*/
  • konsilaat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : w.wongwasan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-15
  • จำนวนเรื่อง : 316
  • จำนวนผู้ชม : 952702
  • จำนวนผู้โหวต : 140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 140 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กันยายน 2562
Posted by konsilaat , ผู้อ่าน : 393 , 10:32:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน นายยั้งคิด , กำหนัน และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 บริเวณทุ่งนาเขียวขจีกว่า 2,000 ไร่ ติดเชิงเขาภูช้างน้อย ซึ่งเป็นนาข้าวที่เกิดจากการลงแขกดำนาของชาวบ้านนากวาง หมู่ 3 ต.บ้านฝาย อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ กำลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร วิถีชีวิตชาวนาไทย แห่งใหม่ของ จ.อุตรดิตถ์ และภาคเหนือตอนล่าง เมื่อชาวบ้านนากวาง ประสานใจเป็นหนึ่งเดียว ร่วมแรงร่วมใจพัฒนาหมู่บ้าน และนำภูมิปัญญาท้องถิ่น ความดั่งเดิมของชุมชน ผสมผสานวิถีเกษตร สร้างจุดเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ได้ใช้เป็นแหล่งเรียนรู้วิถีชาวนาไทย ที่เปรียบเป็นกระดูกสันหลังของชาติ

 

นายเปรียญ อินทรวรรณ ผู้ใหญ่บ้านนากวาง กล่าวว่า ตนพร้อมชาวบ้านนากวาง ภูมิใจนำเสนอ "สะพานประสานใจ" ซึ่งเป็นสะพานที่ใช้ไม้ไผ่สานต่อกันเป็นทางเดินทอดยาวไปกลางทุ่งนากว้าง 1.5 เมตร ยาวกว่า 200 เมตร คดเคี้ยวไปตามลำน้ำเหมือง กลายเป็นจุดไฮไลท์ที่ทุกคนเห็นแล้วชื่นชอบ ต้องเก็บภาพเป็นที่ระลึก พร้อมเดินชมบรรยากาศ ความสดชื่นของอากาศที่ยังเต็มไปด้วยกลิ่นไอของชนบท

 

"ชุมชนนากวาง ทำนาแบบดั่งเดิม เป็นนาดำจากการลงแขกของชาวบ้าน แต่ละแปลงติดกันเป็นผืนกว้างสุดลูกหูลูกตา จากหมู่บ้านติดเชิงเขาภูช้างน้อย เป็นภูเขาที่มีรูปร่างคล้ายช้าง และเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์แหล่งอาหารตามฤดูกาลของชุมชน เช่น หน่อไม้ เห็ด ผักกูด ผักหวาน และมีเป็นแหล่งต้นน้ำ มีน้ำตกที่สวยงาม คือน้ำตกตาดกวาง ชาวบ้านจึงสร้างลำเหมืองแท่นปูนซีเมนต์ คล้ายคลองส่งน้ำ ลััดเลาะตามแปลงนา แต่ด้วยปัจจุบันคนรุ่นใหม่ หรือลูกหลานในชุมชน น้อยที่จะสนใจ อาชีพดั่งเดิมของบรรพบุรุษ โดยเฉพาะการทำนา เมื่อนากวาง มีปัจจัยหลัก จึงเกิดแนวคิด ดึงคนรุ่นใหม่รักษ์บ้านเกิด รักษ์อาชีพเกษตรกรรม"


การปรับนาข้าวให้กลายเป็นศูนย์รวมของวิถีชาวนา โดยช่วยกันนำไม้ไผ่มาสานเป็นสะพาน วางบนลำเหมือง โดยผู้ชายเข้าป่าตัดไม้ ผู้หญิงช่วยกันสาน ใช้เวลาสร้าง 5 วัน เป็นสะพานที่ไม่ใช้งบประมาณจากส่วนราชการใดมาช่วย หลังสร้างเสร็จไม่ถึง 1 เดือน พบว่าได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี คือ เป้าหมายลูกหลานรักหวงแหนชุมชน ยังพบว่า ประชาชน นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยวมากกว่าวันละ 500 คน จากชุมชนปิด ห่างไกล ตอนนี้คึกคัก


 

ชาวบ้านจึงต่อยอดด้วยการเปิดตลาดวิถีชุมชนคนนากวางขึ้น ใกล้สะพานไม้ขัดแตะ นำอาหารพื้นบ้าน ผักปลอดสารพิษและของป่าตามฤดูกาลมาจำหน่าย โดยเฉพาะมาแล้วต้องไม่พลาด คือ ข้าวจี้โบราณ ไก่หลาม แกงเปรอะหน่อไม้ แกงเห็ดป่า จิ้มข้าวเหนียวร้อนๆ บนแคร่ไม้ไผ่ กระตุ้นเศรษฐกิจในครัวเรือน สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคณะ สามารถสั่งอาหารพื้นถิ่นไว้รับประทานได้ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่ทำให้ชาวบ้าน และลูกหลานเห็นว่า จริงๆแล้ว วิถีชีวิต วิถีเกษตร สามารถสร้างงาน สร้างรายได้ และ สร้างแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้ 


 

การเดินทางไปนากวาง
 
บ้านนากวาง ต.บ้านฝาย อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์  บ้านนากวางระยะทางห่างจากตัวจังหวัด 79 กิโลเมตร  บ้านนากวางระยะห่างจากตัวอำเภอน้ำปาด 3 กิโลเมตร  เดินทางด้วยรถโดยสารได้ 3 วิธี คือ  
 
1.รถเมล์เขียว เมือง-น้ำปาด-ฟากท่า-บ้านโคก จอดขึ้นรถได้ที่บริเวณหอนาฬิกา ค่าโดยสาร 55 บาท  เวลาเดินรถ
ตี5.30 7.00  10.00  12.00  13.30  14.00  16.00 และ 17.00 น.  ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
รถจะจอดที่ว่าการอำเภอน้ำปาด ต่อรถ sky lab (3ล้อเครื่อง) เข้าบ้านนากวาง

2.รถสองแถวอุตรดิตถ์-น้ำปาด จอดบริเวณ หัวโค้งสนามแบตมินตันแถวโต้รุ่ง เวลารถออกแล้วแต่ตกลง แต่ถ้าเกิน 12.00 รถจะหมด รถสองแถวสามารถเหมาไปได้ ส่งถึงบ้านนากวางเลย ค่าใช้จ่ายปกติคนล่ะ 60 บาท

3. รถส่วนตัว
    3.1.ถนนเส้นอุตรดิตถ์-ท่าปลา ถนน 1045
          - อุโบสถวัดหาดล้าเหนือ ปากทางเข้าตัวอำเภอท่าปลา
          - อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน.
          - เขื่อนสิริกิติ์
          - บ้านนากวาง
    3.2.ถนนเส้นอุตรดิตถ์ - น้ำพี้ ถนน 1047
          - คานาอัน
          - พิพิธภัณฑ์ดาบเหล็กน้ำพี้
          - วนอุทยานถ้ำจัน
          - อุทยานแห่งชาติต้นสักใหญ่
          - บ้านนากวาง

กิจกรรมที่สามารถทำได้ที่บ้านนากวาง

    1.ชมโบสถ์ไม้สักที่วัดภูเงิน
             2.รอดต้นโพธิ์หย่อน โพธิ์โบราณหลายร้อยปี
                   3.นั่งรถอีเร่อชมชุมชน
                           4.ชิมอาหารพื้นบ้าน ข้าวจี่ เห็ดนึ่ง ฯ
                                 5.สะพานไม้ขัดแตะกับธรรมชาติสุดฟิน
                                        6.นั่งอีเร่อไปน้ำตก ตาดกวาง
                                               7.เดินป่าไปยังจุดชมวิวภูช้างน้อย
 
นากวางมี สะพานไม้ไผ่ + มีน้ำตก + มีจุดชมวิว มีวิถีชีวิตที่สวยงาม

#ชาวนากวางพร้อมและยินดีต้อนรับทุกท่าน....ขอให้มีความสุขวันหยุดสุดสัปดาห์นะครับ 

 

ขอบคุณ  :  1. https://www.nationtv.tv

                2. อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

                3. สวท.อุตรดิตถ์ กรมประชาสัมพันธ์

                4. FB. ที่นี่น้ำปาดอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 22/09/2019 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ทอดสะพานลงไปในแปลงนา กำลังฮิตครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/09/2019 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ไม่ว่าที่ไหน ผุู้คนต่างโหยหาทุ่งนาเขียวขจี
แต่ก็มีบางแห่ง..พอคนมาเที่ยวเยอะๆ ก็กลายเป็นร้านค้าอาหาร เสียสิ้น..จบเลย
ชอบนะที่ นากว้าง ยังกว้างอยู่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน