*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 302
  • จำนวนผู้ชม : 945385
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
วันเสาร์ ที่ 31 สิงหาคม 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 284 , 20:11:21 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ  พบกันครั้งนี้ ผมขอนำเอาองค์ความรู้ดีๆ ทางด้านการเกษตรของคุณจักรภฤต บรรเจิดกิจ  ผู้รู้เกี่ยวกับภูมิปัญญาไทยอีกคนหนึ่ง (โดยเฉพาะเรื่อง "จุลินทรีย์จาวปลวก" ที่ผู้เขียนเองได้เรียนรู้และทดลองทำ นำไปใช้ รวมทั้งเผยแพร่อยู่ ณ ปัจจุบัน) ที่ได้รับการยอมรับทั้งในจังหวัดพิจิตรและจังหวัดใกล้เคียงมาเล่าสู่กันครับ

เรื่องแรก  :  การทำฮอร์โมนจากหน่อไม้

วิธีการทำฮอร์โมนจากหน่อไม้ด้วยจุลินทรีย์จากจาวปลวก สำหรับใช้ฉีดพ่นข้าวให้แตกกอมาก หรือใช้กับผักผลไม้ทุกชนิด จะทำให้ผักผลไม้มีขนาดใหญ่ขึ้น ผมเรียกฮอร์โมน ยืด ใหญ่ ยาว 


 

หลังจากที่ผมค้นพบจุลินทรีย์จากจาวปลวกมาตั้งแต่ 12 ส.ค.2551 จนถึงวันนี้ผมได้ค้นคว้าการทำฮอร์โมนจากพืช เพื่อช่วยพืช..โดยใช้วัตถุดิบในพื้นที่ของตนเอง โดยสังเกตุ ตั้งสมมุติฐาน ลงมือทำ ทดลองใช้ ...พบว่าดี....ที่สุด..ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อสารเคมี...เสียเพียงเหงื่อ....ในร่างกาย..แค่นั้นเอง


คุณจักรภฤต บรรเจิดกิจ 

ปีนี้ฝนแล้ง ข้าวนาปี..รอฝน...แต่ฝนมาช้า...เราต้องช่วยแม่โพสพ..ด้วยการทำฮอร์โมนจากหน่อไม้ ไปฉีดพ่นในตอนเช้า จะช่วยให้ต้นข้าวเจริญงอกงาม. แตกกอ ออกกาบ เหมือนต้นไผ่ (ข้าว ไผ่ อ้อย ตระกูลหญ้า) 


จุลินทรีย์จาวปลวกน้ำที่หมักไว้ล่วงหน้าพร้อมที่จะหมักหน่อไม้ต่อไป

ใช้แล้วข้าวแตกกอ  อ้อยแตกกอมาก หมักเพียง 24 ชั่วโมง นำไปใช้แบบเพียวๆ ฉีด พ่น บางๆ หลังจากฉีดไปแล้ว ข้าวจะเขียวงาม ตามกันเลยทีเดียว เหตุที่ผมใช้จุลินทรีย์จากจาวปลวก เพียงอย่างเดียวเพราะว่า ง่าย ต้นทุนต่ำ(ถูก) คุณภาพสูง มีประสิทธิภาพดีมาก

หมายเหตุ  เมื่อเรานำฮอร์โมนจากหน่อไม้ไปใช้  เราก็นำน้ำหมักจาวปลวกใส่ลงไปให้เต็มเหมือนเดิน เพียง 24 ชั่วโมง ก็ใช้ได้...อีก...และถังน้ำหมักจาวปลวก น้ำยุบลง เราก็เติมน้ำและปลายข้าว ลงไปให้เต็มถัง รอ 7 วัน น้ำหมักจาวปลวกใช้ได้เหมือนเดิม


คุณภาพดี. ทำง่าย...อย่ารอช้า...รีบทำและใช้ฉีดพ่น. อย่าเชื่อ จนกว่าจะลงมือทำ..ได้ผลอย่างไร ช่วยบอกต่อกันไปนะครับ เราเกษตรกรไทยด้วยกัน...

บูชาแม่โพสพ เคารพแม่คงคา ศรัทธาแม่ธรณี...เราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ทำร้ายแม่..อย่างเด็ดขาด..

 

เรื่องที่ 2  ฮอร์โมนจากกล้วยน้ำว้า


 

ผมปลูกกล้วยน้ำว้า ริมแปลงนาเพื่อเป็นพืชกันชนกั้นไม่ให้สารเคมีปลิวลอยมา กระทบแม่โพสพ และใช้ทุกส่วนในการทำฺฮอร์โมนบำรุงพืชเช่น แกนกล้วยที่เราตัดเครือกล้วยออกไปแล้ว แกนกล้วยผมนำมาทำฮอร์โมน ยืด ใหญ่ ยาว (เหมือนกับหน่อไม้) ปลีกล้วย ผมนำมาทำฮอร์โมนเร่งดอก ทำให้ข้าวมีรวงยาวมี ดอกเยอะมีเมล็ดมาก และกล้วยน้ำว้าสุก ผมนำมาทำฮอร์โมนเร่งเต่ง ให้ข้าวสร้างแป้ง  เพิ่มน้ำหนัก เมล็ดสวยเต็มเมล็ด


 


ทั้งหมดที่กล่าวมา ผมนำมาใส่ถังแล้วนำน้ำหมักจากจาวปลวกใส่ลงไป(แบบหน่อไม้) 24 ชั่วโมง เราจะได้ฮอร์โมนบำรุงข้าว บำรุงพืช ครบถ้วน หากเป็นไม้ผล ฮอร์โมนกล้วยน้ำว้าสุก จะทำให้รสชาตผลไม้หวาน กรอบ อร่อย เพียงฉีดพ่นในตอนเช้า ก่อนเก็บเกี่ยว 30 วัน สัปดาห์ละ ครั้ง ก็ทำให้ผลไม้หวานตามธรรมชาติ

จุลินทรีย์จาวปลวกน้ำที่หมักไว้รอการหมักส่วนต่างๆจากกล้วยน้ำว้า 

ถ้าฉีดในข้าวในช่วงหน้าหนาว ฮอร์โมนจากกล้วยสุกจะช่วยให้ข้าวออกรวง ผ่าหนาวได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย (เพราะช่วงฤดูหนาว ข้าวจะมีปัญหาเป็นโรคจู๋ ออกรวงไม่สุด)

ยางจากปลีกล้วย กำจัดเพลี้ยแป้ง เพลี้ยไฟ ไรแดง ได้ดีมาก

เราจะเห็นว่ากล้วยน้ำว้า มีประโยชน์ทั้งต้น..รู้แล้ว..ก็ปลูกกันไว้ใช้ประโยชน์กันนะครับ สิ่งที่ผมนำมาเผยแพร่ ผ่านการทดลองมาแล้วเกินกว่า 5 ปี โดยนักศึกษา วิชชาลัยชาวนาพิจิตร เป็นผู้ทดลองและนำความรู้มาสรุปเป็นองค์ความรู้ใหม่ แล้วเผยแพร่เป็นวิชาทาน จะเห็นได้ว่า วิธีการที่เผยแพร่ นั้นทำง่าย ใช้ต้นทุนต่ำ ประหยัดเวลา มีประสิทธิภาพสูง หาวัตถุดิบง่าย ไม่ซับซ้อน และวิธีการใช้นั้นใช้แบบเพียวๆ ฉีดพ่นบางๆ ทดลองทำกันดูนะครับ

 

 

ขอบคุณ  :  FB. จักรภฤต บรรเจิดกิจ...25 และ 31 สิงหาคม 62แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน