• konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 407
  • จำนวนผู้ชม : 1177713
  • ส่ง msg :
  • โหวต 152 คน
บ้านเกศวุฒิ 2
การให้ที่ยิ่งใหญ่ คือ การให้ความรู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/wut2013
วันพุธ ที่ 13 ตุลาคม 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 289 , 20:02:19 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

" เนียมหอม " เป็นพืชพันธ์ุที่พบเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ที่เป็นมากกว่าอาหารและยา เนียมหอม พืชสมุนไพรโบราณ มีลักษณะเป็นไม้ทรงพุ่ม ชอบน้ำแต่ไม่ชอบแสงแดด ใบเนียมหอมเก็บในรถให้กลิ่นหอมละมุน คนโบราณนำใบมามาลนไฟแล้วเก็บติดกระเป๋าเสื้อใช้แทนน้ำหอม สรรพคุณกลิ่นหอมละมุนของเนียมหอมลดอัตราการเต้นของหัวใจคลายเครียด บำรุงหัวใจ แก้หอบหืด มาอนุรักษ์เนียมหอมหอม และใช้แทนน้ำหอมกัน  แนะนำให้ผู้อ่านหาไปปลูกติดบ้านกัน....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กันยายน 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 308 , 22:27:40 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                        ต้นยอป่า                             ต้นยอบ้าน ยอป่า  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Morinda elliptica (Hook.f.) Ridl.  จัดอยู่ในวงศ์เข็ม Rubiaceae  มีชื่ออื่นๆว่า ยอป่า (นครราชสีมา ทั่วไป) , คุย (พิษณุโลก) , อุ้มลูกดูหนัง (สระบุรี) , สลักป่า , สลักหลวง (ภาคเหนือ) , ยอเถื่อน   ยอบ้าน  มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Morinda citrifolia  L.  จัดอยู่ในวงศ์เข....

อ่านต่อ

Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 251 , 19:58:28 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ต้นหางหมาจอก ชื่อวิทยาศาสตร์ : Uraria crinita(L.) Desv. ex DC. ชื่ออื่นๆได้แก่ หญ้าหางแมว (สตูล) หางกระรอก (กรุงเทพมหานคร) หญ้าตะขาบ (ราชบุรี) เสลดพังพอนกะเหรี่ยง (กาญจนบุรี) อยู่ในวงศ์ Leguminosae วงศ์ย่อย Papilionoideae หางหมาจอก หรือหางหมาจิ้งจอก  เป็นไม้พุ่ม ลำต้นตั้งตรง สูง 0.5-1.5 เมตร ใบประกอบแบบขนนก ปลายคี่ เรียงสลับ ใบย่อย 3-11 ใบ รูปวงรีแกมขอบขนาน แกมใบหอก กว้าง 3.5 เซนติเมตร ยาว 8-....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 กันยายน 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 364 , 15:31:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ไหลน้ำ หรือไหลน้ำพี้ หากกล่าวถึงเหล็กไหล เชื่อว่าคนไทยส่วนมากคงคุ้นเคยดีกับชื่อเรียกนี้จากตำนานความเชื่อที่เล่าสืบทอดกันมา แต่สำหรับ " ไหลน้ำ " หรือ " ไหลน้ำพี้ " แล้วแม้ว่าจะมีคนรู้จักค่อนข้างน้อย แต่ของดังกล่าวก็เป็นสิ่งล้ำค่าประจำท้องถิ่นของชาวอุตรดิตถ์ ซึ่งปัจจุบันได้มีการนำเอาไหลน้ำพี้มาผลิตเป็นสินค้าประจำท้องถิ่น จำพวกถึงเครื่องประดับที่มีความแปลกใหม่ไม่ซ้ำกับท้องถิ่นใด อันสามารถสะท้อนให้เห....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2564
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 483 , 19:03:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    อยากผิวนุ่ม ชุ่มชื้น หน้าตึง ไม่ต้องพึ่งโบท็อกซ์แต่ประการใด เพราะมีงานวิจัยพบว่าผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทยที่ชื่อว่า "ผักเบี้ยใหญ่" ช่วยบำรุงผิวพรรณและรักษาพร้อมป้องกันได้อีกสารพัดโรค แต่หลายคนไม่รู้ว่าผักเบี้ยใหญ่ที่ดูคล้ายกับวัชพืชขึ้นตามพื้นดินมีดีขนาดนี้ ถ้าอย่างนั้นก็ได้เวลาไปรู้จักสรรพคุณของผักพื้นบ้านชนิดนี้กันแล้ว   ผักเบี้ยใหญ่ ชื่อนี้รู้จักดีหรือยัง ?  ผักเบี้ยใหญ่ ภาษาอังกฤษ คือ โ....

อ่านต่อ


/82