*/
 • konsilaat
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : w.wongwasan@gmail.com
 • วันที่สร้าง : 2013-07-15
 • จำนวนเรื่อง : 294
 • จำนวนผู้ชม : 934876
 • จำนวนผู้โหวต : 137
 • ส่ง msg :
 • โหวต 137 คน
วันศุกร์ ที่ 9 สิงหาคม 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 237 , 20:54:51 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Chaoying โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ..พบกันอีกในช่วงที่ฝนกำลังตกมากขึ้นในทั่วทุกภาค ปีนี้ฝนมาช้าแถมตกไม่หนัก และกระจายตัวอย่างไม่ทั่วถึงอีกด้วย ผลกระทบในด้านสุขภาพของคนเราก็คือ ในช่วงฤดูฝนจะพบกับผู้ป่วยโรคหวัดและไอเจ็บคอมากที่สุด โรคและอาการข้างเคียงดังกล่าว เป็นตัวการหนึ่งที่บั่นทอนต่อสุขภาพและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของผู้คนอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก  ดังนั้นเราจึงขอเสนอวิธีการหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอของท่านดังนี้

อาการเจ็บคอ  มักจะเริ่มจากการคันคอและเจ็บคอทุกครั้งเมื่อกลืนน้ำลาย ในขณะที่คุณรักษาอาการไอและตัวร้อนด้วยยาตามร้านขายยา การพักผ่อนให้เพียงพอและการดื่มน้ำมากๆ คุณสามารถรักษาได้ด้วยวิธีทางธรรมชาติและรับประทานยาจากร้านขายยา อาการเจ็บคอส่วนใหญ่จะหายไปเองภายใน 4-5 วัน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ที่คุณควรจะมองข้ามเพราะมันสามารถทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ (เช่น คออักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย) 

 

1 :  รับประทานยาตามร้านขายยาหรือใช้วิธีธรรมชาติ

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 1
 
1.1 รับประทานยาที่หาซื้อได้จากร้านขายยา. ยาแก้ปวดลดไข้ อะเซตามิโนเฟน (ไทลินอล), นูโรเฟน(เอดวิล), นาโพรเซน (อลีฟ) ยาทั้งหมดนี้มีคุณสมบัติช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทานยาหากคุณทานยาป้องกันการแข็งตัวของเลือดหรือยาชนิดอื่นอยู่
 
ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 2
 
1.2 กลั้วคอด้วยน้ำเกลือ. ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้รับการพิสูจน์หรือยืนยันทางการแพทย์ แต่ทุกคนก็ทราบว่าช่วยรักษาอาการเจ็บคอได้
 • ผสมเกลือ 1/4 ถึง 1/2 ช้อนชาในน้ำอุ่น กลั้วปากและลำคอเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาที 1 ถึง 2 ครั้งต่อวัน 

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 3

1.3 ซื้อสเปรย์บรรเทาอาการเจ็บคอตามร้านขายยา. ให้ดูสเปรย์ที่มี เบนโซเคน (benzocaine) หรือ      ฟีนอล (phenol) เป็นส่วนประกอบสำคัญ (อย่างใดอย่าหนึ่งก็ได้ ตัวยาทั้งสองคือยาชาเฉพาะจุด) สเปรย์สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้ 2-3 ชั่วโมง 

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 4

1.4 เริ่มอมซิงก์กลูโคเนตไกรซีน (ชนิดยาอม) ทันที. จากการศึกษาตัวยานี้พบว่าสามารถช่วยลดระยะเวลาของการเป็นไข้ได้ถึงครึ่งหนึ่งหากคุณอมเมื่อเริ่มจะเป็นไข้ ยาอมยังช่วยลดอาการอักเสบ, อาการคัดจมูกรวมไปถึงอาการเจ็บคอได้อีก 

 • หากคุณใช้ยาอมชนิดนี้หลังจากเป็นไข้มากกว่าสองวันขึ้นไป ยาอมซิงค์จะไม่สามารถช่วยลดระยะเวลาของอาการไข้ได้
 • ไม่ว่าคุณจะอมเวลาไหนก็ตาม ยาอมสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยของคุณได้ เพราะว่ามีส่วนประกอบของยาชาเฉพาะจุด (ที่ค่อยๆ ทำให้คุณหายเจ็บคอ) และยังช่วยทำให้คอของคุณชุ่มชื่น
 • เพราะว่าโลซาน (ตัวยาแก้ไอ) อยู่ในคอคุณได้นานกว่าน้ำเกลือหรือสเปรย์แก้เจ็บคอ จึงถูกจัดให้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการบรรเทาอาการเจ็บคอ

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 5

1.5 ใช้ยาอมผสมมิ้นท์. ส่วนผสมของมิ้นท์จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอของคุณ 

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 6

1.6 ยาน้ำแก้ไอ.  มีทั้งสำหรับตอนกลางวันและตอนกลางคืน ยาน้ำแก้ไอจะช่วยเคลือบคอของคุณ ลดอาการอักเสบและอาการเจ็บปวดบริเวณลำคอเป็นเวลาสองถึงสามชั่วโมง 

 • เลือกยาน้ำแก้ไอที่ยังสามารถช่วยรักษาอาการอื่นได้อีกด้วย
 • รับประทานยาตามคำแนะนำการใช้ยาและลดปริมาณยาตามอายุและระยะเวลาการเป็นไข้
 • ไม่ต้องทานยาแก้อักเสบหลังจากทานยาน้ำแก้ไอเพราะว่ามีส่วนประกอบเหมือนกัน[8] คุณควรมองหายาตัวเดียวที่คลอบคลุมทุกอาการแทนยาเฉพาะอาการ

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 7

1.7 ดื่มเครื่องดื่มร้อนและรับประทานอาหารที่เย็นขณะที่คุณไม่สบาย. เช่น น้ำชา, น้ำซุป, สามารถช่วยผ่อนคลายบริเวณลำคอของคุณ เช่นเดียวกันกับของเย็น ไอศกรีมช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 8

1.8 ดื่มชาที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ.  มีชาหลายชนิดที่บรรเทารักษาอาการเจ็บคอ เช่น :

 • ชาคาโมไมล์มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการเจ็บ
 • น้ำร้อนผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, แอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ส่วนประกอบแต่ละอย่างที่ใส่ลงในน้ำร้อนข้างต้น (น้ำผึ้ง, อบเชย, น้ำมะนาวและแอปเปิ้ลไซเดอร์) เป็นการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีธรรมชาติและยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคอย่างรวดเร็ว
 • ถึงรสชาติของส่วนผสมพวกนี้จะไม่ได้ดีนัก แต่มันก็ไม่สำคัญหากมันช่วยรักษาอาการเจ็บคอของคุณให้ดีขึ้น
 • จำไว้ว่า คุณสามารถรับประทานน้ำผึ้งอย่างเดียวได้เลย ตามหลักวิทยาศาสตร์ชี้ให้เห็นว่าน้ำผึ้งสามารถช่วยลดอาการไอและรักษาบาดแผลในลำคอได้เป็นอย่างดี 

 

2  :  รู้ว่าเวลาไหนต้องไปพบแพทย์
 
 à¸•à¸±à¹‰à¸‡à¸Šà¸·à¹ˆà¸­à¸ à¸²à¸ž Numb a Sore Throat Step 9
 
2.1 รู้ลักษณะและอาการของการติดเชื้อที่คอที่มันรุนแรง. ถึงแม้ว่าอาการเจ็บคอทั่วไปจะพบได้มากกว่า (อาการเจ็บคอทั่วไปจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน) ถ้าเกิดคุณมีอาการบางอย่างที่ดูเหมือนจะรุนแรง เช่นติดเชื้อที่คอ สำคัญมากที่จะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ In addition to pain in the throat, worrisome symptoms include:
 • อาการตัวร้อน เป็นไข้ (อุณหภูมิสูงเกิน 100.4 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 38 องศาเซลเซียส)
 • พังผืดสีขาว (ลายสีขาวมองเห็นได้) ที่ต่อมทอนซิลหรือบริเวณลำคอของคุณ
 • ต่อมน้ำเหลืองโตในลำคอ
 • ไม่มีอาการไอ (เมื่อคอของคุณติดเชื้อคุณจะแทบจะไม่มีอาการไอ)
 • ไม่มีอาการน้ำมูกไหล (เมื่อคอของคุณติดเชื้อจะไม่มีอาการน้ำมูกไหลเหมือนหวัดทั่วไป)
 • จำไว้ว่าเมื่อคุณมีอาการสองอย่างหรือมากกว่าที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น จำเป็นมากที่คุณควรจะไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่แพทย์จะได้วินิจฉัยอาการติดเชื้อที่ลำคอของคุณ

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 10

2.2 รักษาโดยใช้ยาปฏิชีวนะหากจำเป็น. ถ้าผลวินิจฉัยออกมาว่าคอของคุณติดเชื้อ คุณจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะโดยทันที

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 11

2.3 รู้ว่าเวลาไหนที่คุณต้องพบแพทย์. ถ้าหากคุณมีอาการเจ็บคออย่างรุนแรงและมีไข้มากกว่า 101 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 38 องศาเซลเซียส แล้วอาการยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นในเวลา 24-48 ชั่วโมง (หรือหากอาการของคุณมีแต่แย่ลง) มันจะเป็นการดีหากคุณไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

 • นอกจากนี้ถ้าคุณรู้สึกว่ามีก้อนที่คอหรือในคอคุณบวมที่ทำให้คุณหายใจและกลืนลำบาก คุณควรที่จะไปพบแพทย์ทันที (หรือถ้าหากคุณไม่สามารถทำการนัดพบแพทย์ในวันนั้นได้ ไปที่แผนกฉุกเฉินตามโรงพยาบาลท้องถิ่นทันที)
 • นี่อาจเป็นสัญญาณว่ามีอะไรที่ร้ายแรงกำลังเกิดขึ้นอยู่ เช่น การติดเชื้อในต่อมทอนซิล หรือ ต่อมทอนซิลอักเสบ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยโรคและการรักษาจากแพทย์

ตั้งชื่อภาพ Numb a Sore Throat Step 12

2.4 ทานยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายให้. หากคุณมีอาการเจ็บคออย่างรุนแรง ไม่ว่าคอของคุณจะติดเชื้อหรือไม่ คุณสามารถไปพบแพทย์เพื่อขอยาแก้ปวดได้

 • แพทย์สามารถสั่งจ่ายตัวยา นาโพรเซน (Naproxen) เพื่อช่วยให้คุณรับมือกับความเจ็บจนอาการเจ็บคอหายไป

 

 

ขอบคุณ  :  https://th.wikihow.comอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 10/08/2019 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ขอบคุณมากค่ะ เจ้าหญิงเจ็บคอบ่อย มีประโยชน์มากสำหรับข้อมูลนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน