื่อยและล้า อาจจะทำกับข้าวมาขายไม่ทัน แต่รสชาติของร้านเธอสามารถรับประทานได้ทั้งคนทานเผ็ดและทานรสชาติแบบเบาๆ ที่มีอยู่ ณ ร้านข้าวแกงมุสลิมบีอัยรีน

เมนูที่ขายดีที่สุดของทางร้านและเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนในระแวกนี้ คือ "ไก่ผัดสะตอ" และ "แกงส้มปลา” 

ถ้าใครจะมาร้านมุสลิมบีอัยรีน สามารถสั่งเธอได้เลยในราคาดังนี้
ข้าวแกง 1 ถุงราคา 30 บาท
ข้าวห่อละ 7 บาท 3 ห่อ 20 บาท
หรือจะสั่งเป็นข้าวราดใส่ถ้วยเดินกินหรือแบบใส่กล่องกลับบ้านก็ได้ ราคาก็จะอยู่ที่
ราดหนึ่งอย่าง 25 บาท
ราดสองอย่าง 30 บาท 

ที่อยู่ :  ปากซอยรามคำแหง 59 (เดือนพฤษภาคมนี้ร้านจะย้ายสถานที่ไปอยู่ตรงท่าเรือ 65 )
  
เบอร์โทรศัพท์ : 08-755-639-80 ( คุณบี)
   
เวลาเปิด-ปิด :  เบิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา 17.00 – 24.00 น.
   

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Wildwatcher วันที่ : 22/02/2014 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

น่ากินกับข้าวเยอะดีจัง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน