• กบาลกมอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wullopat12@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 36837
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
คนสร้างคน
เกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาองค์การ การสาธารณสุขและอนามัยสิ่งแวดล้อม การตลาดและการขาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wullop
วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552
Posted by กบาลกมอ , ผู้อ่าน : 1464 , 20:56:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             สวัสดีครับ เพื่อนๆสมาชิกทุกท่าน ต้องขออภัยที่หายไปหลายวัน มีภารกิจไปเวียดนามมาหลายวัน ได้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่อง "คน" ที่อยากจะแบ่งปั้นให้เพื่อนสมาชิกหลายประเด็น กลับมาตั้งใจว่าจะเขียน blog ปรากฏว่า มีภารกิจทางราชการเร่งด่วน ในการควบคุมการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ซึ่งต้องทำงานอย่างต่อเนื่องทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการในพื้นที่อำเภอหัวหิน อยู่หลายวัน ก็เลยเปลี่ยนใจขอเขียนเรื่องนี้ลง blog ก่อน เพราะพิจารณาแล้วเห็นว่า มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของสมาชิก blog ทุกคน

              จากการที่ได้ออกปฏิบัติงานให้ความรู้ ติดตามควบคุมการระบาดของไข้หวัดใหญ่ 2009 ในพื้นที่อำเภอหัวหิน ทุกจุด ทุกสถานที่ ที่เป็นแหล่งรวมคนเป็นจำนวนมาก เช่น สถานศึกษาทุกระดับ โรงงานอุตสาหกรรม โรงภาพยนต์ ห้างสรรพสินค้า ผับ บาร์ โรงแรม ต้องปฏิบัติงานทั้งกลางวันและกลางคืน(คนมารวมกันตอนกลางคืน)  ในช่วงที่มีการให้ความรู้แก่บุคคลทั่วไปของทุกภาคส่วน ได้มีการให้คำแนะนำถึงข้อดีของการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 หลายประเด็น ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิก จึงนำมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อนสมาชิกอาจคิดในใจว่า "การติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ 2009 มีข้อดีด้วยหรือ"  

              เพื่อนสมาชิกครับ...ผมขอบอก "ในดีมีเสีย ในเสียมีดี"  ทุกอย่างในโลกล้วนมีสองด้านเสมอ อย่างเช่น สมาชิกที่สวยที่สุด ยังไงก็ต้องมีตำหนิบ้างไม่มากก็น้อย เพียงแต่ไม่ได้เปิดเผยออกมาเท่านั้น และก็คงไม่ไม่มีใครไปขอดูตำหนิหรอกนะ ในกรณีการระบาดของไข้หวัดใหญ่2009 ก็มีข้อดีดังนี้                                                                                                                 

              1. ทำให้ทุกคนใส่ใจดูแลสุขภาพให้สมบรูณ์แข็งแรงมากขึ้น มีผลพลอยได้คือ ทำให้ลดอัตราการป่วยด้วยโรคอื่นๆไปด้วย ส่งผลให้ไม่ต้องเสียเงินในกระเป๋าเพื่อการรักษาพยาบาลตนเอง มีเงินไว้เหลือใช้ในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น

              2. ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน เห็นความสำคัญของปัญหาสุขภาพของสมาชิกในหน่วยงานของตนเอง

              3. พฤติกรรมรายบุคคล พฤติกรรมกลุ่ม และพฤติกรรมองค์กร ด้านสุขภาพได้รับการปรับเปลี่ยนไปในเชิงบวก

              สำหรับการติดเชื้อไข้หวัดใหญ๋2009 มีข้อดี คือ ทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อเชื้อไวรัสชนิด A H1 N1 ไปตลอดชีวิต การระบาดในระลอกต่อไปซึ่งจะรุนแรงมากกว่านี้ก็จะไม่ป่วยเป็นโรคนี้อีก ขอให้ทำให้ร่างกายแข็งแรงเข้าไว้ ที่สำคัญหากมีอาการป่วยที่คล้ายคลึงกับไข้หวัดใหญ่2009 ต้องคิดว่าใช้ไว้ก่อน รักษาให้ทันต่ออาการ  ก็สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างสบาย ที่น่าเป็นห่วงก็คือ

  • คนที่มีโรคประจำตัว
  • คนที่อยู่ในภาวะที่ร่างกายอ่อนแอ
  • คนที่ไม่ค่อยดูแลสุขภาพ

              บางคนติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009 แต่ไม่แสดงอาการก็มี  ดังนั้น โดยข้อเท็จจริงแล้ว ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขที่รายงาน เป็นข้อมูลที่ได้รับการตรวจยีนยันทางห้องปฏิบัติการเท่านั้น  ไม่มีข้อมูลการติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการเพราะไม่สามารถจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวได้  

              เป็นไงครับ...ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่2009...ก็ดีเหมือนกัน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มือทอง วันที่ : 19/01/2010 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasakorn

พี่อ๊อด ไม่ Upเลยนะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เกษม วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kasemsan
www.facebook.com/training2goal

ขอบคุณครับคุณหมอ.... รักษาสุขภาพด้วยนะครับ....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
blog_SontanaClub วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sontana

ติดไข้หวัด 2009 คงไม่ดีแน่ แต่ชอบที่พี่อ๊อดมองโลกในแง่ดี และแบ่งปันให้เราได้อ่านกันคะ ใจดีจริงๆ
ไปเวียตนามเป็นอย่างไรบ้างคะ สวยและสนุกมั้ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Paradigms วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anramit

ไปเวียตนามเป็นอย่างไรบ้างครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาลี่หิมะ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabaijai
สาลี่หิมะ

เห็นด้วยค่ะเป็นโอกาสดีที่จะรณรงค์ให้ผู้ป่วยที่มีอาการไอ จาม มีีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยการใช้หน้ากากอนามัย และรณรงค์เรื่องการล้างมือ หงุดหงิดเสมอเมื่อเห็นคนที่ออกจากห้องน้ำแล้วไม่ล้างมือ หรือไม่ล้างมือก่อนกินอาหาร
และข้อดีที่ชัด ๆ คือ คนที่เป็นหวัด A H1N1 แล้วก็จะมีภูมิ ไม่ต้องรอฉีดวัคซีน
แต่ก็หวั่นว่ามันจะกลายพันธุ์เป็นหวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่กว่าน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
k-night วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/k-night
สนใจอะไรมากมายกับโลกใบเดียว

ผมโชคดีกว่าเพราะยังไงคนบ้าก้ไม่เปนหวัด

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน