*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 281
  • จำนวนผู้ชม : 910117
  • จำนวนผู้โหวต : 127
  • ส่ง msg :
  • โหวต 127 คน
วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 285 , 14:59:07 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , เพลงธรรม โหวตเรื่องนี้

ผลอ่อนของชันหอม

 

ทีมวิจัยกรมอุทยานแห่งชาติฯ ร่วมกับคณะวนศาสตร์ ม.เกษตร พบ “ชันหอม” พืชชนิดใหม่ของโลกในเขตผืนป่าฮาลา-บาลา ระบุถูกตีพิมพ์อย่างเป็นทางการในวารสาร Thai Forest Bull. Bot.

นายมานพ ผู้พัฒน์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สำนักงานหอพรรณไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (อส.) เปิดเผยกับสำนักข่าวสิ่งแวดล้อม (GreenNews) ว่า ทีมงานผู้วิจัยค้นพบพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ชื่อ “ชันหอม” ในป่าดงดิบชื้นของผืนป่าฮาลา-บาลาบริเวณ จ.นราธิวาส

สำหรับ ชันหอมเป็นพืชถิ่นเดียวของประเทศไทย อยู่ในสกุลตะเคียน (Hopea) ถูกค้นพบมากว่า 10 ปีก่อนหน้านี้แล้ว แต่เนื่องจากพืชในสกุลตะเคียนมีจำนวนมาก โดยทั่วโลกมีประมาณ 100 ชนิด แต่ละชนิดมีลักษณะคล้ายกันมาก และมีเอกสารงานวิจัยในอดีตเป็นจำนวนมากจึงจำเป็นต้องตรวจสอบ ทำให้คณะผู้วิจัยใช้ระยะเวลายาวนานในการตรวจเอกสาร รวมถึงตรวจตัวอย่างพรรณไม้ เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นชนิดพืชที่ไม่เหมือนชนิดใด และไม่เคยถูกนำไปตีพิมพ์มาก่อน

อย่างไรก็ตาม กระทั่งในเดือนตุลาคม 2560 ชันหอมได้ถูกตีพิมพ์อย่างเป็นทางการในวารสาร Thai Forest Bull. Bot. เล่มที่ 45(2) หน้า 94-98 โดยทีมงานผู้วิจัยจากสำนักงานหอพรรณไม้ ได้แก่ นายมานพ ผู้พัฒน์ และ ดร.ราชันย์ ภู่มา ร่วมกับอาจารย์จากคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้แก่ รศ.ดร. ดวงใจ ศุขเฉลิม และ ผศ.ดร.สุธีร์ ดวงใจ


รากค้ำยัน และลำต้นชันหอม 

ชันหอม มีชื่อชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Hopea macrocarpa Poopath & Sookch. จัดอยู่ในวงศ์ยางนา (Dipterocarpaceae) มีจุดเด่นที่แตกต่างจากตะเคียนชนิดอื่นๆ เช่น มีขนาดใบที่ใหญ่และเป็นแผ่นหนามาก ลักษณะผลมีโคนปีกห่อหุ้มเมล็ดมิดชิด และเมื่อตัดปลายกิ่งหรือถากเปลือกจะพบน้ำยางเหนียวใสมีกลิ่นหอม จึงเป็นที่มาของชื่อในภาษาไทยว่า ชันหอม

“ชันหอมเป็นพืชในสกุลตะเคียนซึ่งมีเนื้อไม้แข็งแรงและเหนียว จึงเหมาะสำหรับงานก่อสร้างและการต่อเรือ มีศักยภาพในการปลูกเป็นไม้เศรษฐกิจในระบบวนเกษตร ในพื้นที่ที่มีปริมาณน้ำฝนมากกว่า 2,000 มิลลิเมตร/ปี ที่ระดับความสูงจากระดับทะเลไม่เกิน 500 เมตร การขยายพันธุ์และปลูกเป็นสวนป่า หรือปลูกแทรกตามสวนผลไม้-สวนยางในเชิงเศรษฐกิจ จึงเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยอนุรักษ์และลดความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ของพืชชนิดนี้” นายมานพ กล่าว

อนึ่งชันหอมเป็นไม้ต้นไม่ผลัดใบมีความสูง 20-30 เมตร มีเปลือกเรียบสีน้ำตาลอมเทา โคนต้นมีรากค้ำยัน กิ่งอ่อนและช่อดอกมีขนสั้นและสะเก็ดสีขาวประปราย กิ่งแก่เกลี้ยง ใบเดี่ยว รูปไข่หรือไข่กว้าง กว้าง 3-6 ซม. ยาว 6-11 ซม. แผ่นใบหนาและเกลี้ยงทั้งสองด้าน มีเส้นแขนงใบเรียงตัวแบบขนานและมีเส้นแซม หรือกึ่งแบบขนานและมีเส้นแซม


ใบและช่อดอกชันหอม

ดอกชันหอม

นอกจากนี้ ช่อดอกแบบแยกแขนง ยาว 1.5-4 เซ็นติเมตร กลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ 5 กลีบ กลีบดอกสีขาวอมเหลือง รูปขอบขนานแกมรูปเคียว ยาวประมาณ 8 มิลลิเมตร เรียงซ้อนกันเป็นวงปลายกลีบบิดคล้ายกังหัน เกสรเพศผู้ 15 เกสร รังไข่รูปทรงไข่ปลายเรียวแหลม ยาวประมาณ 1 มิลลิเมตร ผิวเกลี้ยง ผลแบบมีเปลือกแข็ง รูปไข่ ยาวประมาณ 1 เซ็นติเมตร มีปีกที่ขยายตัวมาจากกลีบเลี้ยง แบ่งเป็นปีกใหญ่ 2 ปีก รูปช้อน ยาว 3.5-6.5 เซ็นติเมตร และปีกเล็ก 3 ปีก รูปไข่แกมรูปใบหอก ยาว 1.5-2.3 เซ็นติเมตร ออกดอกช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และผลแก่ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม

นายมานพ ระบุว่าอีกว่า ชันหอมมีการกระจายพันธุ์อย่างจำกัดในพื้นที่รัศมีที่พบเพียง 20 กิโลเมตร ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลา-บาลา จังหวัดนราธิวาส คาดว่าน่าจะมีประชากรไม่เกิน 500 ต้น ถือว่าเป็นพืชที่หายากของประเทศไทยและแห่งเดียวในโลก พื้นที่อนุรักษ์แห่งนี้จึงเป็นเสมือนบ้านแห่งสุดท้ายของต้นชันหอมที่ต้องช่วยกันรักษาไว้ ทั้งนี้ผืนป่าฮาลา-บาลา ยังเป็นถิ่นอาศัยของสิ่งมีชีวิตทั้งพืชและสัตว์ 

เปลือกชั้นใน

 น้ำยางชันหอม

 

 

ขอบคุณ  :  https://greennews.agency อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 16/05/2019 เวลา : 06.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

นับว่าน่ายินดีที่ประเทศไทยมีต้นไม้ใหญ่อย่าง "ชันหอม" เหลืออยู่ แม้จะเพียง ไม่เกิน 500 ต้น ก็ตาม
ต้นยาง ที่ถูกเจาะเพื่อเอายางขี้ชัน มันก็ต้องตายลง ต้นไม้ใหญ่ๆ จึงไม่เหลือ หวังว่า ต้นยางที่มีชัน "ชันหอม" จะไม่ถูกเจาะและได้รับการอนุรักษ์ไว้ และขยายพันธุ์ให้เพิ่มขึ้นค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน